loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 117 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Bát Chánh Đạo'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-09-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con nghe trong một bài pháp, thầy giảng: “Không cần tin mà khi Pháp đến, cứ thận trọng, chú tâm, quan sát”. Khi con trải nghiệm một việc gì đó, con thấy đúng, từ đó, con có niềm tin cho việc tương tự vào những lần sau. Đối với những chuyện con chưa biết thực hư, con thường đặt niềm tin để bản thân có động lực làm, từ đó mới biết được đúng/sai, con cảm thấy niềm tin là điều thúc đẩy con người hành động. Vậy trong trường hợp của con, niềm tin có gì sai không thầy? Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con xin trình pháp mà con trải nghiệm ạ: Vừa rồi con bị viêm ở mí mắt tiết ra mủ rất nhiều làm một mắt của con bị mờ nhoè gây bất tiện trong sinh hoạt. Vì trước đây đã từng bị nhưng chỉ mấy ngày là tự khỏi nên lần này con cũng muốn nó tự khỏi và trong suốt quá trình đó con trải nghiệm sự khó chịu và con cũng biết được pháp tự nhiên trong cơ thể của con đang vận hành. Vì con cũng đã về được tánh biết thấy pháp đau nhiều lần trong những lần viêm đường ruột nặng trước đây mà con không hề sợ hãi rồi bệnh cũng khỏi. Lần này đau mắt còn cũng không sợ hãi và nếu như con không phải đi đường để đến nơi làm việc mà chỉ ở nhà thì con tự vệ sinh mắt thì nó sẽ khỏi nhưng vì quá trở ngại khi đi đường nên con đã đến Bệnh viện để Bác sỹ khám và điều trị. Quả nhiên Bác sỹ vệ sinh mắt, cho thuốc nhỏ mắt và thuốc uống thì hôm sau mắt con khỏi như bình thường. Con nghĩ con đã nhờ Bác sỹ can thiệp đúng thời điểm nên con đã nhanh chóng thoát ra pháp khó chịu. Nhân chuyện này con liên hệ đến việc thiên tạo và nhân tạo (có người tác động vào). Nếu ví như con sống ở nơi không có khoa học về y khoa thì con vẫn có thể sống tự tại để cho pháp đau mắt tự vận hành dù kết cục mắt con có như thế nào thì con vẫn vui vẻ chấp nhận. Còn nay con đang có điều kiện để tiếp cận y khoa thì con quyết định sử dụng sự tác động của Bác sỹ dù rằng con đã từng tiếp xúc với một người do bệnh lý nào đó mắt họ mờ dần đi, họ đi chạy chữa ở Bác sỹ giỏi chuyên về mắt nhưng cũng phải chịu cảnh mù loà. Chính vậy con tin vào Bác sỹ và vẫn phòng hờ nếu có bất trắc trong căn thiệp cũng không chấp vào và vẫn vui vẻ với mọi pháp đến. Tuy vậy không có rủi ro nào mà nhờ Bác sỹ mắt con đã nhanh chóng sáng trở lại. Điều này làm con liên hệ đến người làm vườn có trải nghiệm, chiêm nghiệm giỏi nên đã can thiệp hợp lý vườn cây của mình nên cho dù cây mọc và phát triển tự nhiên (thiên tạo) hay cây có sự can thiệp (nhân tạo) thì cả khu vườn cũng đang vận hành theo luật tự nhiên. Cũng vậy khi mắt con được Bác sỹ chữa trị, con uống thuốc tuy có sự xáo trộn nhưng cơ thể con cũng đang vận hành theo quy luật tự nhiên (gồm pháp tự nhiên và pháp có người tác động - có thể hợp lý hoặc cản trở pháp tự nhiên). Dù vậy con biết điều con cần ứng xử là sống thuận theo quy luật tự nhiên sau khi được Bác sỹ chữa trị thì tâm con vẫn an nhiên, vô ngã, vị tha (không khổ). Từ đó con suy rộng ra khi về được với tánh biết thì sẽ có chánh tư duy, chánh nghiệp...nên suy nghĩ, hành động, lời nói chân chính và khi sống ở đời người khác có những suy nghĩ, hành động sai xấu trong công việc làm chung với mình (họ không thuận pháp mà thuận ngã) thì cũng giống như đó là sự tác động nhân tạo vào dòng vận hành của pháp tự nhiên và nếu như ta không thể góp ý để họ nhận ra và sửa cái sai thì ta trở về với tánh biết vẫn biết cái sai của họ, vẫn biết các pháp tự nhiên khác và không chấp vào pháp nào thì ta vẫn sống thuận theo tự nhiên, tuỳ duyên, tùy pháp, thuận pháp.
Con hiểu như trên, con mong Thầy góp ý, chỉ điểm thêm cho con để con sống được đúng ạ. Con xin tri ân Thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, xin phép Thầy cho con hỏi giùm bạn đạo:
"Dạ thưa Thầy, khi con quan sát con muỗi, thì con chỉ biết con muỗi là mục tiêu quan sát (chánh niệm?) và nghiêm túc quan sát con muỗi nó đang làm gì mà không có một ý nghĩ nào phán xét hay dự đoán gì về nó (chánh định?). Hai cái này con có hiểu đúng về chánh niệm và chánh định không ạ? Ví dụ thực hành của con hiểu hơi thô thiển, kính mong Thầy bỏ quá cho con. Con cảm ơn Thầy."
Chúng con cảm ơn Thầy đã xem mail. Mùa an cư sắp đến, chúng con kính chúc Thầy và các quý sư, quý tu nữ và các cận sự nam nữ đều được an lạc và mạnh khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông.
Con xin kính tặng Sư Ông bài thơ và cũng là sự trình pháp của bản thân con.

Chánh niệm là trách nhiệm
Chánh kiến là nghe thấy
Nghe thấy có trách nhiệm
Đạo giải thoát là đây

Con xin chân thành biết ơn Sư Ông.
Nguyện cho tất cả chúng sanh đều giác ngộ chân lý tứ thánh đế, giải thoát khỏi phiền não khổ đau.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính tri ân Thầy ạ. Con đã nghe các bài pháp thoại của thầy được 1, 2 năm nay và thấy rất gần gũi đời sống, đi sát theo tứ diệu đế và bát chánh đạo, con thấy gần gũi và hợp lí nhất trên con đường tu học để thấy ra chân lý.
Con đang có trăn trở bao lâu nay chưa thông. Con là sinh viên mới ra trường đang băn khoăn về nghề chánh mạng, con biết là 5 nghề trực tiếp tạo nghiệp nặng nề Đức Phật khuyên không nên làm mà nên tránh càng xa càng tốt, nhưng nghĩ xa hơn thì chả nghề nào 100% trong sạch chánh mạng cả, nghề làm nông cũng phải phun thuốc trừ sâu, nghề làm sản xuất kinh doanh cũng phải marketing nói không đúng sự thật phần nào đó hoặc phải kích cầu mua sắm, kích tâm tham của khách hàng để tăng tiêu thụ, tăng trưởng tâm tham sân si của khách hàng, phá hoại môi trường, nghề kỹ sư xây dựng theo gói thầu thì cũng nhiều khi làm dự án xây các khu trung tâm thương mại giải trí kích tâm tham sân si, phá hoại môi trường cũng nhiều, xét rạch ròi ra thì con thấy nghề nào cũng có vấn đề cả ạ
Đương nhiên là vẫn có nhiều người có năng lực cao để kinh doanh, buôn bán hay làm giáo dục theo hướng ngày càng tăng trưởng giới định tuệ hơn như giáo dục rèn đủ giới định tuệ, làm ở các tổ chức phi chính phủ với công việc chính là vì cộng đồng, nhưng tâm con đang dính sự lo sợ rất nặng nề, sợ mình sẽ không dành toàn bộ thời gian làm những công việc ấy mà vẫn đủ kinh phí trang trải cho bản thân và gia đình, thêm 1 phần lo sợ vì năng lực yếu (phần lớn là do hậu quả của việc con vừa trải qua trầm cảm nên gây ra những tâm lí xấu ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, sự tập trung và sức khỏe dẫn đến hiệu suất công việc kém), mà càng lo sợ thì càng rối không tìm được lối ra.
Sư ông có thể chỉ ra cho con cách giải quyết để con vẫn có thể yên tâm tu học đi dần về hướng giới định tuệ mà vẫn có tâm huyết với các công việc phổ thông của thế gian như tài chính, ngân hàng, xây dựng, marketing,... không được hoàn toàn là chánh mạng được không ạ
Thứ 7 chủ nhật hàng tuần con vẫn dành thời gian đi làm các công tác thiện nguyện ạ, con chỉ còn băn khoăn về chánh mạng phải làm hàng ngày để có những bước tiến trên con đường tu học, một phần những liên đới của biệt nghiệp vì công ty nào cũng sẽ có sai phạm cả, con nhận thức được rằng theo đuổi phát triển kinh tế sẽ phải trá giá đắt cho những vấn đề khác như môi trường, sức khỏe, xã hội,...
Con xin thầy cho con lời khuyên để con bình tâm bước tiếp trong giai đoạn này ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho phép con hỏi, những thứ mình ngộ ra nhờ do chiêm nghiệm trong đầu có khác gì tự ngồi lẩm nhẩm một mình mà ngộ ra không? Đôi lúc con có thói quen độc thoại, tự đối diện vấn đề, tự hỏi, tự trả lời. Sau những lần độc thoại, con dễ thấy ra bản chất vấn đề nếu như trước đó ngồi im chiêm nghiệm không được. Điều này diễn ra không thường xuyên, chỉ lâu lâu con stress vì chấp thủ, biết mình chấp nhưng không thấy ra vấn đề mình chấp.
Con cảm ơn Thầy đã đọc mail. Kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Khi nghe thầy giảng con đã có thể bước đầu nhìn đúng sự thật, ko qua bất cứ ý niệm nào, nếu có ý niệm nào khởi lên thì con đều hay biết. Nhưng đôi lúc con thấy có những ý niệm phải làm một cái gì đó để cuộc sống mình tốt lên. VD như công việc hiện giờ con làm chưa được tốt, con muốn mình làm việc hiệu quả hơn, tạo nhiều giá trị hơn. Nhưng khi suy nghĩ làm sao để cải thiện chất lượng công việc con thấy mình bị mất Chánh Niệm (bị cuốn theo suy nghĩ), mà khi Chánh Niệm thì ko thể suy nghĩ. Con bị luẩn quẩn ko biết tại sao. Mong thầy giải đáp thắc mắc của con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2022

Câu hỏi:

Kính Sư, xin cho con hỏi.
Thế nào là Chánh kiến? Làm sao biết mình có chánh kiến?
Con cảm ơn Sư, kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy "thấy thực tại đang là" là "chánh niệm" hay "chánh kiến" trong "bát chánh đạo" ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2022

Câu hỏi:

Con kính lễ thầy!
Cho con nói ý kiến về bạn nói bạn giăng nhện. Trong cuộc sống, một cái cây, cọng cỏ đều có giá trị của nó. Sự chiêm nghiệm qua quan sát một cách tò mò trong sự trong sáng chính là chánh tư duy, và đôi lúc tư duy qua quan sát các tập tính của các loài quanh mình mà mình có duyên gặp như rắn, chim,… cũng sẽ rút ra những bài học cho chính mình. Lời bạn nói như lời thầy nói đó là sự lập lại không phải chia sẻ từ sự thấy biết hay trải nghiệm. Vì con cũng đã từng có sự yên lặng quan sát những con chim bay loạn xạ khi trời mưa gió lớn làm con nhận ra rằng tư duy ngược với bình thường hay kiến thức nếu biết sử dụng sẽ là phao cứu cánh trong những hoàn cảnh khó khăn. Cũng như lời Phật nếu hiểu qua trải nghiệm chiêm nghiệm nơi mình, sự thú vị, sự quan sát trong cuộc sống thì sẽ là những nấc thang hướng đến sự tự do, tự tin nơi chính mình. Từ đó, nương nhờ nơi mình, nơi nhân duyên của mình để thấy ra những sự thật mà những bậc giác ngộ muốn chỉ dạy.
Con kính chúc thầy và quý bạn đọc mạnh khỏe, bình an! Con kính tri ân thầy, tri ân pháp!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »