loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 6 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'phân vân chọn lựa'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Sao sắp đến ngày nghỉ việc con lại cứ thấy áy náy với mọi người, nhất là người quản lý đã luôn kỳ vọng và chỉ bảo nhiều thứ cho con rất nhiều. Tất nhiên con tiến bộ nhiều một phần do bản thân cũng rất nỗ lực nữa, và cũng đóng góp nhiều điều tốt đẹp cho đơn vị. Nhưng tiếp tục làm việc thì con thấy mệt mỏi quá. Nhiều ngày con chỉ ao ước được ngồi yên tĩnh một mình mà không làm gì cả, phần vì cơ thể mệt mỏi, phần vì sự đấu đá qua lại từ mọi người, con nghĩ mình không cần phải tiếp tục chịu đựng những điều đó. Con áy náy vì sợ sắp tới đơn vị sẽ khó khăn nhiều thứ khi con đi, hoặc sẽ trở nên lộn xộn, chất lượng và uy tín giảm sút. Xem dịch thì con đi là việc rất tốt Thầy ạ. Nhưng tâm con cứ lưỡng lự hoài nghi. Đi không đặng mà ở cũng không xong. Xin Thầy cho con lời khuyên. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2015

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!


Con là một Phật Tử tại gia. Nay con xin được hỏi thầy về vấn đề nhân duyên trong Phật Pháp.


Bạch thầy, đã là Phật Tử, thì chuyện duyên số, hợp tuổi có còn quan trọng không thưa thầy? Vì mẹ con nói rằng con không được quen và cưới những người không hợp tuổi của mình, nếu cưới những người ấy sẽ ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp và công việc kinh doanh của gia đình, những người hợp tuổi con nhưng khắc cha mẹ anh em con cũng không được quen. Thật sự điều này quá khó và quá khổ tâm với con.


Con xin nói thêm, Mẹ con cũng là một Phật Tử, chính mẹ là người hướng con đi theo con đường Phật Học. Nhưng trong quá trình tự tìm hiểu Phật Học, con nhận ra rằng chuyện duyên số hợp tuổi, nó không phải là nguyên nhân dẫn đến khổ đau và thất bại của đời người.


Con khổ tâm là vì vừa muốn làm vui lòng mẹ, không muốn làm con bất hiếu, vừa muốn đến với người con gái con thương.
Giờ con không biết phải làm sao cho đúng thưa thầy.


Xin thầy, rộng lòng từ bi hướng dẫn con đường đúng cho con đi.

Con cám ơn thầy và chúc thầy luôn An Lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-09-2015

Câu hỏi:

Bạch Thầy:


- Chánh kiến trong Bát chánh Đạo thực sự được hiểu như thế nào?


- Tử là vấn nạn của mọi người từ xưa đến nay. Ai rồi cũng phải chết. Chết là hết, hay chết là chỉ có thân bị hư hoại. Còn phần cốt lõi (phần buồn vui, so sánh hơn thua, phần chỉ biết...) còn hay mất, đi về đâu?


- Mọi vật đều biến đổi trong từng phút giây. Không có gì là bản chất của ngoại cảnh của thân của tâm. Như vậy tại sao có phiền não khỗ đau?


- Tu pháp gì để giác ngộ giải thoát? Nhưng ai tu, vì mọi tế bào trong thân đều biến dịch?


- Nếu mọi thứ đều đến rồi đi thì mỗi thời khắc có ý nghĩa gì? Cái đang là vì sao hay được nhắc đến và xem đó là quan trọng cho người tu?


- Tại sao hầu hết các chùa không nói về Sự thật mà nói về nhân quả, phước đức, kiếp sau, vãng sinh cực lạc...? Liệu những điều này có đúng với tinh thần tôn trọng sự thật không?


- Tại sao từ chỗ thinh không sản sinh ra quá nhiều thứ (vô số tinh cầu, vô số đời sống...) rồi tạo ra phiền não, trải nghiệm, giác ngộ...?


Con xin được biết ý kiến của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2015

Câu hỏi:

Con xin cảm ơn Thầy đã trả lời câu hỏi của con ngày 22/8/2015 nội dung đề cập đến việc không có tiền để xây nhà, theo con hiểu thì sự việc sẽ diễn ra:


1- Con cứ để chồng con vay tiền xây nhà theo ý ảnh.


2- Con sẽ ngăn cản và không cho chồng con đi vay tiền để xây nhà.


Thầy cho con hỏi có tình huống khác nào có thể xảy ngoài 2 khả năng trên mà lại không trái với pháp không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, khi con nghi ngờ người này có ý xấu như muốn giựt đồ hoặc ăn cắp gì đó, chỉ nghi thôi, thì đó có phải là tâm si không? Vì con làm trong cửa hàng bán đồ nên thỉnh thoảng cũng hay thấy người ta lấy đồ, riết rồi con có thói quen hơi nghi ngờ người. Như vậy là con tu tập còn dở phải không Thầy? Nếu không nghi ngờ họ, rủi họ lấy thiệt luôn thì sao! Vậy con phải tu tập như thế nào đây, xin Thầy giúp con. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-06-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, giờ con yêu một người theo đạo Thiên Chúa, muốn tiến tới hôn nhân thì sao hả Thầy? Gia đình người đó buộc con phải theo tôn giáo họ, thật sự con yêu người đó lắm và con thì không muốn theo đạo, trong con chỉ có Phật thôi thầy ạ, con làm sao đây thầy?

Xem Câu Trả Lời »