loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 1141 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp & chiêm nghiệm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-09-2020

Câu hỏi:

Kính Thưa Sư Ông.
Con kính trình Sư Ông bài thơ, vì con chưa từng làm thơ, xin ngài chỉ dạy con.
Như gió hôn trên má
Như chim hót bên tai
Niệm biết bao trùm cả vũ trụ
Thật là kỳ diệu thay
Không nhân cũng không ngã
Không tham cũng không si
Không buồn vui, sợ hãi
Lặng lẽ và thảnh thơi.
Con kính xin Sư Ông chỉ day ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông!
Con thấy ra ở con một tình trạng này. Khi con nghe pháp sư ông giảng dạy, lúc nói về tinh tấn chánh niệm tỉnh giác - thận trọng chú tâm quan sát - thân thọ tâm pháp, con không thực sự hiểu nên đã tìm hiểu chi tiết nghĩa từng cái nhưng khi vào thực hành thì không được hoặc rất luống cuống.
Nhưng lời giảng dạy nào của sư ông mà mang tính tổng quát khi đi vào thực hành con lại cảm thấy dễ dàng. Như: cảm nhận lại chính mình, thấy ra chính mình lúc đó như thế nào,...Rồi con cứ cảm nhận, cứ thấy mà không phân tích hay xác quyết những gì con cảm nhận thì rất tự nhiên. Nhưng khởi lên ý muốn giải thích hay định nghĩa tại sao lại xuất hiện trạng thái hay cảm xúc đó là lập tức con bị rối.
Con không hiểu rõ tình trạng này ạ? Con xin cảm ơn sư ông !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông!
Con nhận ra một điều từ sự chiêm nghiệm bản thân con. Đó là bất kì ai cũng gặp một khó khăn mà khó lòng vượt qua. Con thấy ra rằng cái khó khăn đó đến để phát huy một đức tính nào đó mà người đó đã bỏ sót. Vd: Một người lười biếng, thiếu nhẫn nại, thiếu kiên nhẫn nên pháp đưa đến cho anh ta gặp nhiều thất bại để anh ta phải nhẫn nãi cố gắng mà không còn cách nào khác. Hay một người thiếu sự chung thuỷ, dễ yêu dễ chán nên pháp vận hành như thế nào đó để một kiếp nào đó người này phải rơi vào hoàn cảnh luôn trắc trở về mọi mặt trong tình duyên, nhờ trắc trở này nên người đó mới biết trân trọng tình cảm mà mình đang có.
Những khó khăn trắc trở đến để cho một người nào đó phát huy những đức tánh đã bỏ quên. Đến khi phát huy đầy đủ thì tự động những khó khăn đó không còn hoặc còn cũng không ảnh hưởng đến người đó.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2020

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy!
Thưa Thầy, mỗi ngày tâm con ít lạc quan hay sống yêu đời mà con luôn thấy đời sống này quá khổ, được làm người là phước lắm rồi. Nhưng cái khổ mà con người phải gánh chịu và tìm cách xoay xở để sống cho đúng tốt không phải chuyện dễ. Cuộc sống con bao lâu nay chưa bao giờ là thoát ra cái khổ, có những lúc trong tình trạng muốn hét lên, muốn bước ra, muốn lùi lại hoặc là đào tẩu như Thầy nói, cuối cùng con lại chọn cách im lặng. Bởi vì Pháp muốn con học bài nhịn nhục, học buông xả không bám chấp, vì nhiều kiếp con đã sống tham ái tham chấp, móc nối vô đủ thứ nghiệp quanh mình, bây giờ đời này chính những nghiệp đó đến để giúp cho con học ra bài học mà con đã ôm giữ và mê muội.

Gần một năm nay con đã ăn chay quay vô tâm mình quan sát và sắp xếp lại lối sống cho trật tự, trong con luôn có ý niệm gọi Pháp là Ông trời, là Cha, là ánh sáng, là Chân Lý. Con đang sống cuộc sống bình thường, cách duy nhất để con học bài học là luôn tỉnh thức biết mình để tránh tạo nhân xấu. Con biết rõ đời mình không thể đào tẩu được nên con chấp nhận hết tất cả bài học mà Pháp mang lại. Con đã quá nhiều trải nghiệm và con biết sẽ còn rất là nhiều bài học khó khăn sẽ đến với con. Bây giờ con không mong muốn gì hơn, chỉ xin Pháp cho con đủ sức mạnh và nghị lực để vượt qua và học được từ những bài học trong cuộc đời này.

Thầy là Chiếc Phao, Thầy là Chiếc Thuyền Từ Bi, Thầy giúp chúng con khai sáng được trí tuệ, biết cái đúng cái sai để mà sống cho đúng tốt, lòng từ bi của Thầy khiến cho con thấy ấm áp và an tịnh.
Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe.
Con cảm ơn Thầy dành chút thời gian đọc thư con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con thắc mắc điều này ạ. Khi cần giải quyết một vấn đề gì, nếu lúc đó tâm con đang mệt mỏi hoặc không đủ sáng suốt, bị cảm xúc chi phối thường thì con không thể nào đưa ra quyết định hoặc nếu có đưa ra thì quyết định thường sai lầm. Nhưng khi con thư giãn buông xả để đầu óc nhẹ nhàng đi thì TỰ ĐỘNG từ đâu trong đầu con những ý tưởng, giải pháp để giải quyết vấn đề tự nhiên tới mà con không cần phải cố gắng suy nghĩ ra. Thực lạ lùng thưa thầy! Điều này nên hiểu ra sao ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-08-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông,
Trải qua không biết bao nhiêu thất bại khổ đau bế tắc và trong quá trình đó con vẫn chịu đựng đau khổ để lắng nghe lại. Giờ đây con đã thấy được một sự thật ở bản thân mình mà sư ông đã từng chỉ dạy: Thì ra mọi khó khăn đều do mình không đủ nhẫn nại, thiếu nhẫn nại vì có cái ta đối kháng muốn hoàn cảnh theo ý mình.
Nghe lời chỉ dạy đó đã lâu vậy mà phải trải qua không biết bao nhiêu thất bại đắng cay trong mọi thứ con mới thấy được câu nói này đúng với mình.
Con xin tri ân sư ông !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, sao bao ngày tu tập có hiểu quả rất tốt thì bỗng hôm nay, sáng sớm "lửa địa ngục" lại quay lại đốt thân, cổ và đầu con rất khó chịu, bao nhiêu ứng dụng trạch pháp, quay về cái đang là, thiền chỉ, thấy thân tâm hay mọi thứ ở đời là vô thường đều vô dụng (dù là mọi lần con đều dụng thành công cả). Con liền cầu cứu chồng con, chồng con bật cho con một câu chú mà anh tìm được, "nghe" câu chú toàn tâm toàn ý con chợt sáng ra và hoạt động công việc trong ngày tràn đầy năng lượng. Buổi tối con bật lên nghe, trong nghe chỉ nghe, con chợt phân biệt được đâu là âm thanh câu chú, đâu là "điển nhập", đâu là cái lý luận của tâm, đâu là "kỳ tâm". Con biết "thuốc" chỉ dùng một thời gian ngắn, con sợ lại lệ thuộc vào "thuốc". Cái con sợ nhất là một bệnh khác không có thuốc trị nơi con. Chắc con chưa đủ tâm từ, chưa đủ tinh tấn, chưa đủ trí tuệ để tự mình vượt qua hết tất cả các trở ngại. Nhưng niềm tin nơi Tam Bảo sẽ giúp con như cái phao cứu sinh vượt qua hết tất cả. Pháp luôn đúng lúc, đúng thời điểm phải không thầy.
Con cám ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Khi thấy Pháp, con thấy tất cả chỉ là Pháp. Ta và Pháp chỉ là một, chỉ là sự tương giao Căn, Trần, Thức, nhân duyên khởi. Cái Ta không ngoài Pháp và ngược lại. Tất cả chỉ là Tướng sinh diệt, ảo ảnh mà thôi.
Mỗi chúng sinh có một thế giới duyên khởi của chính mình và riêng mình. Không có gì khác ngoài cái “Thấy" lúc đó và ngay đó.
Tất cả vạn pháp, vũ trụ chỉ là cái "Tánh không" bao trùm tất cả như tất cả sóng ngoài đại dương chỉ là nước. Mọi con sóng lên xuống chỉ là tướng, bản chất nó vẫn là nước và vẫn nguyên chỗ đó từ vô thỉ đến nay.
Cuộc sống cũng vậy phải không Thầy? Cứ thấy và sống "Tùy duyên thuận Pháp", không vọng niệm, không hối tiếc, không vọng cầu, không tồn tại cái gì ngoài cái Thấy tại đây và bây giờ.
"Tùy duyên thuận pháp" của thầy theo con hiểu là cứ sống tùy theo hoàn cảnh, điều kiện mà ta thấy ra Pháp và sống thuận với nó là được, phải không thưa thầy?
Xin thầy chỉ cho con cái Thấy của con như vậy có đúng không ạ, xin thầy chỉ bảo? Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2020

Câu hỏi:

Con kính tặng Thầy bài thơ mà con cảm ngộ được qua những lần được nghe những bài Pháp của Thầy & những vị Thầy khác.
HIỂU GIẬN
Ngày xưa mỗi lúc giận, buồn
Tâm liền suy nghĩ nguồn cơn do người.
Ngày nay tỏ Ngộ ít điều,
Hiểu rằng Sân ấy do mình sinh ra.
Đã sinh ắt Diệt gần, xa.
Quay vào bán đảo tự thân yên bình.
Quán thương yêu bằng Tuệ trong sáng.
Sáng trong rồi, Bùn mọc đóa Sen thơm!
SG, 12/08/2020

Con cảm tạ Thầy đã tạo ra trang web quý giá này để những người bắt đầu tìm học Phật Pháp như chúng con tìm thấy con đường đi & con hiểu việc đi như thế nào là còn tùy vào duyên và cảm ngộ của mỗi người.
Con mong có dịp được trình pháp & được Thầy khai thị!
Con kính chúc Thầy ngày mới nhiều an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Sáng nay ngồi uống trà 1 mình trên xứ lạ, con cảm hứng làm bài thơ này kính dâng lên Thầy, đồng thời xin chia sẻ đến quý đạo hữu trong mục hỏi đáp, như một lời tri ân đến Thầy đã khai thị cho chúng con đi đúng hướng.

Xin đừng hỏi!
Xin đừng hỏi bao giờ ta mới đến
Ta đến rồi, từ bước khởi ra đi
Trăng và sao dẫu xa cách thiên di
Hằng soi sáng mỗi khi trời mây vắng

Xin đừng hỏi vì sao ta thinh lặng
Ta nói rồi, từ giọt nắng ban sơ
Người với ta cùng chung một ước mơ
Nên sẽ gặp dù đôi bờ cách biệt

Xin đừng hỏi ai mới là minh triết
Hãy vào trong rõ biết sát-na này
Không bám víu đừng thấy đẹp đắm say
Mà đánh mất một vị thầy ưu việt

Xin đừng hỏi những câu đầy lý thuyết
Chẳng ích gì mà phân biệt đúng sai
Người với ta không một cũng chẳng hai
Chỉ nhất hướng cả hai đều cùng đến...

Con của Thầy

Xem Câu Trả Lời »