loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 37 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trí tuệ & từ bi'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-05-2022

Câu hỏi:

Con Kính chào Thầy!
Thưa thầy. Con có những khúc mắc trong lòng mà bấy lâu nay dù con cố gắng để thoát mà vẫn chưa được. Phải làm sao để con vượt thoát được những nỗi đau và khổ trong hiện tại….
Con gặp nỗi đau lớn về tài chính rồi dẫn đến nỗi đau về tình cảm. Hôn nhân đổ vỡ, vợ chồng ly tán. Lúc trước vì con vô minh nên không biết sám hối nhận lỗi. Sau những ngày tháng nghe pháp, tu tập, tìm hiểu nhiều hơn về Đạo Phật, về việc quay lại tự soi vào chính mình. Giờ đây con tĩnh lặng hơn, biết chấp nhận thực tại, nhận trách nhiệm, biết ơn, biết cho đi,… Nhưng con vẫn chưa thể thoát ra được những luồng suy nghĩ oán giận, ấm ức, dù lòng con muốn buông bỏ và tha thứ. Con vẫn chưa thể thoát ra được tâm tham, sân, si nên lòng cứ thấy đau thấy khổ. Giống như là con vẫn chưa thể giác ngộ. Con mong được Thầy hữu duyên, chỉ cho con cách để buông được hết những nỗi khổ trong hiện tại này….
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy, con đọc được một trích dẫn của Thầy:
“Tình yêu thật sự (hiểu theo nghĩa rộng lẫn nghĩa hẹp) là thứ quý giá nhất trên đời. Ngược lại nó cũng chẳng có ý nghĩa gì hơn là nguyên nhân của khổ đau, phiền muộn. Giá trị của tình yêu ở nơi chính nó chứ không phải nơi đối tượng mà nó muốn có; nếu không có đối tượng thì tình yêu vẫn phải là cái đẹp nhất trên đời.”
và một trích dẫn của Thiền sư Sayadaw U Jotika :
“Mục đích của kiếp sống làm người là để có được trí tuệ. Tinh tuý của cuộc đời là trí tuệ. Loại trí tuệ quan trọng bậc nhất là trí tuệ giải thoát.”
Bạch Thầy, vậy thứ quý giá nhất trong cuộc đời là trí tuệ giải thoát hay là tình yêu như Thầy nói ạ.
Con thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-04-2022

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật!
Con chào sư ông ạ, Con có một vài vấn đề muốn xin sư ông chỉ giáo giúp con ạ. Con ngày xưa là 1 người rất hiền, vừa hiền vừa cố chịu thiệt thòi về bản thân. Sau đó, trong 2 năm liên tiếp con bị bạn bè lợi dụng và chơi xấu. Con lên Sài Gòn sống cũng bị người đời chiếm tiện nghi. Con bây giờ giống như dựa trên những trải nghiệm cũ mà luôn có cảm giác đề phòng ạ. Con nhận thức được rằng, con đang làm chủ và quản lý cơ nghiệp riêng, con không muốn vì quá hiền hay quá thoải mái mà khiến cho người làm hay những người làm ăn chung với con lợi dụng con ạ.
Kính thưa sư ông, khi người bán lừa lọc con, con thường đánh giá 1 sao về chất lượng của họ. Nhưng vì bản tính vốn có của con, mỗi khi mắng chửi hay trừ lương nhân viên, hay đánh giá thấp 1 shop nào đó vì họ đối xử tệ với con thì con luôn cảm thấy rất không vui. Nhưng nếu con quá thoải mái hay bỏ qua thì họ sẽ lặp lại hành vi lừa lọc hoặc dối gạt ạ.
Con mỗi khi trừ lương hay khiển trách nhân viên đều rất không thoải mái ạ. Nhiều lúc con cũng quay sang an ủi họ lại để họ tiếp tục cố gắng.
Con có 1 người anh họ, ảnh rất nghèo nên con rất hay giúp đỡ ảnh. Nhưng ảnh ỷ lại và cứ hay sang nhà con xin đồ. Hôm thì quạt, chén dĩa, thức ăn, hôm thì xin tiền mua sữa cho con nhỏ. Con sau này dứt khoát không cho nữa, trong lòng con nghĩ giúp người ngoài nhiều nhưng anh mình lại tính toán thì không hay ạ. Nhưng nếu con không làm vậy, thì ảnh sẽ mãi ỷ lại vào con, thậm chí có khi ảnh tự ý vào nhà con lấy đồ nữa ạ.
Thưa sư, con rất mong đời này được học và hiểu thấu Phật pháp, với vị trí của con là 1 người chủ và con tin rằng cơ nghiệp của con không dừng ở mức hiện tại. Nên con không biết con nên như thế nào ạ? Con nhớ con người đơn thuần cũ của con, con nhận ra bây giờ mình toan tính rất nhiều ạ, nhưng con cũng chưa từng hại ai, con chỉ không để người khác lợi dụng và chơi xấu mình thôi ạ.
Con kính mong sư chỉ giáo cho con ạ.
Con thành kính đảnh lễ sư ông! Chúc sư ông và các tăng ni tại thiền viện sức khỏe ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-03-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con đọc thấy nhiều bạn trình thầy về lòng biết ơn. Dù chỉ là một quả cây nhỏ đang cầm trong tay, có bạn cũng thấy ra được quả ấy cùng một bản chất với người cầm, góp phần nuôi sống và từ đó các bạn ấy biết ơn mọi người mọi vật. Con biết sự cảm nhận như vậy là từ bi và cao quí, nhưng sao con không bao giờ cảm nhận được thế!
Con nhận thức rằng mình may mắn có duyên phước được sống tại một đất nước văn minh hạng nhất, mọi mặt vật chất đều được bảo đảm, do vậy con đã tận tâm làm việc rất nghiêm túc và chia sẻ rộng rãi để trả ơn chúng sinh. Còn những xúc cảm thâm sâu của lòng biết ơn như các bạn chia sẻ thì thật là con không có! Từ việc ăn uống ngủ nghỉ, làm việc, giao tiếp... con thấy đó là những pháp diễn ra theo nhân duyên. Con được ăn một trái cây ngon, một bữa ngon, hay phải bỏ mất một bữa thì cũng chỉ là do duyên hay nghiệp, vật thực đó cũng chỉ là tứ đại sinh ra rồi hoại diệt, rồi lại sinh ra chỗ khác, lúc khác, như chính thân con đây vậy. Người khác đối xử dễ thương hoặc tệ bạc với con là cái duyên để con học ra bài học mà thôi. Vậy nên bây giờ con khá thản nhiên trước mọi người mọi sự. Gần đây có vấn đề tiền bạc xảy ra với con, nhưng con để cho người đòi hỏi dành phần hơn mà không chấp trước gì. Pháp vận hành làm mình mất của thì cứ để cho Pháp vận hành mà chiêm nghiệm thôi. Của cải ấy có phải là "của con" đâu!
Từ khi được Thầy dạy cho giáo pháp, con quay về quán sát thân tâm là chủ yếu.
Thưa Thầy, con không biết sự biến chuyển trong nhận thức và hành vi của con như vậy là tốt hay xấu, là con đang tập sống đúng Pháp hay là sự vô cảm, vô ơn? Nếu đó chỉ là vô ơn vô cảm thì xin Thầy cho lời dạy.
Con hết sức tạ ân Thầy dạy đạo cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Loài người gây đủ tội ác: trẻ em bị bạo hành, phụ nữ bị hãm hiếp, bao nhiêu bất công cho những người yếu thế, cướp bóc giết hại, bất hiếu... Con nhìn sâu bên trong chính mình con nhận ra hình như con cũng có rất nhiều hạt giống bất thiện ấy mà mỗi lần tham sân si khởi lên là có hành động lời nói không đúng mực. Bao nhiêu năm qua con vẫn chưa tiến bộ và chưa nhìn ra chân tướng của những hạt giống này đến từ đâu, có phải đến từ quá khứ bị bạo hành mà lớn lên mình cũng có xu hướng bạo hành người khác để theo ý mình không. Làm sao để phát triển tâm từ và loại trừ cái tôi thích thống trị, bạo lực thưa thầy?
Mong thầy từ bi chỉ dạy. Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, con xin hỏi về sự lựa chọn. Từ mọi người, sách vở, internet nói rất nhiều sự lựa chọn. Con chiêm nghiệm lời Thầy nói, con thấy trong trường hợp của con là không có sự lựa chọn nào khác (ví dụ nhà nghèo, muốn có tiền, phải đi làm ăn xa), vô minh, rồi đau khổi do ảo tưởng. Hoặc là một số người đã giàu có lại muốn đi xa để giàu thêm (bản ngã hiện tại). Dù lựa chọn kiểu gì thì cũng do Nghiệp, và cũng học bài học tương ứng. Vậy người trí tuệ có lựa chọn không và lựa chọn như thế nào? Xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy.
Con cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Bản thân con không hiểu tại sao trải qua một thời gian lắng nghe quan sát lại chính mình, bây giờ trong có xuất hiện một hiện tượng đó là khi con thấy tâm mình bám víu vào một điều gì là lập tức con thấy bất an, sợ hãi, nhất là về con người. Và ngay đó nếu con quay lại chính mình để lắng nghe tâm tham muốn bám víu rồi từ từ cảm giác dịu đi và khi con nhìn lại đối tượng cảm giác muốn giữ lại, bám vào đối tượng đã vơi đi ít nhiều.
Con muốn hỏi rằng việc tâm nhạy cảm đến mức vừa thấy dính mắc vào một đối tượng là đã bất an lo lắng, như vậy con có sai gì trong lộ trình tu tập giác ngộ hay không?
Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2020

Câu hỏi:

Tình thương trước, trí tuệ sau là đúng nhất phải không thầy? Tình thương với bản thân và tất cả chúng sinh, còn trí tuệ là yếu tố hỗ trợ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Con có sự bối rối nầy mong Sư giải giúp con.
Đốt đèn cúng Phật phát sinh trí tuệ, nhưng nếu con chỉ hành động như thế mà không làm gì thêm như hành thiền, học Pháp thì con thật sự có trí tuệ chăng?
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư nhiếu sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Con kinh đảnh lễ thầy ạ.
Dạ thưa thầy, con muốn hỏi thầy thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn ạ.
Con thấy năng lực mình có hạn. Nên trước mắt chỉ biết cố gắng quan sát thân thọ tâm pháp. Tự mình chiêm nghiệm lấy. Nên con muốn gieo duyên cho người khác cũng chỉ biết tuỳ duyên. Ai cảm thấy khuyên nhủ được thì khuyên, không thì thôi, con không muốn tranh luận nhiều. Thứ nhất là mệt, thứ 2 là cảm thấy họ không muốn nghe thì chỉ thêm khó chịu cả 2.
Hôm nay 1 anh Phật tử có nói với con nếu k phát tâm từ bi giúp đỡ, gieo duyên và độ mọi người thì cũng khó thành tựu. Anh bảo con bỏ gốc theo ngọn, mất đi căn bản học Phật. Trước tiên là từ bi, rồi mới đến trí tuệ. Chứ không phải Giới Định Tuệ.
Con xin thầy chỉ bảo ạ.
Con xin tri ân công đức của thầy.

Xem Câu Trả Lời »