loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 699 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp & chiêm nghiệm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-08-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy.
Khi con quan sát tham sân (có chánh niệm tỉnh giác) thì có các diễn biến như sau ạ
1 không làm được phải làm lại
2 còn nhiều tư tưởng xen vào (nhiều)
3 còn ít tư tưởng xen vào (ít)
4 trọn vẹn thì vắng lặng (rất ít)
Như vậy con sử dụng giới định tuệ có đúng không a
Kính mong Thầy giảng cho con
Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con xin trình Pháp ạ.
Một người hành thiền Vipassana đúng hướng là theo hạnh đoạn giảm. Đó là khi trở về ngay đây mà thấy thì các bộ mặt của cái ta ảo tưởng dần được phát hiện ra từ thô rồi ngày một vi tế hơn, trước là thấy ra các trạng thái như: tham, sân, bất an... rồi thấy ra phía sau các trạng thái chính là các thái độ phản ứng của cái ta ảo tưởng, sau dần phát hiện ra phía sau thái độ phản ứng này chính là những ý niệm, quan điểm, nhận thức sai lầm (thực chất nó cũng là một loại thái độ). Khi căn tiếp xúc với trần những ý niệm, quan điểm, nhận thức sai lầm diễn ra cực nhanh, chỉ với một ý niệm cho là thôi đã dẫn đến một chuỗi dài diễn biến diễn ra bị vô minh ái dục chi phối. Ví như khổ chỉ đơn thuần là khổ, không có ai thọ khổ thì ngay đó vừa thấy khổ vừa diệt khổ (khổ mà không khổ) nhưng trên sự khổ đó có ý niệm khởi lên (ý niệm này diễn ra rất nhanh) cho là khổ là tự tạo mối quan hệ lúc này đã có ta thọ khổ (khổ ảo). Diệt khổ hay diệt tham, sân, si không phải là dùng nỗ lực của ý chí bản ngã ngăn chặn lại mà "diệt bằng trí tuệ" tức thấy ra rõ tiến trình chúng sinh lên diệt đi như thế nào, nguyên nhân do đâu chúng sinh lên và nguyên nhân do đâu chúng diệt đi. Tất cả đều là vận hành của Pháp. Người tu học đúng hướng chính là:
Tu mà không tu
Hành mà không hành
Thấy mà không thấy
Để yên như nó là
Mọi sự sẽ minh bạch.

Thưa Thầy, trong hành thiền Vipassana ba yếu tố Giới - Định - Tuệ cần cân bằng nhau. Khi tiếp xúc với thực tại chánh niệm bên trong tự động phát lực (khác hoàn toàn với chánh niệm do lý trí điều khiển) khiến cho trạng thái bất an sợ hãi không sinh lên, lúc đầu con hoan hỉ và con an trú trong đó nhưng khi trải nghiệm sâu hơn con thấy mặc dù nội tâm có khi cả ngày rất ổn không khởi sinh sân hay vọng tưởng nhưng khi tương tác với bên ngoài con cảm nhận cái thấy nó không sáng như bình thường có phần trì trệ và nơi con trực nhận ra con đã thiên lệch về yếu tố Định, khi yếu tố Định mạnh hơn thì Tuệ sẽ bị che lấp nên những trạng thái sân bất an tuy không khởi lên nhưng không phải được thấy ra và tự đoạn diệt. Thay vì an trú như trước thì giờ khi rơi vào trạng thái này con thư giãn buông xả từ từ tâm sẽ trở về trạng thái bình thường. Khi điều này không được phát hiện ra nó dễ trở thành sở đắc và dễ trở thành thói quen, là một trong những chướng ngại trong tu học. Bởi cứ thường an trú vào nó thì khi tiếp xúc với cảnh bên ngoài nhất là những điều bất như ý thì rất "vụng về" bản ngã vẫn còn nguyên vẹn thậm chí tham, sân, ngã mạn bộc lộ ngày một mạnh hơn. Đó cũng là một trong những lý do tu hoài mà vẫn vậy.

Gần đây con có trải nghiệm rõ nét hơn về nghiệp. Nghiệp hình thành là do hai yếu tố Nhân bên trong và Duyên bên ngoài. Cảnh duyên bên ngoài Pháp đem đến chính là giúp nhân bên trong tái sinh ngay đó sẽ có hai hướng:
1. Đối với người thường biết mình thì nhận diện được Nhân bên trong và ngay đó chỉ có Thấy thì chỉ sinh lên rồi diệt đi tuỳ theo mức độ tuệ tri mà đoạn diệt một phần hay toàn phần nhân bên trong này. Và lúc này tiếp xử với duyên bên ngoài nương theo pháp mà ứng ra.
2. Đối với người sống trôi lăn hoặc tu học nhưng chưa đủ duyên thì khi cảnh duyên bên ngoài đến kết hợp với Nhân bên trong tạo ra lực kéo sẽ đưa đến những hành vi tạo tác nhằm thoã mãn nhu cầu của cái ta ảo tưởng, nghiệp chồng thêm nghiệp. Nhờ nghiệp giúp mỗi người học ra bài học chính mình mà Thầy dạy Nghiệp chính là con đường giác ngộ.
Kính tri ân Thầy. Nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và bình an.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Thời gian qua, nghe Thầy giảng và thực hiện theo lời Thầy, con tự thấy về lý thì con tư duy và hầu như hiểu hết, đến mức con có thể nói ra một cách chi tiết và rành mạch cho ai đó hiểu. Tuy nhiên, việc này chỉ giống như con mới xem kỹ tấm bản đồ, tuy có thuộc lòng các ngã rẽ, biết rõ những gì sẽ xuất hiện trên đường đi, rất hữu ích nhưng nếu chưa bước chân đi thì con cũng chưa thực thấy con đường được, đi rồi mới thấy dù đã xem bản đồ thì vẫn sa ổ gà hay rẽ nhầm hướng như thường.
Về pháp hành, con chiêm nghiệm thấy mình đang đi một đạo lộ ngắn gọn và rõ ràng như sau: Vipasanna -> Thấy Khổ và nguyên nhân của Khổ (Giác ngộ Sự Thật) -> Buông (Diệt Khổ - Giải thoát).
Lộ trình này lặp đi lặp lại nhiều lần, vì tuy buông lúc này nhưng sau lại dính mắc tiếp do thói quen. Buông bằng lý trí hầu như không thực hiện được, phải thông qua thấy rõ Khổ, và khi Thấy khổ thì việc Buông xảy ra đồng thời. Muốn thấy Khổ và Nguyên nhân của khổ thì phải thực hiện Vipassana đúng - đó cũng chính là Bát Chánh Đạo (Đạo Đế), đồng thời chính là những gì Thầy dạy chúng con (Tinh tấn - chánh niệm - tỉnh giác).
Thường thì con cũng không thấy khổ thường xuyên, con cứ sống cuộc sống bình thường nhưng khi nhân duyên hội tụ chín muồi pháp đưa con đến khổ, nhờ tuệ minh sát con thấy rõ Khổ và nguyên nhân của nó (nếu không có tuệ minh sát con sẽ ngụp lặn không biết mình ra sao), thấy rồi thì buông ra, rồi lại lặp lại dính mắc do thói quen... Khi dính mắc lại thì vô minh không biết, đến khi đủ nhân duyên và tuệ đủ sáng để thấy khổ do dính mắc thì lại tiếp tục buông ra (khổ này thể hiện qua nhiều hình thức như tham, sân, si, kiêu mạn, đố kỵ,)... Cứ như vậy lặp lại thưa Thầy.
Trong pháp hành, những khái niệm về ngũ uẩn, bản ngã, chân đế, tục đế, Niết Bàn, danh sắc... trong pháp học con hầu như quên hết, không chủ động ghi nhớ nữa, con chiêm nghiệm chân thực chỉ còn duy mỗi pháp Vipassana hay chính là Tinh tấn - chánh niệm - tỉnh giác. Tuy nhiên, lúc con làm được, lúc thì không, nhưng khi không làm được thì nhân duyên lại kết thành cho con thấy hậu quả liền.
Con may mắn vì Thầy là vị ân sư đầu tiên con theo học kể từ khi có tín tâm nơi Phật Pháp, trước đó con không biết thêm phương pháp thực hành nào khác.
Dạ thưa Thầy, con xin được trình pháp như vậy, con đường con đang đi vậy có đúng hướng không ạ? Con mong được Thầy chỉ dạy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, qua một vài trải nghiệm, và được Thầy khai sáng, con chợt hiểu ra rằng, nếu không có ngũ uẩn làm ranh giới, thì tâm bên trong bên ngoài sẽ tiếp xúc giao thoa hoà tan lẫn trong nhau, do vậy mà người xưa mới nói rằng: tâm là trùm khắp như hư không.
Nếu như con biết sống trọn vẹn tỉnh thức, sẽ có một lúc nào đó, khi nhân duyên đầy đủ, cái gọi là ngũ uẩn giả hợp này sẽ tự rơi xuống, chính đó là lúc con trở về hoà nhập trọn vẹn với tự tánh thanh tịnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2018

Câu hỏi:

Con kính chào thầy
Thời gian qua con đã thực hành như lời thầy dậy qua video, lúc đầu con còn hoài nghi lời thầy dậy thiền là dễ nhất không phải làm gì chỉ thấy thôi, sau đó con cứ thấy biết như thầy đã dạy và con đã thấy kết quả rõ rệt. Con vẫn còn tham sân si sợ hãi nhưng càng nhìn trọn vẹn thì tham sân si sợ hãi càng ít đi, con đã tự tin và binh thản hơn. Nhưng khi trọn vẹn với thân tâm thì con thấy thân con nhẹ và tê nhè nhẹ toàn thân vậy có đúng không thưa thầy và con cứ nhìn như nó đang là thôi phải không thầy? Mong thầy chỉ dạy cho con.
Con xin cám ơn thầy, mong thầy luôn luôn khỏe mạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, mọi vật xung quanh con như bừng sáng, hoạt động cơ thể chậm lại, không còn hấp tấp như mọi ngày, điểm chạm nào cũng biết trọn vẹn.
Con nghĩ đây là cảm giác tạm thời nên nằm nhắm mắt một chút và mở mắt ra vẫn còn biết như vậy, con vẫn bình thản mà không dám vui thưa thầy.
Bệnh cảm và vọng tưởng thỉnh thoảng vẫn còn nhưng giờ con rất hoan hỷ đón nhận.
Con cám ơn thầy đã lắng nghe con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Trước con xin kính chúc Thầy luôn có sức khoẻ để dẫn dắt chúng con thấy và thấy ra chân lý cuả cuộc đời, sau con xin trình bày sự biết cuả con về Lý và Sự.
Theo con, trong tục đế đời thường Lý là việc học, Sự là thực hành; Lý sự là việc học hành. Trong đời sống tinh thần, Lý là chỉ ra sự thật đang là, Thấy và Thấy ra bài học mà pháp đang dạy; Sự là luôn quay về để Thấy, Thấy ra và điều chỉnh nhận thức hành vi cho phù hợp tốt mình tốt người không hại mình hại người một cách tự nhiên không có cái ngã của ta chen vào.
Con hiểu như vậy có đúng không, Kính xin Thầy chỉ dạy.
Kính Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2018

Câu hỏi:

Con thưa thầy nhiều lúc con tự hỏi mình tại sao cần học những kiến thức trong sách vở vậy ạ? Con cũng không chán ghét việc học, nếu nói con tập trung học con cũng làm được, nhưng con thật sự không thấy ý nghĩa của việc học ạ.
Câu hỏi thứ 2 con xin hỏi là, nhiều lúc con thấy mình trong trạng thái đầu trống rỗng, không có suy nghĩ gì, khá sáng rõ về mọi thứ ở hiện tại, con cũng không yêu thích trạng thái đó, chỉ là con thấy nó như vậy thầy ạ, trong lúc đó con lại muốn trong đầu con có 1 gợi ý gì đó để con làm cho đỡ để trống thời gian, nhưng lúc đó đúng là đầu óc trống rỗng thật sự, và con không biết nên làm gì cả... Con đã ở trong trạng thái gì vậy ạ?
Con xin thầy giảng dạy, con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy
Con xin phép được hỏi một điều về pháp hành như sau ạ:
Trước kia, khi đi ngoài đường, con nhìn mọi vật chạy qua mắt, và thấy vật ấy như nó là. Nếu tâm khởi lên (tham, sân, thích, ghét...), con liền thấy rõ tâm, lúc này, tâm khởi là đối tượng nổi lên trong cái thấy. Nhưng nếu tâm không khởi (hoặc khởi rồi lại lắng), thì vật đang là lại trở thành đối tượng nổi trội trong cái thấy, lúc ấy thì con lại không thấy rõ tâm (vì nó không khởi), khi vật chạy đi, vật khác đến con lại thấy vật liền (có vẻ là bị cuốn đi theo vật, dù không bị cuốn đi theo tâm lăng xăng). Ngoài ra, dù tâm khởi hay không khởi thì thân thường bị quên mất (con chỉ thấy thân khi một mình, không có vật gì và tâm không khởi, nhưng khi một mình thế thì tâm lại lăng xăng nhiều hơn nên đối tượng là cái tâm lăng xăng đó và vẫn bị quên thân). Dường như, khi ấy con khó mà thấy thân-tâm-cảnh cùng một lúc, vì thế mà khi hữu sự là dễ bị cuốn đi theo sự vật sự việc dù tâm không có lăng xăng (trạng thái này có lẽ giống khi tập trung làm việc hơn, không thấy tâm khởi lên để mà thấy, chứ không phải thấy rõ tâm không khởi).
Hôm nay, có một sự khác biệt, khi nhìn một cái ô tô chạy ngoài đường, thay vì nhìn thấy vật đang là ấy, con lại nhìn mỗi cái tâm phản ứng trên những gì nhìn thấy ấy. Tâm khởi tham sân si thì biết liền, nhưng nếu tâm không khởi gì thì nó lặng yên rỗng lặng, đối tượng của Thấy vẫn là cái tâm rỗng lặng ấy, không phải vật đang là kia như trước... Nhưng, với cái tâm rỗng lặng ấy thì vật đang là vẫn hiện ra rõ, cái gì đi qua con vẫn biết, và thân đang như thế nào con cũng biết rõ. Vì vẫn ở cái tâm đó, nên nó có khởi gì lên thì con cũng biết, biết rồi nó lại rỗng lặng trở lại, và lại lặp lại thấy rõ cả vật lẫn thân. Lúc này, có vẻ con chỉ cần biết mỗi cái tâm thôi, rồi tự nó soi sáng cho con thấy tất cả mọi thứ (nó có trót lăng xăng thì do vẫn chánh niệm trên nó nên nó lại lặng liền và tiếp tục soi sáng).
Con không biết diễn tả như thế nào, mong Thầy hiểu cho và chỉ cho con thấy con đúng-sai chỗ nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy! Con cảm ơn Thầy đã trả lời những câu hỏi của con. Nay con chỉ muốn trình với Thầy những gì con đã cảm nhận được từ khi đọc những lời Thầy dạy.
Con nhận thấy bấy lâu nay con và những người thân con bị đau khổ bởi quá nhiều những tính toán đúng sai, sợ khổ. Yêu thương cũng suy nghĩ đúng sai, người đó xứng đáng hay không. Rồi việc làm cũng suy nghĩ tính toán chi li lợi hay không lợi. Nhưng rồi khi có biến cố xảy ra không như ý mình thì lại giá như thế này, giá như thế kia. Trách mình trách người đủ thứ. Thấy khổ thật Thầy ạ. Nhưng từ ngày nghe lời Thầy dạy thấy như nó đang là, con thực tập nhìn sự việc diễn ra như nó đang diễn ra, không thêm bớt suy luận, không sợ hãi tương lai (vì con nghĩ thật sự đâu biết ngày mai có chuyện gì xảy ra), rồi không nghĩ sao người này lại đối xử với mình thế này thế kia. Tự dưng tâm con trở nên lành mạnh hơn, nhẹ nhàng hơn. Khi con thương người nào đó thì con biết là con đang thương, khi con giận lên thì con biết là đang giận. Cứ như thế yêu thương hay giận giữ cũng trôi qua một cách bình lặng. Không mong cầu, không mong mỏi điều chi. Cũng không nghi ngờ bất kỳ đối tượng nào nữa. Trước đây con đặt cho mình những nguyên tắc của người Phật tử rồi làm, nhưng trong cuộc sống đời thường thì con không thể trọn vẹn được rồi con tự dằn vặt mình, trách móc mình. Nhưng giờ con lại để mọi việc tuỳ duyên, cứ tự nhiên diễn ra. Như vậy dường như con ít bị ức chế hơn. Nhưng con không biết sự tuỳ duyên vậy có dễ dẫn mình tích nghiệp không lành không nữa!
Diễn biến tâm con như vậy có tu đúng hướng không Thầy! Con mong Thầy chỉ dạy con thêm. Con thành kính tri ân Thầy. Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »