loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 784 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp & chiêm nghiệm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-12-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Có phải người còn câu hỏi, thắc mắc, còn do dự là người chưa thấy rõ? Trước đây con có nhiều câu hỏi, nhưng hiện tại lại rất ít. Có những câu hỏi có lẽ không còn quan trọng nên không còn quan tâm. Có câu hỏi thì thấy rõ ràng nên tự có câu trả lời. Nguyên lý của thầy hay thiệt. Cảm ơn Pháp, cảm ơn Thầy lại vẫn đang nghe câu hỏi của con.
Đất trời đối ta như chó rơm
Đất trời đối ta như cha mẹ
Đất trời đối ta như... như
Đất trời ta chưa bao giờ chia tách
Cảm động mà con viết vài dòng như trên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Thưa thầy, dạo gần đây, khi nằm thư giãn, buông xả, con cảm nhận được sự bình an, tĩnh lặng, rất dễ chịu ạ. Những lúc như vậy, con cảm nhận một ánh sáng chói lòa, diễn ra rất nhanh (ngay khi con nhận thấy thì điểm sáng đó biến mất, đôi khi điều này còn làm con giật mình). Hiện tượng này không chỉ diễn ra một lần mà khá nhiều lần ạ (ngay cả lúc con ngồi thiền mặc dù từ khi biết đến Pháp của Thầy, con ít ngồi thiền ạ). Con xin Thầy cho con hỏi về hiện tượng này ạ.

Kính bạch Thầy. Trước khi biết đến pháp của thầy, con tu theo Thiền tông, bản thân con đọc rất nhiều sách và thấy rất hay, nhưng khi thực hành thì con không thấy có tiến triển gì. Ngoài ra, con bị rất nhiều bệnh làm cơ thể mệt mỏi, khi đi khám thì không phát hiện ra bệnh gì (con làm nghề y trong Bệnh viện), khiến con rất hoang mang. Nhiều lúc con cảm thấy càng tu người càng mệt mỏi, mặt con rất nặng như người bị phù do suy thận, buổi tối con thường ngủ mê man và tỉnh giấc 2, 3 lần. Cứ đến ngày rằm (14, 15 âm lịch) và ngày đầu tháng (30, mùng 1 âm lịch) là người con rất khó chịu, những ngày này luôn có người vô tình gây chuyện với con hoặc có chuyện khiến con rất sân hận, con biết được điều này, và cố gắng giữ chánh niệm, tỉnh giác, nhưng không sao tránh được. Con còn cảm nhận được người âm theo con (những lúc như vậy, người con lạnh gai người, gai ốc nổi đầy người).

Lúc con cảm thấy bế tắc nhất thì con gặp được pháp của Thầy, đồng thời có người khuyên con tu tịnh độ, từ đó con tu theo cả hai pháp tu. Đối với pháp Tịnh độ thì con đọc kinh Pháp hoa, kinh Đại tạng và chú Thủ lăng nghiêm vào buổi tối và sáng sớm (con thực hành được khoảng 5 tháng rồi ạ). Từ khi thực hành như vậy (đồng thời cả 2 phương pháp) thì con thấy rất ổn ạ.

Khoảng 2 năm nay, con bị 2 vết vẩy nến ở cánh tay trái (khuỷu tay và nách) rất ngứa và khó chịu, trước đây con cứ bội thuốc thì hết, sau đó lại bị (đây là bệnh tự miễn dịch, rất khó chữa), nhưng từ khi con tụng kinh thì bệnh từ từ thuyên giảm, có thời điểm khỏi hẳn, sức khỏe cũng tốt lên rất nhiều, con đã ngủ được một mạch đến sáng (con không sử sụng thuốc, hay điều trị gì ạ). Con để ý, nếu việc tụng kinh bị gián đoạn (vì con bận việc khác hay ốm mệt) thì vết ngứa kia lại tái phát, người mệt mỏi và hay sân hân (con biết được điều này và con đã thử nghiệm, rồi mỉm cười với nó). Từ khi phát hiện ra điều này, con cảm thấy Pháp đã đến để cho con những bài học: Những nghịch duyên cũng rất tốt để giúp mình tu tập, và con cảm ơn vì điều đó.
Từ khi biết đến Pháp của Thầy, con không còn hoang mang nữa và vững tâm trong việc tu học, dù biết rằng phía trước còn rất nhiều khó khăn sẽ đến để thử thách con.
Con cám ơn Thầy rất nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2018

Câu hỏi:

Pháp nhẫn nại và từ bi quá Thầy ạ! Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2018

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy. Con xin đảnh lễ và vấn an Thầy, Dạ cho con xin được trình Pháp.
Hiện tại con thấy được Pháp ngày một rõ ràng hơn và chi tiết hơn. Con thấy Pháp đó sinh diệt, con thấy được Tứ Diệu Đế (khổ, tập, diệt, đạo) và khổ, vô thường, vô ngã. Con thấy được 1 phần của nhân quả, minh hay vô minh.
Trong cuộc sống hằng ngày những chuyện bất như ý (khổ) luôn xảy ra xung quanh con, hôm nay đứa cháu làm bể cái ly quý của con (pháp đến, khổ đế, vô thường), khi con tháy sự việc, lúc đó con thấy tâm sân nổi lên (pháp sinh) trong đầu suy nghĩ, miệng muốn la đứa bé (vô minh, ngã, tập đế). Nhưng vì tâm đang chính niệm và có minh, cho nên con thấy la đứa bé là sai, đủ duyên thì cái ly phải bể (không đứa bé thì cũng là ai đó hoặc mình), tâm sân bị thấy nên (đạo đế, diệt đế, pháp diệt). Trong lúc dọn dẹp, bản ngã xuất hiện. Tại sao mẹ nó không dọn mà mình phải dọn (pháp sinh), tại sao cái gì mình cũng phải làm (vô minh, bản ngã)....Trong khi đó con chỉ cần thận trọng, chú tâm, quan sát, dọn dẹp cho sạch là xong (minh, vô ngã, pháp diệt). Pháp đến liên tục trong và ngoài. Minh thì bờ này, vô minh thì bờ kia ngay thời, vị, tính của Pháp đó. Nhờ kiếm bén cho nên, con chém đâu đứt đó. Do ngôn ngữ hạn chế, con chỉ có thể diễn đạt đại khái, cho nên không thể nói hết được ý của con. Mong Thầy thông cảm cho con.
Không sợ không có Pháp đến mà chỉ sợ mình thấy không kịp Pháp phải không, thưa Thầy?)
Con xin chúc Thầy thân và tâm luôn được an lạc

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2018

Câu hỏi:

Thầy kính,
Hôm nay con chợt nhận ra thật điên rồ khi nản lòng trước sự xuất hiện của những trạng thái khó chịu của thân tâm, thật ảo tưởng khi mong chờ được thư thái an lành. Dẫu biết thế, nhưng chúng con vẫn cần một bóng mát để dịu bớt cơn say nắng, để bình tĩnh lại mỗi khi tâm can thiêu đốt. Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ, mãi sẻ chia cho chúng con niềm an lạc tuyệt diệu.
Sớm bình minh trong lành
Rộn rã khúc vô thanh
Nhấp chén trà tự tại
Thoảng hương nụ huyền chi

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Thấy ra tính vô thường của thế gian là đúng, nhưng đi tìm cái hữu thường thì lại sai. Biết vạn vật đều do nhân duyên hợp thành thì đúng, nhưng thái độ phủ nhận tất cả thì lại sai. Con chiêm nghiệm thấy vậy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-11-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con xin trình pháp về sự ngăn che.
Tánh biết thì biết pháp. Biết pháp là trở về trọn vẹn trong sáng lại với thực tại thân, thọ, tâm, pháp. Thận trọng, chú tâm, quan sát là thái độ tự ứng khi hữu sự lúc đó chỉ còn lại là sự vận động của thân tâm khi đang làm một việc gì đó và trọn vẹn ngay trên việc làm đó. Khi vô sự thì tâm tự an. Sự an này chính là tâm rỗng lặng trong sáng hoặc sáng suốt, định tĩnh, trong lành trên thân, thọ, tâm, pháp. Đây là sự vận động của pháp. Tuy nhiên luôn luôn có một sự ngăn che làm cho vận hành thân, tâm, cảnh bị sai lệch đi. Hiện tại như con thấy thì chỉ có 02 loại ngăn che. Một là thái độ hoàn toàn sống trong sự che lấp và hoạt động nhận thức lẫn hành vi là hoạt động của cái ta ảo tưởng. Khi rời ra khỏi thái độ dạng này thì tánh biết phát huy rộng ra. Thực chất tánh biết lúc nào cũng vậy nhưng do tướng biết chưa nhận ra tánh biết nên cái biết chỉ là cái biết theo quan niệm, khái niệm chủ quan. Khi rời ra khỏi thái độ lý trí ý thức thì vẫn còn những hoạt động vô thức. Và hoạt động của vô thức thì cũng chưa bao giờ ngưng nghỉ. Vì vậy mà nó như một bức màn che lấp sự thấy biết trực tiếp. Một mặt nó thu hút tướng biết vào những hình tướng do nó tự thêu dệt nên. Và như vậy rồi thì tánh biết cũng không còn trực tiếp trên pháp được nữa. Nó lăng xăng là chuyện của nó như nó đang là mà vẫn cứ chánh niệm, tỉnh giác thì đến một lúc cũng sẽ nhận ra sự sinh khởi của nó. Nhận ra sự sinh khởi của nó là do có lúc tâm rỗng lặng, trong sáng. Ở chỗ không sinh diệt thì dần dần cũng thấy ra sự sinh diệt của cái ta vi tế tự hư cấu này. Gần đây con dính mắc vào mấy chuyện tạo tác sai lầm trong công việc và đời sống nên có cơ hội rất tốt để trở về thấy ra vấn đề.
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Kể từ khi được cùng các bạn ở Nha Trang vào chùa Bửu Long đảnh lễ Thầy, tâm con luôn ấn tượng bởi hình ảnh khi Thầy đi bát và con được đặt bát đến Thầy. Để rồi từ lúc đó đến nay, con đều tinh tấn quay về đọc sách chính mình rõ hơn, thật kỳ lạ là mỗi khi con dễ duôi, lơ là chánh niệm hay muốn khởi những suy nghĩ bất thiện thì hình ảnh đó lại xuất hiện và như có lực gì đó lại đập mạnh vào tâm con, giúp con chợt bừng tỉnh.

Thưa Thầy, nếu như trước đây con cảm nhận câu nói của Thầy: "Tự do là ung dung trong ràng buộc/Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau" là câu nói thật độc đáo và lạ, thì giờ đây con đã thấm tận tâm can ý nghĩa thâm sâu, trong đó hàm chứa cả một đạo lý sâu xa, cả một hành trình trải nghiệm đầy đủ hỉ nộ ái ố mà nếu con không có duyên gặp được Thầy thì cả đời này con cũng không thấy ra được. Con không có phước được ở gần Thầy để được Thầy chỉ giáo nhiều hơn, nhưng mỗi ngày con vẫn hướng tâm về Thầy từ nơi xa, đọc nghe và cảm nhận được sâu sắc những lời dạy của Thầy mà có khi ở gần chưa chắc con có thể cảm nhận được.
Nhân ngày Hiến Chương các nhà giáo, con xin Thầy hoan hỉ cho con được đảnh lễ Thầy 3 lạy để tỏ lòng tri ân và tôn kính của con đến với Vị Chân Sư đã giúp con rút ngắn con đường tu tập và khả năng nhận diện khổ, vô thường, vô ngã trong con ngày một lớn hơn.
Nguyện cầu cho Thầy và quý Chân Tăng, Chân Ni luôn được bình an để tiếp tục lan tỏa ánh sáng của Phật và cứu độ chúng sinh.
Namo Buddhaya
Con D.T

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy. Con xin đem hết lòng thành kính đảnh lễ Thầy! Con xin gửi đến Thầy lòng tri ân sâu sắc. Từ lúc biết và được nghe pháp thoại của Thầy, ứng dụng những lời chỉ dạy của Thầy, con đã thật sự thay đổi cuộc sống, con buông xả được nhiều hơn, sống thảnh thơi và an vui hơn rất nhiều. Thật sự con không biết phải nói thế nào mới tỏ được hết sự biết ơn và tôn kính của con đối với Thầy cả, ngôn từ trong trường hợp này cũng thành ra bất lực ạ.
Sau đây con có 1 câu hỏi, kính xin Thầy từ bi chỉ dạy giúp con Thấy Ra ạ: Khi trong con có 1 tâm tham muốn xuất hiện, ví dụ như đã ăn đủ no rồi nhưng vì ngon miệng quá lại muốn ăn thêm mặc dù biết ăn no quá sẽ có hại cho cơ thể, nếu chiều theo cái tham này thì cái bản ngã sẽ được nuôi dưỡng ngày càng mạnh. Còn ngược lại, con muốn dẹp cái tham này đi, cố gắng nhịn thèm, không ăn nữa thì lại cũng là 1 cái bản ngã khác. Hoặc ví dụ con mỗi ngày con đều ngồi thiền (Vipassana, chứ không phải thiền định ạ), niệm Phật thì ngày đó con giữ được sự quân bình trong tâm, thấy tâm an vui, giữ được sáng suốt, định tĩnh trong lành. Ngày nào không ngồi thiền, niệm Phật thì ngày đó tâm không quân bình được, và cũng không giữ được sự sáng suốt, định tĩnh, trong lành nữa. Như vậy thì việc ngồi thiền, niệm Phật hàng ngày của con là thuận pháp hay là con đang nương tựa, dính mắc và dựng lên 1 cái bản ngã từ việc ngồi thiền, niệm Phật để tâm được thanh tịnh ạ?
Con xin thành kính cảm tạ Thầy. Con kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh, an vui ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thày,

Hằng ngày, con thấy tâm mình vẫn đầy đủ lăng xăng mọi chuyện khi tiếp xúc với sự đời. Ngày xưa thì con thấy chán, và thậm chí còn bực mình nữa. Nghĩ là sao mãi mà mình chưa định tâm, trong sáng được. Khi được nghe thày giảng, con hiểu rõ được việc lấy tham mong được định, lấy sân đuổi sân cũng như lấy dầu chữa lửa.
Bây giờ cứ cái gì nổi lên trong tâm thì con lại thong thả hơn để nhận ra, và quan sát. Con thấy thái độ của mình bình thản hơn khi trạng thái tâm của mình biến chuyển đến và đi. Con thấy mình biết chấp nhận và nhìn ra lỗi của mình hơn. Chính trong cái sự thấy đó con thấy mình tự do và an lành hơn Thày ạ.

Con lại làm bài thơ nhỏ kính dâng Thày và các đạo hữu ạ.

Lặng yên nhìn lại tâm mình
Từ vô lượng kiếp vẽ hình sân si
Đường dài chớ nóng ruột chi
Non cao vách thẳm dễ gì vượt ngay
Thấy ảo ảnh rõ đường mây
Mịt mùng xiềng xích có ngày cũng tan./.

Kính mong Thày từ bi chỉ bảo thêm cho chúng con.
Con
Chân Bản Tuệ

Xem Câu Trả Lời »