loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 193 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-08-2017

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Con như con ếch ngồi đáy giếng vậy, nghe thầy giảng (con ở Sài Gòn mà chưa từng gặp Thầy) con như vỡ bung ra, được Thầy nắm tay dắt ra biển, biển thật rộng lớn thế này mà bấy lâu nay con ếch cứ tưởng cái giếng mình to nhất! Đọc sách, kinh điển, hành theo nhiều phái Thiền... nhưng thật sự cách Thiền không phương pháp đúng như thật của Thầy giúp con tìm lại suối nguồn đích thực của mình.
Thật đúng như Thầy dạy "con sâu mẹ dạy đàn sâu con cách đi... phải đi như thế này như thế kia... càng thêm rối tung, cứ Tự nhiên mà thấy pháp".

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-08-2017

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Tam Bảo.
Con xin thành kính đảnh lễ Thầy, vị cha tinh thần của con.
Kính bạch Thầy! Đầu tiên con kính vấn an sức khỏe của Thầy, con xin trình Thầy với lòng tri ân sâu sắc:
Cách đây mười mấy năm chúng con tìm đến học Đạo với Thầy, Thầy đã ban cho con Pháp danh Thuận Tâm. Trải qua biết bao biến cố trong cuộc đời con mới hiểu ra Thầy đã từ bi dạy cho con cách sống Đạo (Thuận pháp tùy duyên vô ngã sống, Tâm minh lặng lẽ thực tánh nhìn). Bây giờ con không dám kết luận một điều gì và không dám tranh luận với ai, các pháp đều hoàn hảo trong từng sát-na theo một trật tự duyên sinh. và khi con buông ra những kiến thức, khái niệm, kinh điển ngay cả những lời dạy của Thầy con mới thấy lời dạy của Đức PHẬT, và lời dạy của Thầy thực quá! trân quí quá!. Và bản thân con ngày nào cũng nghe Pháp thoại và dự trà đạo từ xa, con thấy mặc dù Đức Phật dạy Tứ Thánh Đế, Thầy cũng dạy nguyên lý như vậy nhưng con phải học và trải nghiệm vô lượng kiếp. Con thấy những gì Thầy trả lời cho các đạo hữu như dạy cho chính con. Con xin nguyện kiếp này và vô lượng kiếp sau con làm đệ tử của Thầy được Thầy dìu dắt. Kính bạch Thầy! Phật tử chúng con ở An Giang Chợ Mới có tâm nguyện cung thỉnh Thầy quang lâm về Chợ Mới để chúng con được lễ bái cúng dường, gieo phước duyên lành, tấn hóa trên đường tâm.
Con xin nguyện Thầy thân tâm an lạc để dìu dắt chúng con.
Con xin thành kính tri ân và đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Con vô cùng biết ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con. Nghe lời Thầy dạy, con tin tưởng hoàn toàn vào Pháp và con xin nương tựa nơi Thầy. Thầy đã bảo con từ đây tới ngày mổ con cần sám hối nghiệp chướng và giữ vững niềm tin.
Nay con xin Thầy chỉ cho con cách thức sám hối nghiệp chướng như thế nào cho đúng. Trước giờ mỗi lần sám hối con chỉ quỳ trước bàn thờ và khấn nguyện rằng: "Con đã gây ra nhiều lỗi lầm, làm nhiều điều sai trái, nay con đã nhận ra những sai quấy đó và xin sám hối..." Con không biết như vậy có đúng không? Con xin Thầy chỉ cho con về cách thức và lời nguyện cho đúng với trường hợp của con ạ.
Con thành kính tri ân và đảnh lễ Thầy. Con kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con có cảm giác như này: Con chưa xuất gia và Thầy cũng chưa là sự phụ của con. Tuy nhiên, hàng ngày con vẫn học giáo Pháp của Thầy, và Thầy vẫn tùy duyên thuận pháp, vô ngã, vị tha mà cần mẫn trả lời những khúc mắc của con. Như Ánh mặt trời chiếu sáng muôn nơi, chúng con như những mầm xanh đang chen chúc nhau giữa rừng cây để vươn lên đón nhận ánh nắng để được quang hợp. Lúc đầu con có ý nguyện xuất gia và đến xin làm đệ tử của Thầy với mong muốn thoát tục, thoát khổ... rồi được Thầy hàng ngày chỉ cho bất cứ nghi hoặc nào. Bây giờ con thấy không nhất thiết phải vậy nữa. Tất cả tùy duyên. Và con vẫn thấy Thầy luôn gần gũi bên con mặc dù xa cách.
Con luôn cầu mong Thầy khỏe mạnh an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2017

Câu hỏi:

Con xin được kính chào Thầy,
Sáng nay 27/07/17 con nghe trà đạo của Thầy nói về ngồi Thiền. Con thật sự thấy mình như được "à" lên một tiếng mà bấy lâu nay con cứ loanh quanh tìm kiếm và tự hỏi. Con đã nghe và thực hành pháp của Thầy qua những bài giảng trên mạng. Con tự thấy mình đã thay đổi rất nhiều so với một năm trước đây khi chưa có duyên gặp những bài pháp thoại của Thầy. Cuộc sống thật đơn giản và mọi cái đến đúng là bài học cho con. Bớt Tham lam và Sân hận trong lòng, bớt đánh giá và lên án, dần dần nhìn ra cái Ngã to đùng đôi khi nó nổi lên làm mình khổ. Hiểu ra mình chỉ là một sự tồn tại trong dòng đời và quan trọng mình học được gì, thấy gì trong mỗi ngày đi qua. Con thấy cuộc sống giàu có và mở rộng ra. Con chỉ biết nói về những cảm nhận như vậy thôi vì từ ngữ không bao giờ nói hết được.

Hôm nay nghe Trà đạo của Thầy, đúng lúc trong lòng con đang có câu hỏi rằng "sao phương pháp Thiền của Thầy đơn giản và hiệu quả thế và thực ra với đời sống cứ làm như vậy là sống thảnh thơi và cảm nhận được cả trí tuệ rồi thì sao rất nhiều người cứ phải đi hết khóa Thiền này, khóa Thiền khác và khổ sở theo đuổi mục đích thanh lọc Tâm làm gì? Hay những phương pháp đó làm cho quá trình giác ngộ nhanh hơn?”. Con cũng có hỏi và cả đọc về những lớp Thiền đó nhưng con hoang mang vì hình như con không hiểu được bản chất của phương pháp đó là gì trong khi những gì Thầy giảng con lại thấy bản chất và cả mục đích của Thiền. Thiền thực ra là soi sáng chính mình thế thôi. Tuy nhiên con cũng tò mò và thử ngồi Thiền theo phương pháp “miên mật”… nhưng hễ cố là người căng lên, tâm thì cứ loanh quanh tìm kiếm cảm giác… Hôm nay nghe Thầy nói rằng, “Cứ ngồi là cố rèn luyện đạt được cái gì rồi…” và Thầy nói đó là sản phẩm của Tính Dục. Con chợt hiểu ra rằng mình mấy hôm nay đang chạy theo Bản Ngã và Tham lam. Chính vì thế người chỉ có căng thẳng thêm chứ không như mọi khi hàng sáng con chỉ ngồi 15 phút cảm nhận thân thể nhẹ nhàng một ngày mới, thế là cả ngày sảng khoái và bình yên.
Con xin được cám ơn Thầy rất nhiều và mong Thầy có sức khỏe tốt để nhiều người như con được hưởng lợi lạc từ những lời giảng của Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con cảm ơn thầy trước giờ đã trả lời các câu hỏi của con rất chân thành. Con thực sự biết ơn thầy về điều ấy.
Hiện giờ con đã xuất gia, nhưng với một vị thầy khác và dòng tu khác. Mặc dù dòng tu của con không phải là Theravada nhưng con không chấp gì cả nên tu dòng nào cũng được. Và dù con không tu với thầy nhưng con vẫn luôn nhớ đến thầy ạ.
Con chúc thầy sẽ hoằng pháp độ sanh cho thật nhiều những người đang cần.
Một lần nữa con cảm ơn thầy. Con sẽ cố gắng tu hành nghiêm mật trong dòng tu của mình.
Chúc thầy mạnh giỏi.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2017

Câu hỏi:

Thầy kính quý,
Kính bạch Thầy,
Sáng nay, vợ chồng con có lên chùa, ngoài việc được cúng dường chư tăng ni, nghe pháp, là con muốn bạch với Thầy về việc xuất gia gieo duyên và trình pháp.
Bạch Thầy, trong tâm con vẫn nghĩ về việc sẽ đi xuất gia để có môi trường giúp mình dễ dàng buông bỏ hơn, nhưng thật ra con hiểu khi xuất gia là lúc mình đã thật sự sẵn sàng và nhẹ nhàng bước vào nhà Như Lai, chứ nếu xuất gia mà tâm vẫn còn tưởng đến người thân, còn sợ hãi điều này điều kia, còn vọng tưởng là xuất gia để thoát khổ,... thì không nên xuất gia làm gì. Chẳng bằng đang học bài học của cuộc đời thì nên học cho xong để rồi duyên đến, theo pháp vận hành, chính bài học cuộc đời mà mình trọn vẹn với nó có khi mình sẽ giác ngộ và xuất gia là bài học cuối mà mình phải học để giải thoát, phải không Thầy quý kính.
Ngoài ra con luôn "không thích" thân tướng nữ này, con nghĩ kiếp sau con nguyện làm người thì xin được thân nam và xuất gia tu học, nhưng khi nghe những bài pháp của Thầy con chợt nghĩ, dù là thân nào mà không biết chánh pháp, không thực hành chánh pháp, thì thân tướng vô thường còn có ý nghĩa gì. Thôi thì thực tại hiện tiền như lời Thầy dạy luôn trọn vẹn biết mình thì cũng đến được bờ kia.
Rồi mỗi ngày vào trang này, được các bạn hữu trình pháp hỏi những điều mình thắc mắc nhưng không biết trình ra sao và lại được Thầy từ bi, ân cần chỉ dạy, con thấy mình thực hành còn chưa rốt ráo, thật sự còn chưa biết tận cùng mình muốn gì thì trình điều gì.
Vì vậy sáng nay lên chùa con chỉ lặng lẽ nhìn Thầy, cảm nhận được năng lượng từ tâm bi mẫn của Thầy và không khí an nhiên của thiền môn con thấy lòng nhẹ nhàng thanh thản, tự nhiên không còn câu chấp vào cái gì nữa.
Chúng con thành kính tri ân Thầy rất nhiều vì từ ngày được nghe Thầy chỉ dạy con mới biết tu thực sự là như thế nào, cho dù cũng chưa phải là thực hành được rốt ráo Thầy ạ.
Con cúng dường trà và mật ong này trong tâm là luôn cầu chúc Thầy nhiều sức khỏe, góp một chút hương vị vào buổi trà đạo sáng sớm thưa Thầy.
Chúng con thành kính đảnh lễ Thầy,
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Con chào Sư ông,
Con cảm thấy rất vui khi biết được đến trang trungtamhotong.org này, các bài pháp thoại, và các buổi trà đạo 3-5-7 của Sư ông. Con cảm thấy mọi thứ đến đi nhẹ nhàng, tự nhiên, không gò bó, không lo lắng, sợ hãi như trước nữa. Nếu điều kiện công việc, gia đình hiện tại không có thời gian để đi chùa, tham gia các khoá tu, con vẫn thấy con đường tu tập mình không bị ngăn trở bởi điều kiện đó. Khi đã tìm ra cách phù hợp với mình thì cứ hành trên đời sống hằng ngày. Bây giờ phương tiện rất nhiều con có thể nghe Sư ông giảng trên YouTube, cách Sư ông giảng rất gần gũi, thực tế, tự nhiên con cảm thấy như mình đang ngồi nghe trực tiếp vậy. Những quan điểm mà con lập trình trước đây dường như cũng đã bớt đi rất nhiều vì thật ra nó chỉ là sự cố chấp của cái bản ngã vì nó không phù hợp với bản chất cuộc sống là vô thường này. Khi làm hay quyết định điều gì con nhận ra được cái tâm, cái tác ý của mình là như thế nào, có tham, sân, si trong đó không. Sau 1 thời gian nghe pháp Sư ông và ứng dụng vào chính đời sống, con rất cảm ơn Sư Ông và con xin chúc Sư ông sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy. Con vừa đọc câu thầy trả lời cho một bạn ở HN. Con cảm động quá. Tấm lòng của thầy thật bao dung, thầy đã thấu hiểu tâm tư của Phật tử chúng con. Con cũng muốn gởi đến người bạn ấy một lời chia sẻ: Chúng ta đã có niềm tin kiên cố vào Tam Bảo, có ánh sáng của Chánh Pháp và có những lời dạy của Thầy thì dù cho cuộc đời vẫn có những việc này việc khác ta vẫn cứ bình thản mà giản dị sống và tu tập thôi. Xin tặng bạn câu thơ của thầy mà tôi rất tâm đắc: "Học đạo quý vô tâm/ Làm nghĩ nói không lầm/ Sáng trong và lặng lẽ/ Giản dị mới uyên thâm".

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2017

Câu hỏi:

Vâng thưa Thầy,
Thật may mắn cho con khi bắt đầu vào mục hỏi đáp trong trang web này. Con biết và nghe pháp của Thầy cách đây 7 năm rồi, nhưng cách đây chưa đầy một tháng con mới bắt đầu đặt câu hỏi liên tục, và Thầy đã trả lời câu hỏi của con rất nhanh chóng, trọng tâm và tới giờ con mới thực sự biết tu là gì và tu thì nên tu như thế nào thưa Thầy. Con nhận thấy mục hỏi đáp mang lại rất nhiều lợi ích cho những cá nhân như con không thể dễ dàng có thời gian đến chùa nghe pháp và hỏi trực tiếp được.
Con xin thành kính biết ơn Thầy! Con mong thầy có thật nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc để tiếp tục hóa độ cho chúng con thưa Thầy!

Xem Câu Trả Lời »