loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 983 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp & chiêm nghiệm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-01-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy, thầy có trả lời phật tử là khi trở về với thực tại, các mức độ thấy ra (tuệ tri) từ “nông” tới “sâu” như sau:
1/ Vô thường
2/ Sinh diệt
3/ Duyên khởi
4/ Vô ngã
5/ Như nó đang là
6/ Tâm không
7/ Niệt bàn…
Con thấy đề tài này rất hay. Các Phật tử tu học từ sự hướng dẫn của thầy thường là tự mình soi sáng lại chính mình, không có phương pháp, không có tổ chức. May mắn là thầy còn sống nên con thấy cần thiết sẽ hỏi thẳng thầy để tránh tình trạng hiểu sai, hành sai, ngộ nhận về trình độ thấy pháp của chính mình.
Đứng trên phương diện lý trí thì con có cảm giác là mình thấu suốt được 6 mức chỉ trừ Niết-bàn. Mức nào mình cũng có thể giải thích được. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Muốn biết thực tế này cũng dễ thôi. Tự mình xóa hết những thông tin từ những bài pháp mà thầy đã giảng. Tự dưng thấy mình chẳng hiểu vô thường, sinh diệt,… gì cả. Chứng tỏ con chưa thực chứng những mức độ trên. Cái cảm giác học bài, hiểu bài từ sự nghe pháp rất dễ bị ngộ nhận về những gì mình đã thực chứng.

Về phần con thì bắt đầu hiểu tuệ tri là gì. Tuệ tri chính là thái độ trọn vẹn và biết mà như không biết thực tại thân, thọ, tâm, pháp. Cái biết không qua khái niệm, tất nhiên là không qua khái niệm vì lúc tánh biết xuất hiện thì cái ta lý trí tạm thời chìm xuống. Cái biết này có một năng lực kỳ lạ. Ngay lúc tánh biết xuất hiện thì biết rất rõ tập khí sinh diệt, trọn vẹn với tập khí sinh diệt. Nhưng qua rồi thì thôi hoàn toàn không lưu lại gì trong bộ nhớ. Khi trở về với đời sống ý thức thì những cái lăng xăng từ tập khí khởi lên đoạn giảm rất nhiều. Còn về phương diện đời sống ý thức thì thấy ra được khi không có bản ngã chen vào hoạt động tương tác giữa thân, tâm, cảnh thì hoạt động này diễn ra chính xác và bình lặng hơn nhiều khi có cái ta chen vào sử dụng pháp theo ý đồ chủ quan của nó. Nếu tiếp tục trình bày con có thể lý luận về vô ngã nhưng đó không phải vô ngã mà thầy đã khai thị, đó chỉ là sản phẩm tư duy của cái ta lý tri mà thôi. Con xin dừng lại.
Con xin cám ơn thầy đã đọc
Con xin chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, xin Thầy cho con trình pháp,

Những ngày gần đây con có những cái lóe rõ hơn của tuệ giác: Thường ngày con quán thân thọ tâm pháp qua một màn mờ tư tưởng bao bọc, hỗn loạn đủ thứ chuyện. Nhưng những ngày gần đây có những khoảnh khắc tâm bỗng nhiên rỗng lặng, xuyên thủng qua, thoát ra được tấm màn đó, và thực sự hoà đồng với "tâm vũ trụ", với cảnh vật xung quanh.

Con không biết phải dùng ngôn từ để diễn tả thế nào, nhưng cái biết như thoắt một cái buông hết những tư tưởng này, đồng nhất chính mình với cảnh vật bên ngoài, và cảm nhận mọi thứ xung quanh rất đỗi yên bình, những khái niệm trong khoảnh khắc đó không còn nữa, nó không còn kìm kẹp cái biết nữa, có lẽ lúc đó kéo dài hơn cái chớp mắt, lâu hơn bình thường một chút xíu.

Con chợt nhận ra sự buồn chán của con người là do tâm tạo ra mà thôi: Khi mà sự kích thích bên ngoài giảm bớt cường độ so với những kích thích mà bản thân đã trải nghiệm (bớt vui), tâm sẽ tạo nên trạng thái u mê buồn bã bao bọc lấy bản thân, hay gọi là chán nản. Đây là lý do tại sao người ta phải duy trì những kích thích mới mẻ một cách thường xuyên để duy trì sự chú ý, lôi cuốn và niềm vui để kích thích tâm, tránh cho nó khỏi rơi vào trạng thái buồn chán, và cảm giác buồn đó thì đa số mọi người thường không chịu được (như tạo ra các mặt hàng mới, hay các trò giải trí, ca hát mới...). Còn thực chất các pháp xung quanh vẫn chỉ như vậy, tất cả chỉ là quan niệm của con người mà thôi.

Mặc dầu vẫn còn việc phải làm, nhưng hôm nay con thấy rất xúc động khi cái thấy đó bỗng chợt lặp lại những ngày trước. Hành trình khám phá vẫn còn nhiều điều thú vị đang chờ đợi đúng không thưa Thầy.

Con cảm ơn Thầy và kính chúc Thầy sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, cũng gần 1 năm biết đến trang web này, con thấy mình tiến bộ rất nhiều. Bây giờ con không dùng bản ngã để tinh tấn chánh niệm tỉnh giác nữa mà để tự nhiên vô tâm, nhiều lúc cũng mất chánh niệm thì Pháp điều chỉnh để con tự thấy ra và chánh niệm trở lại. Trước đây con còn bu bám vào một điểm sáng cuối đường hầm mà con gọi là điểm vô ngã để con giữ thăng bằng trong cuộc sống, hành xử cho thuận pháp. Nhưng bây giờ thì con để tâm ứng tự nhiên hoặc thấy biết khi nào là bản ngã khởi sinh tạo tác miễn răng không hại người hại mình. Con thấy ra tất cả chúng ta là sản phẩm của tự nhiên cũng giống nước, không khí...thấy được điều này nên tâm con ít còn vọng tưởng về tục đế và đầu óc trở nên nhẹ nhàng hơn. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2019

Câu hỏi:

Kính trình thầy,

Trò chơi sanh tử đã bao đời
Hơn thua, giỏi dở nào đâu dứt
Chỉ chạy vòng quanh thêm mệt mỏi
Mấy ai hiểu thấu tận đáy lòng?
Đêm khuya nằm vắt tay trên trán
Ngẫm lại cuộc đời ôi bể dâu
Tiền tài danh vọng có chi đâu
Chẳng mang vật gì theo ta cả
Chỉ có núi nghiệp mãi kề bên
Rồi lại đi vào vòng sanh tử
Khổ mãi bao đời đã mệt nhoài
Trong vòng nhị biên chỉ tương đối
Mở mắt nằm mơ mà chẳng biết
Một cơn trường mộng của muôn loài
Chợt giật nảy mình ta tỉnh giấc
Cuộc đời dâu bể chỉ hóa hiện
Mộng liền tan biến vào hư vô
Mái nhà xưa cũ nay vẫn vậy
Quanh quẩn tìm cầu nào đâu thấy?
Lặng lẽ ngồi nhìn bỗng nhận ra
Nó hằng sáng soi nào sinh diệt
Ra ngoài nhị biên lẫn tương đối
Không sanh không tử chẳng đến đi
Ngay nơi đầu mũi mấy ai biết
Cùng khắp pháp giới ở nơi nơi
Thật quá nhiệm mầu từng sát na.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2019

Câu hỏi:

Lạy Thày, khi đang lăng xăng mà chợt nhận ra quay về soi sáng lại mình thì cái chợt nhận ra đó có phải tính biết không ạ? Vì con hiện giờ luôn đan xen giữa những lúc lăng xăng không biết mình và lúc quay trở lại biết mình chứ chưa duy trì liên tục được. Con biết là đang đi, rồi thấy đang thở, tiếp đó lại thấy có cái biết là đang đi đang thở đó, rồi con ngồi con biết và cũng biết trước ngay đó là không hề có suy nghĩ sẽ phải ngồi xuống, rồi con biết có ý muốn nhắm mắt để tịnh tâm hơn, nhắm mắt lại thì con biết mình thở toàn thân ra sao, rồi suy nghĩ lại đến con biết thì nó lại dừng lại và trở về với thở, rồi suy nghĩ đến là cứ đơn giản thế này sao không thấy có mầu nhiệm gì, thì con nghĩ biết là đấy là tâm mong cầu và nó lại dừng lại, con lại quay về thân tâm rỗng lặng. Con thực tập như vậy có đúng không, nhờ Thày chỉ dẫn dùm con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2019

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy!
Bạn con bị ốm nằm liệt trên giường, con mới hướng dẫn bạn con quan sát các cảm thọ trên thân vì đây chính là cơ hội tu tập tứ niệm xứ rất tốt. Sau ba tuần bạn con nói là thấy rất nhiều người, con hỏi thấy ai thì bạn con nói: cái tay này, cái chân này, cái đầu này... đều không phải là mình. Lúc đó con cười và nói quan sát tiếp đi. Ngày tiếp theo bạn con nói thấy rất nhiều người mà chẳng có ai bệnh cả, chẳng ai chết cả, hiểu được câu anh mình nói "làm gì có ai chết" rồi, là tính vô ngã đó. Ngày tiếp theo con hỏi thấy gì không thì bạn con nói thấy lại bình thường đây là thân mình không phải là tổ hợp nữa, và bạn con lạc quan hơn trước rất nhiều.
Thưa Thầy! Cái thấy của bạn con đúng không ạ? Con là người hướng dẫn bạn con tu tập nhưng bây giờ con đành cười trừ để chờ Thầy giúp đỡ. Kính xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy để bạn con tiếp tục tu tập ạ.
Con thành kính cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Cho phép con đảnh lễ Thầy và cảm tạ ơn tái sinh! Những Pháp thoại của Thầy thời gian qua đã cứu con.
Khi mới nghe những bài đầu tiên con bị sốc!
Con phải nghe đi nghe lại nhiều lần vì những gì Thầy giảng hoàn toàn trái ngược với những gì con biết về Phật Pháp.
Hồi còn nhỏ xíu chị em con theo má con tới một chùa Tịnh độ gần nhà học đạo. Con học rất giỏi, Chú Đại Bi thuộc làu làu, Sám Tống Táng dài dằng dặc không ăn thua gì với con vì Kinh Di Đà con còn thuộc nữa là! Thuộc kinh như vậy nhưng giờ con mới thấy mình chẳng hiểu gì về Phật Pháp cho dù con có thuộc cả Tiểu sử Đức Phật Thích Ca.
Những bài Pháp của Thầy con nghe nhưng chưa vội tin mà con phải trải nghiệm bản thân.
Con chánh niệm tỉnh giác trong đi đứng ngồi nằm và trong những việc nhỏ nhặt nhất. Khi vô vi con nghe Pháp thoại; khi hữu sự con không can thiệp, không phán xét, không kết luận, nếu có sân thì con chỉ nhìn cái sân đó rồi soi xét lại nguyên nhân phát sinh cái sân, vài lần như vậy thì bạn sân không xuất hiện nữa, con chỉ thấy Pháp đến rồi đi với sự hoàn hảo đến bất ngờ! Con không cần phải can thiệp gì hết, thật vi diệu Thầy ạ!
Có một điều lạ kỳ là lúc đầu mới nghe Pháp thoại con chưa bấm vào nút “đăng ký”. Vậy mà không hiểu sao, cứ mỗi lần con gặp hữu sự và con đang bối rối chưa biết phải ứng xử với vấn đề đó như thế nào thì bài Pháp thoại kế tiếp của Thầy tự ứng ra như soi đường chỉ lối cho con vậy!
Và một điều lạ lùng nữa, là khi con nhìn thấy ra được phút giây hiện tại thì nước mắt con tuôn trào, sự xúc động dâng trào con không diễn tả được! Từ đó trở đi, mỗi lần nghe Pháp thoại của Thầy con đều xúc động chảy nước mắt vì như thấy lại những đau khổ của cuộc đời con đã nếm trải, con khóc thật nhiều nhưng tâm con lại nhẹ nhàng thanh thản như trút được bao nỗi muộn phiền Thầy ạ! (Con không phải là người dễ khóc đâu Thầy ạ, lần phát hiện bệnh ung thu con còn không rơi nước mắt).
Có điều giờ con cứ rảnh là nghe Pháp thoại của Thầy, con không mong cầu gì ở tương lai, chẳng vấn vuơng quá khứ, chỉ muốn thấy ra sự thật để chiêm nghiệm cuộc sống. Nhưng con nghe nhiều đến nỗi mà bạn bè rủ con đi chơi con không muốn đi vì nghĩ rằng ở nhà nghe Pháp thoại còn có ích lợi hơn nhiều. Những sự chọn lựa trong cuộc sống là không tránh khỏi, miễn rằng sự chọn lựa đó không làm mình đau khổ. Còn nếu đau khổ thì cứ học bài học đau khổ phải không Thầy?
Con còn sơ cơ, phiền Thầy bày vẽ thêm cho con.
Con chân thành biết ơn Thầy và kính chúc Thầy sức khoẻ an khương!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Dạ thưa Thầy! Hôm nay trong lúc đang “luân hồi sinh tử” trong vô minh với đầy rẫy phiền não dấy khởi bất chợt tự nhiên trong đầu con vang lên câu “trời sinh voi sinh cỏ”, con chợt bật cười hiểu ra ý nghĩa thực sự của câu nói đó. Vẫn là “Pháp vốn tự hoàn hảo”, mọi chuyện dù tốt xấu gì đã đến với mình cũng đều là hoàn hảo nên không cần phải lo. Đã có “voi”, ắt sẽ có “cỏ”. Trước đây toàn hiểu theo nghĩa đen chật hẹp. Giờ hiểu ra con thật không hiểu sao các cụ ngày xưa lại có thể sâu sắc và hiểu đạo đến thế, nếu không thì không thể nào nói ra được câu nói đó.
Và con cũng thấy rõ hơn cái gọi là “luân hồi”. Khi chưa thật sự thông suốt được một bài học thì cho dù có “thoát ra” cũng chỉ là tạm thời, rồi đến khi hội đủ duyên thì nó lại quay lại, và sẽ còn quay lại nữa cho đến khi thông suốt (giác ngộ) ra bài học đó thì mới thật sự giải thoát. Có thể là giải thoát hoàn toàn khỏi hoàn cảnh, nhưng cốt lõi là giải thoát ra khỏi những sự trói buộc của chính tâm mình (nói chính xác hơn là bản ngã).
Bạn con bảo rằng, nếu chuyện gì cũng là sự vận hành của Pháp cả thì con người và cả Phật nữa chính là robot được lập trình hay sao? Cái thấy của con chỉ là dựa trên trải nghiệm và chiêm nghiệm của chính con nên con cũng chẳng có cách nào nói để bạn con hiểu về những điều con thấy được.
Nhưng dù vẫn còn sinh tử, vẫn còn luân hồi nhưng người thấy ra thì rồi sẽ thoát. Người không thấy ra thì cứ tiếp tục bị cuốn trôi vào vòng xoáy sinh tử bất tận mà thôi.
Con xin tri ân Thầy với tất cả tấm lòng thành kính!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thấy!
Con có người bạn đồng tu. Bạn ấy đã hỏi con câu hỏi sau:

"Trong lúc biết như vậy, cô có chắc là cái biết thật của pháp không hay âm thầm có bản ngã xen vào để duy trì cái biết trên thực tại? Rồi trong lúc biết như thế cô có rõ biết trước mặt, rõ biết hơi thở và rõ biết cảm giác toàn thân không ạ? Khi tỉnh giác cô có theo dõi được tiến trình sinh diệt của tâm không và biết rằng tánh biết cũng sinh diệt không? Khi trở về trọn vẹn tỉnh thức như vậy, tâm cô có trở nên an tịnh, sáng không? Lúc tâm cô an tịnh thì cô thấy các pháp ra sao? Khi cô đau khổ, cô biết là mình đau khổ (không có tâm đối kháng) và trong lúc cô biết đau khổ còn có cái tâm gì xuất hiện để soi sáng cái khổ đó, để thông suốt được sự thật không ạ?
Nếu cô đã chánh niệm tỉnh giác dù ít dù nhiều cũng phải có kết quả phải không cô? Mong cô hoan hỉ chia sẻ kết quả đó ạ."

Và con đã trả lời như sau:

"Theo cô thấy thì tánh biết không sinh diệt. Nó luôn ở đó chỉ có bị che lấp do vô minh, ái dục hay không mà thôi. Cô không 'rõ biết trước mặt, rõ biết hơi thở, rõ biết cảm giác toàn thân' vì trình độ chánh niệm của cô chưa đến độ tỉnh giác toàn triệt như thế. Hiện tại cái gì nổi trội nhất trên thân thọ tâm pháp thì Biết thôi.
Theo cô thì ko theo dõi tiến trình sinh diệt của tâm mà khi tỉnh giác sẽ thấy tâm sinh diệt như thế nào, chứ sao lại theo dõi tiến trình sinh diệt của tâm. Nếu theo dõi cháu có thấy là đã có 'người' theo dõi ko?
Các thứ cháu hỏi cô ko thấy gì. Cô thiền đơn giản lắm. Đau khổ rõ biết đau khổ. Rõ biết cái cảm giác tim hơi bóp nghẹt... rồi dần lắng dịu đến an tịnh và cô biết nó đang an tịnh. Chứ cô ko đặt câu hỏi có cái tâm gì xuất hiện để soi sáng cái khổ. Vì cái biết luôn ở đó chứ ko phải lúc đau khổ nó mới xuất hiện để soi sáng.
Người ko thấy rõ đau khổ ko phải ko xuất hiện tính biết. Chẳng qua lúc đó họ đồng hoá mình với đau khổ nên bị chìm đắm trong khổ. Khi đó tánh biết bị che lấp thôi.
Đó là những gì cô trải nghiệm."

Bạch Thầy, qua câu trả lời của con con xin Thầy soi sáng con hành như thế đúng ko ạ? Và cái thấy của con như vậy có đúng ko hay là do lý trí của bản ngã ạ?
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2019

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con xin trình bày về những gì mà con đã thực nghiệm được trong thời gian qua và kính mong thầy chỉ bảo thêm cho con.
* Khi có việc gì cần làm con thường sáng suốt biết mình và làm với một thái độ trong sáng, tĩnh lặng. Trong lúc làm việc chánh niệm vẫn duy trì trên con (rõ biết sự thở vào, thở ra nhưng không phải với một cái ta cố gắng nỗ lực duy trì) và ngay trong lúc đó con thấy những cái ta rất là vi tế ẩn sâu bên trong. Bây giờ khi có khổ đau xảy đến tâm con liền tự ứng tiếp nhận nó một cách rất trong sáng, trọn vẹn với nỗi khổ như nó đang là và ngay lúc đó có một cái tâm rất sáng chói xuất hiện để cho nỗi khổ không thể gặm nhấm được tâm hồn, cho đến khi cái khổ đó biến mất thì cái tâm sáng chói kia cũng lặng lẽ đi trong sự trong sáng rõ biết của con và ngay lúc thân tâm con trở nên an tịnh sáng suốt (ngay lúc đó con chợt nhận ra mọi thứ đã trở về với bản lai diện mục của nó như lúc chưa sinh). Thưa thầy! Đây có phải là tuệ tự ứng và tuệ sáng soi trong thiền Vipassana không ạ?
* Thưa thầy! Khi con trở về sống trọn vẹn tỉnh thức với mọi thứ như nó đang là (trên thân-thọ-tâm-pháp). Rồi bỗng một hôm, những thắc mắc mà trước đây con không sao có thể lí giải được liền sáng tỏ một cách rõ ràng. Từ đó, con hiểu được câu nói mà Đức Phật đã với tỳ kheo Da-xá khi ông chưa xuất gia đó là: "Ta vẫn hiện hữu tại đây và bây giờ chỉ vì tâm con có qua nhiều vô minh và ái dục nên mới không thấy được sự hiện hữu của ta" Nhận ra được điều này con như muốn oà lên khóc, cảm ơn những món quà mà giáo pháp đã ban tặng cho con. Chân lí vẫn luôn hiện hữu ngay đây, do vô minh (không sáng suốt biết mình) và ái dục (muốn mọi cái đều theo như ý mình) nên con người cứ mãi bay xa Niết Bàn. Vừa qua, con bị một cơn đau đầu, con buông thư một cách nhẹ nhàng, không đối kháng, con trở về rõ biết tâm và cảm giác toàn thân lúc này, sau đó con hít thở dăm ba hơi cơn đau lặng lẽ biến mất trong sự tĩnh lặng của tâm. Đúng là chỉ có sống và thực sự sống mới thấy được vẻ đẹp tinh nguyên của vạn pháp phải không thưa thầy?
* Khi đi kinh hành con thấy "CÁI BIẾT" cũng sinh diệt qua tâm vô thường. Thế mà trước đây khi đạt được sở đắc gì đó mà con cứ bám víu vào nó thầy ạ! Nên con mới đau khổ, giờ nhìn lại thật là buồn cười thưa thầy. Đúng là một người đang gánh rơm mà cứ tưởng chuyển sang gánh vàng sẽ được nhẹ nhàng (con vô minh quá phải không thưa thầy)
Tận đáy lòng sâu thẳm con thành kính tri ân thầy và tôn kính thầy bằng chính trí tuệ của mình.
Con Tịnh Tâm

Xem Câu Trả Lời »