loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 11 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sát-na định'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-07-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, khi con có những cái thấy mơ hồ, con viết trình thầy, thầy nói con thấy ra vậy tốt lắm. Con có nhiều hạn chế trong ngôn ngữ và kiến thức giáo lý nên có lúc con băn khoăn với cái thấy, cảm nhận của mình. Câu trả lời của thầy khiến con an tâm hơn. Con biết ơn thầy rất nhiều ạ.
Lần trước con có trình thầy về cái ta, về việc con không muốn tạo thêm nghiệp, hôm nay con cảm nhận có vẻ rõ hơn. Con trình thầy, xin thầy từ bi chỉ ra những điều chưa đúng cho con ạ.
Nghiệp do cái ta tạo tác, là những ý nghĩ, lời nói, hành động do dụng ý chủ quan tạo nên, thiện hoặc bất thiện. Cái ta do bản ngã mà có. Bản ngã do thói quen, thất niệm, thiếu tỉnh thức mà có.
Còn tạo nghiệp thì còn luân hồi sinh tử, muốn hết luân hồi sinh tử thì phải không còn tạo nghiệp. Không tạo nghiệp phải không còn cái ta, tức là không còn bản ngã. Muốn không còn bản ngã thì phải nhìn mọi thứ như thực ko có cái ta chủ quan, muốn vậy phải chánh niệm tỉnh giác từng sát-na.
Thưa thầy, vậy chung quy lại con đường dẫn đến giải thoát là thấy như thực, là chánh niệm tỉnh giác ngay tại đây và bây giờ. Cứ nghiêm túc hành như vậy, tin tưởng như vậy là tinh tấn rồi phải không ạ?
Con kính xin thầy chỉ dạy cho con, con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy. Xin thầy diễn đạt rõ một chút thế nào là cận định và thế nào là sát-na-định. Con cảm ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2020

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông! Sư ông cho con hỏi. Con đang làm việc thì có người nói chuyện xung quanh con, câu chuyện đó bình thường không liên quan gì đến con, nhưng âm thanh đó làm tâm con dính mắc sinh ra cảm thọ khó chịu. Lúc đó tâm con nhận biết và tinh tấn quay về cảm nhận cái thọ và sự thở đang diển biến nơi con thì cơ thể có cảm giác nhẹ ra và cảm thọ khó chịu dần mất đi. Có phải lúc đó xuất hiện sát-na định nên buông bỏ sự dính mắc vào cảnh, trả lại an tịnh nơi nội tâm, tâm con đang đi trên lộ trình thất giác chi có phải không ạ?
Con cám ơn sư ông rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Thưa sư cho con hỏi, trong cuộc sống hàng ngày bằng phương pháp hành thiền trực tiếp mà không qua các tầng thiền. Bằng phương pháp nào có thể tìm ra được sát-na định ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2018

Câu hỏi:

Dạ Bạch Ngài,
Dạ hôm qua con có hỏi Ngài về những chi thiền: TẰM, TỨ, HỶ, LẠC, ĐỊNH và tại sao đọan kinh của thiền Sắc Giới lại nằm trong kinh Đại Niệm Xứ.

''Này các Tỷ kheo, thế nào là Chánh định?
Này các Tỷ kheo, ở đây Tỷ kheo ly dục, ly ác bất thiện pháp, chứng và trú Thiền thứ nhất, một trạng thái hỷ lạc do ly dục sanh, với tầm, với tứ. Tỷ kheo ấy diệt tầm, diệt tứ, chứng và trú Thiền thứ hai, một trạng thái hỷ lạc do định sanh, không tầm, không tứ, nội tĩnh nhất tâm. Tỷ kheo ấy ly hỷ trú xả, chánh niệm tỉnh giác, thân cảm sự lạc thọ mà các bậc Thánh gọi là xả niệm lạc trú, chứng và trú Thiền thứ ba. Tỷ kheo ấy xả lạc, xả khổ, diệt hỷ ưu đã cảm thọ trước, chứng và trú Thiền thứ tư, không khổ, không lạc, xả niệm thanh tịnh. Này các Tỷ kheo, như vậy gọi là Chánh định. Này các Tỷ kheo, như vậy gọi là Khổ diệt đạo thánh đế."

Dạ con nghĩ là ĐBS đã nhập vào Định hay thiền Sắc Giới trước khi thiền Quán và thiền Định cũng cần để có định nên có đọan kinh này.
Và con cũng thắc mắc về phần 5 triền cái của thiền Định cũng nên được đoạn diệt nhưng chỉ được đè xuống mà thôi, như đá đè cỏ, chứ không bứng rễ chúng tận gốc như thiền quán dùng trí tuệ của tam tướng bứng gốc lên.
Và con hiểu là Định của thiền Sắc Giới sâu hơn vì tâm chỉ dán lên 1 đề mục mà thôi nên có Cận định, An chỉ định trong khi Định của thiền quán không sâu được vì tâm quan sát DANH và SẮC liên tục nên chỉ có Sát na định mà thôi. Không biết có đúng không nhưng qua kinh nghiệm thiền của con, con nghĩ như vậy.
Bây giờ con mới hiểu thì lần sau khi đi thiền, con sẽ khá hơn.
Dạ còn làm sao biết được đắc SƠ ĐẠO thì chắc đường đi của con còn xa lắm nên Ngài không cần bận tâm ạ. Dạ Ngài cũng không cần đăng câu hỏi của con lên ạ.
Con xin cảm ơn Ngài thật nhiều.
Mô Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2018

Câu hỏi:

Dạ Bạch Ngài,
Con có 1 câu hỏi xin nhờ Ngài dạy cho con. Trong bài kinh Đại Niệm Xứ gần cuối trong phần Chánh Định của BCĐ câu:

''Này các Tỷ kheo, thế nào là Chánh định?
Này các Tỷ kheo, ở đây Tỷ kheo ly dục, ly ác bất thiện pháp, chứng và trú Thiền thứ nhất, một trạng thái hỷ lạc do ly dục sanh, với tầm, với tứ. Tỷ kheo ấy diệt tầm, diệt tứ, chứng và trú Thiền thứ hai, một trạng thái hỷ lạc do định sanh, không tầm, không tứ, nội tĩnh nhất tâm. Tỷ kheo ấy ly hỷ trú xả, chánh niệm tỉnh giác, thân cảm sự lạc thọ mà các bậc Thánh gọi là xả niệm lạc trú, chứng và trú Thiền thứ ba. Tỷ kheo ấy xả lạc, xả khổ, diệt hỷ ưu đã cảm thọ trước, chứng và trú Thiền thứ tư, không khổ, không lạc, xả niệm thanh tịnh. Này các Tỷ kheo, như vậy gọi là Chánh định. Này các Tỷ kheo, như vậy gọi là Khổ diệt đạo thánh đế.''

Dạ con thắc mắc đây có phải là 4 tầng thiền Định SG với 5 chi thiền là TẰM, TỨ, HỶ, LẠC, ĐỊNH mà ĐBS đã đi qua trước khi Ngài vào thiền QUÁN không ạ. Dạ khi con thiền quán thì con sẽ phải đi qua 5 chi thiền này không? Xin Ngài dạy cho con.

Khi thiền QUÁN, đối tượng thay đổi giữa DANH và SẮC còn thiền ĐỊNH chỉ có 1 cho nên những chi thiền của QUÁN có yếu hơn ĐỊNH không ạ . Thí dụ khi con đang quán THỌ trên thân thì 1 ý tưởng hiện lên trong tâm đủ để con chuyển từ niệm THỌ qua niệm PHÁP hay niệm TÂM rồi quay trở lại với niệm THỌ là quan sát những cảm thọ trên từng phần cơ thể.

Vậy là trước khi nhập vào dòng thánh, hành giả phải đắc 4 tầng thiền SG, vượt qua 5 triền cái trước khi đắc Đạo. Dạ làm sao có thể biết được là 1 hành giả đắc ĐẠO, như đắc được qủa Dự Lưu sau khi diệt được Thân, Kiến, Hoài nghi, Giới Cấm Thủ ạ.

Dạ xin nhờ Ngài dạy cho con và con xin cảm ơn Ngài.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2017

Câu hỏi:

Kính thầy,
Xin thầy giải đáp cho con thắc mắc khi không đắc thiền định gì hết vậy con có thể nhìn vào "Danh sắc" rõ ràng như nó đang là được không ạ? Và "thiền cận định" có hỗ trợ quan sát rõ ràng "Danh sắc" không ạ?
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2016

Câu hỏi:

"Không cần cận định hoặc định (an chỉ) vẫn thấy, vì chỉ cần sát-na định là đủ thấy sự thật rồi. Thậm chí định còn trở ngại sự thấy nữa là khác".
Con đã thử làm theo lời thầy như thế này: ngay khi tâm muốn định hơn con liền thấy tâm "muốn định hơn", khi bị cảm giác đau con liền biết "đau"... Con biết ngay như vậy có phải là nhờ sát-na định không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2011

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con xin có 3 câu hỏi:
1. Thầy có dạy rằng trong Thiền tuệ chỉ cần sát-na định thôi. Con chưa hiểu rõ thế nào là sát-na định và làm thế nào để có sát-na định trong lúc thiền tập?
2. Lúc ngồi Thiền con có thể lấy oai nghi ngồi làm đối tượng thiền tuệ được không, thưa Thầy?
3. Cách đây hơn 10 năm, vào một buổi tối, sau khi mở cửa vào nhà (lúc đó nhà con vừa mới xây xong và gia đình con dọn về ở vài tuần; hiện nay con không còn ở trong căn nhà ấy nữa), mở đèn lên con bỗng thấy có 1 con rắn con (dài khoảng 2 tấc) nằm khoanh tròn ngay giữa nhà, hốt hoảng con lấy dép đập nó chết ngay. Giết nó xong con mới thấy hối hận. Việc này vẫn còn ám ảnh con và thỉnh thoảng con vẫn nhớ lại. Sau này con tu Thiền, nghe Thầy giảng pháp, hiểu biết về luật nhân quả nghiệp báo, về tâm cận tử v.v... trong thời gian gần đây con nhớ lại việc này thường xuyên hơn, ngay cả khi đang ngồi thiền. Con vẫn nguyện rằng xin con được sáng suốt để không tạo ác nghiệp mới và sẵn sàng trả ác nghiệp đã tạo trong quá khứ; sau khi ngồi Thiền xong con cũng hồi hướng công đức đến con rắn kia và cầu mong nó thoát khỏi cảnh khổ, được hưởng an lạc lâu dài. Xin Thầy chỉ dạy con phải làm gì để tâm con không bị việc này ám ảnh.
Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2011

Câu hỏi:

Kính thư sư! Con xin tri ơn sư vì những pháp sư đã giảng giải. Nay con muốn có được sát-na định để thực tập thiền tuệ, xin sư cho con một lời khuyên rằng con nên bắt đầu thực tập từ đâu (không gian, hoàn cảnh, sự hướng dẫn, đề mục nào) để có được sát-na định? Nam mô BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »