loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 206 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Ngành nghề của con là lập trình viên nên con tiếp xúc với máy tính rất nhiều, khi làm việc con phải suy nghĩ nhiều. Khi bắt đầu công việc con cũng tự nhủ rằng mình đừng bị công việc cuốn đi, mất tỉnh giác, biết là như thế nhưng mỗi lần con làm việc con vẫn bị cuốn theo công việc bởi vì là một phần công việc chưa xong, một phần con bị đam mê và muốn nhanh chóng hoàn thành công việc càng sớm càng tốt. Khi con bị cuốn theo công việc đầu óc con căng thẳng và không còn giữ được tỉnh giác, ảnh hưởng các sinh hoạt khác.
Lúc đó con biết là đang bị cuốn theo nhưng lúc đó tâm con nó cũng muốn chạy theo mà nó không muốn dừng lại. Con biết là không tốt cho sức khỏe của mình nhưng lúc đó con vẫn muốn làm. Có phải là chánh kiến con chưa đủ để dừng lại hay tâm tham con quá lớn. Xin nhờ thầy cho con lời khuyên, con cảm ơn thầy.
Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Con vẫn đang bước những bước đầu tiên trên con đường chánh niệm tỉnh giác qua những lời Thầy dạy, giờ đây con nhìn sự vật dưới góc độ khách quan và con thấy rằng mọi thứ đều chỉ là tương đối và luôn có hai mặt trong một vấn đề. Nhưng con vẫn còn chưa rõ một điều thầy ạ, bạn con nói với con rằng con đang mắc vào bẫy tư duy vì nếu cái gì cũng tương đối thì sẽ có những điều xấu xa trở nên bình thường. Do vậy thì lười biếng, thiếu kỷ luật hay những thói quen xấu khác sẽ bị mình nhìn nhận dưới góc độ bình thường, tương đối. Từ đó thì cả những việc ác như hãm hại nhau, giết người cũng trở nên không xấu cũng không tốt và bạn ấy khẳng định rằng có những cái là tương đối nhưng cũng có những cái là tuyệt đối, chỉ đúng hoặc sai.

Thầy có thể giải thích thêm cho con về điều này không ạ? Con xin thành tâm đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con thấy sợ vọng tưởng, con phải làm sao thì mới hành đúng pháp vậy Thầy. Con thành kính mong Thầy khai sáng cho, con thấy mình tối tăm quá. Con xin lạy ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-05-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, Hôm nay con cảm thấy nặng lòng lắm, từ lâu con đã bỏ cuộc với 1 tình cảm đầy đau khổ, mộng tưởng trước kia (đó là nguyên nhân dẫn con đến bị bệnh và phải uống thuốc về tâm lý suốt đời). Và đó không phải thứ tình cảm mà thầy hay gặp, nó diễn ra trong tâm tưởng, trong nội tâm của mỗi người trong cuộc mà không ai có thể nói thành lời được, đầy bí ẩn và mạo hiểm. Con có ý định dần dần hướng người đó vào con đường giác ngộ của đức Phật và dường như con đã làm được phần nào rồi. Nhưng con yếu đuối lắm có khi muốn sụp đổ khi người đó vẫn còn ý định duy trì tình cảm đó với con và sâu trong tim trong tiềm thức, người đó vẫn còn là một nỗi đau nhức nhối đối với con, một nỗi khổ tâm mà không phải ai cũng hiểu được, khó giải thích thành lời và hình như con còn mắc nợ người đó nhiều lắm. Con đã có chồng và có con nên con rất yêu quý gia đình này và không muốn mình "ngoại tình dù chỉ ở trong tâm tưởng". Con và người đó trước đây chưa từng hẹn hò trai gái, chỉ như 1 tình yêu không lời vậy thôi. Ước gì con có định lực mạnh mẽ hơn, phát huy trí tuệ nhiều hơn nữa, tâm từ bi hỷ xả hơn nữa để có thể giác ngộ mình giác ngộ người. Con cám ơn thầy đã lắng nghe con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con có tập thực hành thận trọng chú tâm quan sát theo lời Thầy dạy nhưng không biết đã đúng pháp chưa mong Thầy chỉ dạy.
Khi con lái xe, con tập trung nhìn đường đi và xung quanh, tai nghe tiếng âm thanh xe cộ nhưng chỉ nghe rồi thôi không để ý đến nó, cảm nhận gió thổi vào da cảm giác mát mát, tâm con khi tập trung vào mấy thứ đó thì không có suy nghĩ gì cả, chỉ lâu lâu khởi một số suy nghĩ con bị cuốn theo chút rồi quay lại làm tiếp như trên, con như vậy đã đúng là thận trọng chú tâm quan sát chưa Thầy, mong Thầy chỉ dạy.
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con xin trình pháp.
Biết mình không phải là thường biết mình mà khi quên hẳn mình đi thì chỉ còn lại tánh biết trọn vẹn với thực tại. Nhờ vậy mà tánh biết biết được tướng biết, biết được lúc nào tướng biết bị thu hút bởi đối tượng, biết được tập khí sinh diệt, biết được lúc nào là tạo tác nên phiền não khổ đau, biết được lúc nào là an ổn với thực tại. Khi chỉ còn lại thuần túy là tánh biết thì những tương tác đời sống là một quá trình tánh biết trải nghiệm lại mọi vấn đề và nhờ chỉ thuần túy biết tướng biết hoạt động nên tánh biết giúp tướng biết giải thoát ra khỏi những trói buộc, che lấp mà thầy gọi là điều chỉnh nhận thức và hành vi.
Buông bỏ chánh pháp là để trả tánh biết về với tánh biết, pháp về với pháp mà không có cái ta lăng xăng. Lúc này tánh biết hoàn toàn tự mở ra tất cả các che lấp và nhận ra giá trị chân thật của các pháp. Lúc con viết con đọc thấy cũng hay nhưng trong cái thực đời sống thì chỉ có tánh biết hoạt dụng, khi cần thì ứng ra trên cái thực mà xử lý vấn đề. Lúc nào thất niệm thì trở về với tâm giản dị trống không. Sống với cái tâm giản dị trống không, khi cần thì ứng ra thì đó là chánh niệm tỉnh giác.
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, Đức Phật dạy về tinh tấn trong kinh đại niệm xứ như sau "Này các Tỷ kheo, và thế nào là Chánh tinh tấn? Này các Tỷ kheo, ở đây Tỷ kheo, đối với các ác, bất thiện pháp chưa sanh, khởi lên ý muốn không cho sanh khởi; vị này nỗ lực, tinh tấn, quyết tâm, trì chí. Ðối với các ác, bất thiện pháp đã sanh, khởi lên ý muốn trừ diệt, vị này nỗ lực, tinh tấn, quyết tâm, trì chí. Ðối với các thiện pháp chưa sanh, khởi lên ý muốn khiến cho sanh khởi; vị này nỗ lực, tinh tấn, quyết tâm, trì chí. Ðối với các thiện pháp đã sanh, khởi lên ý muốn khiến cho an trú, không cho băng hoại, khiến cho tăng trưởng, phát triển, viên mãn. Vị này nỗ lực, tinh tấn, quyết tâm, trì chí. Này các Tỷ kheo, như vậy gọi là Chánh tinh tấn". Ở đây, Đức Phật nó nhắc tới cụm từ "khởi lên ý muốn", như vậy con cần hiểu là như thế nào? vì thầy dạy rằng con chỉ quan sát để thấy rõ các pháp chứ không được khởi ý muốn nào cả?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2017

Câu hỏi:

Con thành kính lễ Thầy!
Thầy ơi, làm sao mà mình có thể chánh niệm biết rõ được ngay trong lúc sân, vì lúc đó con thấy trong thân mình có một luồng phản ứng mạnh dữ lắm, tim đập nhanh, thậm chí dập lại đối phương ngay lúc đó. Nếu người không tu tập chánh niệm thường xuyên mỗi ngày, thì dù đúng dù sai việc phản ứng ngay lúc sân là điều phải xảy ra.
Bản thân con, con thường tập nhìn lại mình hơn là nhìn đối phương, nguyên nhân gì mà con phải sân, đó là bất mãn về những gì nghe và thấy, thắng thua không còn quan trọng với con, quan trọng là con nhìn ra được chính mình trong giây phút đó, vì con nghĩ cả hai trước sau đều đau khổ về thái độ và hành vi của mình.

Đêm hôm qua con đã theo dõi tâm sân suốt, trọn vẹn với nó, con thấy kinh khủng thật sự nếu tâm sân có hình có tướng thì chắc kinh động Trời Đất. Con không biết đối trị với tâm sân thế nào cả, vì con càng tìm cách chống đối thì tâm sân càng mưu mô hơn thôi, nên con cứ để như vậy, như nó đang là, không can thiệp gì cả. Con không thể hình dung được Đức Phật ngày xưa trong thành Kosambi bị dân làng chửi, làm sao ngài có thể bình thản như vậy, phải chăng người phàm tục như chúng con khác với Bậc Giác Ngộ, Bậc đã đoạn tuyệt mọi phiền não trầm luân như vây?
Con kính xin Thầy từ bi chia sẻ cho con, con thành kính đảnh lễ Thầy.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Hồi còn nhỏ khoảng 4,5 tuổi, con chứng kiến cảnh bố mẹ con đánh nhau, hồi đó con còn nhỏ quá và rất sợ ạ. Sau này càng lớn lên con càng mất cảm xúc, nghĩa là con không còn cảm nhận được gì nữa. Con nghĩ lý do chính là từ hồi còn nhỏ. Bạch Thầy giờ có pháp đối trị nào về vấn đề này của con không ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2017

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Thầy!
Thầy ơi, ứng dụng pháp thiền của Thầy hướng dẫn vào thực tiễn cuộc sống vừa thú vị vừa căng thẳng.
Thú vị vì chứng kiến được các đối tượng thân - thọ - tâm - pháp cùng ngũ uẩn tạo tác ra câu chuyện, tạo tác ra phiền não, tạo tác ra ảo tưởng... thoạt đến thoạt đi sinh diệt liên hồi luôn mới mẻ luôn lạ lẫm.
Căng thẳng vì con luôn bị sập bẫy của bọn giặc kiến văn giác tri ma quái cùng ngũ uẩn tinh vi tạo tác ra biết bao phiền não, khi phát hiện tỉnh giác ra thì đã muộn rồi, đành ngậm ngùi nếm khổ đau phiền não.
Cái trạng thái rỗng rang mà tánh biết nhìn thấy được nhận diện được thật hiếm hoi, chưa kịp tận hưởng mấy chốc sát-na thì cuộc chơi mới chợt bắt đầu. Như vậy tánh biết luôn luôn quan sát luôn luôn nhận diện - điều này làm con thấy căng thẳng quá khiến con cũng dần mất ngủ vì luôn treo mình trong trạng thái quan sát.
Kính xin Thầy từ bi giải thế kẹt cho con, giúp con không bị căng thẳng nữa.
Còn nữa, đối với 5 triền cái khi nhìn thấy ra nó thì mình trở về trọn vẹn tỉnh thức trên đối tượng thân - thọ - tâm - pháp đang là thì triền cái tự tiêu tan đúng không Thầy?
Kính xin Thầy từ bi khai thị giúp con.
Con vạn lần thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »