loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 183 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con rất xúc động khi nghe "Tuyển tập thư thầy". Thầy trả lời cho các đệ tử của mình mà con cảm nhận như Thầy gửi cho con vậy. Gần như lá thư nào con cũng thấy mình trong đó. Ba năm trời lặn trong biển pháp mênh mông không thầy không bạn, giữa sóng gió của cuộc đời, nhưng vẫn một lòng thiết tha tìm cầu chân lí giải thoát, có lẽ vì thế mà con đã được gặp Thầy trong mối tương giao của đạo. Mới được hai tháng nay, nhưng pháp thoại của Thầy luôn cho con bình an, bình thản, buông xả... trước thử thách cuộc đời vẫn đang dằng xé.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Trước đây con thường nghe Thầy nói nên rải tâm từ đến cho cha mẹ đã quá vãng hoặc cho người thân, bạn bè thì họ sẽ nhận được. Con không hiểu và cảm thấy mơ hồ về điều này. Nhưng nay con hiểu rồi vì chính con đã trải nghiệm điều này khi con đã cảm ứng và nhận được năng lượng tâm từ của Thầy, cụ thể là mỗi khi con nghe pháp thoại của Thầy con thấy an lạc, thoải mái như nghe một bản nhạc mà con ưa thích. Thật là tuyệt vời thưa Thầy. Và không có từ nào để diễn đạt hết lòng biết ơn của con đối với Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-04-2017

Câu hỏi:

Ân Sư...!
Chúng con tề tựu về đây
Pháp Vân mở hội đón Thầy qua thăm
Thầy sáng như ánh trăng rằm
Chúng con trong cảnh tối tăm đường trần
Những ngày Thầy ở Pháp Vân
Chúng con như những người thân trong nhà
Thầy khai thị, pháp đang là..
Vô tâm chẳng tướng mới là chân như
Bên Thầy bóng mát đại từ
Chúng con học cách buông thư đời thường
Chúng con nhìn rõ con đường
Cúi đầu đảnh lễ cúng dường ân sư.

Pháp Vân Pomona April 28-2017
Đại diện xóm nhà lá Cali...
Liễu Ngộ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2017

Câu hỏi:

Con là Phúc Huệ, con xin kính đảnh lễ thầy.
Con rất cảm ơn và tri ân sâu sắc những chỉ dạy của thầy đối với chúng con để chúng con dần dần thấy ra sự thật. Sự thật này thật giản dị đến nỗi chúng con bỏ quên mất để đi tìm mong cầu để trở thành một cái cao siêu nào đó. Con đã nghe pháp thoại thầy nói về niệm Phật, về tha lực. Con cám ơn thầy đã mở mắt cho con rõ hơn về vấn đề này. Đa số những Phật tử niệm Phật là mong cầu một vị Phật nào ở ngoài mà không thấy rằng Tam Bảo đã có sẵn trong mình. Niệm Phật là để trừ vọng niệm, khi tâm yên tịnh trong sáng chính là tâm Phật còn niệm Phật chi nữa.

Thưa thầy con rất mong có cơ duyên con sẽ được gặp thầy trong thời gian gần nhất. Xin thầy chỉ giúp con điều này: sự thật hay thực tại hiện tiền hay thể tánh có vận hành theo nguyên lý nào không ạ? Cuộc sống của chúng ta đây là trường học thấy ra sự thật và còn học nữa học hoài khi nào chúng ta có thể thấy biết rõ ràng và cuối cùng là toàn giác, chân thiện mỹ phải không ạ?
Một lần nữa con cảm ơn pháp trong đó có Thầy - bậc thiện tri thức chỉ lối đi về cho chúng con.
Con cũng mong các bạn đồng tu biết đến trang web này hãy tinh tấn lên trên con đường tu học vì chúng ta đã có may mắn biết thầy.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con Phúc Huệ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cám ơn thầy đã đọc và trả lời những câu hỏi của con. Trước đây, đọc hay nghe những nội dung liên quan đến Phật Pháp con cứ như đọc tiếng nước ngoài vậy.
Bây giờ, sau khi qua thời gian học hỏi với thầy con liền thấy hầu như câu văn chữ nghĩa đều dẫn đến một chân lý, mà thầy đã hướng dẫn tu tập một cách gần gũi nhất và dễ hiểu nhất. Nhờ vậy mà con hiểu ra trở về chính mình và quan sát, biết mình trong mọi việc, kể cả việc quét nhà, buôn bán,... trong mọi lúc mọi nơi với tâm trong sáng thì không những việc làm diễn ra tốt đẹp mà mình đang đi đúng hướng tu tập nữa.
Con đã ngồi thiền được lâu hơn trước và không quên nhắc nhở là không mong cầu gì thêm.
Con biết con vẫn còn tham, ganh tỵ, hay quên,... nó khởi mình biết, có lúc nó đi mình mới biết.
Giờ con nhắn nhủ với mình là phải luôn quay về với thực tại thân tâm và con nghĩ mình sẽ càng ngày càng "tiến bộ".
Một lần nữa con xin cảm ơn thầy và con chúc thầy thân tâm thường lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy.

Thưa thầy sáng nay trà đạo con có câu hỏi: Con thấy khi mình nảy sinh suy nghĩ có thể là từ tánh biết, có thể là từ tham sân si. Làm thế nào để biết khi nào suy nghĩ từ tánh biết còn khi nào thì không?

Thầy dạy là đừng quy chụp suy nghĩ đó là tham, sân hay si. Tâm sinh khởi thì cứ biết nó sinh khởi thôi. Hôm nay rửa chén buổi trưa con mới ngẫm ra ý thầy. Con xin trình bày cái hiểu của con, thầy nói cho con biết con hiểu đúng hay sai.

Dạ, tâm nảy sinh khi gặp một hoàn cảnh bên ngoài tác động tới lục căn. Tùy vào kinh nghiệm bên trong mỗi người mà tâm phản ứng khác nhau. Tâm nảy sinh theo những quy luật của pháp, ví như khi làm chuyện xấu thì tâm sinh ra rụt rè, e sợ. Làm chuyện tốt thì sinh ra hoan hỉ, vui vẻ.

Thầy dạy đừng kết luận đó là tâm tham hay sân, theo con hiểu là kết luận làm mất đi tính chân thực của pháp. Pháp ngay đó là đủ, nếu thấy qua khái niệm thì không trực tiếp nhận thức được pháp nữa.
Đôi lúc tâm trí con rất loằng ngoằng, nhiều suy nghĩ trái chiều nhau nảy sinh chung quanh một vấn đề. Chắc là do con chưa thông suốt được vấn đề đó nên mọi thứ nảy sinh là điều tự nhiên, con nghĩ vậy đúng không ạ?

Con xin trình bày cái hiểu của con về chánh kiến. Chánh kiến là nhận thức của mình về một vấn đề. Chánh kiến hình thành qua trải nghiệm thực tế của bản thân chứ không phải qua những điều học tập được. "Chánh kiến thực tế" khác với "chánh kiến kiến thức" mà mình đọc được hay được dạy. Chánh kiến đến bằng việc nhận thức được chứ không phải suy nghĩ được.
Thưa thầy con nghĩ những điều con nói trên đây con cũng phải "cẩn thận" với chúng, vì nếu con kết luận chánh kiến là những gì con giải thích thì lại rơi vào kết luận của tâm trí mình. Chắc sau này qua trải nghiệm con sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn về chánh kiến không chừng.

Thầy ơi, con xin tri ân thầy và pháp nhiều. Con hay tự cảm động rơi nước mắt mỗi khi nghĩ đến mình, đến ơn thầy, đến phép màu của pháp.
Thưa thầy, con kính đảnh lễ thầy ba lạy.

Đạo pháp tự tâm sinh
Duyên lành từ tâm khởi
Nếu không sinh không khởi?
Liệu có thấy niết-bàn?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2017

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy buổi sáng!
Thưa Thầy! Lúc trước con có viết thư kính Thầy, nhờ Thầy cho con lời khuyên nên ở hay đi. Đọc thư Thầy hồi âm, nước mắt con tuôn chảy tuôn chảy hồi lâu mới ngưng. Con ngồi lại buông xả, quay lại trong kí ức, nhớ lại những lá thư Thầy chia sẻ với mọi người có hoàn cảnh tương tự như con (nhưng họ là người đời), và con nhớ rõ câu chuyện Đức Phật khuyên ngài A Nan... Tự nhiên con thấy tâm con nhẹ nhàng, hoan hỷ và thốt ra lời phát nguyện "không đi, đây là môi trường tốt nhất cho mình".
Thưa Thầy! Từ hôm đó đến nay, con thường xuyên nghe pháp thoại của Thầy cũng như đọc các lá thư thầy hồi âm cho Phật Tử, con rất hạnh phúc, và cái nhìn của con với đối phương có chiều hướng tốt hơn. Con vâng lời lời dạy cứ sống thuận pháp còn những gì xảy ra thì để cho pháp vận hành. Con nghiêng mình thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-04-2017

Câu hỏi:

Ngày giỗ Tổ về thăm Thầy, từ Thầy vẫn toát ra một từ trường làm lòng chúng con mát rượi… Người người đổ về thăm chùa đông quá, nhưng cũng chỉ có vài người ghé lại, ngồi dưới chân Thầy, đảnh lễ Thầy và nghe vài ý Đạo từ Thầy. Thầy vẫn ung dung, từ bi, giản dị... ngồi trước Thầy có cảm giác thân quen, gần gũi đến lạ kỳ. Thầy như người cha, người ông trong nhà… Lòng như được an ủi, vỗ về… như đứa con thơ tìm về cha sau bao sóng gió cuộc đời. Ngồi trước Thầy, mọi nỗi khổ vui, sầu não đều được tuôn chảy một cách tự nhiên. Dù đã được Thầy dạy rất nhiều lần rằng cuộc đời là khổ, bất toàn, luôn biến đổi và chẳng có cái gì thuộc về mình, theo ý của mình cả… nhưng nước mắt vẫn rơi…

Thầy từng bảo rằng, hãy lắng sâu, sâu và sâu hơn nữa để thấy rõ ra chính mình, hãy tỉnh giác, sáng suốt thấy rõ sự bất toàn của cuộc đời… Vậy mà va vào đời, vẫn khổ đau như thường… Những lúc này lại nhớ Thầy nói rằng, khổ nữa đi con, hãy khổ đau đến tận cùng… rồi con sẽ thấy ra một niềm phúc lạc không gì thay thế được. Thầy đã 74 tuổi, mà cách suy nghĩ, cách nhìn về cuộc sống nhân sinh rất rộng thoáng, rộng thoáng đến nỗi vượt lên mọi thứ, vượt lên mọi quan điểm mà con người hình thành, ràng buộc lẫn nhau. Thầy không bao giờ áp đặt hay tạo ra bất kỳ quan điểm, phương pháp nào… mọi chuyện đến đi thật nhẹ nhàng theo sự vận hành của Pháp, chính yếu là có trọn vẹn, trong sáng, tỉnh thức để thấy ra không thôi…

Một câu nói của Thầy, cũng đủ vỡ ra mọi lẽ, phá mọi thành kiến, chấp thủ cổ hủ con người áp đặt lên nhau, để làm cho nhau thêm khổ đau, chia cắt giữa cuộc đời vốn đã có bao nhiêu thăng trầm… Và con đã an lòng biết bao khi được Thầy chia sẻ. Từ khi biết đến Thầy, con biết đến cách sống học chấp nhận, hài lòng, không cố ý tạo tác, phản kháng…, con học được bài học của việc thấy rõ ra chính mình, thấy rõ ra “người thợ làm nhà” trong chính mình, thấy ra nguyên nhân của cái ta ảo tưởng tạo ra đau khổ… Cũng từ khi biết đến Thầy con đã học cách sống yêu thương, vị tha, bao dung hơn, cách sống phục vụ với sự nghiêm túc và nhiệt thành… Như Thầy đã nói: sống trong cuộc đời này chỉ còn lại sự biết ơn và trả ơn cuộc đời… và Thầy cũng lại nói một lần nữa: sống ở trên đời không phải đạt được điều gì mà chỉ cần học ra được điều gì từ cuộc đời thôi.

Luôn mong Thầy thật nhiều sức khỏe, luôn mong ngày càng nhiều hơn những bạn Đạo có duyên lành được Thầy khai thị chánh Pháp.
Con xin thành kính tri ân Thầy.
Kính
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-04-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy với lòng tri ân vô hạn!
Con kính thưa Thầy, mặc dầu con chưa có đủ duyên để đưọc gặp Thầy và trực tiếp nghe âm giáo của Thầy chỉ dạy. Nhưng nhờ nghe qua những bài giảng trên mạng đã giúp cho con tiến bộ rất nhiều trên buớc đưòng tu tập. Những lời Pháp của Thầy rất thực tiễn gần gũi, ứng dụng vào cuộc sống rất dễ dàng.
Con thưa Thầy, trước đây con sống mất chánh niệm và hay suy nghĩ lung tung và đặc biết là rất dễ nổi sân. Con biết như vậy là không đúng vì nó đã làm chướng ngại sự hành trì và tu tập của con rất nhiều. Biết là vậy nhưng không làm sao để chuyển hoá được. Nhưng thời gian qua nhờ nghe pháp của Thầy tự nhiên trong tâm thức con chuyển hoá rất nhiều. Con đã tự thấy biết đuợc và an trú được trên thân và tâm, mọi cảm thọ xảy ra con đều cảm nhận được như nó đang là rất rõ ràng Thầy ạ. Có điều con rất mừng là tự nhiên tâm con không còn nổi sân như trước đây nữa. Thời gian này con thích ngồi lại và thư giãn. Có lúc con ngồi rất lâu và thấy rất yên lắng nghe thấy rõ ràng cả thân lẫn tâm và mọi cảnh chung quanh. Con xin trình bày một vài điều mà con đã làm đưọc. Có gì chưa phải con kính xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con ở quá xa chưa về đảnh lễ Thầy đưọc. Ở phưong xa con xin thành tâm đảnh lễ Thầy. Con kính xin đảnh lễ tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2017

Câu hỏi:

Dạ con thưa Thầy. Hôm nay chúng con đã về đến nhà rồi. Con xin cám ơn Thầy đã dành thời gian quý báu cho chúng con. Được gặp trực tiếp Thầy con thấy cảm giác thật an bình. Con rất thích 2 con chó nữa. Một lần nữa con xin cám ơn Thầy. Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe, sống thật lâu với tất thảy chúng con. Chúc chuyến đi sắp tới của Thầy được tốt đẹp. Con mong sẽ có dịp được gặp Thầy. Không khí ở chùa rất yên bình ạ.

Xem Câu Trả Lời »