loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 97 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật tánh, chân tâm, tánh giác, tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con chỉ cần sống với cái biết bản nhiên (có từ lúc sinh ra), ngay thấy liền biết mà không chấp trước thì không còn câu hỏi gì nữa phải không ạ? Con tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy và chúc thân tâm thầy luôn an lạc. Con đã nghe pháp thoại thầy qua youtube nhiều và ghi nhận rằng lời giảng dạy của thầy đơn giản nhưng thâm sâu. Khi hiểu nguyên lý thì dễ thực hành. Vấn đề là tự mình chánh niệm tỉnh giác được bao nhiêu. Con đang suy nghĩ về lời giảng của thầy: rỗng lặng, sáng suốt, định tĩnh, trong lành là một trạng thái hay là tánh biết và Phật tánh cũng là tánh biết phải không thầy? Xin thầy từ bi hướng dẫn con. Con kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Sư thầy cho con hỏi về thiền quán. Ví dụ như khi con đang rửa chén mà trong tâm con suy nghĩ đến 1 vấn đề khác và tánh thấy của con biết tâm đang suy nghĩ thì con để yên quan sát suy nghĩ tiếp hay con chú tâm vào rửa chén ạ. Con cảm ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Lời đầu tiên con xin chúc sức khỏe thầy. Con có một câu hỏi mong thầy chỉ dẫn con.
Con là đứa có tinh thần hướng phật từ nhỏ nhưng con sống trong gia đình có đạo chỉ thờ ông bà, nên việc tiếp xúc với chùa, với kinh sách và các sư thật sư ko có ai dẫn dắt... Một hôm con lướt trên facebook tìm kiếm về phật giáo, con rất may mắn đọc được những câu nói của thầy về phật pháp, những câu nói của thầy quá thực tế chạm thẳng vào trái tim con, từ đó con cứ lần mò tìm kiếm những bài giảng của thầy, trước đó con cũng hay ngồi thiền nhưng sau khi nghe nhiều bài giảng của thầy con ko gò bó mình ngồi thiền nữa, tuy nhiên mới đầu con nghe thầy dạy chỉ cần thận trọng, chú tâm, quan sát hành động ở hiện tại, đi biết đi, thấy biết thấy... Con cũng không hiểu lắm, nhưng con vẫn cứ nghe pháp thầy giảng liên tục cho đến một ngày con phát hiện ra khi con xúc chạm việc đời, con nổi cáu với chồng con, lập tức con thấy mình đang nổi sân, tiếp theo những dòng suy nghĩ chực tuôn trào về đối phương, con thấy biết nó rất rõ và con ko bị cuốn theo nó, con trầm lại để nhìn nó tuôn ra nhưng chỉ được 1 lúc dòng suy nghĩ ấy biến mất..và kể từ đó nhiều lần con bắt gặp dòng suy tưởng trào ra, nó kích động con nhưng khi con lặng lẽ nhìn nó, thì nó lại biến mất... Tuy nhiên con có 1 thắc mắc con là người đã có gia đình ban ngày rõ là con ko có tính tham của ai hết, ko có dành dựt với người khác, và cũng không quyến luyến người khác nhưng khi con nằm mơ, trong mơ con thấy rất nhiều tiền, con lại nhặt hết vơ vào mình, con thấy người khác đẹp sinh luyến ái, Con lại đi tranh dành với người khác, thấy bản thân mặc đẹp lại khởi sinh yêu thích, thấy đồ ăn ngon là khởi sinh ham ăn... Con rất thất vọng vì trong tiềm thức của con còn rất nhiều nghiệp, tham sân si đều có trong mơ con ko có tỉnh thức như ban ngày để thấy rõ nó ngay lúc mơ, mà khi tỉnh dậy nhớ lại mới biết, có phải con học phật chưa đi sâu vào tiềm thức nên mới vậy phải ko thầy? Con có cảm nhận sâu sắc sâu thẳm trong tiềm thức nó phản ánh đúng sự thật con vẫn còn tham, sân, si rất nhiều... Thầy chỉ dạy giúp con làm sao có thể đưa cái tánh biết, tánh thấy vào trong tiềm thức của mình, để khi con mơ con thấy rõ ngay mình đang có tham, sân, si để ko bị nó cuốn theo... Con mong thầy chỉ dạy giúp con, con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Ngài, cho phép con được hỏi:
1. Thế nào là khoảng cách giữa hai ý niệm?
2. Làm sao để trở thành nhân chứng thấy những suy nghĩ của mình một cách khách quan? Điều này rất khó vì phải tách biệt giữa mình và suy nghĩ ra riêng biệt, rất mệt và khó bắt kịp suy nghĩ khi nó khởi lên.
Con cảm ơn sư rất nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông. Cho con hỏi, con cũng thực hành theo lời sư ông dạy. Lúc trước con rất thường nằm mơ vào gần sáng, nhưng thức dậy thì nhớ mang máng thôi. Giờ thì con vẫn rất thường nằm mơ, nhưng khi thức là con nhớ và biết rất rõ mơ gì và nói gì. Trong mơ con vẫn có suy nghĩ và áp dụng lời Phật, lời thầy dạy vào ứng xử hành vi trong mơ. Xin thầy cho con biết đó là như thế nào, có phải là tánh biết không thầy? Ý thức sao biết được vô thức phải không thầy? Xin được tri ân công đức thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, con có điều chưa rõ xin được hỏi: Tính không và Tánh biết là hai cái khác nhau hay là một ạ? Vì có một lý thuyết nói phải gieo trồng đủ nhân duyên vào vùng tính không thì mình mới nhận được tánh biết, mà tánh biết vốn hiện tiền tại sao có người nhận ra và sống được, có người thì không? Con chưa biết nguyên nhân vì sao ạ? Mong Thầy từ bi giải đáp giúp con ạ. Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong khi làm bất cứ việc gì, con không cố ý bắt tâm chú ý vào việc mình đang làm mà để tâm tự nhiên (tâm rỗng, không khởi lên một ý định nào). Biết đc cái gì ở thân, thọ, tâm, pháp thì biết; không biết được cái gì thì thôi (không cố để biết rõ thân, thọ, tâm, pháp như thế nào). Thấy một ý nghĩ cuốn mình đi, mình nhìn nó một cách bình thản thì tâm sẽ tự động về với hiện tại. Khi để tâm tự nhiên và rỗng như vậy thì con thấy hình như tánh biết đang dẫn đường và chỉ cho mình làm mọi việc. Ví như con đi xe máy ngoài đường, con không cố ý đi thế này, thế kia, không quá chú ý đến bất cứ cái gì, để tâm thật bình thản thì con thấy mình cứ đi, đi một cách rõ ràng và tự nhiên. Con hành thiền trong các việc thường ngày như vậy có đúng không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Thưa thầy có phải vì gốc của mỗi người là tánh biết hay lương tri luôn trong sáng thiện lành nên khi làm một điều xấu ác thì tự động bên trong tâm thức đã xuất hiện sự mâu thuẫn thiện ác hay sự ăn năn, mặc cảm tội lỗi...
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2020

Câu hỏi:

Kính trình thầy,
Con xin chia sẽ sự tu tập của con với bạn trì 12,000 biến chú đại bi sau đó nó tự niệm hoài không dứt. Mình phải quay về sáng suốt định tĩnh trong lành nếu đã được nhất tâm rồi. Cứ lặng lẽ dùng tánh nghe mà nghe câu chú đại bi tự sanh, tự diệt. Đừng khởi niệm niệm chú nữa, nếu mình quá cố gắng có thể sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Điểm đến cuối cùng của các pháp môn là nhận ra Phật tánh của mình và sống với pháp nhưng không dính mắc vào bất cứ pháp nào. Khi qua sông rồi thì phải bỏ xuồng chứ đừng có vác xuồng theo. Phật dạy chánh pháp còn phải bỏ huống gì phi pháp. Xin thầy chỉ dạy thêm nếu cái thấy của con có gì sai.

Ghi chú: Tánh thấy, tánh nghe, tánh hay, tánh biết chỉ là một khi mình đã nhận ra Phật tánh của mình.

Xem Câu Trả Lời »