loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 172 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con đang tập ngồi thiền theo tư thế kiết già, nhưng con thấy lúc đầu rất đau chân. Con quán niệm thân bất động và mặc kệ cảm giác đó dâng lên rồi lúc sau cũng đỡ. Tuy nhiên dần dần chân con tê nhức như kim châm... được khoảng nửa tiếng thì không chịu được nữa.
Nếu con cứ cố chịu đau thêm nữa có sao không thưa Thầy?
Nếu con chỉ ngồi bán già thôi sau này có sửa lại được không ạ?
Con xin đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Mỗi tối con dành khoảng 30 phút để thư giãn buông xả sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trong khoảng thời gian thư giãn này tâm con cũng quay lại những thước phim trong ngày, đặc biệt là nơi con làm việc vì đây là trường thiền lớn nhất của con. Con muốn ôn lại những hành vi của mình đã vô ngã vị tha chưa, gặp chuyện bất như ý thì bản ngã của mình như thế nào v.v... mặc dù con vẫn thực tập thận trọng chú tâm quan sát. Nói chung là con muốn điều chỉnh hành vi của mình tốt hơn. Nhưng con lo sợ nếu làm như vậy có phải là con để tâm mình lang thang về quá khứ? Mong thầy chỉ dạy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2017

Câu hỏi:

Con sắp xuất gia đi tu, con muốn chọn 1 nơi thích hợp để tu Thiền, con có tìm hiểu về nhiều vị thầy, con thấy có lòng tin nhiều nhất với cách hành thiền của cố Thiền sư Mahasi. Con muốn xin thầy cho con lời khuyên, con nên xuất gia ở đâu thì thích hợp để con có thể hành thiền tốt theo cách hành thiền của Thiền sư Mahasi.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có hai câu hỏi nhờ thầy giải thích giúp cho con:
1/ Mật Tông có phải là một hệ phái của Phật Giáo không ạ?
2/ Hành thiền để làm gì? Thiền có giúp giảm Tham sân si, có tăng tiến Từ bi hỷ xả không?
Con cám ơn thầy và kính chúc Thầy có nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Nghe pháp thoại của Thầy con hiểu ra là trở về trọn vẹn tỉnh giác thấy ra thân tâm thế nào khi tương giao với xung quanh một cách tự nhiên chân thực. Thế nhưng khi ngồi thiền con thả lỏng mình được một lúc thì thấy tâm tự nhiên lười nhát và rơi vào trạng thái không sáng không tỉnh, nó lơ mơ và rồi buồn ngủ. Kinh xin thầy chỉ dạy cho con.
Con đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Tâm con cứ vọng động hoài, lúc nào cũng suy nghĩ lăng xăng. Ngồi thiền vào lúc 4h sáng con cứ ngủ gục, không thể tỉnh táo được. Kính xin Thầy hướng dẫn để con có thêm động lực trong sự tu học. Xin tri ân Thầy, chúc Thầy mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-05-2017

Câu hỏi:

Chào Thầy!
Con có một số thắc mắc về thiền. Khi con định bằng hơi thở, sau đó con chuyển sang quán tưởng về tính nhất thể, từ vị trí ngồi rồi mở rộng tâm thức ra căn phòng đến khu phố sau đó con thấy bản thể không còn chỉ còn là những khối nguyên tử chuyển động dựa theo các quy luật vũ trụ. Nhưng đó chỉ là tưởng tượng trong tâm trí, chứ thân và ý chưa quán triệt. Con thiền quán tưởng như vậy có nguy hiểm gì không thầy, như vậy con đang ở trong hiện tại hay con chỉ đang cố tưởng tượng ra.
Mong được Thầy chỉ dạy! Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2017

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Thầy.
Thưa Thầy, mỗi ngày con đều nghe pháp thoại của Thầy từ 5 đến 7 tiếng đồng hồ. Con cứ nghe - học - ứng dụng thực hành, mỗi bài pháp thoại con đều nghe rất nhiều lần, mỗi lần nghe lại con đều thấy mới mẻ và hiểu sâu hơn, dù con còn rất kém khi ứng dụng pháp vào cuộc sống, nhưng con cũng trải nghiệm được là "không có một pháp gì để đắc".
Cuộc sống của con có lắm phiền não và đầy nghịch cảnh, giờ khắc nào được nghe pháp thoại của Thầy là những giờ khắc con được sống trọn vẹn trong thực tại. Con chân thành biết ơn Thầy vô cùng, biết ơn tất cả những nội dung pháp thoại quý báu Thầy đã từ bi giảng cho chúng con, biết ơn luôn cả những giây phút con được sống trong thực tại khi được nghe pháp thoại của Thầy.
Con kính chúc Thầy sức khoẻ an khang và chuyến hoằng pháp dài ngày tại Mỹ được thuận lợi bình an. Con mong lắm được sớm nghe các bài pháp thoại của thầy giảng tại Mỹ.
Thưa Thầy, con cứ luôn bị sinh tử luân hồi bởi một khối phiền não đau lòng, và hôm nay khối phiền não này lại đến, con nhận diện ra nó và buông hết mọi ý định can thiệp vào nó đồng thời quan sát nó, mọi trải nghiệm trên thân - thọ - tâm - pháp con đều quan sát, thật là tội nghiệp cho cái thân bị làm công cụ cho nỗi đau nó giằng xé giày vò, rồi nỗi đau đó dần tan, đồng thời có một dòng xung điện lan toả khắp từ đầu xuống toàn thân rồi cũng dần tan và thân - tâm con bình thường trở lại.
Kính xin Thầy từ bi giảng cho con hiểu về nguyên nhân hình thành và sự vận hành của dòng xung điện đó.
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi ngồi thiền, con hay có những lời nói thầm do chính mình phát ra trong tâm, hoặc những câu nói gợi lại trong sinh hoạt hằng ngày, hoặc từ 1 giọng nói quen thuộc xuất hiện trong tâm mình. Chỉ khi nào con tác ý dừng lại khi nó mới khởi lên thì nó mới không tiếp tục, như vậy thì còn phải làm sao thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy.
Đầu thư cho con được chúc sức khỏe của Thầy.
Thầy cho con được hỏi thiền trong trường sinh học có gần giống thiền bên Phật Giáo nguyên thủy không ạ?
Vừa rồi con có đọc tài liệu về bộ môn trường sinh học thì thấy có đề cập đến vấn đề tâm linh - về thế giới thứ ba - vậy thì thế giới thứ ba có tồn tại xung quanh chúng ta không, thưa Thầy? Con có dự định vào ngày 30 âm lịch hàng tháng con sẽ nấu cháo để cúng cho những người đã mất thì con làm như vậy có đúng không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »