loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 81 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ Niệm Xứ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-09-2019

Câu hỏi:

Con chào thầy, con có câu hỏi kính mong thầy hoan hỷ chỉ dạy.
1, Tịnh hóa các Hành là gì ạ? Có liên quan gì với "Hành" trong Ngũ Uẩn (Sắc- thọ- tưởng- hành- thức) không ạ? Thầy có thể chỉ dạy cho con Tưởng- Hành -Thức được hiểu đúng là như thế nào ạ?
2, Con có nghe nhiều thầy giảng về Pháp (Thân thọ tâm pháp) nhưng con vẫn thấy mơ hồ không hiểu Pháp là thế nào? Nếu được xin thầy cho con ví dụ để dễ hiểu ạ.
Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thày,
Con có nghe Thày giảng tham, sân là ảo và do cái ta ảo tưởng mà có. Nhưng trong kinh Tứ niệm xứ thì tham và sân cũng là đối tượng của thiền quán, mà con nghĩ đối tượng của thiền quán là thực tánh pháp. Xin Thày giải đáp thắc mắc cho con.
Con cảm ơn Thày.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy, xin Thầy chỉ dạy cho con được hiểu hơn cách quan sát thân thọ tâm pháp, vì khi con làm việc gì thường chú tâm tuyệt đối vào công việc đó và con nghe Thầy giảng làm như thế chưa phải là sống trọn vẹn với hiện tại.
Con bạch Thầy xin Thầy dạy cho con biết thực tập đúng nghĩa về cách sống trọn vẹn với thực tại, ví dụ khi con đang ngồi tụng kinh thì việc biết rõ về thân thọ tâm pháp là thế nào và con chỉ quan sát riêng con hay phải biết rõ về cả những việc đang diễn ra trong chánh điện ạ?
Con cũng xin Thầy chỉ cho con biết rõ hơn về cách quán pháp vì con cũng chưa hiểu rõ là quán pháp bên ngoài hay là pháp được lưu lại ở trong tâm và mọi thời gian trôi qua con chỉ quán một pháp đang diễn ra hay là phải biết đủ cả bốn pháp một lúc?
Dạ con ngu muội không hiểu rõ cách tu tập, con cúi xin Thầy từ bi chỉ rõ cho con. Con xin thành kinh tri ân Thầy. Nam Mô A Di Đà Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2019

Câu hỏi:

Dạ, Thầy cho con hỏi
1/ Chánh tư duy có phải là suy nghĩ rõ ràng, có mục đích và không có tham sân si, không làm hại mình hại người?
2/ Trong thân thọ tâm pháp con vẫn chưa hiểu được thọ và tâm. Ví dụ: khi một tưởng quá khứ xuất hiện thì cảm giác ức chế khó chịu về chuyện đó hiện lên trong tâm thì cái này là thọ hay là tâm đang sân thưa Thầy?
Con xin cám ơn Thầy !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2019

Câu hỏi:

Thưa sư, khi con làm gì, con chú tâm vô điều đó, chứ không biết thân thọ tâm Pháp vậy đó có phải tâm u mê không ạ. Ví dụ lúc con nghe bài giảng của sư, chợt để ý, khi nghe vậy hoàn toàn không biết gì về thực tại thân thọ tâm Pháp. Con thấy rối bời quá. Mà con ngại quá vì cứ hỏi sư hoài vì còn bao người khác nữa. Kính sư, cầu mong sư luôn khỏe mạnh ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2019

Câu hỏi:

Thưa sư, sư cho con hỏi 2 điều, con đang thac mắc.
1. khi con quay về với thực tại như nó đang là, con không biết quay về thân hay thọ hay tâm hay Pháp, vì khi con biết Thọ thì con mơ hồ về thân, tâm, Pháp, và ngược lại.
2. Ví dụ khi ngứa biết ngứa, không mong chờ nó đi cho nhanh, không bực tức nó, vậy khi lấy tay gãi nó, có phải là động cơ của bản ngã, muốn xua đi cái ngứa không ạ? Nếu vậy con phải làm sao mới đúng Pháp ạ.
Con nghe sư dạy, nghe những bài giảng của sư, tự nhiên trong lòng con vui mừng lắm. Con cảm ơn sư nhiều vô cùng. Kính sư. Con thật may mắn khi nghe được sư dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ thầy,
Thưa thầy, cho con hỏi về Tứ Niệm Xứ ạ.
Con đang phân vân không biết nên tu tập Tứ Niệm Xứ như thế nào?
Làm thế nào để con biết tính của mình như nào để chọn Niệm xứ phù hợp ạ?
Con xin chân thành cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2019

Câu hỏi:

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính Thầy!
Như Thầy đã giảng, bài Kinh Tứ Diệu Đế Đức Phật khai thị đầu tiên và bài Kinh Tứ Niệm Xứ đều chỉ bày nguyên lý tu tập. Như vậy, hai bài kinh này ứng dụng như thế nào mới hợp nhất?

Con hành thiền khi ngồi, buông thư nhẹ nhàng, tâm rất yên lặng, đôi khi con có cảm nhận như thân tâm hợp nhất, vậy con có bị sai lạc ở đâu không ạ?
Kính mong Thầy khai thị cho con. Con xin niệm ân Người!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-01-2019

Câu hỏi:

Sadhu sadhu sadhu
Con xin thành kính tri ân Ngài đã chỉ dạy giảng giải câu hỏi của con vào ngày 07/01 /19
Kính bạch Ngài từ Satipatthāna có phải là Tứ Niệm Xứ: Thân thọ tâm pháp? Và Minh sát hay Niệm xứ nên hiểu như thế nào mới chính xác. Hay cũng chỉ buông xã thấy biết. Kính bạch Ngài !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2018

Câu hỏi:

Con chào thầy! Con có một bạn đạo chia sẻ một bài pháp thoại về quan sát Thân, Thọ, Tâm, Pháp. Khi tâm ta tiếp xúc với cảnh, nếu khó chịu ta thấy có khó chịu, nó sẽ tự lắng dịu. Nhưng đến lúc khác nó vẫn bực tức trở lại, tức là ta chưa triệt tận gốc quan sát như vậy là chưa hợp lý. Đoạn pháp thoại cũng chưa chỉ rõ thế nào là quan sát đúng. Theo con mình cứ quan sát dù nó quay lại bao nhiêu lần, vì nó là những tập khí lâu đời mình đã tích luỹ. Khi mình quan sát đủ thời gian và liều lượng thói quen Tham, Sân, Si sẽ mỏng dần rồi chấm dứt không quay trở lại. Kính mong thầy khai thị cách quan sát thân, thọ, tâm, pháp thế nào là phù hợp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »