loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bát chánh đạo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-01-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Mỗi lần tánh biết của con thấy bằng tuệ giác điều gì đó trên đối tượng, ví dụ như tính chất tam tướng hoặc duyên khởi của đối tượng, ngay sau đó bản ngã cũng khởi lên phân tích tục đế (tiếng nói trong đầu) để kết luận sự nhận biết tuệ giác đó bằng ngôn ngữ của giáo pháp, ví dụ: "à, thì ra mọi thứ là vô ngã như Đức Phật nói" hoặc "thì ra là có ai suy nghĩ đâu",... Tất nhiên ý nghĩ tục đế vừa khởi lên đó con cũng nhận biết bằng tánh biết luôn và thấy ý nghĩ đó cũng vô ngã luôn. Con không hiểu có phải suy nghĩ đó của bản ngã có phải là chánh tư duy không?
Kính mong thầy chỉ dạy.
Con cũng xin tri ân thầy thời gian qua đã chỉ dạy cho con và mọi người hành đúng chánh pháp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2017

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy. Thưa thầy khi Đức Phật thấy đã đến lúc đủ nhân duyên để độ chàng Vô Não nên Ngài đã đến độ thì đó có phải là chánh tư duy, tư duy đúng nhân quả không ạ? Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, con xin được hỏi ạ:
1/ Chánh kiến có thể được gọi là cái thấy không làm khổ mình khổ người, như thế có được không ạ? Và để có chánh kiến chúng ta cần nên học bài học hai mặt trên cuộc đời này để có sự thấy biết những gì nên làm, những gì không nên làm, thưa thầy có phải như thế không ạ? Vì nhiều lúc con sợ cách nói của mình sai hoặc chưa đủ. Mong thầy chỉ thêm cho con ạ.
2/ Thưa Thầy, thực hành thiền tuệ có phải là thuận lợi nhất khi chúng ta ở nơi yên vắng, hạn chế hoặc hạn chế tiếp duyên nhất có thể, như là giữ giới vậy, không nghe ca hát, nói chuyện người khác phái... Vì như thế làm tâm ta dễ bị dính mắc. Thì như thế hành giả sẽ dễ vắng lặng vọng tưởng, trí tuệ sẽ phát sinh.
3/ Bạch Thầy, trí tuệ tự phát sinh do không còn vọng tưởng hay là phát sinh do thấy biết hai mặt cuộc đời ạ?
Con chân thành tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy chánh kiến là gì, thầy giải thích giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2017

Câu hỏi:

Dạ kính bạch Thầy. Chánh tư duy có phải là thấy biết về duyên khởi, tứ diệu đế và khổ vô thường vô ngã, ngũ uẩn không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Cho con xin được hỏi ạ, thưa Thầy khi một hành giả thực hành pháp với tâm rỗng lặng, sáng suốt, với niệm hồi tưởng về quá khứ vị ấy tuệ tri, về tương lại cũng tuệ tri và không bị chìm đắm trong hiện tại. Bạch Thầy, như thế hành giả cũng là đang thực hành bát chánh đạo và giới luật luôn phải không ạ?
Con chân thành tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch THẦY,
Tỉnh Giác trong tinh tấn - chánh niệm - tỉnh giác có phải là Chánh Kiến trong bát chánh đạo không ạ?
Con chân thành tri ân.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Có phải chúng con sống chánh niệm tỉnh giác chỉ là để thấy và bỏ qua các phiền não mà không theo chúng? Có phải muốn diệt tận gốc các phiền não thì phải có con đường tu tập rõ ràng đúng không thầy? Con muốn hiểu rõ hơn về con đường mà đức Phật dạy đệ tử tu tập nên con muốn hỏi, mong thầy dạy cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ! Con định khi Thầy về nước con mới viết thư gửi đến Thầy, nhưng con chẳng chờ được. Do con luôn cảm thấy thiệt thòi khi biết đến Thầy muộn nên ngày nào con cũng miệt mài đọc sách và nghe bài giảng của Thầy, bận đến đâu con cũng phải vào trang web để học hỏi và đặc biệt là con rất thích đọc câu trả lời của Thầy và mỗi lần như vậy con đều rất xúc động.
Thưa Thầy, giờ con thấy con gần như không phải là một thiền sinh cứ phải trong Thiền Viện theo thời khóa mới là tu nữa mà tu trong đời sống tương giao nhiều hơn. Một người cần phải đi viện nhanh mà trên đường gặp nhiều đèn đỏ thì thật sốt ruột đối với con trước đây, nhưng giờ con thấy mình được trầm tĩnh hơn. Rồi trong mối quan hệ con cũng nói năng ôn hòa và suy nghĩ hơn trước rất nhiều, làm việc cũng không nề hà nặng nhọc nữa, khi mệt thì nằm nghỉ một lúc, thật là thoải mái Thầy ạ! Con thấy khi nói năng suy nghĩ mà trầm tĩnh cẩn thận thì sẽ được yên ổn hơn không bị phiền phức giống như lần trước con nói là được phòng vệ. Đây là những trải nghiệm nho nhỏ của con, con vui nhẹ nhàng và khỏe hơn nên con lại làm phiền Thầy và các bạn. Con xin tri ân Thầy bằng cả tấm lòng. Không có Thầy có lẽ con sống mà điên đảo cả đời mất. Kính Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, thực hành Thiền Minh Sát có phải đã bao gồm cả Bát Chánh Đạo trong đó phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »