loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 209 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'xuất gia & tại gia'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-05-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, con xin hỏi: trạng thái tâm của một người muốn xuất gia phải như thế nào để người đó chắc chắn được đó là con đường đúng đắn với mình mà không phải là trốn tránh khó khăn ở đời, vì bản thân đường tu cũng đâu phải dễ dàng. Hơn nữa có cách nào làm dịu đi nỗi đau buồn của cha mẹ khi mình đi xuất gia không ạ? Dù con hiểu là mỗi nhà mỗi cảnh, chỉ người đó mới rõ câu trả lời dành cho mình, nhưng con vẫn muốn được nghe lời khuyên từ phía thầy. Con xin tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con xin Thầy dạy cho con biết lợi ích của việc một người mang hình tướng xuất gia so với người không xuất gia ạ.
Con kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-02-2020

Câu hỏi:

Con xin thành tâm kính đảnh lễ Thầy ạ. Con là một cư sĩ tại gia đã quy y. Bây giờ mọi thứ trong cuộc sống của con con đã thu xếp ổn thỏa rồi. Nay con muốn xuất gia theo chân Phật. Con cung kính xin Thầy cho con được biết nơi nào có thể nhận nữ tu thành tâm hướng Phật ạ. Nơi con ở mới xây 1 ngôi chùa nhưng không nhận nữ tu ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-01-2020

Câu hỏi:

Thứ Thầy con muốn được xin xuất gia. Bố mẹ con đã đồng ý cả rồi, Thầy có thể cho con xin được xuất gia có được không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con muốn trở thành một người xuất gia, sống không gia đình, ngày ăn 1 bữa và thiền định để cầu Đạo. Nhưng con còn vướng bận cha mẹ con, vì họ sẽ không để cho con làm như vậy. Theo Thầy con có nên nhất quyết xuất gia mặc cho cha mẹ mình nghĩ gì hay không ạ? Sau này cha mẹ con mất mà lúc đấy con vẫn muốn xuất gia thì việc này có khó không ạ? Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2020

Câu hỏi:

Cho con hỏi là các điều kiện để được đi tu và thủ tục như thế nào vậy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2020

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy ạ!
Thưa Thầy cho con xin phép được hỏi thầy một vài điều về chuyện xuất gia tu học bên Phật Giáo Nam Tông ạ.
Chuyện con đi xuất gia con đã suy nghĩ rất kĩ và quyết định thưa gửi với Mẹ con để Mẹ con biết. Nhưng Mẹ con đã rất đau khổ và thất vọng khi con không sống đúng với những gì mẹ con mong muốn là lấy chồng sinh con. Mặc dù mẹ con cũng hiểu biết về Phật Pháp nhưng dù con giải thích Mẹ con cũng không nghe. Mẹ con nói rằng con rất bất hiếu khiến con đau lòng. Cho con xin hỏi liệu như vậy con có bất hiếu không ạ? Và thêm một câu hỏi nữa là đi xuất gia bên Nam Tông có cần bằng cấp gì không ạ? Con cảm ơn thầy đã đọc câu hỏi của con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-12-2019

Câu hỏi:

Con kính gửi thầy,

Thưa thầy, con có ý nguyện muốn đi tu và ý nguyện ấy đang dần lớn trong con. Nhưng con đang băn khoăn liệu không biết ý nguyện ấy có phải là sự tìm cầu an toàn, an lạc cho bản thân hay không.

Con mới bị vài bệnh nhẹ thôi nhưng những ảo tưởng trong con nó khiến con căng thẳng. Con không trở về trọn vẹn được với cái đau trên thân mà luôn bị những suy nghĩ tiêu cực bám đuổi. Từ đó mà những công việc hàng ngày con đang làm, con chẳng muốn làm nữa.

Con tìm đọc sách về Phật Pháp thì thấy hứng khởi, ngày ngày đọc và nghe Pháp thấy mình nhẹ nhõm đi, không căng thẳng. Như vậy có phải là con chỉ đang tìm cầu thôi đúng không thầy?

Khi nhắc đến những ý định trong quá khứ muốn trải nghiệm nhiều nơi thì con còn có hứng thú lắm. Trong khi trở về với chính mình và tự nhìn ra sự thực thì con thấy con chưa thể. Chắc con nên cứ trải nghiệm đi để sự vận hành của pháp đến với mình mà rồi sẽ có thái độ ứng xử, những chiêm nghiệm với chính bản thân của mình thầy nhỉ?

Con xin gửi câu hỏi đến thầy.
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-11-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, hiện tại con đang là cư sĩ nhưng sau này con muốn trở thành người xuất gia. Thầy cho con hỏi là con cần tập những thói quen thường ngày nào để sau này có thể thuận lợi cho việc xuất gia hơn ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2019

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông, con là liên hiền chúc sư ông buổi tối an lạc. Thưa sư ông! nếu một người thấy cuộc đời quá thống khổ, mệt mỏi, vô thường, xác thân này ô uế, hạnh phúc bên ngoài đem lại đều giả tạm có đó rồi mất dó, vui đó rồi khổ đó, người đó sinh tâm nhàm chán muốn được đi xuất gia sống một mình, sống phạm hạnh, xa lìa những cám dỗ, và mong gia đình từ bỏ sát sinh, quy y tam bảo..., nhưng cha mẹ, dòng họ không đồng ý thì có được tự quyết định đi xuất gia không ạ? và việc bướng, tự ý đó có phải bất hiếu không, có ích kỷ quá không thưa sư ông? Con cảm ơn sư ông nhiều ạ.
Nam Mô Bốn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »