loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 613 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-08-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Trên hành trình trải nghiệm đời sống, tự tu học, rồi tự thấy ra, rồi lại mắc kẹt vào quan niệm mới, rồi lại bầm dập... con mới thấy để gặp được một người chỉ thẳng ra cho mình cách tự nhận ra sự thật, quả là hiếm có.

Ngoài kia có biết bao nhiêu người với đủ loại căn cơ và các mức độ bám víu, mê mờ khác nhau... nên mới sinh ra hàng trăm ngàn các phương pháp thực hành đối trị, rồi người thế gian không hiểu nên khi xong việc lại vẫn cứ tiếp tục bám chấp vào những phương pháp đối trị như thế.
Vậy nên con luôn cảm thấy xúc động, thật khó nói nên lời, về sự giản dị uyên thâm, bản lĩnh, cũng như sự trung thực tuyệt đối của thầy khi chỉ cho mọi người cách tự thấy ra.

Người ta hay nói: “Cho cần câu, chứ không cho con cá”. Trong khi các phép đối trị chỉ giống như những con cá nhất thời cứu người khi đói kém, thì việc tự thấy biết tâm, cảnh mới chính là “cần câu”, để mỗi người tự trở về mà thấy ra sự thật.

Và trong hàng trăm mạnh thường quân cho con cá, thì mấy ai dạy người biết tự câu?

Bởi vì, để dạy một người biết tự nương tựa vào chính mình, tự nhìn ra sự thật, tự là ngọn đuốc soi sáng mê mờ của chính mình, thì người chỉ dạy phải nhận biết rất rõ ràng đâu là pháp đối trị, đâu mới là pháp thực hành cốt yếu.

Nhưng chỉ có vậy thôi thì không đủ, mà người chỉ dạy còn cần có một sự tôn trọng vô cùng tới người đang mê mờ. Đó là một sự tôn trọng đến từ cái thấy sâu sắc rằng ai ai cũng bình đẳng và có khả năng tự học và tự thấy ra, dù người này hiện tại đang có mê mờ đến đâu.

Thầy vẫn hay nói “cũng chỉ nên nói cho người hữu duyên”, đó là một sự thận trọng cần thiết để tuỳ thuận và lợi lạc nhất cho người đang vướng mắc.

Nhưng con thật sự rất cảm động và biết ơn thầy khi chứng kiến thầy nhẹ nhàng tạo ra những cái duyên đó cho người tưởng là “chưa hữu duyên”

Như một hôm nọ, có người chạy đến hớt hải gặp thầy, bạn này có lẽ cũng không biết mình đang gặp ai, chỉ được nghe giới thiệu thì liền chạy đến xin cứu giúp. Mặt bạn xanh mét, giọng nói đứt quãng, tay run lẩy bẩy. Bạn đảnh lễ thầy rồi nói liền vài câu không ra hơi, rằng bạn bị ma đuổi, tâm lý hoảng loạn.

Thầy nghe xong liền mỉm cười nói bạn chờ, rồi thầy vào phòng lấy chiếc dây đeo tay.
“Đây, đeo cái dây này vào, con cứ yên tâm nhé”.

Có chiếc vòng đeo tay, bạn bình tĩnh hẳn, trông vui vẻ lạc quan hơn.

Lúc này, thầy mới hỏi bạn còn đi học hay đang đi làm, cách nhà bao xa, đi bằng phương tiện gì. Hoá ra hàng ngày bạn phải chạy xe máy đi làm 30km trên con đường khá đông và khói bụi.

Thầy nói với bạn như vậy cũng có thể gây stress, căng thẳng, mệt mỏi, và thầy dặn bạn nhớ có thời gian nghỉ ngơi.

Dù không nói ra nhưng bạn có biểu hiện bắt đầu nhìn nhận và quay trở về xem lại hoạt động thường ngày của mình với sự điềm tĩnh hơn.

Thầy ơi, vậy cũng là xong hai phép đối trị rồi, chiếc vòng tay trấn an sự hoảng loạn, và lời dặn nhớ nghỉ ngơi giúp thân bạn được bình an.

Với người khác có lẽ thế là lời chỉ dẫn đã xong. Nhưng bây giờ mới là lúc cho thấy thầy không bỏ rơi bạn.

Thầy nói với bạn, đại ý là, tuy vậy, điều quan trọng nhất, sẽ giúp con nhất, đó là khi con đang làm gì, hãy để ý và biết mình đang làm điều đó. Ví dụ như, khi con quét nhà, hãy biết mình đang cầm cây chổi như thế này, mình đang quét nhà như thế này... Khi con cầm ly nước, hãy biết mình đang cầm ly nước...

Bạn chú ý lắng nghe, và có lẽ sẽ thực hành.

Đón nhận lời dạy đó như thế nào, làm được tới đâu... đúng là tuỳ căn cơ của bạn. Nhưng thầy đã thật tài tình nương theo bạn để rồi vẫn có thể chỉ dẫn được cho bạn cách thấy biết. Có lẽ dần dần không chỉ trong sự việc, hành động, mà bạn sẽ để ý được cả diễn biến trong tâm trí của mình.

Thầy ơi, trong quá trình tìm tòi, con nhận ra không dễ gì để được nghe hay đọc về cách tự thấy ra mình một cách thật tự nhiên, trong sáng, dễ hiểu, không câu nệ quy trình, tư thế, ghi nhớ, hay lễ giáo.

Thậm chí, khi có những tài liệu hay pháp môn cổ xưa nào nói thẳng về việc thực hành thấy biết không chấp nhặt vào quy trình, tư thế, ghi nhớ, lễ giáo... thường thì đó từng là tài liệu tối mật, pháp môn thượng thừa, cho trình độ căn cơ vô cùng cao, phải chứng minh, chứng tỏ thế nào đó thì mới được chỉ cho... Chính vì vậy nên vô tình làm cho mọi người tự ti, chấp thủ, tự ám thị rằng bản thân mình hay bao người khác chắc sẽ chẳng bao giờ “đủ căn cơ” để tự thấy ra. Thế rồi nhiều hành giả vì một quan niệm, niềm tin như thế mà tự gây ra trở ngại cho mình. Tự thấy thì đứa trẻ khi được hỏi cũng có thể tự thấy, còn nhận ra được điều gì qua những cái thấy đó, thì chỉ cần đủ nắng hoa sẽ nở, thấy đủ dữ liệu thì sẽ nhận ra vấn đề.
Là một đứa trẻ hay một người lớn, một người mê lầm nhiều hay ít, tiến trình tuy dài ngắn khác nhau nhưng đều là vậy, cứ thấy đi rồi khi thấy đủ sẽ tự nhận ra.

Một điều khiến con xúc động nữa, là việc thầy khuyến khích người ta sống và trải nghiệm để tự chính sự chứng thực đó đem lại bài học cho bản thân. Giống như một người thầy không khuyến khích học vẹt, học thuộc lòng, ngồi một chỗ vì sợ sai, yên tâm ê a cả ngày những bài học của ai đó đã chép ra cho mình, mà động viên học trò tự thực hành thực nghiệm, tự đối diện với cuộc đời, tự dám làm dám chịu dám thấy ra.

Thay vì lo lắng sợ học trò làm bậy, sợ học trò không đủ căn cơ/ trình độ, thay vì tìm cách bao bọc cấm cản hoặc khoanh vùng... Thầy lại bảo thích sao thì cứ làm đi con, nếu ngã đau khắc tự biết, quan trọng là con có thấy ra không? (Còn không thấy thì cứ làm tiếp, sai tiếp, đau tiếp, con nhé :D )

Con thấy rằng phải có một sự tự tại vô ngại, không còn bị chi phối bởi thời gian, không gian hay bất cứ quan niệm nào, mới có thể đầy tỉnh táo và yêu thương như vậy.

Đôi điều tâm đắc con xin gửi đến thầy, và con biết ơn thật nhiều vì được biết tới thầy.
Con, Ý Ly

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ thầy!
Thưa thầy. Con đã nghe tất cả các bài giảng của thầy, đã thấy ra nguyên lý mà thầy đã khai thị và con cũng đã chiêm nghiệm để thấy ra bài học nơi chính mình. Trong tâm con thầy đã là vị thầy tổ từ rất lâu rồi và con luôn tâm niệm mình không được phụ công ơn thầy từ bi khai thị suốt nhiều năm qua, chỉ mong Phật tử chúng con giác ngộ, tu học để thoát khỏi che lấp trói buộc dẫn đến khổ đau, sinh tử luân hồi. Đó cũng là món quà lớn nhất dâng lên thầy, thầy nhỉ! hôm nay đầy đủ duyên lành con đến chùa được đảnh lễ thầy, được nghe thầy giảng pháp, được quy y theo thầy tu hoc đó là nhân duyên chẳng thể nghĩ bàn thầy ạ! Không thể diễn tả hết được nỗi xúc động trong con thầy ơi! Cảm giác như đứa trẻ đi lạc từ nhỏ chịu nhiều đắng cay khổ cực nay tìm về được với gia đình thân yêu của mình vậy. Nói đến nhân duyên 5 năm trước con chưa biết đến chùa Bửu Long chưa biết đến thầy nhưng hình ảnh ngôi chùa với 1 tòa bảo tháp lớn ánh vàng rực rỡ xa xa đã xuất hiện trong giấc mơ của con, và con lúc đó đã mặc định đây là nơi sau này con trở về. Một thời gian sau trong cuộc sống của con bế tắc cùng cực con đã cầu nguyện đức Quán Thế Âm cho con gặp được bậc thầy giúp con khai sáng con đường đạo thì con mơ thấy một ngôi chùa có một pho tượng phát sáng rực rỡ lại thấy bức tượng như đang nói pháp. Con liền chạy đến chí tâm quỳ xuống đảnh lễ thì bức tượng trao cho con 1 chiếc chìa khóa rồi biến mất. Con không hiểu giấc mơ đó có ý nghĩa gì cho đến một thời gian sau khi con gặp thầy trên mạng và từ đó theo thầy tu học và sửa mình. Con nghe tới đâu liền tu theo và càng thấy con đường đạo sáng rõ hơn mỗi ngày. Câu chuyện trong mơ mà có thật khiến con biết mình đã có nhân duyên với thầy từ rất lâu xa rồi. Con về nhà rồi trong lòng rất hoan hỉ tới nổi không ngủ đc mà viết thư cho thầy. Con nguyện sẽ luôn gặp được chánh pháp của Phật, luôn được theo thầy tu học mãi về sau. Kính mong thầy đọc thư và hoan hỉ cho con viết hơi dông dài ạ. Con xin thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Thầy kính yêu,
Tấm lòng tận tụy hy sinh thời gian quý báu của Thầy để trả lời từng câu hỏi của chúng con đã mang đến cho chúng con những lời khai thị vô giá mà bao nhiêu kinh sách học được cũng không giúp được cho chúng con đến như vậy. Bản thân con đã từng đi ngược về từ những trang đầu của mục Hỏi Đáp, từ câu hỏi đầu tiên Thầy trả lời cho Phật tử, con đã trải qua ròng rã 6 tháng trời để đọc hết từng câu hỏi, từng lời từng chữ Thầy trả lời, và 6 tháng đó đã khai ngộ cho con còn hơn cả bao năm học Đạo. Chỉ cần 6 tháng thôi mà con đã có một tiến bộ vượt bậc về nhận thức cả trong mặt Đạo lẫn mặt đời so với bao nhiêu năm trước đó con vẫn dậm chân tại chỗ, loay hoay với những kiến thức Phật học ngoài da của mình. Cho đến hôm nay mỗi ngày đọc mục Hỏi Đáp này vẫn là cách con mài dũa Pháp học của mình trên con đường khai mở trí tuệ để đến gần hơn với giác ngộ và giải thoát.
Chúng con vô vàn tri ân tấm lòng từ bi của Thầy nhẫn nại khai thị cho chúng con và chúng con đảnh lễ Thầy từ phương xa với tất cả lòng thành kính.
Chúng con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2022

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Con kính đảnh lễ Thầy ạ!
Đã lâu con không viết thư hỏi Thầy hay chia sẻ những khó khăn khúc mắc trong đời sống là vì con thấy mọi phiền não hay rắc rối bản thân nó cũng tự gỡ, mình không dùng bất cứ nỗ lực nào. Con cứ để mọi thứ tự nhiên rồi nó cũng hết. Con chỉ thấy, thâý ra và tiếp tục thấy ra, càng ngày con càng thấy rõ pháp đến pháp đi tự sinh diệt, giống như sự vận hành của quy luật tự nhiên. Cuộc sống cảm thấy rất là thoải mái, tâm không còn ồn ào như trước đây mà thay vào đấy là sự yên tĩnh mát mẻ. Cuộc sống thật là thú vị khi mình khám phá ra sự hiển nhiên của cuộc sống và cũng chấp nhận luôn mọi thứ đến với mình cả điều tốt lẫn điều xấu. Con thật biết ơn Thầy, nhờ Thầy "giơ ngón tay chỉ mặt trăng" nên con mới quay vào trong thấy rõ bản thân mình, rồi buông bỏ, tâm con mới được sự yên tĩnh như ngày nay. Một lần nữa con xin gửi lời biết ơn tới Thầy. Con kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ, trụ thế dài lâu là ánh sáng soi đường cho chúng con ạ.
Kính thư,
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2022

Câu hỏi:

