loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thờ cúng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-12-2017

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ sư. Thưa sư, gia đình con có duyên sự là con thỉnh tôn tượng Đức Phật Thích Ca thờ tại nhà, và con ước mong được nhờ oai đức của Sư Viên Minh an vị tôn tượng cho gia đình con. Con có thể xin Sư một cuộc hẹn để đến chùa Bửu Long tác bạch với sư vào ngày 17/12/2017 dương lịch được không ạ? Dạ nếu vào ngày này mà Sư bận thì xin Sư cho con ngày khác được không ạ?
Con xin thành tâm đảnh lễ Sư ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy. Nhà con không có chùa gì cả. Mọi người ở chỗ con cũng vô thần vô thánh. Nhưng con may mắn biết tới Phật pháp. Kính thầy chỉ cách giúp con, con muốn thờ Phật ở trong nhà cùng cho bố mẹ con nữa, con thờ tranh ạ. Xin thầy chỉ cách thờ đúng ạ. Con cảm ơn thầy nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2017

Câu hỏi:

Dạ con kính bạch sư ông! Dạ sư ông từ bi chỉ dạy giúp con. Nhà con chưa có điều kiện cũng như chỗ để thờ Phật cho trang nghiêm nên mỗi sớm mai trên đường đi làm con thường luôn trì chú đại bi và khi đến nơi con tranh thủ lễ Phật từ 50 đến 100 lần nhưng chỉ ở ngoài trời thôi ạ. Con tự tưởng tượng ra tượng Phật trước mặt nên đều đặn mỗi sáng con lễ như vậy và đã nhiều năm rồi. Nay vô tình con biết được trang này có sư ông nên con mạo muội hỏi là con làm như vậy có được không ạ? Mọi người nói con làm như vậy thiên hạ có dị nghị chi không? Nhưng với con con không sợ ai nói gì, nghĩ gì và con đã lạy nhiều năm rồi. Nay sư ông cho con biết con có nên lễ bái như vậy nữa không? A DI ĐA PHAT.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-09-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, theo dân gian tháng 7 là tháng mở cửa địa ngục việc này có đúng không ạ? Với lại việc đốt vàng mã liệu có chút lợi ích nào không hay hoàn toàn không cần thiết ạ? Nhờ thầy hoan hỉ hướng dẫn cho con. Con cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy, ở đây có ngôi chùa khá lớn mà không thờ Đức Phật Thích Ca, nhưng trên các tờ Thông bạch của họ thì câu mở đầu vẫn luôn là: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, con thật không hiểu thế nào nữa. Nhưng điều con đang băn khoăn thì: con có một chị gái đã mất, gia đình chồng đã gửi vong lên chùa này nên con phải thường xuyên đến chùa. Con cũng hiểu là người đã mất cũng không ở mãi nơi đây nhưng không qua lại thắp hương thì cứ thấy tội cho chị, mà đến chùa thì con bối rối quá, con chẳng biết niệm Phật và tụng kinh thế nào cho đúng nữa. Con phải làm thế nào bây giờ Con xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2017

Câu hỏi:

Con xin kính chào sư. Chúc sư nhiều sức khỏe trong mùa an cư kiết hạ. Trong 1 lần đi hành hương tại 1 thiền viện, con có thỉnh 1 tượng Phật Di Lặc về nhà thờ. Nhưng nay nghe các sư thuyết giảng và sự hiểu biết về Phật pháp một phần của con thì đức Phật Di Lặc chưa xuất hiện nên chưa biết hình tướng như thế nào, là do người đời tạo dựng nên mà thôi. Nay con muốn đem trả lại nơi con đã thỉnh. Xin sư cho lời dạy chân thật. Kính chào sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy!
Câu chuyện của con hơi dài nhưng còn nhiều người tu sai đường cần được giúp đỡ, nên con kể cụ thể một chút mong Thầy hoan hỉ cho con.
Có một gia đình có 4 mẹ con theo đền Tứ Phủ. Mỗi năm hầu đồng và cúng bái tốn kém gần 100 triệu đồng trong suốt gần 10 năm nhưng vẫn không thoát khỏi bế tắc trong cuộc sống và cuối cùng họ bỏ đền đó. Sau khi bỏ Đồng Thầy thì gia đình họ bị xáo trộn rất nhiều và họ không dám tự bỏ các bàn thờ trong nhà vì Đồng Thầy đã lập cho họ một “cửa điện” trong chính nhà họ. Họ tìm đến con và nhờ con giúp. Con đã mạnh dạn dẹp bỏ bàn thờ Tứ Phủ và thay vào đó một bàn thờ Tam Bảo và hướng dẫn cho gia đình họ tu tập từ ngày 6/6/2017. Đến nay đã gần 2 tháng trong gia đình họ mọi chuyện cũng yên ổn dần, nhưng họ lại đem đến cho con quá nhiều phiền phức. Họ theo đồng đền lâu năm nên rất mê tín. Họ nghĩ con có quyền lực gì đó nên mới thắng được ông Thầy của họ, với lại con giúp không mất tiền nên ngày nào họ cũng gọi điện và nhắn tin nhiều lần kể cả lúc nửa đêm. Người mẹ thì nhờ con giúp đỡ công làm ăn buôn bán nhưng cũng biết giới hạn nên không làm phiền con. Còn cô con gái (trước là học trò của con thời cấp 2) thì muốn con dạy cho tu để có quyền lực. Thậm chí họ mất ngủ họ cũng nhắn tin nhờ con giúp đỡ lúc 12 giờ đêm, trẻ con quấy cũng gọi con. Con giải thích thế nào họ cũng không nghe. Con đành nhờ một Sư Cô đến giải thích với họ là con tu giải thoát nên không có khả năng gì cả và cũng không biết gì về làm ăn cả. Nếu gia đình có nhu cầu như vậy thì hãy tìm người khác. Cô con gái vẫn không nghe, hằng ngày vẫn gọi điện, nhắn tin nhiều lần với nội dung nhảm nhí hoặc trách móc, giận hờn, có lúc thì muốn con dạy trì chú, bắt ấn. Con không nghe máy và cũng không đọc tin nhắn thì cô ấy chạy đến nhà. Con mời người mẹ lên nhà và nói rõ mọi chuyện rồi nhờ người mẹ khuyên ngăn con gái đừng quấy rầy con nữa nhưng cô gái vẫn không nghe. Trưa hôm qua, khi thấy cô gái nhắn tin sẽ lên nhà con thì chồng con dắt hết xe vào nhà khóa cửa trước để cô gái đó tưởng nhà con đi vắng. Nhìn thấy chồng con phải giả vờ khóa cửa để tránh phiền hà con thấy mình đã sai, sai nhiều điều. Đến 2 giờ chiều con mở cửa và ngồi dạy học ở phòng khách thì cô gái đó đến đi vào theo cửa sau rồi lên giường con ngủ hơn 2 tiếng. Cả nhà con như bị đóng băng, chồng con thì nằm yên trên võng lặng lẽ xem ti vi, con gái con thì trốn trên gác không dám xuống. Vừa dạy học con vừa suy nghĩ: con đã sai rất nhiều trong cách giải quyết các vấn đề, vì con để bản ngã xen vào mọi chuyện nên mới có hậu quả này, con cũng rất ngây thơ khi hy vọng gia đình này sẽ tu đúng, tu tốt. Nếu bây giờ con vẫn giải quyết nhẹ nhàng thì sự phiền toái sẽ đi đến đâu? Còn nếu con kiên quyết cắt đứt mối nhân duyên này thì có quá đáng không? Có thiếu lòng từ bi không? Phân vân suốt 2 tiếng đồng hồ, con quyết định cho học sinh nghỉ và gọi cô gái ra nói chuyện rồi cấm không cho cô gái đó đến nhà con nữa.
Con vẫn áy náy là mình thiếu sáng suốt nên giải quyết vấn đề chưa tốt thì sáng nay Sư Cô con nhờ giúp nói với con rằng con thiếu từ bi nên giải quyết theo cách sân, nếu con không từ bi níu kéo cô gái đó lại lỡ cô gái đó quay lại “Hầu đồng” thì con sẽ bị đổ nghiệp theo.
Thưa Thầy! Con phân vân ở chỗ, khi phiền não đến tức là đang giúp mình có cơ hội tu tập, nhưng vì đạo lực của con đang yếu có thể chưa kịp học ra bài học của mình đã bị cuốn theo chiều gió. Hơn nữa sự việc lại liên lụy đến nhiều người xung quanh con không biết nên giữ vững lập trường của mình hay nghe lời Sư Cô?
Vẫn còn mấy gia đình muốn thoát ra khỏi “đồng bóng” nhưng con không dám giúp? Như vậy có nên không?
Kính Xin Thầy hoan hỉ Chỉ Dạy! Con Thành Kính Cảm Ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy.
Đầu thư cho con được chúc sức khỏe của Thầy.
Thầy cho con được hỏi thiền trong trường sinh học có gần giống thiền bên Phật Giáo nguyên thủy không ạ?
Vừa rồi con có đọc tài liệu về bộ môn trường sinh học thì thấy có đề cập đến vấn đề tâm linh - về thế giới thứ ba - vậy thì thế giới thứ ba có tồn tại xung quanh chúng ta không, thưa Thầy? Con có dự định vào ngày 30 âm lịch hàng tháng con sẽ nấu cháo để cúng cho những người đã mất thì con làm như vậy có đúng không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Mẹ con theo Nho giáo. Theo như bên đạo của mẹ con, đây là Đạo Trời, tam giáo quy nguyên (Thích, Nho và Lão) nên vừa rồi mẹ con có thỉnh hình Đức Khổng tử và Lão tử về thờ chung với Phật Thích Ca. Ngoài ra, ở nhà mẹ con đã có thờ Phật Quan Âm, Đức Quan Thánh, và bài vị Cửu Huyền Thất Tổ.
Anh em tụi con chỉ muốn thờ Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, và Cửu Huyền Thất Tổ, nên sau này khi mẹ con mất, tụi con sẽ phải làm sao với hình Đức Khổng tử, Lão tử và Đức Quan Thánh? Con xin kính cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy. Thưa thầy, trước đây con đã luôn có tâm nguyện được thỉnh tượng Đức Phật về thờ tại nhà, nhưng vì nhà cửa chật chội và cũng vì con chưa đủ duyên. Nay thì con đã có nhà rộng rãi hơn, vừa rồi có chị Phật tử mới quen đã ngỏ lời muốn tặng con một bức tượng Đức Phật Thích Ca do nhà chị có đến ba tượng. Vậy con xin hỏi thầy con có thể nhận để thỉnh tượng từ nhà chị ấy về nhà con để thờ được không? Và như lời chị ấy nói thì những bức tượng đó là do các sư tặng cho chị khi thỉnh về từ chuyến đi Ấn độ, vậy nếu con nhận con có phải nhờ một vị cao tăng nào chú nguyện nữa không, hay là con phải làm gì khác? Con mong được thầy chỉ dẫn giúp con. Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »