loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 453 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-10-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy!
Thầy vô tình không biết là đã cứu được sinh mạng của vợ chồng con thời gian qua!
Con đã nhiều lần muốn giết chồng mình rồi tự vẫn!
Qua hàng trăm bài Pháp thoại của Thầy trên Youtube của trang Quán Nguyên con mới phát hiện ra bệnh trầm cảm của con là hậu quả của hơn bảy năm con ngồi thiền theo Yoga (niệm chú trước khi thiền định).
Do năm 2012 con bị ung thư tuyến giáp. Sau phẫu thuật và uống phóng xạ điều trị con mới tìm tới lớp tập Yoga. Ngoài việc tập, cô giáo Thái Lan còn dạy thiền định. Nghe ai cũng nói thiền tốt lắm sẽ mau hết bệnh con liền nghe theo vì con gái con khi đó mới 9 tuổi, con thương con gái còn nhỏ dại nên rất siêng năng ngồi thiền ngày hai lần sáng tối, mỗi lần một hai tiếng, có khi con thiền cả đêm khi mất ngủ.
Rồi những âu lo, căng thẳng hay rắc rối trong cuộc sống xảy đến con đều trú trong thiền, còn mừng rỡ rằng thiền là tấm khiên che chắn, bảo vệ con.
Nhưng tham sân si trong con ngày càng lớn đến nỗi mỗi lần con nỗi sân là con muốn giết chồng, con muốn tự vẫn!
Nhờ duyên lành mà Pháp thoại của Thầy đã đến với con! Thầy nói đến đâu, nước mắt con rơi đến đó! Con thấy mình sai từ nhận thức tới hành vi, con thấy mình lún sâu trong ảo tửơng, trong vô minh! Con toàn sống trong quá khứ mà không nhìn ra giây phút hiện tại. Con luôn muốn mọi thứ phải là sẽ là theo bản ngã của mình mà không thấy Pháp diễn ra như Pháp đang là!
Theo sự dẫn dắt của Thầy, con trải nghiệm bản thân và vượt qua từng chướng ngại của cuộc sống một cách dễ dàng chứ không khó khăn như trước đây vì thói quen hay can thiệp, giải quyết của bản ngã.
Có điều, mỗi lần tâm rỗng lặng trong sáng khi nhận biết giây phút hiện tại thì nước mắt con liền tuôn tràn, một cảm xúc khó tả trào dâng trong con, vừa hạnh phúc, vừa đau khổ tột cùng của hầu hết cảnh đời những người phụ nữ trên thế gian này! Sự xúc động này lặp đi lặp lại mãi trong con là có ý nghĩa gì, mong Thầy từ bi hoan hỉ giải thích khi con còn chưa sáng tỏ.
Con chân thành cảm ơn và kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2019

Câu hỏi:

Thầy kính mến,
Có lẽ Thầy cần nghỉ ngơi thêm qua 2 ngày nắng nóng ở Đà nẵng. Con thật hạnh phúc khi lần này con đã thỏa ước nguyện là đưa cả gia đình đi nghe Pháp Thầy giảng. Đặc biệt là đứa con trai của con đang còn trong bụng mẹ. Qua Bài giảng của Thầy về Thai giáo tốt như thế nào đối với việc giáo dục con trẻ ngay từ bào thai, con càng có niềm tin vững chắc về việc dạy dỗ con trai của con bằng việc cho nó nghe Pháp của Thầy ngay từ trong bụng mẹ. Sadhu Sadhu... Con cám ơn công đức vô lượng từ bi của Thầy nhiều lắm.
Con Trung Thành

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2019

Câu hỏi:

Dạ, bạch Thầy ạ.
Nhờ ơn Thầy tận tình chỉ bảo mà con dần thấy được sự thật.
Con chợt nhớ đến bài kệ của Thầy:

"Khi con sống thuận Pháp,
Tự tánh sẽ mở ra.
Như hoa đúng thời tiết.
Tự nở hương bay xa. "

Sadhu! Con tạ ơn Người khai thị ạ.
Từ miền Bắc, con gửi lời chúc bình an đến mọi người ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Con xin hồi hướng tất cả phước báu mà con làm hôm nay đến thầy để tri ân thầy. Kính chúc thầy sức khoẻ, và sống lâu để hoằng pháp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2019

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con rất vui mừng khi Thầy nhận con làm đệ tử tuy chưa có pháp danh. Hy vọng trong năm nay con sẽ về thăm và đảnh lễ Sư Phụ, không biết con có thể ở lại chùa tu tập một vài tuần không? Hy vọng con có thể mở mang thêm ánh sáng Phật tánh của mình. Để từ ngu muội vì vô minh che phủ nhiều đời mong Sư Phụ từ bi cứu rỗi thêm một đệ tử lầm đường lạc lối. Tạ ơn Sư Phụ, chúc Sư Phụ được nhiều sức khỏe phổ độ chúng sanh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Đáng lẽ con không viết để đỡ mất thời gian của Thầy mà để thời gian Thầy dành cho Đạo Hữu khác, nhưng rồi con lại viết gửi Thầy vì con đã có cảm nhận rất rõ ràng trưa nay, cũng như mấy ngày trước mỗi khi ở một mình: Đó là con thấy mình được thoát ra khỏi lớp vỏ trí năng buộc phải suy nghĩ, tính toán chật hẹp, nhường chỗ cho một cơ chế thân tâm tự vân hành không cần sự can thiệp gì cả, con cứ để tự nhiên như thế và con thấy con vẫn hoạt động bình thường như trước đây nhưng có sự khác biệt rất lớn là con cảm nhận được sự bình an, tự do rất lớn, hoàn toàn vắng bóng sự lo âu, sợ hãi. Giờ con mới thấm được sâu sắc lời Thầy nói là bỏ chiếc kính màu ra, hay là bỏ dải khăn bịt mắt ra (Điều này trước đây con nghe thấy thích nhưng con chưa thực biết). Con biết con đã trở về được trạng thái tự chánh niệm, tỉnh giác trong mọi hành động một cách dễ dàng mà Thầy dày công giảng cho chúng con. Không ngờ qua nhiều năm tháng tìm tòi, học hỏi, chủ động trải nghiệm quá nhiều khổ đau của bản thân và nhân thế, con đã vô cùng may mắn gặp được lời Phật dạy, gặp được Thầy. Thầy đã khai mở cho con nhận ra được "Của Báu" vô cùng quý giá. Con vô cùng biết ơn Thầy ạ. Giờ đây con vẫn đang làm việc để nuôi bản thân và nuôi con nhưng con luôn nuôi dưỡng tối đa điều quý giá sâu thẳm trong tâm này của con. Con biết con là người bình thường đã nhận ra được "của báu" thì những ai có duyên lành mở rộng tâm hồn để học hỏi ở Thầy thì đã và sẽ nhiều người lĩnh hội được như con và hơn con nữa. Được vậy thì cuộc sống này tuyệt vời biết bao Thầy nhỉ?. Trước khi dừng viết con xin đảnh lễ Thầy từ xa và nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Thầy được khỏe mạnh, trụ thế dài lâu để đem lại thật nhiều lợi ích cho đời ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, trong lúc con làm phục sự viên cho một khoá tu tuổi trẻ ở quê nhà. Con thấy hàng hậu học, “mắt còn nhiều bụi” như chúng con đúng là cần “phục vụ để hoàn toàn”. Còn với Thầy - Bậc thấy Pháp, Thầy “phục vụ” nhằm cứu độ đời. Con xin tri ân Thầy. Mong sao Thầy trụ thế dài lâu để chúng con được nương nhờ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2019

Câu hỏi:

Gửi Thầy kính mến!
Thưa Thầy, con đã lang thang gồng mình mày mò tu tập hết pháp môn này đến pháp môn khác.
Giờ đây, sau hơn một năm con biết đến Thầy, được gặp Thầy một lần tại chùa con rất hạnh phúc, được Thầy chia sẻ chân lý, giờ cuộc sống con thoải mái và rất tự do trong mọi hoàn cảnh mà cuộc đời ban tặng!

Từ ngày nghe Pháp Thầy chỉ, con thấy tất cả đã trọn vẹn ngay nơi hiện tại rồi, thế mà con lại mất bao nhiêu công sức, vẽ vời, tạo tác ngày đêm để cuối cùng giật mình là mọi thứ đã ngay tại đây và bây giờ.

Con thấy Pháp vận hành một cách hoàn hảo rồi. Cuộc đời này hoá ra không có ai tu cả, dù là bản ngã hay vô ngã, tất cả mọi tính toán hay buông xả... đều đã nằm trong sự vận hành hoàn chỉnh của Pháp. Chúng con may mắn khi Pháp đưa lối được biết đến Thầy trong cuộc đời này, được trở về sống với cái thực!

Giờ đây, con lắng nghe lời Thầy, luôn trở về trọn vẹn nơi thân, thọ, tâm, pháp, với sự giao thoa giữa mình và cuộc đời.

Đêm nay, Hà Nội mưa, con thầm nhớ và biết ơn Thầy, con nguyện mãi học trò nhỏ bên Thầy. Con chúc Thầy cùng toàn thể các bạn đồng tu sức khỏe, gặp nhau nơi Chánh pháp, nơi thấy mình không là gì cả!

Tánh biết vốn rất sáng trong
Thấy ra pháp giới thong dong như là
Ai ơi nhấp một ngụm trà
Bản lại diện mục như là đóa hoa!

Con chào Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Sáng nay khi tâm sự với một người anh về việc Thầy dù tuổi cao vẫn miệt mài đi hoằng pháp rồi cần mẫn ngồi trả lời thư của các con, anh ấy chỉ trả lời ngắn gọn: “Vì mặt trời thì sẽ chiếu sáng”. Thầy ơi, chỉ một câu của huynh con mà con cảm động chảy nước mắt! Trungtamhotong từ lâu đã như một ngôi nhà chung mà ở đó thầy là cha của tất cả chúng con. Ở đó có người như huynh con và một số bạn đạo khác đã được thầy dìu dắt lâu rồi hoặc đã thấy ra, hoặc chỉ trình pháp với thầy... Có những người mới sơ cơ như con đôi khi chẳng biết hỏi gì nhưng ngày nào cũng vào trang TTHT để đọc tất cả các câu hỏi, câu trả lời của thầy để hiểu thêm về nhiều mảnh đời, rồi chiêm nghiệm rút ra bài học cho mình, lại còn có cả những người chưa học gì nhiều chỉ có duy nhất một niềm tin Tam bảo,... Chúng con biết mình làm Thầy bận lòng nhiều lắm. Chúng con nguyện Hồng Ân Tam Bảo gia hộ cho Thầy luôn mạnh khỏe, trụ thế dài lâu để ánh sáng từ bi trí tuệ nơi Thầy giúp chúng con rọi soi mọi góc khuất trong tâm hồn mình. Kính Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có duyên may gặp được pháp Thầy dạy lúc tuổi đã ngoài 50, không còn trẻ lắm, nhưng cũng còn chút tinh anh để thấu hiểu lời Thầy. Hơn 2 năm nay, ngày nào con cũng nghe pháp thoại Thầy giảng lần lượt từ khóa 4, niềm vui của con là mỗi tuần đón nghe trà đạo và pháp thoại mới của Thầy, mỗi sáng thức dậy lên trang hỏi đáp để đọc những câu trả lời của Thầy dạy.
Con đã được học rất nhiều, không chỉ là những lời dạy của Thầy, mà còn học được từ những lời trình pháp của các bạn đạo gần xa, đặc biệt là khi đọc những lời dạy của Thầy đối với những trường hợp khó khăn bế tắc trong các mối quan hệ hôn nhân gia đình và cha mẹ con cái… con thường rất xúc động, con có thể hiểu thấu được những lời dạy minh triết của Thầy, con thầm ước sẽ có nhiều bạn trẻ đến với trang hỏi đáp này để có thể học được những lời dạy quý báu này, để làm tư lương cho việc chuẩn bị cuộc sống hôn nhân gia đình, để không phải như con ngày trước, ngụp lặn trôi lăn trầm uất tuyệt vọng… trong chính bãi lầy do mình tạo ra.

Thưa Thầy, có lẽ do vì con đã trải qua 20 năm một mình chịu đựng nỗi khổ của quan hệ hôn nhân, nên giờ đây con rất thương cảm với những hoàn cảnh tương tự, con mừng là bạn trẻ bây giờ đã biết tìm đến nương tựa Thầy, một lời khai thị của Thầy sẽ giúp các bạn bừng tỉnh nhìn lại đúng nguyên nhân nỗi khổ đau của mình, và nếu may mắn các bạn sẽ vượt thoát khỏi vũng lầy nhanh chóng, sẽ không phải mất 20 năm ngụp lặn như con.
Thầy thường dạy, chỉ qua việc trải nghiệm khổ, thực chứng khổ… mới có thể thoát khổ. Chúng con là những người còn sống trong các mối quan hệ gia đình, nỗi khổ thực nhất và khó khăn nhất chính là xuất phát từ các mối quan hệ này, được phép chia sẻ và trình Thầy những bế tắc của mình đang thực có để mong được Thầy khai sáng thoát khỏi bờ mê, chính là Thầy đã cứu giúp từng con người đang trên bờ vực.

Con vì trân quý giá trị lời dạy của Thầy cho những trường hợp khó khăn bế tắc trong các quan hệ hôn nhân gia đình mà viết những lời này, nếu con có những lời chưa đúng xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con.
Con thành kính cúi lạy Thầy,
Con TN

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »