loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 43 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giáo dục & dạy con'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-04-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ. Xin Thầy chỉ dạy thêm về cách thưởng phạt đúng lúc với bé giúp con với ạ. Vì trước đó con cũng cùng bé xem xét và đưa ra nội quy phù hợp cho cả nhà cùng tuân thủ. Nhưng sau cùng bé cũng vẫn tỏ ra không vui và tìm mọi cách để phá vỡ ạ. Con nghĩ thưởng phạt chỉ là hình thức bên ngoài nếu như bé chưa được trải nghiệm những mặt trái khi phá vỡ nội quy thì cũng vô ích ạ. Vì vậy nên giờ con tự nhủ con nên đặt hết niềm tin vào Pháp và Pháp sẽ biết cách giúp bé thay con ạ. Con chỉ lo việc con và rải tâm từ cho bé, cho bé cơ hội nghe pháp hằng ngày thôi ạ. Con hiểu vậy có được không ạ? Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông ạ!
Thưa Sư Ông, con có 3 bé còn nhỏ, con luôn muốn các bé của con lớn lên và được sống trong Phật Pháp để sống cuộc đời không uổng phí. Con biết là mỗi con người đều có "nhân" sẵn nhưng Sư Ông ơi, con phải làm sao để hướng các con của mình từ nhỏ ạ!
Con xin cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2018

Câu hỏi:

Con kính chào sư với lòng tôn kính nhất!
Sắp tới đây con của con sẽ chào đời con xin hỏi sư những điều cần thiết mà ba mẹ có thể làm cho em bé. Vợ con là người bên đạo nên có lẽ những lời khuyên như ăn chay, niệm phật là một vấn đề ạ . Xin sư cho con lời khuyên là một người cha con sẽ làm phước lành gì để giúp được cho vợ con con ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-09-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con chỉ định đọc mục hỏi đáp chứ không muốn phiền thầy, để dành thời gian cho các bạn đồng đạo, vì việc tu tập của con hiện giờ khá ổn thỏa. Mỗi khi có điều vướng kẹt con lại nghe lại những bài thầy giảng, tự tìm hiểu và vấn đề đều được cải thiện.
Tuy nhiên con vừa đọc tâm sự của một bác gái (xin tạm gọi thế) đang mâu thuẫn với con dâu trong việc chăm sóc cháu bé 10 tháng tuổi, nên muốn chia sẻ đôi lời. Thật là tội. Ở đây dường như có một khoảng cách thế hệ rất lớn: một đằng muốn đáp ứng cảm xúc của cháu bé, còn đằng kia lại muốn con của mình độc lập và tự chủ ngay từ nhỏ (mặc dù bề ngoài có vẻ lạnh lùng). Có thể cả 2 đều yêu thương cháu bé nhưng theo 2 hướng đối lập nhau, thành ra không thể hiểu nhau, mà chỉ thấy những mặt tiêu cực từ đối phương.
Con không rõ nguyên nhân bé khó ngủ vào ban đêm là do tự nhiên, hay vì bé gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Tuy nhiên phương pháp "huấn luyện ngủ" nói riêng (và các xu hướng giáo dục hiện đại nói chung) thực ra không có gì mới mẻ. Đồng nghiệp của con cũng đã áp dụng thành công. Nếu được thì bác gái (xin tạm gọi thế) có thể tìm hiểu kỹ về các phương pháp nuôi dạy trẻ hiện đại, để góp ý và phản biện - hoặc hỗ trợ con dâu - một cách thuyết phục. Mình đứng từ phương diện của con dâu nhìn ra, thì sẽ có thể nói chuyện với con dâu hiệu quả hơn (nếu không, chỉ phát sinh thêm mâu thuẫn).
Bác có thể tìm những cuốn sách dạy trẻ đương thời (như "Con là khách quý" chẳng hạn) để đọc, và liên hệ với nhiều hơn những người có kinh nghiệm huấn luyện ngủ cho trẻ (nhà tâm lý, tác giả sách, hoặc người từng áp dụng thành công...) để có được cái nhìn đa chiều. Nếu đã không thay đổi được vấn đề theo ý mình thì hãy nương theo nó một cách tốt nhất có thể. Không chừng bác lại thấy những góc nhìn khác mà mình chưa từng để ý. Chứ nếu hai bên trở thành "đối thủ" của nhau thì chỉ khổ cháu nhỏ là người đứng giữa.
Chỉ là lời góp ý của người ngoài, có lẽ khó thay đổi được những mâu thuẫn thế hệ, và mọi chuyện vẫn do bác quyết định. Dù sao cũng mong bác bình tâm lại. (Và xin thầy: nếu thấy những chia sẻ của con không phù hợp thì cứ xóa đi ạ, tâm con chưa hoàn toàn tỉnh thức để có thể nhìn nhận hiện thực một cách thật sự sáng suốt.)
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy, thưa thầy, con gái của con có bạn trai, chúng con và cả gia đình con không cảm tình với người này. Chúng con thấy có nhiều tánh không tốt lắm, nhất là lợi dụng con gái con nhiều thứ lắm ạ. Vì lo lắng cho con của con; con và chị con có tìm cách phân tích và cảnh báo cho cháu nhưng không có hiệu quả. Thưa thầy, con phải làm gì ạ? Chấp nhận và nghĩ là nghiệp cuả cháu hay sao? Trả hết nghiệp thì tự dứt ra?
Con kính cảm ơn thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-05-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy! Chủ Nhật (20.5) con có đến gặp thầy nhưng con không hỏi gì cả mặc dù con đã ghi ra giấy những điều cần hỏi. Lúc đó có nhiều nhóm cùng gặp thầy nên con chỉ nghe các bạn hỏi và thầy trả lời. Nên con xin hỏi thầy qua trang hỏi đáp này ạ.
Thưa thầy! Con trai của con năm nay 8 tuổi, cháu không thích ra ngoài chơi mà đi học về là ôm ipad chơi rồi xem tivi. Con bị căng thẳng khi suốt ngày thấy con mình như vậy. Xin thầy cho con lời khuyên. Con ở ngay khu nhà rất nhiều tiếng ồn làm con không ngủ được mà con không có điều kiện đổi chỗ ở, con xin thầy cho con lời khuyên. Cuối cùng là thưa thầy, con không có tâm trạng muốn làm gì cả, ngay cả việc nấu bữa cơm cho gia đình con cũng không làm. Con xin thầy cho con lời khuyên. Con cám ơn thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2018

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy con có con trai sinh năm 2006, năm nay cháu 13 tuổi, đang ở độ tuổi ngang bướng, ham chơi hơn ham học. Cháu học bài thì rất lâu thuộc và nhanh quên, lại đang ham trò chơi bắn cá đến mức đã có lúc lấy trộm tiền của ba, của ông bà để đi chơi.
Thưa Thầy, nhân dịp năm học sắp hết, mùa hè đến con muốn cho cháu đến ở với Thầy ở Chùa ít hôm có được không ạ? Nếu được thì khoảng thời gian nào thì được ạ?
Con thú thực với Thầy đây là ý của vợ chồng con chứ không phải ý của cháu muốn đi. Tuy nhiên nếu được Thầy đồng ý chúng con sẽ đưa cháu đến chùa coi như là cho đi chơi hè. Con mong cháu nó được Thầy chỉ dạy vài điều về cách học bài, nhờ ân đức của Thầy để tâm tính cháu nó dịu bớt đi ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2018

Câu hỏi:

Con Kính chào Thầy ạ,
Trước đây con có hỏi Thầy về cách nuôi dạy con cái. Thời gian qua con đã suy nghĩ và nhận thấy rằng mình không cần quá căng thẳng trong chuyện nuôi con. Điều con cần làm là dành tình yêu thương cho con nhỏ, khi con nhỏ làm gì sai hoặc cần sự giúp đỡ thì con tận tình chỉ bảo. Nếu trong quá trình đó, con có gì bực bội thì sẽ quan sát thân tâm để biết được sân hận đã đến và đi như thế nào. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi con nếu làm gì sai thì tập nhìn ra và sau đó sửa đổi. Mỗi một tình huống là một bài học cho con thực hành. Con sẽ không cần phải quá quan trọng chuyện tương lai con của con sẽ trở thành người như thế nào và không cần tự trách bản thân nếu có làm sai. Tương lai của con con sẽ do nhiều yếu tố quyết định chứ không phải chỉ do cách thức nuôi dưỡng của con.
Dạ thưa Thầy, không biết con hiểu như trên đã đúng chưa ạ? Xin Thầy chỉ bảo thêm giúp con ạ.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2018

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Thầy cho con hỏi về việc nuôi dạy con ạ. Con thấy với năng lực của bản thân nhiều khi thấy việc dạy con rất khó, con cảm thấy lo sợ nếu con không thể dạy con trở thành người tốt thì là mình đã hại con mình. Con cảm thấy mình có lỗi vì quyết định sinh con nhưng bản thân lại không đủ giỏi giang, không đủ tốt để nuôi dạy con nên người.
Thầy cho con hỏi con nên làm thế nào để có thể tự tin để tiếp tục nuôi dạy con mình khôn lớn ạ?
Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.
Con chào Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-02-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy
Con đã ứng dụng nguyên lý của cái thấy mà Thầy đã chỉ ra, con thường nhận ra những gì đang xảy ra với mình mà thấy ra cái nào là thực tính cuả pháp, cái nào là do vọng thức khởi niệm, thấy nguyên nhân dẫn pháp đến với mình sau đó có hành vi cho phù hợp nên con đã phần nào giải quyết công việc một cách khá sáng suốt, định tĩnh, trong lành. Nhưng hôm nay con có vấn đề này nhờ Thầy giúp con, con có đứa con trước đó nó muốn du học, con đã giúp nó thực hiện được ước mơ, nhưng mới đây nó có người yêu ở VN nên lại muốn con giúp nó quay về; Con đã giải thích cho nó thấy ra cái nào là vọng thức của nó khởi niệm cho là về VN gặp lại người yêu mới là hạnh phúc; cái nào là cái đang là như việc học hiện tại của nó, con đã khuyên nó hãy sống trọn vẹn với cái đang là đó là việc học đó là con đường duy nhất để nó có hạnh phúc trong tương lai. Nhưng nó vẫn theo suy nghĩ của nó, con phải làm sao đây Thầy.
Kính thầy cho con thấy ra một hướng đi cho phù hợp. Con vô cùng biết ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »