loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 99 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Bát Chánh Đạo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính tri ân Thầy ạ. Con đã nghe các bài pháp thoại của thầy được 1, 2 năm nay và thấy rất gần gũi đời sống, đi sát theo tứ diệu đế và bát chánh đạo, con thấy gần gũi và hợp lí nhất trên con đường tu học để thấy ra chân lý.
Con đang có trăn trở bao lâu nay chưa thông. Con là sinh viên mới ra trường đang băn khoăn về nghề chánh mạng, con biết là 5 nghề trực tiếp tạo nghiệp nặng nề Đức Phật khuyên không nên làm mà nên tránh càng xa càng tốt, nhưng nghĩ xa hơn thì chả nghề nào 100% trong sạch chánh mạng cả, nghề làm nông cũng phải phun thuốc trừ sâu, nghề làm sản xuất kinh doanh cũng phải marketing nói không đúng sự thật phần nào đó hoặc phải kích cầu mua sắm, kích tâm tham của khách hàng để tăng tiêu thụ, tăng trưởng tâm tham sân si của khách hàng, phá hoại môi trường, nghề kỹ sư xây dựng theo gói thầu thì cũng nhiều khi làm dự án xây các khu trung tâm thương mại giải trí kích tâm tham sân si, phá hoại môi trường cũng nhiều, xét rạch ròi ra thì con thấy nghề nào cũng có vấn đề cả ạ
Đương nhiên là vẫn có nhiều người có năng lực cao để kinh doanh, buôn bán hay làm giáo dục theo hướng ngày càng tăng trưởng giới định tuệ hơn như giáo dục rèn đủ giới định tuệ, làm ở các tổ chức phi chính phủ với công việc chính là vì cộng đồng, nhưng tâm con đang dính sự lo sợ rất nặng nề, sợ mình sẽ không dành toàn bộ thời gian làm những công việc ấy mà vẫn đủ kinh phí trang trải cho bản thân và gia đình, thêm 1 phần lo sợ vì năng lực yếu (phần lớn là do hậu quả của việc con vừa trải qua trầm cảm nên gây ra những tâm lí xấu ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, sự tập trung và sức khỏe dẫn đến hiệu suất công việc kém), mà càng lo sợ thì càng rối không tìm được lối ra.
Sư ông có thể chỉ ra cho con cách giải quyết để con vẫn có thể yên tâm tu học đi dần về hướng giới định tuệ mà vẫn có tâm huyết với các công việc phổ thông của thế gian như tài chính, ngân hàng, xây dựng, marketing,... không được hoàn toàn là chánh mạng được không ạ
Thứ 7 chủ nhật hàng tuần con vẫn dành thời gian đi làm các công tác thiện nguyện ạ, con chỉ còn băn khoăn về chánh mạng phải làm hàng ngày để có những bước tiến trên con đường tu học, một phần những liên đới của biệt nghiệp vì công ty nào cũng sẽ có sai phạm cả, con nhận thức được rằng theo đuổi phát triển kinh tế sẽ phải trá giá đắt cho những vấn đề khác như môi trường, sức khỏe, xã hội,...
Con xin thầy cho con lời khuyên để con bình tâm bước tiếp trong giai đoạn này ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-11-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con xin trình pháp: hôm nay phát hiện tủ lạnh nhà con bị hư thì con nghĩ ngay đến chắc là do vì mua tủ cũ, xong con nhớ lại con chuột bữa giờ chui vào (có con chuột vào nhà con đuổi nhưng nó không đi thì thôi, con cho nó sống thì cứ sống).
Con thấy trạng thái khó chịu vì biết sắp mất tiền. Nhưng con chợt nhớ lời Thầy các pháp sẽ đưa đến cho mình bài học chính xác nhất. Con nghĩ thêm bây giờ tủ lạnh hư mình khó chịu rồi đến người nhà mình mất thì sao, hay bản thân mình chết thì sao, nếu mình làm được tốt thì mình đã làm mọi thứ tốt từ lâu rồi (con nghĩ trạng thái khó chịu là do có bản ngã, vd tủ lạnh nhà hàng xóm hư thì con đâu có sao).
Nghĩ xong con bình thuờng trở lại, con không tìm kiếm gì cả chỉ khi trong cuộc sống có chuyện gì tự nhiên xảy ra thì con nhìn lại tâm mình (con vẫn muốn sống như cây ổi 3 tháng mà Thầy chỉ dạy).
Con muốn hỏi rằng những câu hỏi con đặt ra ở trên có phải là chỉ đơn giản thấy ra như Thầy vẫn chỉ dạy hay con có xen lí trí vào.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều!
Thầy luôn là ánh sáng cho con soi đường.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy con gái con 13 tuổi, bé nhờ hỏi là, Phật dạy trong đời sống chịu sự chi phối của các nhân duyên. Ví dụ cây cỏ do nhân duyên sanh ra? Còn bé đọc trong quyển "Lực tâm thức" thì mọi thứ trong vũ trụ này có là do tâm thức ta tạo ra? Vậy nhờ thầy giảng giải cho con và con gái hiểu. Con chưa đủ sự hiểu thấu nên chưa giải cho bé được. Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Thưa thầy, con có một câu hỏi và một việc thỉnh cầu thầy chỉ dạy ạ.
Câu hỏi: chánh kiến là thấy mọi sự như nó là, không thêm bản ngã, tư kiến vào. Vậy một người thận trọng chú tâm quan sát, tinh tấn chánh niệm tỉnh giác thì có phải người ấy có chánh kiến rồi không? Hay chánh kiến là một cái gì trừu tượng thuộc về quan niệm sống ở đời? Có người giải thích chánh kiến là "nhìn mọi sự dưới ánh sáng của khổ không, vô thường, vô
ngã"? Hiểu chánh kiến thế nào cho đúng ạ.
Thỉnh cầu thầy: Con xin Thầy dạy con một điều nữa, nhiều năm trước con học đạo chuyên cần, nhưng chưa có duyên gặp chánh pháp minh sư, con đã gặp phải những sự chỉ dạy sai lầm, mê tín. Con còn nhận thấy nhiều người tự nhận trách nhiệm "hoằng pháp" còn tham lam, ngã mạn dầy đặc, cái ngã của họ còn to lớn hơn cả người không tu, nhưng bị che lấp rất vi tế.
Rồi con sinh ra bất mãn đến nỗi khi gặp những người tu và dạy người khác tu như vậy, con nghĩ họ giống như một người mù cứ tưởng mình sáng mắt và còn dám chỉ đường đi cho người khác. Nếu họ chỉ là người thế tục thì không nói làm gì. Khi khởi tâm bất thiện như vậy, con cũng tự biết mình đang có tâm bất thiện. Con theo dõi tâm khởi lên, rồi diệt mất. Nhưng lần sau nó lại nổi lên nữa! Con xin thầy dạy cho con cách nhìn những người ấy ra sao, nên suy nghĩ thế nào về họ mà không khởi tâm bất thiện. Con đã kinh nghiệm, có những lần thầy dạy các bạn khác chỉ vài lời đơn giản, nhưng do con có niềm tin vững chắc vào lời Thầy dạy nên mượn áp dụng vào trường hợp của mình thì rất hiệu quả.
Con cảm ân thầy dạy lẽ đạo và lẽ đời cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Và xin chúc lành đến Thầy cùng quý anh chị em.
Con xin hỏi thầy về "Chánh Mạng" trong Bát Chánh Đạo ạ.
Con làm về Tài Chính, liên quan đến các loại giao dịch như Chứng khoán, Tiền mã hóa, BĐS.
Thị trường này nói là đầu tư sinh lời. Một phần cũng là chống "lạm phát" luôn luôn xảy ra. Nhưng thực ra trong đó có sự làm giá, điều tiết thị trường của những "thế lực mạnh" đứng sau. Những người mất tiền vào thị trường này thực sự rất đông. Con suy nghĩ về "Chánh Mạng" (làm nghề sinh sống chân chánh, thiện lương, không bóc lột, không xâm hại đến lợi ích của kẻ khác). Nhìn bề ngoài ngành Tài Chính thì mình đầu tư rồi sẽ sinh lời từ khoản đầu tư của mình/khách hàng. Nhưng thực ra một trong những lợi nhuận mình thu được là tiền mất đi của người khác. Nên con suy nghĩ không biết nên hành nghề này như thế nào để không phạm vào "Chánh Mạng". Xin thầy chỉ dạy cho con.

Con cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2021

Câu hỏi:

Chào sư ông,
THIỀN LÀ SỐNG VẬN HÀNH TỪ TÁNH BIẾT RỖNG LẶNG TRONG SÁNG phải không ạ?
Tánh biết rỗng lặng trong sáng nghĩa là cái biết khi chưa có suy nghĩ, quan niệm, tư tưởng, ngôn ngữ, văn tự,... đúng không thầy?
Con xin trình cái hiểu về pháp như vậy. CON MONG SƯ ÔNG GIẢI ĐÁP CHO CON Ạ. CON CÁM ƠN SƯ ÔNG NHIỀU

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con vô cùng biết ơn Thầy. Nhờ từ khi nghe Pháp của Thầy mà con bớt lăng xăng, khốn khổ, sợ hãi, mệt mỏi và hoài nghi với bản thân mình, với cuộc sống này và con đường tu tập. Bây giờ con nhận thấy chỉ cần trở về thận trọng, chú tâm, quan sát chính mình trong từng giây phút hiện tại, sống không hại mình hại người là cách tốt nhất để không phạm sai lầm. Khi sân si khởi lên, con nhìn vào những đó, hiểu mình và dần nhận biết thế nào là chánh kiến, chánh tư duy không phải trên phương diện ngôn từ và xử lý mọi việc trung thực hơn rất nhiều.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông.
Bạch Sư Ông,
Con được đọc đoạn kinh về người vũ kịch sư (diễn viên sân khấu) trong kinh Nikaya. Phật dạy rằng nếu người diễn viên sân khấu đó mà có tà kiến rằng nghề vũ kịch là con đường lên trời thì sẽ bị đoạ địa ngục.
Con mới nảy một thắc mắc như sau:
Làm nghề đó mà không có tà kiến thì chắc là không sao phải không ạ?

Các món hàng kinh doanh trên đời này đều nhằm thoả mãn ngũ dục của con người, và khi mọi người tiêu thụ hàng hoá, giải trí thì dục vọng tăng trưởng thêm. Vậy người sản xuất ra hàng hoá liệu có phải là đang làm việc bất thiện? Bởi ai cũng hướng tới sản phẩm trở nên tốt và đẹp hơn.
Và nghề viết hay vẽ tranh, truyện cho ngành giải trí, dựng phim, sản xuất trò chơi điện tử... có phải là việc bất thiện?
Liệu tư duy như con vừa trình bày có phải là tư duy ngược không ạ?
Như vậy nghề nghiệp như thế nào mới là Chánh mạng ạ? Người cư sĩ nên làm gì ạ?

Xin Sư Ông từ bi giải đáp cho con thắc mắc này. Con xin tạ ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-05-2021

Câu hỏi:

Kính chào Sư Ông!
Sư Ông phân biệt giúp con Chánh Tinh Tấn với Sở Tri Sở Đắc ạ.
Cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Đức Hòa Thượng
Con vì vô minh không có trí tuệ, con không biết bát chánh đạo, và thập thiện là thế nào, con xin thầy giảng giải cho con hiểu.
Con tri ân thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »