loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 597 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, con tìm thấy pháp tu có hiệu quả cực kỳ cao là như vầy, khi có vọng tâm thì thận trọng chú tâm quan sát, khi không có vọng tâm thì trở về thanh tịnh không làm gì cả.
Con chúc sư ông có nhiều sức khỏe để chỉ dạy cho chúng con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-12-2021

Câu hỏi:

Con nhận ra rằng sống với giây phút hiện tại ngay bây giờ và ở đây mới là sống thực. Đó cũng là tương lai đó là nhân. Dù chuyện gì xảy ra thì cũng cứ tinh tấn chánh niệm tỉnh giác, Thận trọng chú tâm quan sát, Sáng suốt định tĩnh trong lành ngay bây giờ và ở đây. Thấy ra và Buông không còn bám víu hay dính mắc bất kỳ điều gì ở đời. Bồ Tát sợ nhân chúng sinh sợ quả... Tâm rỗng lặng trong sáng có biết mà con chưa thực hành được, nhiều lúc con cũng bị thất niệm... Con nhìn lại nhiều lúc thấy hư vô chỉ trong 01 khoảnh khắc nào đó chợt đến rồi đi không có gì cả. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con mặc dù qua mạng không trực tiếp được gặp Thầy, nhờ Thầy mà còn biết được cốt lõi của Đạo Phật, việc còn lại là ở con Tùy Duyên Thuận Pháp Vô Ngã Vị Tha dù bất kỳ ở đâu hay hoàn cảnh gì đến hoặc đi cứ để tự nhiên chỉ quan sát... Có gì con viết sai nhờ Thầy chỉnh giúp con. Con xin tri ân công đức Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con đã nắm được phần nào về tinh tấn chánh niệm tỉnh giác hàng ngày mà thầy dạy. Nhiều lúc con cũng hay bị thất niệm quên chính mình con vẫn còn tham sân si... Cũng Có đôi lúc con nhìn lại mình con chẳng thấy có ai chẳng có gì. Con ở gia đình sống với vợ con nhiều lúc con thấy rằng việc gần nữ giới có ảnh hưởng đến việc tu tập giống như trồng được rừng xong bị một mồi lửa thiêu rụi vậy. Nhờ Thầy cho con hỏi làm thế nào để xa rời sự cám dỗ nữ sắc về cả thân và tâm không ạ. Con xin tri ân công đức của Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-12-2021

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy!
Có xin phép hỏi thầy các ý thắc mắc này. Việc thực tập Chánh niệm tỉnh giác có giống như rèn tâm trí không? Chánh niệm tỉnh giác có độ sâu và rộng không? Có các trường hợp sau:
1. Con hay quên, ví dụ, Chiếc xe hơi để ngoài đường quá nắng, bước vào nhà lấy chìa khoá chạy xe vào. Nhưng khi vào nhà có ai hỏi việc gì đó đứng nói chuyện, thì quên luôn chiếc xe ngoài đường. Vậy là mất chánh niệm phải không?
2. Một người quản lý 1 nhà máy sản xuất. Đang tiếp nhóm khách thảo luận công việc. Ở phòng kế bên có 1 sự cố xảy ra, một số người không nghe biết vẫn thảo luận. người quản lý đó nghe biết, liền đưa ra cách giải quyết sự cố và vẫn nắm bắt nội dung cuộc họp tốt, vậy có phải người đó Chánh nhiệm tỉnh giác sâu rộng hơn không? Trường họp người đó tập trung họp, không nghe thấy sự cố xảy ra, Có phải khả năng chánh niệm tỉnh giác còn kém không?
Xin cám ơn Thầy. Chúc Thầy nhiều sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-11-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Dạ thưa Thầy, mỗi khi con có chuyện vui, thì tâm con luôn phấn khởi, còn khi có chuyện ngoài ý, thì tâm con luôn chống đối, mặc dù con ý thức được rằng đó là bản ngã nhưng mọi chuyện đã xảy ra rồi. Xin thầy cho con lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy, con có thắc mắc muốn hỏi Thầy
Khi con thực hành chánh niệm, con thấy mình gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều lỗi, rất nhiều sai lầm,… Nó khiến con bị loay hoay ko biết làm sao để giải quyết những vấn đề đó. Nhiều lúc nó khiến con mệt mỏi, chán nản. Con dường như bị luẩn quẩn, luân hồi, đi vòng quanh không thoát ra được. Có phải do con chưa biết cách thực hành hay con quá mong cầu kết quả phải không ạ? Mong thầy giải đáp và cho con lời khuyên. Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Con đã xem qua một số bài giảng của thầy trên Youtube. Con có thắc mắc là mình cần phải thận trọng chú tâm quan sát điều gì ở pháp, và học gì từ pháp thưa thầy? Lúc mình quan sát lỡ mình bị cuốn theo luôn thì sao thầy?
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con thấy mình thấy nhiều thế giới khác nhau, ví dụ thấy từ một người thiện rồi một người ít thiện hơn cho đến người ác, có khi là từ người trong sáng đến người sân hận,... ai cũng vậy cả xã hội này cũng vậy cả con cũng vậy. Khác một điều chỉ một mình con nhìn cả thế giới chuyển động nội tâm từ cõi Phật đến địa ngục, có khi con thấy cả ma quỷ muốn gửi thông điệp đến mình. Con muốn trở về cuộc sống bình thường, sống trong thực tại hằng ngày lo cơm nước gia đình, buôn bán, chăm sóc mọi người. Con không muốn thành cái gì quá xa vời nữa, con chỉ muốn sống tốt trong hiện tại thôi.
Mong thầy cứu con, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy, thầy có thể giải thích ngắn gọn cho con hiểu được không ạ:
"Sống trọn vẹn tỉnh thức với chính mình - thực tại thân thọ tâm pháp nơi mỗi người..."
THỰC TẠI THÂN THỌ TÂM PHÁP nghĩa là thế nào ạ?
Theo con thì THÂN là thân thể, THỌ nghĩa là cảm xúc, TÂM là tâm trí, PHÁP là vạn hữu...
Nhờ thầy xem hiểu biết của con như vậy Đúng hay SAI nhé.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Sau khi chánh niệm tỉnh giác đã trở thành tự động, mỗi khi cần suy nghĩ lý trí vẫn làm được nhưng lại có cảm giác khiên cưỡng. Dường như con không muốn dùng trí thông mình nữa vì đã quen với sự vận hành của pháp. Con muốn biết ý thầy về việc này.
Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »