loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 11 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tham, sân & si'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-01-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, con thấy mình hay sợ vô thường nên con nghe pháp thầy và chiêm nghiệm thực tế con thấy như sau: khi tham muốn một việc muốn nó thường đó là tham, khi bất như ý muốn không xảy ra muốn khác là sân, khi mờ mịt không hiểu được đâu là đúng tốt sai xấu còn nghi ngờ và bị lôi kéo là si. Khi mình sáng suốt phát hiện kịp thời những tình trạng đó mà mình thoát ra được ngay thì tâm không dao động và bình thản khi nhìn sự việc gọi là thấy vô thường. Điều này cũng tương tự đối với thấy khổ.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2020

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy! Kính bạch Thầy! con xin hỏi: Cái thấy biết là hiện hữu, vậy cái thấy biết ở mỗi chúng ta hiện đang nương theo sắc thân ngũ uẩn này và chính vô minh ái dục do tham, sân, si mà ra đã che mờ cái thấy biết làm cho chúng ta không thấy rõ thật tướng của các pháp. Vậy cái bản ngã, cái vô minh ái dục, tham, sân, si được sinh ra từ đâu? có thể con đang hơi luẩn quẩn. Kính mong Thầy chỉ dạy. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-10-2019

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con có một sự chiêm nghiệm về Pháp, con mong có được sự soi sáng của thầy.
Trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương, đức Phật có nhắc đến vị đạo nhân Vô Tu Vô Chứng. Bạch thầy, đó có phải là người nhận ra sự vận hành hoàn hảo của Pháp nên không cần phải làm gì nữa không? Nó chỉ khác với người khi chưa nhận ra sự vận hành của Pháp là Minh hay Vô Minh. Con suy ngẫm về Tham Sân Si. Bản chất của Tham Sân Si là Vô Ngã. Nó cũng chỉ là những yếu tố tự nhiên trong chuỗi vận hành của Pháp. Bạch thầy, có phải sự khác biệt giữa chưa chứng đạo và người đã chứng đạo là sự tạo tác giữa Tâm và đối tượng không? Nếu như mình bỏ danh xưng của ba tâm đó, thì con cảm nhận như nó chỉ đơn giản là những trạng thái năng lượng khác nhau. Khi Minh thì nó đúng, khi Vô Minh thì nó sai. Nhưng Minh hay Vô Minh nó cũng không thuộc quyền kiểm soát của Bản Ngã. Khi Tâm từ bỏ hết cấu nhiễm, như trời trong xanh không gợn mây thì tự nhiên ánh Trăng (Minh) sẽ chiếu tỏ mọi ngóc ngách. Hành xử của mình sẽ luôn đúng ở trong tất cả các Pháp mà nó không cần phải theo bất cứ một lý thuyết, quan niệm hay danh xưng nào.
Con suy ngẫm về những hành xử của các vị thiền sư đã đắc đạo thời xưa. Những vị đó đều có những hành động rất bất ngờ. Có lúc họ lại làm ngược lại những điều mà theo quy chuẩn của thế tục, có lúc lại thuận theo. Nhưng tất cả những hành động đó đều hợp lý. Bạch thầy, đó có phải Giới của Tự Tánh mà thầy thường nhắc tới không?

Con xin tri ân sự chỉ bảo của thầy,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-08-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Tham sân si của bậc sơ quả khác với tham sân si của phàm nhân như thế nào?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con lờ mờ không biết lúc nào Tham sân si là bản ngã, lúc nào Tham sân si là sự vận hành của pháp. Thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con với ạ. Con cám ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con phải làm thế nào khi tâm con luôn bị động? Mình sân si để người thân tốt hơn hay không nói gì cả để mặc họ muốn làm gì thì làm?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2017

Câu hỏi:

Làm sao để trị tham sân si vậy thầy?
Con thấy con vướng bận bởi tham và si vật chất rất nhiều, nhưng lại làm biếng không muốn làm gì.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-08-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con nghe các bậc Thầy thường giảng cho Phật Tử, tu thì phải giảm "Tham, sân, si", nhưng "Tham, sân, si" đối với con, nó rất tế nhị và khó hiểu. Con kinh nhờ Thầy giảng rộng thêm.
Về "Tham", thí dụ con thích ăn ngon, nhưng không tham ăn của người khác, đó có phải gọi là tham hay không? Có những món hàng ở ngoài chợ bán như nồi cơm điện mới, nấu đủ loại gạo và có thể làm cho cơm mền hơn, không cần thiết phải mua gạo mềm vì nó thường mắc tiền hơn, như vậy con có tham không, khi bỏ nồi cơm cũ và mua nồi cơm mới?
Những bộ quần áo thời 70 họ mặc óng rộng, nay quần ống hẹp, mặc dù những bộ quần áo đó không mắc tiền và không bị hư nhưng vì thời trang cho nên con phải thay đổi, như vậy có gọi là tham không? Khi con nhìn thấy một vật gì, con không ngưng ở đó,mà nghĩ rằng mình có thể làm cho nó khác và tốt hơn, như vậy cũng gọi là tham không? Khi con muốn con cái của con học thành tài để có một tương lai tốt, cho nên con chịu khó cho các con học thêm này nọ đó cũng là tại cái tham của con sao?
Về sân cũng rất tế nhị, khi ai nói chuyện gì không đúng ý với con, con nghĩ con và người đó không cùng chung chí hướng, như vậy có phải gọi là sân không? Khi ai nói về con mà con nghe được nên phật ý hay buồn ra, như vậy cũng là sân phải không, mặc dù con không nói ra?
Về si thì con chỉ hiểu rằng, khi những ý tưởng con nó theo với vọng tưởng của con, làm ra những điều sai trái. Con nghĩ như vậy đúng không Thầy?
Con rất cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2012

Câu hỏi:

Con cảm ơn Thầy rất nhiều! Bạch Thầy, cái mà Thầy chia sẻ với con, con có thể thấy biết và cảm nhận nó được từ hoàn cảnh quanh minh. Nhưng trong tạng Kinh Nam truyền do HT Minh Châu dịch thường có cụm từ "Đoạn tận tham, đoạn tận sân, đoạn tận si", nó có mâu thuẫn với "Tham, sân, si là đặc tính muôn đời của chúng sanh. Do đó, loại bỏ nó là điều viễn vong"? Xin Hòa Thượng hoan hỷ phân tích cho con rõ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2012

Câu hỏi:

Bạch Ngài cho con hỏi: tham, sân, si là đặc tính muôn đời của chúng sanh. Do đó, loại bỏ nó là điều viễn vong. Vấn đề là thấy được nó để điều chỉnh và sử dụng nó đúng nơi, đúng thời, đúng lúc..... Làm sao để lợi mình, lợi người! Có đúng không thưa Ngài?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »