loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 70 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Bát Chánh Đạo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Dạ, suy nghĩ và cảm giác của mình có phải chính là bản ngã không Thầy? Nếu mình ngưng bặt được suy nghĩ, ngay đó có phải là đốn ngộ không? Con kính lạy tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Đầu tư chứng khoán có phải là chánh mạng không?
Xin Thầy từ bi chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy. Con từng tìm hiểu về Thiền tông và có thực hành ngồi thiền quan sát hơi thở. Con còn đi làm và chịu nhiều chi phối ở cuộc sống nên con ngồi thiền không được liên tục. Một hôm con có ra tiệm internet đọc báo và bị cuốn vào các trang báo và mấy trò chơi trên internet, con say mê ngồi chơi cả ngày, lúc ra về thấy người mệt, đầu óc do chú ý quá nhiều vào trò chơi nên thấy tâm trí nó cũng mệt. Tối đó con có ngồi thiền mà lạ lùng thay con ngồi rất dễ dàng, cái an lành xuất hiện, rồi con thấy thân con nó có nổ lộp độp ngoài da, tiếp theo thân con nó đung đưa hơi nhẹ qua lại và nó trống rỗng như bên trong chứa nước vậy, không thấy có hơi thở ra vào mặc dù con vẫn biết con đang thở. Do mới gặp lần đầu nên con hơi bất ngờ, con quan sát nó được một hồi, rồi tâm con khởi lên suy nghĩ hít thở vào, có một chút khởi tâm v.v... rồi cảm thọ này nó hết, rồi con xả thiền, mấy ngày sau khi được cái trạng thái đó tâm con thấy có hoan hỉ, và cơ khớp người con như dẻo ra vậy. Kính xin thầy chỉ bảo giúp con đó là trạng thái gì và nó có lợi hay hại cho quá trình tu tập của con. Con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Tại sao con người lại suy nghĩ nhiều đến vậy?
Tu tập làm sao để không tái sanh vào làm Chư Thiên ạ?
Mô Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, thầy cho con xin hỏi:
Cũng gọi là chánh định (tứ thiền) như chánh định trong bát chánh đạo vậy sự khác nhau về đối tượng tầm tứ ở đây cụ thể là như nào. Cũng là chánh định nhưng chánh định trong bát chánh đạo bắt đầu từ chánh kiến. Còn chánh định trong tứ thiền thì tầm tứ đối tượng là gì ... từ chánh định trong tứ thiền có phải là thiền mà đức phật đã từ bỏ hai ông thầy không ...
Con không phân biệt đc rõ nên thành kính xin thầy từ bi chỉ dậy
Con thành kính đảnh lễ thầy .

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Dạ con thưa thầy,
Con đang gặp bế tắc trong công việc, con suy nghĩ mấy ngày mà không thông nên xin thầy cho con lời khuyên.
Hiện nay con đang đi làm cho một công ty tư nhân, công việc của con rất ít và mơ hồ, không phù hợp với khả năng của con. Tính con khá thụ động, ít nói nhưng lại được giao cho công việc đòi hỏi sự linh động, ăn nói lưu loát là phát triển khách hàng. Nên con cảm thấy không làm được tốt. Bây giờ con có ý định xin thôi việc nhưng công ty muốn con tiếp tục ở lại và mở rộng công việc khác cho con. Nhưng con suy nghĩ kĩ lại thì thấy điều con mong muốn là thay đổi hoàn cảnh, thay đổi môi trường để mong mình có thể sống lạc quan tươi vui hơn, bởi trong khoảng 1 năm nay con rất hay suy nghĩ tiêu cực, giống như bị trầm cảm, và ngủ không ngon, con cũng thấy mình ngày càng ù lì và sợ sự thay đổi. Con biết mình tu tập yếu nên mới muốn thay đổi hoàn cảnh, con nghĩ có lẽ nguyên nhân chính là do bản thân con nhưng sao con vẫn muốn thay đổi công việc.
Con nhớ là Đức Phật có dạy nơi nào không giúp mình phát triển tốt lên thì nên rời bỏ, con không biết trường hợp việc đời như con thì áp dụng có đúng không.
Xin thầy cho con lời khuyên, con có nên tìm một môi trường khác thích hợp hơn không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy,
Con cảm ơn thầy đã trả lời câu hỏi lần trước của con ạ. Lần này con lại nhờ thầy giúp con một chuyện, con là 1 dược sĩ, hồi nhỏ con cũng có phúc được ba mẹ chăm sóc kỹ lưỡng tạo điều kiện cho ăn học. Nên phải đến khi ra trường đi làm con mới biết "đời" là gì, khác với lý thuyết mình đc giảng dạy ra sao. Con bệnh thì thường không uống thuốc, cũng làm biếng đi bệnh viện, con cũng không biết sao nữa nhưng con có xu hướng không thích các sản phẩm do tư duy của con người (tất nhiên là bệnh con không nặng và không cấp tính). Vì con nghĩ dù trí tưởng tượng con người có cao siêu đến đâu cũng không qua mặt được pháp khi mà mọi thứ đều trùng trùng duyên khởi.
Vậy mà con lại làm công việc là "giới thiệu thuốc" về lý thuyết thì thuốc men vẫn có một công dụng nhất định khi mà sử dụng đúng. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều rào cản về tổ chức, quy định qua nhiều cấp và cả tâm lẫn trình độ của người khám chữa bệnh ...
Con đi làm thì cũng có áp lực doanh số này kia, mà mọi người chủ yếu là nhờ vả đặt hàng stock hàng hoặc cũng dựa trên "mối quan hệ" để nhờ kê đơn là chính.
Ra trường đi làm thì con mới biết thực tế công việc như vậy, giờ con là trụ cột gia đình lo kinh tế cho cha mẹ và con cũng không có kỹ năng gì khác hơn nên có lẽ tùy duyên con vẫn tiếp tục công việc này, dù tương lai với con đang không ổn.
Về chuyên môn con cũng không tính gắn bó hay tích lũy kiến thức thêm vì với bản thân con không thấy ngành Dược có nhiều ý nghĩa. Và học những cái này lý thuyết nhiều lắm, như thuốc ung thư, khi thuốc này ra đời át chế cơ chế sinh bệnh A thì tế bào ung thư lại đột biến để cho ra cơ chế B gây kháng thuốc. Rồi các công ty dược lại đổ xô nghiên cứu tiếp (bây giờ thuốc trị ung thư trong giới Dược hot lắm thầy ạ). Vì nó phức tạp vậy nên để hiểu và nắm bắt phải đòi hỏi một người rất "lý trí" và "thông thái" mà con thì sợ 2 cái này lắm rồi ạ.
Thưa thầy con trình bày dài dòng như thế nhưng tóm lại con cứ tùy duyên mà làm thì liệu pháp có "mở đường" cho con ra ngã rẽ khác không thầy nhỉ?
Hiện tại có thời gian con đang tập tành bán áo (nghe hơi ngộ, nhưng mà tại con làm song song 2 việc và có con nhỏ nên con cũng không nghĩ ra được gì hơn). Nhưng con biết để chăm lo cho gia đình trong tương lai thì con phải lao động ạ.
Vấn đề con hỏi không liên quan đến việc tu học. Con mong thầy có thể cho con ý kiến tham khảo với ạ, để con có thể vững vàng hơn và ít phóng dật.
Con chân thành cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Con kém phước nên không có sư phụ trực tiếp hướng dẫn hành thiền Vipassanā. Xin Thầy từ bi hoan hỷ nếu con hỏi ngu dốt. Con được biết là luôn luôn phải giữ chánh niệm và tỉnh thức trong lúc ngồi thiền. Con thắc mắc là khi vào định thì làm sao còn tỉnh thức được? Bằng cớ là xưa có vị tăng bị cướp bổ vào đầu mà không hay. Gần đây thì có người bị chó cắn mà không biết.
Kính xin Thầy soi sáng giùm con. Kính chúc Thầy pháp thể thường khinh an.
Con Hoằng Phương

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi, cho con chia sẻ suy nghĩ của con ạ.
Con thấy mọi vấn đề trong hay ngoài thân tâm đều là tự nhiên như vốn quy luật của nó.
Tham, sân, si cũng không hẳn mà là chỉ vì khi 6 căn tiếp xúc 6 trần, sinh ra cảm thọ. Con người chỉ vì có ý niệm phải là như thế này thế kia nên sinh ra bất mãn.
Chính sự bất mãn đó sinh ra các cảm xuc khó chịu rồi sinh ra hành, cứ như vậy kéo dài sự hành rồi suy diễn, kết luận suốt mãi.
Chỉ cần mỗi người khi cảm xúc khởi lên, bên ngoài xảy ra chuyện gì chỉ cần không bất mãn bất cứ thứ gì.
Để không bất mãn phải nhẫn nại, để có nhẫn nại được các cảm xúc phải có lòng từ, để có lòng từ phải hành bát chánh đạo.
Để đúng bát chánh đạo phải có chánh kiến nhưng đức Phật thì nhập diệt rồi.
Nên chỉ cần chớ bất mãn điều gì, và tránh làm tổn thương kẻ khác là đi theo bát chánh đạo vốn vô vi, vô ngã, vốn tự nhiên, vốn cụ túc trong khả năng của nó rồi.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2018

Câu hỏi:

Con chào bạch Thầy!
Con may mắn biết đến Thầy, nay con xin thầy giúp con giải quyết cái tâm trắc ẩn của kiếp nhân sinh như thế nào cho phải đạo? Con mong muốn đóng góp sự hiểu biết của mình giúp cho kiếp nhân sinh này được an lạc hơn.
Con kính mong được Thầy giải đáp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »