loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 265 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-11-2017

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch Thầy từ bi cho con hỏi: chữ hỉ trong tứ vô lượng tâm có khác hỉ khi đạt thiền không ạ? Trong tâm con nặng nhiều về tham dục và sân thì con nên chọn đề mục thiền nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2017

Câu hỏi:

Kính sư Trưởng lão
Kinh Tứ niệm xứ nói rằng: "Tinh tấn, Chánh niệm, Tỉnh giác".
Xin thầy chỉ bảo cho con về hai chữ: Chánh niệm, Tỉnh giác.
Có phải là khi chúng ta Chánh niệm sự vật nào thì chúng ta sẽ Tỉnh giác được sự thật của sự vật đó?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-11-2017

Câu hỏi:

Namo Buddhāya
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Con chào Sư Ông
Xin Sư Ông cho con biết thế nào là Chánh niệm (Sammāsati) và thế nào là Niệm (Sati).
Con thường nghe mọi người nói "Làm ... trong Chánh niệm". Chánh niệm ở đây là như thế nào thưa Sư Ông? Dùng từ chánh niệm hay là Niệm mới đúng ạ? Vì làm gì biết nấy, ăn biết ăn, đi biết đi... đó là sự tỉnh giác hay là niệm, chứ dùng từ Chánh niệm con thấy không hợp lắm ạ. Con thường tự tác ý là "Làm việc trong từng tâm niệm" chứ không dùng câu "Làm việc trong Chánh niệm". Con chưa thông suốt chỗ này. Mong Sư Ông chia sẻ kinh nghiệm cho con hiểu đúng để hành đúng. Con cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, cho con hỏi sự khác nhau giữa "tâm không dính mắc" và "tâm vô ký" ạ.
Con cám ơn Thầy. Con kính chúc Thầy luôn thật nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy
Con còn có thêm một thắc mắc nữa, kính nhờ Thầy chỉ ra cho con biết thêm. Hôm qua đi làm về con nhìn lên bầu trời, vì không cô mây che, nên ảnh sáng của mặt trời chiếu rất sáng và tựa như có màu trắng, nhưng thật ra ánh sáng không có màu. Nó làm con tư duy đến những lời nói trong sách và đưa ra đến câu hỏi. Sau khi mới vừa chết, có người sẽ thấy ánh sáng hiện ra nhiều màu. Có khi màu vàng sáng chói đó là cõi của chư thiên. Ảnh sáng có màu cực kỳ trắng đó là cõi của Phật, rồi đến màu xanh lợt hơn, màu vàng lợt hơn v.v... Thưa Thầy, đó có phải là vọng tưởng không? Vì ánh sáng thì không màu. Khi tia nắng chạm trúng vật gì thì nó phản ảnh ra màu. Thí dụ như cầu vồng, khi ánh sáng gặp mây mà có nước. Hay là ánh sáng mà người mới vừa chết gặp là loại khác nữa. Đức Phật có nói gì về ánh sáng khi người mới vừa chết sẽ gặp, không Thầy. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy
Lần trước con có hỏi đến Thầy về cái thầy tỉnh thức và thấy như thực. Con có nhận được câu trả lời của Thầy nhưng mà con vẫn chưa thông qua cái thắc mắc của con. Xin Thầy từ bị chi dạy thêm. Cái thấy tỉnh thức nó có thô và tế, phải không Thầy?. Với sự hiểu biết và chiêm nghiệm của con là khi mắt thấy sắc và không có niệm khởi nhưng tâm vẫn còn vọng động hay lăng xăng, thì đó là chỉ là cái thấy của tỉnh thức ở dạng thô. Và khi tâm ở trạng thái yên lặng rỗng rang, thì cái thấy đó là cái thấy tỉnh thức ở trạng thái tế. Vậy thì thấy như thực cùng là cái thấy ở trạng thái tế, phải không Thầy. Cũng cùng một cái thấy giống như câu nói của Đức Phật là trong thầy chỉ có thấy. Con không biết hiểu như vậy có đúng không nữa ?.
Con cảm ơn Thầy nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2017

Câu hỏi:

Dạ con kính bạch sư ông! Dạ sư ông từ bi chỉ dạy giúp con. Nhà con chưa có điều kiện cũng như chỗ để thờ Phật cho trang nghiêm nên mỗi sớm mai trên đường đi làm con thường luôn trì chú đại bi và khi đến nơi con tranh thủ lễ Phật từ 50 đến 100 lần nhưng chỉ ở ngoài trời thôi ạ. Con tự tưởng tượng ra tượng Phật trước mặt nên đều đặn mỗi sáng con lễ như vậy và đã nhiều năm rồi. Nay vô tình con biết được trang này có sư ông nên con mạo muội hỏi là con làm như vậy có được không ạ? Mọi người nói con làm như vậy thiên hạ có dị nghị chi không? Nhưng với con con không sợ ai nói gì, nghĩ gì và con đã lạy nhiều năm rồi. Nay sư ông cho con biết con có nên lễ bái như vậy nữa không? A DI ĐA PHAT.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-10-2017

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Bạch Thầy con hỏi. Trong bài giảng Thầy nói là quay về với thực tại như nó đang là để tâm sáng suốt định tĩnh trong lành, nhưng nếu thực tại đang là, là những điều tiêu cực ví dụ như con cái hư hỏng hay các bức xúc trong cuộc sống thì phải làm như thế nào? Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2017

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,

Gần đây con có chiêm nghiệm nhiều về chữ “Nghi” trong cuộc đời con và của những người xung quanh. Con có rút ra 1 câu nhưng con không biết đúng không, con xin trình đến Thầy. Con nghĩ: “đoạn nghi là bình an” hoặc xa hơn là “đoạn nghi là Niết bàn”.

Con thấy lúc con chưa tu thì vẫn còn loay hoay chọn lựa nhiều thứ của thế gian: học trường nào, làm nghề nào, yêu người nào, mặc quần áo, giày dép của hiệu nào, mua điện thoại Apple hay Android, mua xe hãng nào tốt, đi làm công ty lớn nhưng lương không cao, hay chỗ lương cao nhưng công ty nhỏ, hay chỗ có môi trường phù hợp nhưng lương không cao…

Từ khi biết tu thì gần như không còn phải chọn lựa những thứ của đó nữa. Mỗi buổi sáng rất hạnh phúc là mình không còn phải chọn 1 trong hàng chục cái áo như lúc trước nữa, vì giờ cái nào cũng gần như giống nhau và chỉ có 1 đôi dép để mang. Đi xe nào cũng được, không cần phải đi thật xa để ăn một món thật ngon, xếp hàng để uống/mua một món nào đó đang "hot" hoặc đang có siêu khuyến mãi... Thật không còn hạnh phúc nào bằng.

Nhưng khi đã rũ bỏ những thứ của thế gian thì đường tu cũng lắm phức tạp, có khi còn hơn ngoài đời: pháp học hay pháp hành; nguyên thủy hay đại thừa; Tịnh, Mật hay Thiền; thiền định hay thiền tuệ; định trước tuệ sau hay định tuệ song hành; nếu thiền định thì nên bắt đầu sổ tức hay tùy tức; quan sát hơi thở vô ra hay quan sát phồng xẹp của bụng; thiền tuệ rồi thì chuyên về cái nào trong thân, thọ, tâm, pháp; hay là thân và tâm kết hợp; rồi thiền có phương pháp hay không phương pháp…

Giờ đây thì con biết tất cả đều đúng, nhưng chỉ mỗi người mới có câu trả lời cho chính mình trong những món ăn đã được bày sẵn đó. Đạo Phật là đạo của trí tuệ nên việc nghi ngờ là rất cần thiết, nhưng không giải nghi thì sẽ loay hoay mãi trong đường tu. Không biết mình là ai và từ đó cũng không biết mình hợp với những pháp nào…

Gần đây được dịp hỏi Thầy trong mục hỏi đáp và nghe pháp thoại, gần như con được giải nghi hết tất cả những câu hỏi tiềm ẩn bên trong nhưng không gọi tên ra được rõ ràng. Nhờ việc Thầy trả lời và sau đó con đối chiếu lại những gì mình đã được học và chiêm nghiệm, con thấy mọi thứ ngày càng rõ ràng, tưởng như là con đang trực tiếp xem cuộc đời của Đức Phật một cách chân thực mà không cần qua phim ảnh. Đặc biệt là Ngài đã từ bỏ những pháp tu gì và giác ngộ bằng cách nào, 45 năm đã thật sự dạy những gì, khai thị bằng cách nào. Con thấy người tu học nếu nghiên cứu kỹ cuộc đời Đức Phật thì sẽ không rơi vào nhiều tà kiến phát sinh sau thời gian dài 26 thế kỷ. Con đường tu học con thấy cũng quá nhiều cạm bẫy không kém gì ngoài đời, có khi còn nguy hiểm hơn.

Con cảm thấy khi được giải nghi hết tất cả những điều đó thì mới thật sự an trú được hiện tại một cách trọn vẹn. Lúc viết những dòng này thỉnh thoảng con nhìn những vạt nắng trên những bụi cây ở công viên đối diện, con thấy vui lắm và phát hiện cái nhìn những vạt nắng đó khi đã không còn nghi ngờ khác với thời gian đầu biết Vipassana, lúc trong đầu còn nhiều câu hỏi. Các Thầy đều dạy rằng hiện tại là mầu nhiệm, chỉ có giây phút hiện tại nhưng nếu không chính mình tự giải quyết các nghi ngờ thì cái nhìn vào thực tại ít nhiều là sự cố gắng “cho là” chứ không hoàn toàn tin vào chính mình là chân lý đang nằm ở đó, giải pháp của tương lai đang nằm ở đó.

Hiện tại con cảm giác sự bình an do không còn phải loay hoay các pháp tu nữa. Con mới chiêm nghiệm là, hình như bớt chọn lựa, phân vân, lấy bỏ thì cuộc sống mình càng đơn giản, càng hạnh phúc. Và quá trình rất dài và gian nan đó cũng chỉ để thấy cái đã có sẵn, nhưng nếu gã cùng tử chỉ nghe các Thầy nói “viên ngọc đã có sẵn” mà không tự mình bước đi, tự mình tìm viên ngọc đó trong túi thì những câu hỏi vẫn còn ở đó, vẫn mãi loay hoay và cái thấy của Đức Phật, của các Tổ vẫn không giúp gì được cho mình.

Vì vậy con mới nghĩ là “Đoạn nghi là bình an” hoặc nếu không nói quá “Đoạn nghi là Niết-bàn”. Hiện tại thì con vẫn bị các tập khí, thói quen cũ chi phối và vẫn chưa hết nghi hoặc hoàn toàn. Nhưng con biết bây giờ chỉ là “thấy hay không thấy”, “minh hay vô minh”, “tỉnh thức hay si mê”, “hữu ngã hay vô ngã”, “dụng tâm hay vô tâm” chứ không có gì khác nữa. Con vẫn dùng pháp học và thiền định hoặc đôi khi sử dụng phương pháp chỉ để bổ trợ thêm những lúc cần thiết vì Thầy đã giúp con hiểu được nguyên lý rốt ráo của thiền, của đạo.

Sáng nay đầu tuần con xin trình với Thầy vài việc con chiêm nghiệm trong cuộc đời của mình. Con xin Thầy chỉ dạy thêm.
Con chúc Thầy một tuần nhiều an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-09-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy xin thầy từ bi cho con, nếu con chưa hiển lộ được tánh mà mới chỉ có tướng, nhưng con vẫn thấy tâm rỗng rang và theo dõi được thân, một vài cảm thọ thì con đã có chánh niệm chưa ạ? Con xin đảnh lễ thày, mong có ngày được diện kiến thầy.

Xem Câu Trả Lời »