loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 81 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật tánh, chân tâm, tánh giác, tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-06-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Thầy cho con xin hỏi "Trong thấy, chỉ có thấy. Trong nghe chỉ có nghe...". Trong đó có tác ý, xảy ra trước cái thấy, cái nghe không? Con không hiểu rõ. Cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2020

Câu hỏi:

Thầy kính quí!
Có phải bây giờ Phật đang ở nơi cái sự thật, ở nơi cái tự nhiên và chân lý, ở nơi cái chánh đúng hằng ngày?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có lúc con bất an nhưng con không xác định được đó là bản ngã làm sai nên nó xấu hổ; hay là Tánh biết nói rằng con đã nhận thức và hành vi sai, cần phải điều chỉnh? Cúi xin Thầy chỉ dạy.
Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-03-2020

Câu hỏi:

Kính xin Sư Ông hoan hỷ cho con được rõ:
1/ Có phải quá trình giác ngộ cũng giống như quá trình học vấn là mình phải học từ lớp 1 đến đại học phải không ạ? Nếu cũng tương tự thì kính xin Sư Ông cho con được biết từng bước của quá trình giác ngộ.
2/ Có phải sự giác ngộ giống như tấm gương bị bụi bẩn lâu năm được lau sạch phải không ạ? Chỉ cần chánh niệm tỉnh giác cho đến khi vô ngã thì tánh biết tự nhiên sáng tỏ? Nếu còn ngã thì tánh biết có sáng được không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2020

Câu hỏi:

Thầy kính mến,
Gần đây con có suy nghĩ như sau: Khi vui thay vì nói tôi đang vui thì con nói à có sự vui đang sinh ra trong tâm, khi buồn thì con nói à có sự buồn đang sinh ra trong tâm. Tâm vui hay buồn hay bình thường là kết quả của sự tương tác giữa thân tâm và cảnh. Vậy thì có ba đối tượng sinh diệt đang diễn biến liên tục là gồm thân - tâm - cảnh. Nhưng có một đối tượng thứ tư, nó giống như cái camera; cái camera này thấy hết biết hết mọi diễn biến của thân-tâm-cảnh nhưng chỉ lặng lẽ quan sát thôi và nó không dính đến thân-tâm-cảnh, và nó có mặt ở tất cả mọi người và mọi nơi. Có phải đối tượng thứ tư này là Tánh Biết hay Chân Tâm hay là Mẹ (trong bài thơ Mẹ của Thầy) khộng ạ? Con có nên tiếp tục với cách này không? Nghĩa là vui buồn thì cứ nói thầm: à đang có sự vui, đang có sự buồn..., để đỡ bị dính mắc vào cảm xúc nhất thời do thân + tâm + cảnh gây ra? (Cảnh ở đây bao gồm cảnh bên ngoài thân và pháp trong tâm).
Con xin cảm ơn Thầy và nguyện cầu Thầy có nhiều sức khỏe!
Con kính lễ Thầy!
Nguyên Trí

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Thưa thày. Mấy hôm trước, trong khi con đang làm việc, con chỉ nhìn bàn tay con đang cử động. Các suy nghĩ lúc ấy vắng bặt tuy con không cố tình làm thế. Bỗng dưng cả thân thể và đầu con lắc mạnh một cái. Con ngẩng đầu lên nhìn nhưng không chú ý là nhìn cái gì. Con cảm thấy con nhìn thấy một luồng ánh sáng nhưng chỉ sáng mờ thôi. Sự rung lắc và nhìn thấy ánh sáng chỉ diễn ra trong 1 tích tắc thôi nhưng đủ để con chợt hiểu thế nào là vô ngã. Con suy nghĩ mãi về việc này và tìm nghe bài Pháp thoại nói về vô ngã. Bây giờ thì con hiểu rằng: tánh biết vốn vô ký, nó có sẵn giống như các bộ phận khác của cơ thể và công dụng của nó là để biết cũng như tai để nghe, mắt để nhìn, phổi để thở... Nó ngắm nhìn cái "ta" ảo lăng xăng tạo tác. Cái "ta" ảo chế ra các bộ phim và tự nó đóng đủ vai diễn còn tánh biết chỉ ung dung xem "phim" thôi.
Con trình bày dài dòng thế, xin lỗi thày ạ.
Nhưng cái khó của con bây giờ là nhân diện được ngã nhưng chưa biết cách xuất ly khỏi ngã thày ạ. Xin thày chỉ bảo thêm cho con. Con xin đảnh lễ cảm ơn thày.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Thầy!
Dạ thưa Thầy khi nhận ra Tánh Biết lặng lẽ trong sáng tự nhiên, không có dụng ý của bản ngã thì con không ngồi thiền nữa mà chỉ thiền khi ngồi và trong mọi hoạt động. Thầy cho con hỏi như vậy con có chủ quan không ạ?
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc!
Con luôn nhớ ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông!
Con nghe pháp của sư ông qua youtube nhiều và hiểu phần nào về tánh biết thấy pháp, tuy nhiên vẫn còn điều con còn mông lung khi con người vẫn phải sống chung với bản ngã và tánh biết vậy mong sư ông giải thích hộ con bản ngã cũng là pháp phải không ạ. Con cảm ơn sư ông nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-02-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Xin thầy giảng nghĩa giùm, khi tâm an định, nhìn toàn cảnh trước mắt, không khởi lên một niệm, nhưng thấy rõ ràng và biết tất cả, cái gì đi mất cũng biết, cái gì đến cũng biết. Nói chung hoàn toàn biết nhưng không khởi niệm. Vậy cái thấy đó thật đúng với chánh pháp không. Cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ôn!
Trong một bài Pháp Sư Ôn có giảng tánh biết có 3 đức tính: thanh tịnh, từ bi, trí tuệ. Con có thắc mắc tánh biết thể hiện 3 đức tính trên qua mỗi người như thế nào.
Con kính Sư Ôn!

Xem Câu Trả Lời »