loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 826 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp & chiêm nghiệm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thày,
Nhiều khi con thấy tâm mình bất an, không yên, mặc dầu xung quanh không có chuyện gì bất thường. Có gì đó cứ che lấp làm cho mọi thứ cứ lờ mờ, nhạt nhẽo, không thấy hứng thú gì hết.
Nhìn rõ hơn con mới thấy tâm mình đang hướng ra bên ngoài tìm cầu mà không thực sống với hiện tại như nó đang là. Con trở về quan sát thân, thọ, tâm và pháp, bỗng thấy cảm giác bất an biến mất, thấy mọi thứ đang là trong trẻo lặng lẽ.
Con xin làm bài thơ trình Thày, có chỗ nào con thấy chưa rõ, xin Thày từ bi chỉ bảo thêm cho chúng con ạ.

Bởi tìm cầu bên ngoài
Tâm liền sinh bất an
Ngay đó soi sáng lại
Phiền não bỗng tự tan./.

Con thành kính đảnh lễ Thày
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Con xin Thầy chỉ dạy cho con, pháp đến pháp đi, pháp vận hành mọi lúc mọi nơi, nhưng con lại không hay biết, con tiếp nhận pháp bằng bản ngã làm cho hư việc
Sáng qua và hôm nay khi con lễ Phật xong, con chợt nhận ra là con đang ở trong pháp, pháp xung quanh con, rất là đời thường, chỉ cần con không chen bản ngã vào, là mọi việc đều do pháp vận hành, dạ con hiểu vậy có đúng không thưa Thầy?
Con kính lạy Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-02-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,
Đầu năm con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe để trụ thế dài lâu ạ. Con trải qua thời gian thực tập nay có cái thấy mới, nên kính mong thầy góp ý cho con:

Con bây giờ hiểu ra tại sao khi Ngài Huệ Khả trình pháp chỉ lễ ba lễ, vì ngay khi lễ là trình "cái đang là", "thực tại hiện tiền", giống như con hôm kia có đạp xe tập thể dục tối, thì suy tư nhiều việc bỗng nghe tiếng đốt pháo, giật mình nên tâm tư tự vắng lặng, quay lại với việc đạp xe, trong thấy chỉ thấy, con lúc này cũng như lúc Ngài Huệ Khả trình pháp, hay chỗ mà Đức Phật hằng sống và hiển thị qua đi đứng nằm ngồi ạ. Tuy nhiên, con thì tầm không lâu sau thì cái trong sáng bị che mờ bởi ngã, nhân, chúng sanh, thọ giả. Trong một ngày, con cũng nhiều lần vắng lặng hết ngã, rồi lại bị che, cứ như thế lập đi lập lại ạ. Con khi che lấp thì thấy che lấp, khi trong sáng thì thấy trong sáng, khi chán thấy chán, khi buồn thấy buồn, thậm chí có lúc trong con có cả ý tiêu cực tự tử, con cũng thấy ý tiêu cực tự tử, và khi vui con thấy vui. Dạ con thực hành như vậy có đúng không ạ? Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.
Kính,
Con. T.A.T

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-02-2019

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con biết Thầy tuổi cao nhưng vẫn dành thời gian, sức khỏe để dạy dỗ chúng con, ban tặng sự kiên nhẫn của mình với tất cả loại người, với tất cả mọi chuyện, như thế để thấy rằng lòng từ bi với chúng con là vô bờ bến. Con xin năm vóc kính lễ Thầy. Khi con thực tập thường có 2 trạng thái tâm xuất hiện nhưng con k biết cái nào mới là chánh niệm: trạng thái tâm thứ nhất là có một tâm rỗng đang quan sát tất cả dù đang nghe thấy nhưng vẫn cảm nhận đc thân thể đang trong tư thế gì hay đang có cảm giác như thế nào....trạng thái tâm thứ 2 là đồng nhất tất cả thấy, nghe, cảm giác ngay đây là mình, tâm và đối cảnh là một chứ k có tâm quan sát như trạng thái đầu tiên. Ở trạng thái đầu tiên con dễ dàng xem cái tâm đang quan sát đó là mình và giống như là ngã là nơi trú ngụ an toàn êm ấm vì nó k phải là các cảm giác đau đớn ở thân, k phải cảnh, k phải âm thanh, nó rỗng lặng định tĩnh... Trạng thái tâm thứ 2 k có tâm quan sát, mà đồng nhất với cảnh, âm thanh, cảm giác nó thường mang lại niềm vui nhẹ nhàng. Xin thầy chỉ dẫn cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con mới biết và nghe được đến khoảng 100 bài giảng của thầy, trong số 422 bài trên Usb mà sau lần gặp được Thầy, con đã thỉnh từ chùa Bửu long.
Con định nghe thêm nữa thì mới thư cho Thầy kể về cảm nhận của con về Thầy, nhưng dường như con không thể chờ thêm được nữa, mà ngay trong ngày mồng 1 tết này, con phải nói ra điều con hằng muốn nói với Thầy mỗi khi nghe xong một bài pháp của Thầy.
Kính bạch Thầy, con là 1 kỹ sư xây dựng thực hành, được 30 năm trong nghề. Về khía cạnh nào đó, con đã hiểu và thực hành và trình bày được điều con thấy ra một số vấn đề kỹ thuật trong ngành của mình. Con vẫn trên con đường thực hành và thấy ra về nó.
Chính điều thấy ra từ lý thuyết đến thực hành và triển khai thực hiện trong chính ngành nghề của mình, cho nên con tin là con thấy ra chính vị Thầy thực sự của mình qua các bài giảng pháp của Thầy.
Cũng như vậy, con mới hiểu được, Thầy là ai, sự thực chứng của Thầy thế nào mà sao Thầy trình bày được rõ ràng, từ chi tiết đến tổng thể, gãy gọn, xúc tích, trôi chảy, dễ hiểu, đời thường.... đến như vậy.
Con tin là con đã hiểu được sự “thấy ra” hay có thể nói được là “cấp độ” “chứng đắc” của Thầy.
Con muốn nói rằng, phước lớn của con là chẳng phải đi đâu, Miến điện, Srilanka, vào rừng sâu, hay với ai khác ..., mà vị Thầy đang ở rất gần, thân quen trong trong giọng nói, người đang truyền trao bằng chính sự thực hành của Người một cách rất “nguyên thuỷ” lời Phật Thích Ca dạy đến chúng con. Người Thầy đó chính là Thầy đấy Thầy ạ.
Con không biết có phạm vào khái niệm hoặc giới nào đó không, nhưng con vẫn “mong muốn” có được cơ hội gần gũi, học tập trực tiếp từ Thầy, để không bỏ sót hoặc lãng phí thời gian còn lại của chính cuộc sống của con trong kiếp sống này và đặc biệt là thời gian Thầy còn đang tại thế đây.
Xin Chư thiên, Thiện thần ủng hộ ước muốn của con trong ngày sớm nhất.
Lời thư miên man không nói hết được lòng con, con tin tưởng chắc chắn với sự thông tuệ của Thầy, Thầy hiểu con!
Con kính mong Thầy khoẻ mạnh, thường trong từng sát na Niết bàn!
Con đã viết một mạch, không suy nghĩ thêm bớt gì hơn, nên con xin Thầy xá cho con những lời lẽ dường như ngã mạn này ạ. À, mà nếu Thầy có trách tội thì con cũng sẽ vui mừng vì con sẽ có thêm điều học nữa ạ.
Kính xin Thầy chỉ dạy cho con ạ.
Hà nội, 13:00, 5/2/2019, mồng 1 tết Kỷ Hợi
Kính thư Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-02-2019

Câu hỏi:

Thầy quí kính!
Năm mới con hướng tâm về Thầy, thành kính đảnh lễ Thầy với tất cả tấm lòng biết ơn của con. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho Thầy sức khỏe luôn khang kiện, Thầy mãi là nơi cho chúng con nương nhờ học hỏi.
Với con may mắn lớn nhất trong cuộc đời này không phải là được xuất gia mà là được nghe pháp thoại của Thầy, mỗi ngày được xem những câu trả lời đầy trí tuệ và từ bi của Thầy.
Nhìn một số huynh đệ xuất gia rồi thì cố học để lấy bằng cấp này, bằng cấp nọ hay cố gắng tu để tương lai được an lạc con thấy mình thật may mắn đã có duyên với pháp của Thầy để không đi vào lối mòn tìm cầu sở tri sở đắc của cái ta ảo tưởng.
Trở về soi sáng thực tại thân tâm cảnh đang là mới là cốt lõi của sự tu tập. Trước đây con hay mượn hơi thở để định tâm lại, để tâm ngày một an định, an lạc hơn nhưng nghe pháp thoại của Thầy con biết đó là đi vào con đường thiền định. Cảm nhận sự thở để trở về trọn vẹn với thực tại đang là, trở về thấy ra chính mình như mình đang là chứ không phải để tâm được định. Thấy ra thì tâm tự an, tự định. Một chút mắc mứu này nếu không có Thầy từ bi chỉ dạy thì con mãi lạc lối. Con ước mong ngày càng có nhiều người biết đến trang web này, được nghe pháp thoại của Thầy để biết nhìn lại chính mình, thấy ra thực tại đang là.
Con thành kính đảnh lễ Thầy – Vị Phật trong lòng con.
Kính Thầy luôn an khỏe
Tự tại thong dong Thiền
Nghe Thầy giảng nói cười
Là hạnh phúc của con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2019

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy.
Con xin trình pháp. Dạo gần đây con thấy tâm lúc nào cũng suy nghĩ lung tung y như con khỉ vậy, không lúc nào yên. Mỗi lần như vậy con đều quan sát xong ngưng suy nghĩ lung tung một chút thì lại y như cũ.
Và 4 ngày nay con ngủ cứ nằm mơ thấy những cảnh hoặc những người làm con tức giận, trong mơ con vẫn thấy tâm con quan sát cơn giận. Đêm thứ tư con lại thấy còn chút tâm tham ăn. Khi vừa tỉnh dậy là con phát hiện tánh xấu của con còn quá nhiều, mặc dù đời sống hàng ngày của con, con biết cái đúng cái sai mặt lợi mặt hại của sân hận và tham luyến, tất cả mọi thứ. Cũng may cho con là con luôn phát hiện cái tâm xấu trong con phát khởi thì ngay lúc tánh biết nói mình sai rồi, sai ở chỗ này chỗ kia.
Con có chút chia sẻ pháp mong Thầy dạy dỗ cho con.
Con chúc Thầy năm mới luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy lâu rồi con không trình pháp. Dạ Thầy khỏe không ạ? Con thì vẫn bệnh hoạn suốt ngày Thầy ạ. Nhưng công việc thì vẫn làm cho tròn phận sự của con. Tuy phận sự nhưng con vẫn không quên con đường mà con đang đi. Con vẫn đang quay về chính mình mà thấy thôi ạ. Giờ con thấy được rất nhiều từ trong con nhất là từ trong nội tâm của con và thấy rất nhiều ý đồ của bản ngã Thầy ạ. Con chỉ lấy sự Thấy làm đầu còn tất cả phần còn lại con cứ để tự nhiên và dần dần con đã thấy đâu là luân hồi sanh tử đâu không còn luân hồi nữa. Rồi tiếp tục luân hồi rồi lại không luân hồi. Nó cứ như thế nhưng con cứ thấy thôi Thầy ạ. Giờ con không quên đêm nào con cũng dành chút thời gian để nghe Thầy và càng ngày con hiểu ngay nơi con càng nhiều sao mà giống Thầy nói quá vậy. Giờ bệnh của con thì mỗi lần sanh thì con coi như nó đang là mà sống, con coi như con đang trải nghiệm 2 mặt đời sống vậy. Thầy an tâm dù cho khó khăn như thế nào trên đường giác ngộ con sẽ cố gắng vượt qua con không bỏ cuộc đâu ạ. Thầy cho con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe. Con đệ tử của Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-01-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy.
Con xin thành kính đảnh lễ Thầy. Gần 1 năm nay mỗi ngày con đều nghe pháp thoại của Thầy, xem chia sẻ của các đạo hữu gửi đến Trung Tâm Hộ Tông và ứng dụng những lời Thầy chỉ dạy vào thực tế thân tâm như thường soi sáng biết mình, sống tùy duyên thuận pháp, con thấy cuộc sống mình an lạc, nhẹ nhàng hơn nhiều, mặc dù trong cuộc sống nhiều điều chướng tai, gai mắt vẫn còn xảy ra với con.
Gần đây con bệnh tim của con tái phát nặng hơn, con thường bị đau thắt ngực, khó thở. Con đang điều trị tại bệnh viện. Nếu như trước kia con vô cùng lo sợ về bệnh tật của mình thì từ khi được nghe pháp thoại của Thầy con đã thấy được vô thường vô ngã của kiếp nhân sinh nên con không còn lo sợ nữa, mà chỉ cảm nhận trọn vẹn cái đau đó, chấp nhận mọi việc sẽ xảy ra với mình dù bất cứ lúc nào, không còn lo tính nữa. Con xin cảm ơn tấm lòng bao la của Thầy đã quan tâm con, nhắn tin con biết ngày Thầy đến Sa Đéc.
Tuần rồi con viếng chùa Hồng Liên gần nhà, cảnh quan trong chùa thanh tịnh, vắng vẻ, khi con bước ra bậc thang nhìn xuống con rạch nhỏ chảy quanh chùa, bỗng nhiên nghe tiếng chim hót réo rắt, nhìn thấy cá lội tung tăng mà trực nhận ra không có con nghe, con thấy trong đó, tâm con trong sáng, tĩnh lặng, an lạc nhẹ nhàng mà vẫn nghe, vẫn thấy một cách tự nhiên, khoảng 15 giây sau thì con trở về trạng thái bình thường. Đây là lần đầu tiên con trải nghiệm tâm rỗng lặng, trong sáng mà không có “cái ta" trong đó. Con rất mang ơn “Ngôi chùa trên mạng của Thầy”. Ở đây, con đã gặp được minh sư dẫn dắt con đi trên con đường giác ngộ và những chỉ dạy của Thầy giúp con kịp thời thức tỉnh để có một cuộc sống an lành.
Con kính chúc Thầy mạnh khỏe, bình an.
Xin Thầy nhắn cho con địa chỉ khi Thầy ở Sa Đéc, do con ở xa và sức khỏe không tốt nên không đến chào Thầy vào tối ngày 24/1, buổi sáng ngày 25/1/2019 khoảng 8g con sẽ đến đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2019

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy,

Con chân thành cảm ơn Thầy đã dành thời gian cho hàng Phật tử tụi con, cũng như cho cá nhân con. Con biết Thầy đang rất bận rộn, tuy nhiên, vẫn dành thời gian quí báu cho con điều này làm con rất mang ơn ạ. Mỗi lần gặp Thầy là con như giữa trời nắng gắt, gặp tàng cây bóng mát nên đôi khi con quên đi thời gian. Thầy cho con cung kính sám hối nếu như con vô tình làm phiền tới Thầy ạ. Con ngày hôm qua sau khi đi về và sáng nay bỗng nhớ lại hai chi tiết, lần Thầy đưa sách cho con, cũng như lúc Thầy kêu con tắt quạt. Con hiểu ra là đó là tâm bình thường mà thiền hay nhắc đến. Lúc Thầy đưa sách con nhận sách, Thầy kêu con tắt quạt, thì con nghe biết rõ ràng đi tắt quạt. Ngay đó con không suy nghĩ đúng sai, thiện ác mà vẫn liễu liễu thường tri. Vậy ra đạo là trong những sinh hoạt bình thường như rửa chén, nấu cơm, nói năng, làm việc mà tâm không kẹt ở khái niệm vẫn luôn rỗng rang thanh tịnh. Hoá ra con cũng như tất cả mọi người lâu nay sống trong đạo mà không biết, nên đem tâm trong sáng ấy mà tạo nên ý đồ muốn trở thành, sẽ thành, để rồi đang trong đạo mà như chưa từng biết đạo. Con xin dừng ở đây, con cung kính tận tấm lòng tri ân sự tận tụy của Thầy đối với chúng con. Cầu mong Tam Bảo luôn gia hộ Thầy thật nhiều sức khỏe để như là ngọn đèn hải đăng luôn soi sáng cho hàng Phật tử chúng con. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.
Kính,
Con Tâm An Tịnh.

Xem Câu Trả Lời »