Con xin Kính đảnh lễ Thầy!
Đời này con thật hạnh phúc khi được biết đến Thầy, được nghe giáo pháp Thầy truyền dạy. Con không còn quay quắt tìm lẽ sống, vì nhờ Thầy mà con biết quay về chính con.
Khi thuận con không vênh vang; lúc khổ con vẫn còn thở dài, nhưng không khóc than, con chấp nhận.
Mấy năm trước Thầy có dạy con niệm thân. Dạo này con tuy chưa thành thục nhưng con có thể niệm tâm. Đôi lần con có thể niệm pháp. Đạo vị tuyệt diệu ạ.
Căn cơ con ngu trệ nên vẫn còn chặng dài.
Nhưng con vui vì con có niềm tin nơi Thầy không lay chuyển.
Con xin thành kính tri ân Thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Con vô cùng hoan hỷ và cảm ơn thầy. Con bắt đầu theo dõi danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp cách đây khoảng 3 tháng và liên tục mỗi ngày. Trước đây, con không biết tục đế và chân đế. Hàng ngày con luôn sử dụng lý trí và bản ngã để xử lý sự việc và thế là con mãi ngụp lặn trong khổ đau, vô thường. Vì con là người luôn quan tâm lo lắng và bao bọc cho mọi người nên con vui thì ít mà thường xuyên nhận lấy ưu phiền từ những người mà con lo lắng, giải quyết. Hiện tại xung quanh con vẫn còn vô số cái cần giải quyết, quan tâm nhưng con học được cách nhìn thấy sự việc như nó đang là, con từ bi, vô ngã, vị tha với mọi người xung quanh con hơn cũng chính ví thì con và những người xung quanh bớt đau khổ, sân si và giúp ích cho mọi người hơn so với lúc trước
Con xin trình thầy những gì con đã hiểu được.
Một lần nữa con xin cảm ơn và tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông! Con xin sư ông cho phép con gọi người là thầy. Dù chưa bao giờ được gặp thầy, nhưng tạo hoá đã đưa con đến với pháp mà thầy luôn chỉ ra. Con cũng không nhớ là mình đã được nghe từ khi nào và bao nhiêu. Hằng ngày con vẫn luôn nghe, thầy nói rất ngắn gọn, đơn giản, luôn lập đi lập lại cũng chỉ có nhiêu đó. Nhưng chính cái đơn giản đó chỉ cho con thấy được ân đức của Đức Phật, sự hoàn hảo của tạo hoá, và tình yêu thương của thầy vô cùng, vô tận mà con không biết nói sao để diễn tả được thầy ạ. Ơn này con không bao giờ có thể nói được, con nguyện cho hết tất cả. Khi con viết những lời này con thấy mình còn ham muốn nhưng hạnh phúc trong con quá lớn. Con xin sám hối! Con xin thầy chỉ dạy cho con. Con Kính đảnh lễ thầy và quý sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy trang web này lập ra rất là tuyệt diệu. Đúng là 1 cách truyền chánh pháp độc đáo hiệu quả. Hằng ngày con thường đọc câu hỏi trả lời và nghe pháp mà tâm được mở ra nhiều thầy ạ. Câu hỏi đáp con dò được muộn nhất là tháng 1 năm 2009 đến nay được 13 năm rồi. Từng đó thời gian thầy cẩn thận đọc trả lời từng câu hỏi từng ngày. Con rất cảm động và cầu nguyện thầy sức khoẻ và trụ thế dài lâu. Con mong có nhiều những vị thầy trẻ giác ngộ nữa nối tiếp thầy duy trì mục hỏi đáp để thầy được nghỉ ngơi và để cho mọi người thế hệ sau này được tiếp xúc với chánh pháp. Vì con nghĩ ai giác ngộ thì đều chỉ đúng sự thật cả. Con tuy ở xa chưa gặp được thầy lần nào nhưng trong tâm luôn nghĩ thầy là thầy vĩ đại nhất của đời mình.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con thường viếng thăm Chùa Bửu Long vài năm trước, cũng từng một lần đi lướt qua Thầy nhưng lúc đó vẫn chưa hữu duyên được biết đến Thầy. Con không phải là Phật tử nhưng đã theo dõi các bài giảng của Thầy từ khá lâu, xem qua từng câu trả lời của Thầy trong mục Hỏi- đáp.
Cảm ơn Thầy đã duy trì chuyên mục Hỏi Đáp này giúp quan điểm hạn hẹp của con trước đây đã được mở mang nhiều hơn.
Bước đi qua bao nhiêu con đường, nhìn ngắm bao mùa hoa nở, hoa tàn tưởng như đã nhìn thấy những mùa hoa đẹp nhất vậy mà giờ đây lại ngẩn ngơ trước "một nhành mai" vừa nở rộ trong lòng...

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Hôm nay khi con bật youtube nghe thầy giảng pháp như thường khi, trong con bỗng có suy nghĩ "Thật may mắn biết bao khi được nghe thầy chỉ dạy", rồi bỗng dưng con muốn trào nước mắt vì xúc động.
Dù con chưa được gặp thầy, nhưng thầy vẫn bên con mỗi ngày qua từng lời giảng. Con bỗng nhận ra gần đây con sống theo lời thầy dạy và thấy an vui, tin vào thân tâm mình hơn.
Con kính biết ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »