loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 8 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hôn trầm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con ngày càng thấy mình trống rỗng. Ít muốn giao tiếp ra ngoài vì thấy các mối quan hệ nó nhàn nhạt, con sợ cảm giác bị ràng buộc. Con ngày càng thích ở nhà nghe pháp thoại của Thầy rồi chìm vào giấc ngủ. Có phải do con quá mệt mõi chuyện đời nên bị hôn trầm, hay con đang trên đường đến với Đạo?
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con nghe rất nhiều bài pháp, nhiều sách dạy về tâm hồn, bây giờ con thấy rất băn khoăn những điều sau:
1. Con nghe giảng về thiền tông và thực hành theo để được tỏ ngộ một lần, thoát phiền não rồi bước vào đời sống (không cần thực hành thiền hay làm gì cả). Nhưng con không biết trạng thái "Phật tánh" là gì cả. Con tự tạo cho mình không suy nghĩ gì, gắng giữ ở trạng thái không suy nghĩ ở nơi vắng lặng đó. Nhưng con thấy đó hình như không phải là "tự tánh" vì không thấy gì đặc biệt, khi bước vào đời sống vẫn phiền não như thường và rất dễ bị rớt ra khỏi nơi đó. Hơn nữa nếu ở nơi vắng lặng mà con thấy đó thì không có suy nghĩ gì, với cảnh vật xung quanh không có tình cảm hay động niệm gì cả. Vậy "tự tánh" mà con đang nói (chắc không đúng) đâu có ích gì trong đời sống này đâu? Xin thầy từ bi chỉ rõ dùm con.
2. Con cũng theo một số thầy ngồi thiền một thời gian nhưng sau đó lười lại thôi. Với lại khi ngồi thiền con toàn ngủ gật không tỉnh nổi. Nếu khi chạy theo vọng tưởng thì lại rất tỉnh táo, cả hai đều không tốt phải không thầy? Xin thầy chỉ cách ngồi dùm con.
3. Con nghiệm lại bản thân thì thấy con không muốn thành Phật mà chỉ là con muốn giác ngộ để có thể sống trong đời sống một cách đúng đắn, có ý nghĩa, một đời sống thật mầu nhiệm, có thể cứu nhân độ thế! Sống hợp với quy luật của tự nhiên, hiểu rõ được bản chất của đời sống và quy luật của vũ trụ!
Con xin thầy từ bi trả lời dùm con. Con xin cám ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Nghe pháp thoại của Thầy con hiểu ra là trở về trọn vẹn tỉnh giác thấy ra thân tâm thế nào khi tương giao với xung quanh một cách tự nhiên chân thực. Thế nhưng khi ngồi thiền con thả lỏng mình được một lúc thì thấy tâm tự nhiên lười nhát và rơi vào trạng thái không sáng không tỉnh, nó lơ mơ và rồi buồn ngủ. Kinh xin thầy chỉ dạy cho con.
Con đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2016

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con đang ứng dụng yếu tố tự nhiên. Nhưng con thấy con cứ để tự nhiên thì đôi khi con rất hay bị rơi vào hôn trầm thụy miên hoặc tâm chạy đâu mất. Như trước con tinh tấn chánh niệm tỉnh giác bằng lý trí con thấy thời gian tỉnh thức trong ngày nhiều hơn. Mong thầy cho con một lời khuyên ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2016

Câu hỏi:

Namo Buddhāya. <p>
Kính bạch Thầy, con thực tập hành thiền cũng đã trải qua một thời gian dài nhưng vẫn không thoát khỏi bệnh hôn trầm. Khi tham vấn với nhiều vị thiện tri thức, con được biết nhiều lý do khiến mình bị hôn trầm trong khi toạ thiền, nhưng nguyên nhân chính là do con không tinh tấn chánh niệm tỉnh giác trong cuộc sống thường nhật. Mặc dù con đã cố gắng hết sức để niệm thân và không để thất niệm nhưng con vẫn ngủ... chỉ sau 5 phút tinh tấn kéo chân kiết già.
Nhiều sư đệ vào chùa sau con nhưng chư vị ấy toạ thiền rất giỏi và ít bị hôn trầm lắm.
Hiện tại con cảm thấy vừa buồn vừa trách mình tại sao con lại dở đến như vậy, vừa cảm thấy xâu hổ với chư vị sư đệ vào sau. <p>
Con xin trên Thầy từ bi chỉ lối thoát cho con hiện tại. <p>
Nam mô A Mi Đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-02-2016

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Con biết tâm con đang trong trạng thái si (hôn trầm, thụy miên) nặng lắm. Con cảm nhận được tâm con mê mờ hơn trước rất nhiều, như có bóng tối bao phủ vậy. Xét về tác động của hoàn cảnh thì quả thật con cũng gặp nhiều khó khăn hơn trước về sức khỏe, công việc, gia đình... Con tưởng là con sẽ vượt qua được. Nhưng không, hiện tại con cảm thấy thật sự bế tắc, tập giữ chánh niệm trong các hoạt động hàng ngày nhưng không được. Hiệu quả làm việc không bằng một nửa trước đây. Hình như con bị như thế đã gần một năm nay. Xin thầy chỉ dạy cho con cách vượt thoát được tình trạng trên. Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2015

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con muốn xin thầy chỉ rõ cho con một số điều sau: <p>
1) Khi con gặp một công việc quan trọng cần phải tập trung, dù con ý thức được nhưng tâm con thường xuyên bị xao nhãng muốn tìm các hoạt động giải trí và hay cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn bình thường. Mặc dù cố gắng chánh niệm nhưng con thường xuyên bị thất niệm và có ý muốn buông xuôi và có 2 luồng tư tưởng mâu thuẫn. Qua ngày con luôn tự nhủ phải cố gắng chánh niệm và chỉ tập trung vào điều mình cần làm nhưng sau đó nó lại dễ dàng xảy ra tình trạng trên. Con phải làm sao để thoát ra khỏi tình trạng đó ạ? <p>
2) Khi con hành thiền quán hơi thở, có những lúc con thấy những âm thanh nho nhỏ bỗng trở nên một cách rõ ràng và to hơn bình thường, con muốn hỏi hiện tượng đó là bình thường hay là do ảo tưởng của con sinh ra ạ? Và thời gian này khi con hành thiền cũng hay dễ bị hôn trầm, xin thầy cho con lời khuyên ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-03-2015

Câu hỏi:

Kinh thua Thay, tu ngay thuc hanh phap thien theo Thay huong dan tren website con thay tam minh bot lang xang va khi ngoi thien tam vang lang hon truoc, nhung khi quan tam thi con chi nghe nhung am thanh vang lang cua hu khong, co khi con ngo la minh dang o mot noi dong khong mong quanh chi co tieng oo... cua troi dat, luc do con quan lai than thi thay minh dang tho, dang ngoi, roi thinh thoang con lai co vong tuong xen vao, sau do no lai mat va co luc con lai thay minh nhu ngu nhung vai giay sau tinh lai. Kinh xin Thay day con cach nao de khi ngoi khong bi hon tram va thoi gian ngoi thien la bao lau? Kinh mong Thay chi day. Kinh chuc Thay luon khoe, luon la bong cay che mat cho chung sanh. Con xin cam on Thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »