loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 55 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'từ thiện'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy ạ!
Con xin được kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, thân tâm thường an lạc ạ!
Thưa Thầy, hiện con đang là mẹ đơn thân với 2 con nhỏ (bé 11 tuổi và bé 16 tuổi) ạ. Bảy năm vừa qua, con đã cùng các con sống đời sống tu tập tại gia, hàng ngày con quan sát chính mình, chiêm nghiệm, trải nghiệm trong đời sống, đón nhận mọi điều đến với bản thân để học ra bài học ạ. Con cũng không còn lo lắng về quá khứ và tương lai nữa, kể cả về nhu cầu tiền bạc ạ, hàng ngày con vẫn sống và thấy mình đủ đầy với một khoản tiền tiết kiệm sẵn có và chuyên tâm hướng dẫn, đồng hành cùng con cái trong cuộc sống.
Nhưng đến nay thì các cháu khá lớn, nhu cầu về học hành và mọi thứ tăng lên nên con đang suy nghĩ về việc cần thêm thu nhập để hỗ trợ các con học tập vì số tiền tiết kiệm của con cũng không còn nhiều ạ. Con nghĩ về những giá trị mà con có thể trao đi cho mọi người như là việc con có thể mang những điều mà mình đã trải nghiệm được, hiểu được về bản thân, về trẻ em, về giáo dục và về sức khỏe... để giúp cho mọi người hữu duyên với mình, gỡ ra những điều đang bị dính mắc và từ đó có được nhận thức đúng và hạnh phúc đích thực ạ (con cũng vẫn hay giúp mọi người mà không mong cầu điều gì ạ). Hiện cụ thể nhất là con đang định mở lớp học nhỏ, dạy cho các bạn nhỏ tầm tiểu học ạ. Nhưng con đang băn khoăn là mình nên làm như mọi người đang làm trong cuộc sống, là sẽ mở lớp và có thu học phí vừa phải, hợp lý hay là sẽ dạy tùy tâm Thầy ạ. Có bạn bè góp ý với con là không nên như vậy sẽ khiến mọi người khó xử, chỉ cần đừng lấy học phí cao mà mức học phí hợp lý là được ạ. Trước đây thì con luôn tâm nguyện là con làm gì thì cũng sẽ làm hết mình và nhận lại là tùy tâm tùy hỷ tùy mọi người, thì con thấy làm vậy con sẽ luôn thoải mái ạ. Vì con nghĩ là tiền cũng sẽ như bất kỳ điều gì, cũng tuân theo luật nhân quả, mình làm tốt thì mọi điều đều xứng đáng và phù hợp sẽ đến với mình ạ. Con nhờ Thầy hoan hỷ dạy bảo thêm giúp con để con có được chánh kiến về vấn đề này ạ. Con xin đảnh lễ và biết ơn Thầy ạ! Con kính chào Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy con có chướng ngại sau, mong sư thầy giải đáp giúp con, để con tu tập cho đúng đắn.

Chị con làm nghề thầy thuốc, giúp người tận nhà khi họ cần (không lấy tiền), con thấy đó là một việc thiện nên con cũng hỗ trợ chị hết mức có thể. Chị con còn có 2 đứa con nhỏ, do đi giúp người như vậy không thể chăm lo cho 2 cháu, nên con là người chăm lo. Từ sáng đến tối làm việc tại công ty, về nhà lại tiếp tục chăm cháu đến 9,10h đêm, có những hôm phải đón 2 cháu đến cả công ty chỗ con làm việc, vì không có người lớn ở nhà. Vì vậy công việc của con từ đó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đến T7,CN con vẫn tiếp tục làm công việc giữ trẻ như vậy.
Nhưng về lâu dần, con cảm thấy con bị kiệt quệ vì không có thời gian cho chính bản thân mình. Từ đó con sinh ra lòng bất mãn và mâu thuẫn. Một mặt, con cảm thấy bức rức cho con vì con không yêu thương bản thân mình, tự lừa dối bản thân: lòng con khó chịu, thân con mệt mỏi nhưng vì trí con nó nói đó là việc thiện nên con cứ cố giúp, chứ sau này nó không xuất phát từ tâm nữa. Mặt khác, con thấy thương chị đi giúp người mệt nhọc nên không nỡ từ chối giúp dù con có bất mãn mệt mỏi như thế nào.
Con cũng thử phương pháp quán chiếu để soi rọi lại chính con nhưng, tâm con cứ luôn giằng vặt nội tâm giữa việc từ chối và chấp nhận như vậy mà tiếp tục, càng khiến cả thân và tâm con mệt mỏi

Kính thưa thầy như trường hợp của con, con nên làm gì để có thể gỡ khúc mắc này?
Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2022

Câu hỏi:

Con xin được hỏi. Với những phúc lợi xã hội hợp lệ có được như thực phẩm thuốc men, khi bản thân đã thấy đủ, con ko muốn xin hay lấy thêm nữa. Nhưng nếu có người khác cần những thứ này, con muốn lấy để chia sẻ lại cho họ. Ít nhiều đều là tâm tham và đây là cộng nghiệp, con cứ đắn đo mãi ko biết có nên hay ko, là đúng hay sai. Xin thầy cho con lời dạy. Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-03-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Trong khi vừa nghe giáo pháp vừa thực hành quan sát chính mình và cuộc sống xung quanh con có những thắc mắc sau, xin Thầy soi sáng giúp con.
1. Thầy dạy làm việc gì thì nên làm với sự vô tâm (tức sự rỗng lặng trong sáng).
2. Lấy tâm này để sống trong đời thì lại cần sáng suốt, định tĩnh, chánh niệm, tỉnh giác. Giáo pháp có dạy Từ bi - Trí tuệ. Thầy dạy có khi không giúp ai đó không có nghĩa là không thuơng tức có sự sáng suốt, cân nhắc, suy nghĩ... trong việc mình làm cho có sự phù hợp với cảnh.
3. Con không thấy ở đây có sự mâu thuẫn gì cả, nhưng khi đối diện với cảnh và thực hành trong đời sống thì mình cũng bị bối rối do ý kiến của những người xung quanh khiến tâm bất an, thưa Thầy.
Kính mong Thầy chỉ dạy giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2022

Câu hỏi:

Kính Sư,
Xin Sư giải thích cho con thắc mắc:
Thế nào là làm việc Thiện với sự vô minh ạ?
Con kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông!
Bạch Sư Ông chỉ dạy cho con một việc.
Bạn con làm thiện Pháp nhiều ngày liên tiếp. Mấy hôm đầu mọi việc đều thuận lợi. Bạn con hoan hỷ vui vẻ. Đến một hôm có trục trặc nên thiện Pháp không hoàn thành. Bạn con buồn ủ rủ, chán nản mệt mỏi.
Quan sát bạn vui vẻ mấy ngày rồi buồn nản hôm sau con thấy rõ sự vô thường. Khổ Đế là bạn buồn chán và tức giận những người cản trở công việc. Còn Tập Đế là bạn con mong muốn thiện Pháp hoàn thành viên mãn.
Xin Sư Ông cho con biết sự nhận xét của con đúng không?
Bạn con nên hiểu biết thế nào để đúng với Diệt Đế và Đạo Đế?
Con kính tri ân Sư Ông! Chúc Sư Ông nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Cho con hỏi ví dụ như khi đi đường con thấy một người ăn xin và con giúp họ với tâm hoan hỷ thật. Nhưng sau đó có người nói với con là đó là kẻ lừa đảo. Trong tâm con lúc này có một chút sân nhưng do chánh niệm tỉnh giác con đã buông được. Vậy thì bản ngã trong trường hợp này xuất phát từ khi nào ạ, từ lúc con giúp người đó hay từ lúc con tư duy mình bị lừa? Đâu là đầu mối liên hệ bản ngã trong này ạ?
Con xin cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2022

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Sắp sang năm mới con kính chúc thầy trụ thế dài lâu, để truyền chánh pháp đến những người hữu duyên.
Thầy cho con hỏi, trước đây khi chưa ngộ được lời thầy dạy (khi con chưa gặp thầy) con hay làm từ thiện, nhưng từ khi con hiểu được những gì con người đối diện trong cuộc sống này đó là bài học họ cần phải học sao lòng con ko còn dao động trước những hoàn cảnh nghèo khó của người khác như trước nữa phải chăng lòng từ trong con đã nguội lạnh?
Con mong thầy cho con lời khuyên ạ.
Con cám ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2022

Câu hỏi:

Thầy kính!
Con cảm ơn câu trả lời của Thầy về việc phục vụ và làm từ thiện lần trước. Con đọc đi đọc lại câu trả lời của Thầy và chiêm nghiệm suy ngẫm nhìn lại bản thân mình.
Thưa Thầy, có phải đó cũng là một hình thức của bản ngã vi tế nhưng được tô vẽ cao thượng hơn phải không thưa Thầy? Vì nếu bên trong con đủ nội lực, đủ trí tuệ sáng suốt, đủ vô ngã thanh thản thì con đã không phân vân mâu thuẫn mệt mỏi và cạn kiệt xuống năng lượng như vậy, có phải không thưa Thầy?
Thật ra nhiều lúc con đã tự nói với mình “thôi ngừng không làm gì nữa, không giúp ai nữa, ai gọi phone không nghe, tại sao giúp người khác mà lại hành hạ ngược đãi bỏ bê bản thân mình? Không có tâm từ với chính mình… Rồi con không làm gì hết, quay về chơi với chính mình, với cây cối thiên nhiên để nạp lại năng lượng. Một thời gian sau thân tâm con khỏe mạnh, an lạc thảnh thơi tràn đầy năng lượng lại, thì có gì đó lại thôi thúc con lao ra bên ngoài muốn được phục vụ giúp người giúp đời nữa. Cái đó có phải là bản ngã sinh tử luân hồi không thưa Thầy? Sâu xa hơn nữa đó có phải là tập khí ngã mạn muốn thể hiện ngủ ngầm sâu bên trong con phải không Thầy? Con vẫn chưa học qua được lớp này, thật khó với con Thầy ơi!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2022

Câu hỏi:

Thầy kính!
Sau buổi viếng thăm tặng quà Noel đến ông bà lớn tuổi trong viện dưỡng lão về, con và người bạn cùng nhà (chồng con) có ngồi trò chuyện cùng nhau. Con có hỏi bạn ấy là: "Gần sang năm mới rồi, nếu thấy em còn gì chưa tốt, sai xấu thì góp ý thêm cho em được thấy ra và thay đổi tiến bộ hơn". Bạn ấy trả lời con thế này: "Anh thấy em cũng là người tốt, nhưng ở em còn ngã mạn khoe khoang, cái đó không tốt cần phải bỏ. Dù biết là khoe khoang về cái thiện, cái tốt, cái hoan hỷ thì cũng không nên, mình làm xong thì xả bỏ, quên hết đi, e thay đổi được tính này nữa thì e sẽ tốt hơn, lớn rồi không phải con nít nữa mà có được cây cà rem rồi chạy đi khắp nhà khoe".

Thưa Thầy, con nghe xong thì hoan hỷ quá chắp tay cảm ơn và SADHU bạn ấy. Bạn ấy nhận xét về mặt nổi thì rất đúng và không sai, nhưng con có vấn đề này chưa thông, kính thỉnh Thầy chỉ dạy thêm cho con được hiểu rõ. Con đã và đang đi theo hướng phục vụ cộng đồng, con thấy rất hạnh phúc và học ra rất nhiều điều bổ ích, nhất là cho con cơ hội hiểu về bản thân mình và hiểu về cuộc đời nhiều hơn, thông qua giúp: người già neo đơn, trẻ em ung thư, bệnh nhân trầm cảm, những người vô gia cư, những người khổ đau... Nhưng trong quá trình thực hiện các thiện pháp cộng đồng ấy (cần giao lưu với đám đông) thì sẽ rất dễ gây ra nhiều điều mà con phải dùng từ là HY SINH và DỄ HIỂU LẦM. Ví dụ khi họ tin tưởng chia sẻ hoàn cảnh khổ đau của họ cho con nghe thì con cũng phải chia sẻ lại những trải nghiệm thực của mình đã qua (lúc đó con phải nhắc lại chuyện quá khứ mặc dù không muốn). Khi con giúp người già bớt cô đơn quạnh hiu thì mình phải kể chuyện vui để cho họ có thêm năng lượng tích cực, thanh thản (lúc đó mình phải tích cực ồn ào hơn mọi khi mình chỉ thích tĩnh lặng). Khi mình giúp người trầm cảm, ở họ có rất nhiều năng lượng tiêu cực, khóc than, chìm đắm, đòi tự tử... (lúc đó con mềm mỏng cũng có, lắng nghe xoa dịu cũng có, mà cứng rắn dữ dằn, đánh mạnh cho họ tỉnh cũng có). Khi mình giúp trẻ ung thư, người ta cùng ủng hộ hùn phước tịnh tài chung thì mình phải công khai rõ ràng, phải đưa hình ảnh rõ ràng lên facebook để họ được hoan hỷ trọn vẹn phước, cũng như giữ giới tránh sự nghi ngờ cho bản thân con (nhưng nhiều người cho đó là khoe khoang...) con cảm nhận được nhiều người không thích con, nhưng con cũng chưa bao giờ lên tiếng giải thích một lời nào vì con hiểu rõ việc mình đang làm hơn ai hết.

Thưa Thầy, con vẫn nguyện vọng được tiếp tục con đường phục vụ này, nhưng tuổi đời và đạo của con còn quá non trẻ nên không thể tránh được những sai sót cũng như chưa thông suốt khéo léo. Con kính thỉnh Thầy chỉ dạy thêm cho con những kinh nghiệm phục vụ đám đông sao cho tốt đời đẹp đạo, lợi mình lợi người, và nhất là con không muốn mình là duyên cho người khác phát sinh tâm bất thiện. Con kính đảnh lễ và xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »