loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 62 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sự thật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-01-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Hòa thượng: Có phải thực tướng của Pháp là vô tướng không, thưa Hòa thượng?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Khi con ngồi thiền một tư tưởng khởi lên trong con, "Cái gì mà ngay bây giờ và tại đây nghe biết rõ ràng như âm thanh, cái lạnh, hơi thở, sự khó chịu là thật; còn tất cả như tư tưởng, độc thoại nội tâm... là ảo". Tự nhiên con biết rõ như thế và tâm con lắng dịu và dù nó có khởi lên đi nữa thì con cũng biết mà không theo, như vậy có đúng không thưa Thầy?
Tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Do vô minh con người không nhìn thấy thế giới do duyên hợp, tưởng nó rất thật, có ngã, có ta, có người, có thế giới. Trong kinh có nói thế giới như mộng như huyễn, như trăng trong nước. Cái mà ta nhìn thấy hằng ngày không phải như thật của nó, mà chỉ là ảo ảnh do tâm thức tạo nên.
Gần đây vật lý lượng tử cũng có đề cập tới vũ trụ toàn ảnh, họ khám phá ra rằng thế giới vũ trụ 3 chiều này do một hình ảnh hai chiều tạo nên, qua cái nhìn sai lệch của ta thì thấy rằng thế giới là 3 chiều. Và hình ảnh 2 chiều đó xuất phát từ thức (a-lại-da thức).
Phải chăng khoa học đã khám phá ra phần nào lời trong kinh đã đề cập đúng không thầy.
Vậy thế giới do chính bản tâm tạo nên, cái thế giới mà ta nhìn thấy do chính bản tâm ta tạo nên, tâm phát ra rồi ta nhìn thấy lại theo nghiệp thức của mỗi người. Mọi vật chất mọi con người đều trong cái bản tâm đó.
Vậy thái độ của ta là rất cẩn thận với bản tâm trong ta, một suy nghĩ có thể ảnh hưởng đến thế giới, và nhân quả là điều rất rõ.
Nếu là như vậy chúng ta đã bị ảo tưởng rất nhiều, ta tự bày trò ra rồi ta đau khổ giống như trong kinh bát nhã có nói là "chúng sinh điên đảo mộng tưởng niết-bàn" đúng không thầy.
Nhờ thầy chỉ dẫn cho con hiểu rõ những vấn đề này.
Con cảm ơn thầy,
Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con ở An Giang, thầy có biết về Phật giáo Hòa Hảo không thầy? Ở đây đa phần đều tu theo Hòa Hảo nhưng con chưa hiểu tu như vậy có đúng không và đủ chưa? Mong thầy khai ngộ cho con hiểu rõ hơn. Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2017

Câu hỏi:

Cung kính đảnh lễ Thầy!
Con thường nghe thầy giảng: Ta, của ta, tự ngã của ta. Ta và của ta con có thể hiểu. Tự ngã của ta thì con lăn tăn. Xin thầy quan tâm giảng rõ thêm. Con thành kinh tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con đang đọc quyển "Thực tại hiện tiền", Pháp là cái thực mà Đức Phật giác ngộ, khai thị, thuyết giảng có những yếu tính. Trong 5 yếu tính có Akaliko: phi thời gian. Thầy có nói Pháp nào trải qua thời gian dù chỉ 1/10 sát-na thì đó không phải là Pháp thực. Con có ví dụ sau xin Thầy giúp con. Khi ta đang sân thì ngay trong cơn sân, dùng trí tuệ ngay lúc đó làm dịu mát cơn sân, con tạm gọi đó là khoảnh khắc vàng quyết định ta hành xử thuận pháp hay nghịch pháp.
Con chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-11-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Thầy cho con được hỏi là Thầy hay dùng cụm từ "thấy ra Sự Thật", vậy Sự Thật thấy ra ở đây là gì ạ? Xin Thầy hoan hỉ giải đáp cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2017

Câu hỏi:

Làm thế nào để không giải thoát vì sự thật tất cả đều đang giải thoát!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2017

Câu hỏi:

Thế gian là một cuộc vui
Tử sanh là một trò chơi rất dài
Chúng sinh và Phật không hai
Đồng như hoa đốm giữa ngày nắng trong.
Đúng không xin chỉ dạy cho con thưa Hòa thượng. Con rất cảm ơn Hòa thượng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-10-2017

Câu hỏi:

Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Bạch Thầy.
Con không phải một phật tử nhưng có chút yêu thích Thiền sau một thời gian tự mày mò tìm hiểu con có những suy nghĩ về Thiền, nhưng chẳng biết có hợp với lý đạo hay không. Mong Thầy hạ cố chỉ giáo cho con biết chỗ đúng sai đời này kiếp này mà có được chánh kiến biết được chân lý thì quý biết bao. Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Bạch Thầy con thấy những điều căn bản sau:
1: Đạo là nguồn gốc của vũ trũ, là Thái tổ của trời đất, của muôn loài, tất cả những loài hữu tình đều được sinh ra bởi Đạo và sự khát ái tác hợp với ngoại duyên hoặc lậu nghiệp nên chúng được sinh ra trong đủ loại hình hài cao thấp, xấu đẹp, hơn kém, giàu nghèo, thú vật, cỏ cây nhưng dù cho chúng có tự coi mình là chúa tể của muôn loài hay dầu thấp kém như hàng muông thú, vô tình như hạng cỏ cây, đâu đâu trong chúng cũng vẫn có hình bóng của đạo lưu chảy âm thầm, chúng đều được đồng một thứ nuôi dưỡng và che chở. Ngoài cái hình hài số phận do duyên hay nghiệp dở tự chúng tạo lên, thì chúng đều tồn tại trong mình cái linh minh của Đạo.
Lão Tử nói:
(Đạo sinh ra vạn vật thấp thoáng mập mờ, thấp thoáng mật mờ trong đó có vật, sâu xa tăm tối trong đó có tinh).
Quan trọng hơn cả Đạo tuy nuôi dưỡng vạn vật nhưng lại không có muốn làm chủ vạn vật giống như Thái dương hừng đông đem ánh sáng nuôi sống muôn loài nhưng chiều lại lặng lẽ lặn về Tây. Tương tợ như từ bi của Phật vậy, không những từ bi với kẻ yêu mến mình mà từ bi luôn với kẻ căm ghét mình.
2: Vì Đạo là như thế nên trong vũ trụ quan của Phật giáo vạn sự vạn vật là viên dung vô ngại hay nói theo văn phong nhà Phật (lý sự vô ngại, sự sự vô ngại). Tức mọi sự, mọi việc, mọi vật nó đều có liên quan ràng buộc với nhau không có việc nào, vật nào có thể tách riêng ra một góc mà không ảnh hưởng đến cái khác cả. Nói rõ hơn không có một việc nào, vật nào tự nhiên không gọi mà đến, không đuổi mà đi cả, cái này nó là cái kia, cái kia liên đới đến cái này, mọi thứ dung thông mà vẫn không trở ngại, có nhà hiền triết nói một cái búng tay có thể làm rúng động những thiên hà cách ta ba nghìn thế giới giống như lời ngạn ngữ cổ Ân Độ “Tất cả những người ta gặp trong đời đều là những người xứng đáng gặp ta cả"

3: Chân lý của Đạo đã là như thế, sẽ là như thế, và luôn là như thế (giống như trước khi có abraham thì đã có ta vậy) cho nên Vũ trụ không những tròn về phương diện vật lý mà còn tròn cả về mặt tâm linh. Nghiệp lực và nhân quả muôn loài tự mình tạo ra làm cho chúng muốn cũng không được mà không muốn cũng chẳng xong. Vì vậy bản thể của Đạo không thể dùng một ngôn ngữ văn tự nào có thể diễn tả ra được nhà Phật tạm giải là: Vô thủy Vô chung, Vô hình Vô tướng, Trạm nhiên Tĩnh lặng, Thanh tịnh Thường hằng.
4: Với những cái thấy trên Chư Tăng Cổ Đức lại đều xác quyết: Đạo tức Tâm. Tâm tức Phật vậy con người Tâm là căn bản. Chính là linh minh của Đạo nó chẳng có chẳng không, chẳng trong chẳng ngoài, chẳng thiện chẳng ác, tự nhiên viên dung đầy đủ, còn tất cả những hình hài những khát vọng danh lợi, tiền tài, thiện ác, hay dở, gia đình, sự nghiệp mà chẳng phải riêng gì loài người theo đuổi mà bất cứ loài nào mong cầu cũng chỉ là ảo mộng tại sao: Bởi cuối cùng thì dù theo đuổi cái gì đạt được cái gì thì cũng chỉ là giả tạm bởi gốc Đạo luôn giữ sự bình đẳng công bằng trong muôn việc, muôn sự. Dù rằng nhất thời anh được cài này còn tôi mất cái kia, nhưng vào lúc khác cái anh được lại là cái hại của anh còn cái tôi mất lại thành cái lợi của tôi và cuối cùng Đạo sẽ lại cho anh và tôi chẳng ai được ai mất nên câu (Thiện ác giai thiên lý chính là ý này ) từ đây mà suy ra cho cùng thì sự sự việc việc cũng thế mà thôi. Bởi sắc tức thị không, không tức thị sắc. Đạo đã bình đẳng, quân bình như vậy? Thì muôn loài còn muốn làm chi? Nên ngài Đức Sơn mới nói (Đừng động đậy, động đậy ăn ba mươi gậy)
5: Vậy thực chất một người chân tu cần phải làm gì. Chính là dẫn Tâm mình trở về với cái nguồn gốc không sinh không diệt vắng lặng tròn đầy thanh tịnh vô vi kia là đủ, hãy trông coi Tâm mình đừng để cho nó chạy theo bản ngã, đừng để dục vọng và lòng khát ái quấy phá bởi chỉ cần một niệm sinh ra là trời đất phân chia rồi tùy theo nó mà trôi lăn trong luân hồi ra đi không có ngày thấy được đường về. cho nên Phật mới nói (Biển khổ vô bờ quay đầu là bến) ngài còn nói (Nhất thiết duy Tâm tạo, Tâm sinh thì vạn pháp sinh, Tâm diệt thì vạn pháp đều diệt) cho nên cái Tâm ấy chẳng chấp vào đâu, chẳng vướng chỗ nào, chẳng trụ vào đâu thì thiên hạ tất phải thái bình. Còn kỳ dư dù có tụng đọc giảng giải bao nhiêu kinh điển bất quá cũng chỉ là những phương thuốc độ đời được diễn ra trên sách vở chỉ là thứ bánh vẽ ăn chẳng đủ no. Chẳng có tác dụng gì khi đứng trước ông già Diêm vương cả. Ngược lại làm người dù là xuất gia hay tại gia mà tu luyện tâm mình đứng trước ngũ phong bát dục của cuộc đời mà tự tại, ngây thơ, ngu ngơ như bò đội nón ấy là quý lắm, được như vậy thì một ngày kia thân xác này tan vào cát bụi có đứng trước 10 ông diêm vương mặt sắt đen sì thì vẫn có quyền hét lên rằng: Ông thấy tôi có nghiệp ở đâu mà sao dám đến đây bắt người? bởi sống trong nhung lụa mà còn đi mê vải vóc bên ngoài, tự mình có đầu lại còn đi cắm thêm cái đầu mượn thật chẳng mê mờ lắm ru.
Bạch Thầy con tự biết mình còn u mê tăm tối, mà Chân lý thì u huyền sâu thẳm không có thầy điểm đạo thì khó có ngày mở mắt ra, nên vì lòng yêu thích mà mạo muội viết ra đây vài cảm nghĩ ngu ngơ của mình mong thầy hạ cố lưu tình đội ơn Tam Bảo vì kẻ ngu mê mà chỉ giáo cho con. Con xin trân thành cám ơn Thầy và các đạo hữu gần xa.
Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật./.

Xem Câu Trả Lời »