loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 227 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-07-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy! Khi con trở về thân và tâm thì thấy mọi thứ rất rõ ràng trong sáng, yên bình, các suy nghĩ ít khởi lên. Nếu có, con biết thì nó dừng lại ngay.
Khi đó con thấy, nghe rất rõ ràng cảnh vật xung quanh. Từ nơi thân ra ngoài rất trong sáng. Nhưng con có cảm giác có một cái gì đó "đọng lại" ở đầu và ngực, con thấy nằng nặng ở đó, cái đó giống như cái mà con hay dùng để chú ý mọi việc thì phải. Con không biết "trở về" như vậy có đúng không? Con nghe mãi mà chưa hiểu lắm "trọn vẹn với thực tại" là khi đó mình làm những gì? Con có cảm giác cái mà mình dùng để biết thân, thọ, tâm, pháp chính là cái "chú ý" mà hằng ngày con hay dùng để làm việc hay làm gì đó.
Xin thầy chỉ dùm con.
Con cảm ơn thầy nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con thiếu sự tinh tấn, bời vì con là người dễ hài lòng với cuộc sống. Mỗi khi có gì phiền não con lại nghĩ chuyện đời tương đối thôi không tuyệt đối được lựa mà sống, thế là phiền não liền hết. Nếu vẫn chưa hết phiền não con mới quay trở về với thân, thọ, tâm, pháp như một phản xạ có điều kiện, rồi lại thấy hết phiền não, rồi lại thôi không tinh tấn nữa.
Xin thầy chỉ bày cho con là con sai ở đâu và làm thế nào để tạo động lực tinh tấn thường hơn thưa Thầy.
Con xin cảm ơn và đảnh lễ Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Khi con nghe thầy giảng cách đây 4 năm về chánh niệm tỉnh giác thì con quay lại nhìn tâm mình. Nhưng có phải có người cố gắng cũng chưa thực hiện chánh niệm ngay từ lúc đầu đúng không thầy?
Con xin cảm ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Tam độc tham sân si là 3 thứ làm cho con người ta mê muội. Trong 3 độc đó thì tham và đặc biệt là tham ái dục là khó bỏ nhất. Ngay cả khi con người ta chánh niệm, tỉnh giác, tinh tấn thì nó vẫn ngấm ngầm đeo bám rồi có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Con không biết làm sao để đoạn tuyệt hẳn được nó.
Con thành tâm sám hối và đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-07-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Trong kinh Pháp Cú, Phật có dạy là cần phải bứng gốc tham ái bằng tuệ giác. Xin thầy từ bi chỉ rõ giúp con.
Con xin đê đầu đảnh lễ tạ ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, thận trọng chú tâm quan quan sát, sống trọn vẹn với thực tại có phải là để tâm vào việc mình đang làm không, có phải giống như khi mình làm gì thì phải tập trung không được nghĩ lăng xăng sang những chuyện khác không? Con xin cám ơn và đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Con thực hành Vipassana khoảng hơn 1 năm nay. Trong các sinh hoạt hằng ngày đều luân chuyển giữa 4 đề tài Thân, Thọ, Tâm, Pháp tùy theo hoàn cảnh thích hợp. Tuy nhiên gần đây con nghe pháp của Thầy thì con ngộ ra rằng Thân, Thọ và Tâm cũng chính là Pháp. Con phát hiện ra 1 vướng mắc vi tế trong sâu thẳm tâm con là, con vẫn cho Thân, Thọ và Tâm là của mình (mặc dù trên bề mặt lý thuyết vẫn biết rõ không có cái nào của mình). Chính vì có vướng mắc này mà thỉnh thoảng có vài tâm sở bất thiện con lại có cảm giác xấu hổ, tự trách móc bản thân (mặc dù các Thầy luôn nhấn mạnh là không được loại trừ mà chỉ quan sát). Sau khi nghe pháp của Thầy, con thay đổi cách nhìn các tâm sở bất thiện đó như 1 pháp tự nhiên đang vận hành. Vì vậy nên con đã chấp nhận được bản thân mình và có thể mỉm cười xem nó vận hành thế nào.
Nhờ Thầy mà con đã gỡ được một khúc mắc trong pháp hành, con cảm ơn Thầy rất nhiều và chúc Thầy thân tâm luôn an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi con ngồi thiền theo dõi hơi thở thì con thầy tâm con ít suy nghĩ lung tung. Nhưng lúc con ngồi thiền thư giãn, tâm không chú ý vào bất kì đề mục gì, chỉ để tâm tự nhiên không làm gì cả thì con nhận thấy tâm con suy nghĩ vẩn vơ hết chuyện linh tinh này đến chuyện khác.
Xin Thầy dạy con cách hành cho đúng đạo ạ.
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-05-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Khi con chánh niệm tâm con hay có hỷ lạc, có người nói rằng nếu cứ hỷ lạc nhiều vậy thì sẽ hết phước vì hỷ lạc tương đương như phước của cõi trời, nên phải giữ tâm bình thản. Nhưng hỷ lạc này nó đến rất tự nhiên ạ, con không biết như vậy có tốt không, xin Thầy chỉ giúp con.
Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Sau khi nghe Pháp thầy con hiểu hơn về bản ngã do tham sân si sai khiến, điều đó đã giúp con có thái độ tâm tích cực hơn trong cuộc sống. Nhưng trong quá trình thực hành con thường gặp khó khăn ở chỗ nếu con chú tâm thì nghĩ là theo bản ngã, nếu để bình thường thì dễ rơi vào buông lung phong dật. Tâm con vọng động thất niệm và vọng niệm hoài.
Kính mong thầy chỉ dạy cho con. Con thành kính tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »