loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 384 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Với cảm xúc hoan hỷ dâng trào và lòng biết ơn sâu sắc con xin viết đôi dòng trình pháp lên Thầy.
Thưa Thầy suốt thời gian qua trong trải nghiệm pháp hành con luôn ứng dụng lời Thầy trở về thực tại để thấy ra. Vâng, thật là bất khả tư nghì, các nút thắt tự mở khi trí tuệ con bừng bừng sáng tỏ niệm niệm sanh, niệm niệm tử ngay nơi thân thọ tâm pháp. Có những lúc con ứng với các pháp một cách rất tự nhiên khi pháp đến đi, con như tỏ thông ý nghĩa của hai mặt sinh tử luân hồi và sự tái sanh mà Thầy đã chuyển trao. Khi căn đối cảnh trong tư duy, thiền quán, chiêm nghiệm cọ xát nơi các pháp con thấy vi diệu vô cùng. Thảo nào "Bồ Tát không sợ sinh tử".
Giờ đây con không biết nói gì hơn nữa vì những thấy biết vượt ngoài văn tự ngôn thuyết. Con thành kính đảnh lễ tri ân Thầy. Tri ân tất cả các duyên tận đáy lòng thẳm sâu vô lượng. Yy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cuộc sống của con chứa đựng những chuỗi ngày thật buồn. Nhưng từ ngày nghe pháp và thực hành những lời Thầy dạy, con bừng tỉnh thấy được cuộc sống đầy tự ti mặc cảm của con là một hình thức ngã chấp theo một chiều hướng ngược lại với những ngã chấp mà người khác thường mắc phải. Điều con thấy được là lối sống khép kín của con không tự nhiên, không trong sáng, không rỗng lặng. Ngôn từ "rỗng lặng" không thể diễn tả được hết ý nghĩa cho đến khi con cảm nhận được trạng thái đó. Những lời thầy dạy rất đơn giản nhưng vô cùng nhiệm mầu. Chưa gặp Thầy lần nào, dù Thầy có chấp nhận con hay không, con vẫn là một học trò không chân dung của Thầy. Con cứ để cho pháp đến tự nhiên.
Kính đội ơn Thầy.
Phạm Tầm Nguyên.Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2017

Câu hỏi:

Thầy!
Chiều nay trước khi thức giấc hoàn toàn, con có nghe tiếng chó nhà sủa, lúc này con thấy rõ ràng là toàn thân, toàn giác quan, trái tim và thần kinh mình cùng nghe. Khi những tiếng động dừng lại thì tâm trở về với những hoạt động của thân thể như hơi thở, cái nóng, cảm giác toàn thân biết nhẹ nhàng tự nhiên. Con bắt đầu cảm nhận thấy ngày một rõ hơn sự khác biệt của cái thấy ý thức và tánh thấy tự nhiên mà Thầy thường nói tới, những lần tâm con không có sự can thiệp của ý thức gần đây tới nhiều hơn Thầy ạ. Con còn nhiều tồn tại lắm nhưng con đang thấy bình thường hơn với những tồn tại của mình.
Con mong lắm ngày sắp xếp được cuộc đời chưa có bao năm mà đầy rẫy những mất mát và ràng buộc này để tới chùa và được quỳ dưới chân Thầy, được Thầy chỉ dạy cặn kẽ hơn.
Tri ân Thầy và xin được đảnh lễ Thầy từ xa./.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Khi thầy trả lời một câu hỏi mà thầy chỉ nói Sādhu (lành thay) có phải Thầy đã ấn chứng cho người đó là đã thấy pháp đúng không thầy? Con kính chúc thầy mạnh khỏe để soi sáng đường tu tập cho chúng con!
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, đêm qua con đang ngủ bỗng thức giấc vì thấy khó thở và chân tay tê rời. Con tỉnh giấc và mở cửa rồi ra đứng ban công để hít thở. Con không thấy khá hơn. Con lại quay vào phòng khách nằm ở phản, thấy rõ trong nhà không thiếu dưỡng khí, và thông gió tốt, nhưng con rất mệt. Con học y nên hiểu có thể đó là do tim, con cử động nhẹ chân tay thấy chân tay cử động khó khăn và rất mệt. Con nghĩ tới việc mình có thể chết và mỉm cười nhớ đến ngay bài thơ Thầy viết:
Nếu mai mốt còn vào ra sinh tử
Bước thăng trầm nào sá kể nguy nan
Nếu giờ đây vẫy tay chào cuộc lữ
Cát bụi này xin trả lại trần gian

Thế rồi con thiếp dần đi với ý nghĩ nếu mai thức dậy thì sẽ viết thư cho Thầy, người đã chỉ dạy cho con biết tủm tỉm cười ngay trong những lúc khó khăn. Con xin tạ ơn Thầy bằng cách đi theo con đường mà Thầy đã dạy. Con Phan Anh

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2017

Câu hỏi:

Thầy kính! Giờ con thấy được thiền là trải nghiệm cuộc sống như Thầy đã chi dạy. Con nghĩ là bất cứ ai tu hay không tu trong cuộc sống này cũng có lúc vô tình chạm đến «vô ngã» mà không hay biết. Có lần như thế này con xin kể Thầy nghe: cũng là lần con đau khổ lê thê tưởng như hết thuốc chữa đó, thân thể tiều tụy không còn sức sống đến phát bệnh bạn con phải đưa vào viện... khi bác sĩ vừa lấy máu để xét nghiệm vừa rút kim tiêm ra thì người con từ từ chìm lặng rồi bất tỉnh luôn, lúc cơ thể không còn sức nữa con cũng không biết phải làm gì mà con chi thấy rõ từng giây mình đang dần ngã trong tay mấy cô y tá, vì con chưa bị như thế bao giờ nên lúc đó con đã nghĩ là con chết mất. Lúc đó con cũng không thấy sợ luôn mà cảm giác nhẹ nhàng la lắm, (nhưng thực ra tỉnh dậy thì biết mình chi ngất đi thôi)... Sau này khi nghe Thầy giảng con mới hiểu và nghĩ có thể lúc đó bản ngã đầu hàng nên có trạng thái là lạ như thế chứ lúc đó thì không biết vì sao. Lời Thầy dạy con liên hệ lại tình trạng của con, điều này giúp cho con hiểu sâu hơn về việc không mang bản ngã ra tu và cứ để Pháp giúp mình tu. Tuy rất khó nhưng con sẽ từ từ theo Thầy dạy là suy nghĩ nói năng làm việc hàng ngày với huynh đệ cố gắng thận trọng, vì trước đây con không được ai hướng dẫn tỉ mỉ như Thầy bây giờ cả. Con biết ơn Thầy nhiều lắm! Lời biết ơn nghe có vẻ bình thường nhưng con hết tấm lòng biết ơn tất cả đã cho con sinh ra trong cuộc đời này và gặp được Thầy. Con Minh Hạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con rất muốn lên chùa học thiền với thầy nhưng dường như chưa có đủ duyên lành (việc buôn bán, chồng con, cha mẹ). Con nói lên ý định này thì mọi người sẽ cho là con không được bình thường (do con từng bị bệnh). Nhưng con thấy học trên mạng như vậy cũng chưa đủ. Giờ con lúc nào cũng nhắc nhở mình câu nói của thầy: "khi xúc chạm việc đời tâm không động không sầu", cái gì đến trong suy nghĩ thì quan sát nó và nó tự mất đi, cái gì cần làm cần đối trị thì vẫn đối trị với tâm bình an đón nhận. Chuyện tình cảm trai gái xưa cũ giờ con xem như bằng hữu, buôn bán thì con cứ thản nhiên như đứng ngoài xem sự vận hành của nó không cần tính toán gì nhiều, duyên đến duyên đi, cái gì cần làm thì làm, xong rồi thì thôi. Cứ như vậy ngày qua ngày mọi chuyện có tốt có xấu nhưng không lo lắng nữa vẫn tốt đẹp như là mình đã thuận pháp rồi. Nhưng con vẫn muốn lên chùa học thầy ơi, đúng là thân bất do kỷ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2017

Câu hỏi:

Con chúc Thầy đã đến Mỹ Quốc bình an trong chuyên đi hoằng pháp dài ngày.
Thưa Thầy! Cách đây hai ngày con nằm trên võng với tâm buông xả, lúc ban đầu thì tâm con cứ khởi lên mọi chuyện nhưng sau đó khoảng chừng 20 phút thì tâm không khởi lăng xăng nữa, lúc này con không thấy thân mình không thấy cái võng mình đang nằm mặc dù con cố tâm chú ý vẫn không thấy, con chỉ có nghe tiếng động xung quanh rất rõ ràng và cảm thọ được nơi thân khi thân bị ngứa. Trong lúc buông thư như thế mắt con vẫn nhắm lại. Xin Thầy chỉ dạy con hành như vậy và thấy như vậy có sai sót chỗ nào không? Hôm nay con cố trải nghiệm lại nhưng không có kết quả vì tâm cứ lăng xăng. Kính Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-04-2017

Câu hỏi:

Con kính mừng Thầy đã đến Mỹ bình an.
Con kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh an lành trong chuyến hoằng pháp dài ngày tại Mỹ.
Thưa Thầy, gần đây con có một câu hỏi về việc làm sao thoát khỏi sự dính mắc với con cái vì trong sâu xa con vẫn cảm nghe được sự luyến ái này, con chưa thực sự xả bỏ được. Thầy đã có lời chỉ dạy nhưng con vẫn mơ hồ chưa nhận rõ, và nỗi băn khoăn vẫn còn đâu đó trong tâm.
Hôm nay thật tình cờ, con đọc được lời dạy của Thầy cho một đạo hữu hỏi làm sao để thoát khỏi luân hồi sinh tử. Lời dạy của Thầy cho vị này cũng gần như lời Thầy dạy con vừa rồi, nhưng bỗng dưng bất ngờ con nhận ra và hiểu thấu lời dạy của Thầy. Và tự nhiên từ thân và tâm con có một trạng thái rất tĩnh lặng nhẹ nhàng, tự nhiên con muốn nhắm mắt ngồi yên để cảm nghe hương vị bình yên này trong con.
Lời Thầy dạy: "... khi con đã thực sự thấy ra chân tướng của tử sinh, nghĩa là con đã thấy rõ sự sinh, sự diệt, vị ngọt và sự nguy hại của nó thì ngay trong sinh tử con đã được xuất ly rồi đâu cần phải đặt vấn đề chấm dứt hay không chấm dứt nữa..."
Con thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2017

Câu hỏi:

Con xin chúc thầy mạnh khỏe, an nhiên!

Thưa thầy, con là người hướng theo Phật giáo, con thích giúp đỡ người khác và tham gia vào các hoạt động thiện nguyện. Nhưng trong sâu thẳm con vẫn có sự tham lam, chấp cho riêng mình, sợ mình chia sẻ cái hay thì người khác sẽ hơn mình, sợ người ta sẽ giỏi giang hơn mình, những gì mà con đã phải cố gắng mới có được con lại càng giữ khư khư kinh nghiệm cho mình. Con thấy tâm mình không trong sáng, thi thoảng con còn hay làm điều nhỏ mọn với người khác. Con sân với tâm con lắm mà không biết rèn luyện thế nào để sự cho đi được trong sáng và tâm con được hoan hỉ, để luôn sẵn sàng chia sẻ bất cứ điều gì tốt cho người khác.
Con xin cám ơn thầy, con xin đảnh lễ thầy.
Sadhu, sadhu, sadhu!

Xem Câu Trả Lời »