loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 224 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thơ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-08-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Lần này con không hỏi cũng không phải trình pháp, mà con thấy muốn chia sẻ cảm giác của con từ khi tiếp nhận pháp của Thầy.
Lúc này con đang ngồi trong căn phòng nhỏ của mình, chỉ có tiếng quạt kêu rè rè, ngoài khung cửa sổ là những hàng dương đang đu đưa qua lại theo gió. Không hiểu sao con lại có cảm giác bình an đến lạ lùng, mặc dù vẫn biết còn rất nhiều công việc chưa làm xong.
Con ngồi đây tận hưởng giây phút an lạc và nhớ đến những vị Thầy trong đời mình: có vị làm lễ quy y cho con từ nhỏ, vị ân sư đã khai thị đầu tiên cho con đến với Thiền, ngoài ra còn có rất nhiều giáo thọ dạy pháp học cho chúng con tại đại học Vạn Hạnh, và con còn gián tiếp thọ nhận nhiều loại pháp hành từ các Thầy mà con chưa từng gặp mặt như Thầy Goenka, Thầy Nhất Hạnh, Thầy Thanh Từ và các thiền sư Miến Điện.
Và cuối cùng con nhớ đến Thầy.

Thầy có lẽ cũng không phải người Thầy cuối cùng của con nhưng Thầy đã khai thị cho con chân lý rốt ráo mà Thầy đã tự thân thấy được.

Con chợt mỉm cười và nghĩ, tới đây là hết rồi, chắc chắn 100%, không còn nghi ngờ gì nữa. Đây mới là cái Đức Phật muốn chỉ ra, các Tổ sư đã nói rất nhiều về phương tiện và cứu cánh rồi, nào là "ngón tay và mặt trăng", và "chiếc thuyền và bờ bên kia". Bỗng nhiên con số 26 thế kỷ dài dằng dặc rút ngắn lại chỉ còn một khoảnh khắc, và không còn khoảng cách không gian giữa Việt Nam và Ấn Độ hay Trung Hoa nữa.

Hôm qua trên mạng có vài người phản đối khái niệm "Tánh biết" mà Thầy chỉ ra, họ tự tin trích dẫn từ Nikaya, Abhidhamma nhưng con vẫn thấy sau vẻ bề ngoài có vẻ tự tin, uyên bác kia vẫn thấp thoáng một nỗi sợ hãi. Họ sợ hãi những khái niệm câu chữ có vẻ khác với truyền thống của họ, khác với những bậc Thầy của họ đã dạy. Họ luôn bị ám ảnh bởi 2 chữ "ngoại đạo" và nhân danh tính chính thống, tự đóng bít cánh cửa của mình đối với chân lý.

Lập trường của con từ khi học và hành pháp Phật là chỉ nói những gì mình đã tiêu hóa, ít nhất là qua tư tuệ. Con nghĩ, chính vì không tự tin về cái thấy, cái hiểu của chính mình nên mới phải nương nhờ vào phương tiện kinh điển, con không bao giờ chọn cách đó. Thật lòng mà nói, tâm con cũng có chút xao động. Từ hôm qua đến nay, con quay lại tâm mình và tự hỏi, sau khi nghe những phản biện quyết liệt kia, mình có khởi lên 1 chút nghi ngờ nào về "Tánh biết" không?
Và câu trả lời ngay lập tức là: "Không".
Vì cái thấy này do chính tự thân con đã chứng nghiệm chứ không phải do Thầy áp đặt hay từ sự nể trọng Thầy. Con vẫn tiếp tục thực hành Vipassana thôi nhưng chỉ thay đổi một chút thái độ của tâm, từ việc xen vào ý thức như trước đây giờ chuyển sang buông xả tự nhiên, sự kiện nào nổi trội đến với mình thì mới quan sát cái đó chứ không chọn lựa. Hơn 1 tháng qua con đã tự so sánh kiểu thực hành mới với kinh nghiệm hành thiền cũ và rút ra được sự khác biệt do nó mang lại, không những trên chính tâm mình mà còn bằng việc ứng xử ra ngoài các sinh hoạt, đối đãi hằng ngày và thấy hiệu quả rất khác. Thử hỏi vậy làm sao mà lung lay cho được? Và giờ đây, ngồi tĩnh tại trong căn phòng mình, con thấy mình thật may mắn và tri ân Thầy rất nhiều.

Mặc dù rất quý trọng và biết ơn Thầy nhưng không hiểu sao con lại thấy không có nhu cầu phải đến Bửu Long để diện kiến Thầy mặc dù con biết là không khó để gặp Thầy. Vì con nghĩ con đã gặp Thầy mỗi ngày trên pháp thoại, trong từng bước đi, trong từng thanh âm của cuộc sống, trong từng sự tận hưởng vẻ đẹp của cây cỏ, của đất trời, và những lúc sóng gió phiền não kéo đến nữa. Con đã gặp Thầy mỗi ngày trong chân đế thì con nghĩ không cần phải gặp Thầy trong mối tương quan tục đế nữa. Trừ phi pháp đến một cách tự nhiên để cho con gặp Thầy.

Học kỳ sau con sẽ tiếp tục việc học của mình ở Vạn Hạnh. Từ khi hành pháp theo Thầy thì con luôn trăn trở có nên đi học tiếp tục nữa không, vì thấy đâu còn gì để học nữa. Nhưng giờ con đã có câu trả lời cho chính mình, con sẽ học tiếp với tư cách một người nghiên cứu chứ không phải 1 người tu. Con tự xác định rạch ròi cho mình 2 vấn đề này.
Thư con hơi dài nhưng thật sự, không ngôn từ nào có thể diễn tả hết được tấm lòng con.
Mong Thầy luôn khỏe mạnh.
Con - người học trò Thầy chưa từng gặp mặt.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2017

Câu hỏi:

Chúng con xin Kính chào Thầy cùng các Sư và các vị Đạo Hữu! Chúng con xin cầu chúc mọi người luôn có được Phúc lành Cao Thượng ạ!
Chúng con xin cảm ơn những bài kệ của Thầy từ học Đạo cho đến ứng Nhân xử Thế. Chúng con có đôi dòng thơ xin kính gửi đến Thầy để tỏ lòng Tri Ân Sâu Sắc của chúng con ạ!
Cảm Tạ Thơ Thầy
Thơ Thầy câu từ ngắn,
Nhưng hàm nghĩa Thâm Sâu.
Xem qua, hồn sâu lắng,
Thắc mắc còn nữa đâu.
Chúng con kính.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, khi Tâm chánh niệm thì mọi sự sáng trong và lặng lẽ. Khi Tâm còn vọng động lao xao thì thận trọng quan sát cho đên khi thấy mọi sự trở lại lặng lẽ sáng trong. Đối đãi với sự bất như ý thì rõ rồi. Còn đối đãi với an lạc, với những điều cao quý tốt lành thì con thấy mình càng cần thận trọng hơn. Con nhận thấy mức độ chánh niệm của mình còn rất yếu, nên con luôn luôn chấp trì thái độ vô tâm thận trọng này. Nhưng sau giờ trà đạo, khi con ngồi nán lại trên tháp, nhìn Thầy và các sư ra vào an nhiên, con thấy ra so với thái độ tâm đó, sự tự tại còn thênh thang hơn rất nhiều.
Thầy ơi, con xin đảnh lễ tri ân Thầy, cho sự may mắn con còn được bên Thầy và Tam Bảo.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-08-2017

Câu hỏi:

Kính chào Sư Ông,
Vâng, con là Phật tử dạo gần đây hay gửi thư trình pháp về tánh biết khi vô tình nghe tiếng chim hót đây ạ! Con hiểu ra chúng ta vốn là tánh biết rỗng lặng. Tuy nhiên, do duyên theo trần cảnh mà sanh tâm vọng, khi ngồi thiền tâm vọng lắng xuống thì tâm kia hiện bày. Nên kinh Kim Cang có dạy là không trụ sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp sanh tâm, thì sẽ sanh tâm kia ạ. Con có một bài kệ xin kính trình Sư Ông:
Bồ đề vốn tự viên
Do tâm địa đảo điên
Hoa sanh trên đất ấy
Vẫn là bồ đề viên.

Tuy tâm vọng phiền não sinh trên đất tâm, nhưng vọng thì vẫn là vọng, khi vọng lặng đi thì mặt trời tâm lại tỏa sáng ạ! Con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe ạ.

Kính,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin chia sẻ với thầy và các đạo hữu trên trang web một bài thơ nhỏ lần đầu viết. Con cũng xin cảm ơn thầy đã khai thị cho con và mọi người cùng thấy sự thật giản dị nơi thực tại đang là.
NGAY ĐÂY tâm cảnh vốn không hai
Chẳng thêm chẳng bớt chẳng thành ai
Hạnh phúc khổ đau ai người gánh?

Lặng lẽ pháp thân tự hiển bày.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy, Con có lòng tin là con có thể hiểu được lời Thầy dạy, và có thể học theo hạnh từ bi và sáng suốt của Thầy để giúp mình giúp người.
Và cũng rất tình cờ con đọc được bài thơ Khứ Lai của Thầy, cho con hiểu hơn ý nghĩa của chữ Như.

Khứ Lai
Hữu lai nhi khứ
Hữu khứ lai hề
Hữu lai nhi lai
Hữu khứ khứ hề
Tri chi bất lai
Tri chi bất khứ
Nhiên khứ lai hề
Thiên thu giả mộng.

Có đi rồi đến
Chừ đến lại đi
Có đến mà đến
Chừ đi mà đi
Biết chăng chẳng đến
Biết chăng chẳng đi
Là chừ đến đi
Nghìn năm mộng ảo
Như nhiên đến đi.

Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, tất cả là huyễn mộng, từ thân tâm cảnh. Mọi đặt tên đều gượng ép. Mọi bài giảng kinh sách đều đi xa đích đến. Cộng nghiệp loài người và nghiệp riêng của từng cá thể đều do ý nghĩ trong đầu. Ngay chỗ này đã vượt thoát. Không thêm và chẳng bớt. Vốn đã hoàn thiện mà từ lâu không biết. Chân thành cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2017

Câu hỏi:

Con chân thành cảm tạ thầy đã mang đến cho con hơi ấm một buổi tối mưa. Thầy vì một người con nhỏ nhoi như con mà thuyết pháp.
Khi con hỏi về cái biết này sao lại chồng lên cái biết khác, Thầy đã chỉ cho con biết và con đã nhận ra. Con đã cho mình bị ảo tưởng, bởi phía sau cái thấy thường ngày còn có cái lặng yên như 1 chứng nhân, chỉ ghi nhận nhưng không thành kiến, phán đoán, không tính toán...
Con xin viết 4 câu thơ cho bức tranh sau thầy:
Phía sau tường rêu cũ
Liễu rũ hồ trong lắng
Một chòi trà yên vắng
Thấy trời đất mênh mông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Nếu bùa chú là thật thì có phải người trì chú Lăng Nghiêm, Đại Bi, Thập chú cũng là tu luyện không? và các bài chú biến thực, biến thuỷ... các bài chú trong cúng thí cô hồn cũng là thật không? Còn các vị thần thánh, ma vương, thiên ma là thật không hay tất cả chỉ là do tâm sinh ra? Con cũng đã từng nghe các bài thuyết pháp nói về 50 hiện tượng ấm ma, các hành giả thiền nhập định nhưng tâm còn vọng tưởng, mong cầu thì lập tức chiêu dụ ma tới. Kính bạch thầy, thật có các con ma vậy sao?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con xin cám ơn Thầy vì đã trả lời câu hỏi của con. Con thấy mình thật may mắn khi được nghe thầy giảng. Con cũng là 1 Phật tử và đã tu tập được vài năm. Nhưng tập khí phiền não của con rất lớn, tuy có giảm dần nhưng vẫn dễ sinh khởi và lúc đó con sống với cái tưởng, cái bất như ý của con. Con muốn tìm hiểu được cội rễ của những tập khí này và may mắn được nghe pháp thoại của Thầy, con đã hiểu. Khi nghe pháp và đọc các câu hỏi, những thắc mắc của con dần sáng tỏ, con cảm giác con người con bây giờ thật thư thái nhẹ nhàng và các kiến giải sai lầm dần rơi rụng. Chưa bao giờ con lại thấy việc tu tập lại giản dị đến thế và con không còn thấy cuộc sống này nặng nề và mệt mỏi như trước kia nữa. Con thật sự cảm ân Thầy đã chỉ cho chúng con con đường cũng như cám ơn tất cả những nhân duyên dù thuận hay nghịch đã giúp con học các bài học của mình. Con thấy thật hoan hỷ khi có nhiều người càng quan tâm và thực tập theo giáo pháp. Con mong rằng ai cũng gặp được chánh pháp, tự độ và độ tha.
Dù chưa được gặp Thầy lần nào nhưng con thấy thật gần gũi. Con vẫn đang sống đúng pháp phải không Thầy?
Con kính chúc Thầy sức khỏe để dìu dắt chúng con cũng như chúng sinh trên con đường tu tập.
Con kính lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »