loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 146 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nghiệp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-03-2021

Câu hỏi:

Kính sư phụ. Con xin hỏi:
Những ý nghĩ tự động (không phải ta tự khởi) nổi lên thì có tạo nghiệp ý không ạ? Hằng ngày có rất nhiều suy nghĩ bất thiện khởi trong con thưa sư phụ. Con vẫn đang trọn vẹn tỉnh thức tự nhiên ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con xin hỏi chỗ này mong thầy giúp đỡ ạ. Con nghe Khóa giảng thứ 18 tại Bửu Long ngày 8A, thầy có nói đoạn: "Pháp sẽ tự tìm đến để mình trải nghiệm". Vậy thưa thầy, những nỗ lực thực hiện những mong ước là sai pháp phải không ạ? Ví dụ: đang muốn cải thiện tài chính cuộc sống? Hay là pháp đang là đang đưa ra bài học để con tự nhận ra bài học của mình trong trường hợp này để thấy trở ngại? Con cám ơn thầy. Mong thầy giải giúp con. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, có người nói với con có thể có hiện tượng gánh nghiệp, nếu một người giúp người khác có thể sẽ phải nhận lấy nghiệp của người đó. Vd một bác sĩ có thể sẽ phải gánh những nghiệp mà đáng ra bệnh nhân của họ phải chịu. Con nghe ý kiến này từ một số nhánh Phật giáo nhưng ko thấy trong Nikaya, xin thầy cho ý kiến ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, trong 1 bài thơ cảm tác của thầy có viết:
"Nếu oan trái không giải
Kiếp kiếp còn cưu mang
Đừng nói là ba kiếp
Đời đời vẫn chưa tan."
Mình quan sát thấy rõ bản thân bị trói buộc khó chịu và khổ sở thế nào về những oan trái bên ngoài này và giải quyết đối với những người có liên quan nên thân tâm được dễ chịu mà tu tập quán sát cuộc sống và nội tâm tiếp. Như vậy có gọi là đặt sai hướng và chạy ra bên ngoài không thầy vì nếu bị hành cho lên bờ xuống ruộng mà không giải quyết thì không còn sức khỏe và tinh thần cũng cạn kiệt. Con còn lầm lẫn trong nhận thức về chuyện này, quán sát thân thọ tâm pháp và đi kèm với giải quyết chuyện bên ngoài có hiệu quả chứ không phải là chỉ thụ động chờ đợi mà không hành động?
Con xin tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con hiểu Tu là tự sửa để thanh lọc tâm mình, chuyển biệt nghiệp của mình cho nhẹ dần đi. Còn chuyển hóa cộng nghiệp cho tốt hơn con không thường nghe nhắc đến. Thưa Thầy con có sai sót gì ở điều này không? Con chấp nhận như là vậy và nhận ra mình trăn trở.
Kính cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con có một cái hiểu nhân quả về câu nói "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước". Con thấy cả 2 chúng sanh: cha và con đều là những người có cộng nghiệp là tạo một ác nghiệp giống nhau. Nhưng chúng sanh "cha" là người tạo ra ác nghiệp ở kiếp này nhưng chưa tới lúc trả ác quả. Còn chúng sanh "con" là người đã tạo ác nghiệp giống chúng sanh "cha" ở một kiếp trước. Kiếp này vì cộng nghiệp giống nhau nên làm cha con nhưng lúc này chúng sanh "con" phải trả ác quả của mình đã gieo từ trước.

VD: Người ta thường thấy trường hợp có những người cha mẹ tính không chung thủy thì thường đứa con trai/gái hay bị lận đận tình duyên. Nhưng thực ra người con cũng là một chúng sanh gieo duyên về tình ái không đúng đắn ở một kiếp trước nên bây giờ chỉ đang học bài học trả quả.
Con có sai gì không ạ? Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-12-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông ạ.
Kính thưa sư ông, mong sư ông từ bi chỉ dạy thêm con được hiểu rõ về nghiệp của con ạ vì khả năng hiện tại con chỉ nhận thấy mình tạo nhiều khẩu nghiệp và ý nghiệp nhưng hoàn toàn bị tác động bởi những người xấu ác và trên cái thực con nhận thấy mình không làm gì sai hết. Nếu con vẫn sống giữ giới đàng hoàng thì pháp có chuyển hóa cho con sau khi hết thân này không phải xuống 4 cõi xấu sau khi chết đi không thưa sư ông. Con kính mong sư ông từ bi chỉ dạy thêm cho con ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ và cảm ơn sư ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2020

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ sư ông.
Con kính xin sư ông cho con lời khai thị ạ.
Với những nghiệp của con có dẫn con sau khi hết thân này có bị kéo vào 4 cõi xấu không thưa sư ông? Con thật sự rất khổ, xin sư ông từ bi cho con lời khai thị ạ. Con rất rất không muốn tạo thêm nghiệp mà mọi thứ cứ như vậy thì con phải làm sao thưa sư ông? Xin sư ông từ bi cho con lời khai thị ạ. Con xin thành kính tri ân và xin cố hết sức hành theo ạ.
Con kính xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-10-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông.
Kính thưa sư ông, con thật sự rất buồn vì những nhận thức và hành vì sai xấu của con trong quá khứ.
Xin sư ông từ bi khai thị cho con, nếu con cố gắng sống tốt trọn vẹn thì nghiệp quá khứ con có thể gieo nhân tốt lại để chuyển hóa được không? Hiện tại mỗi khi cảm giác hối hận trong con trổi lên, con chỉ lạy Phật để sám hối.
Con xin thành kính đảnh lễ và cảm ơn sư ông. Chúc sư ông dồi dào sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư ông,
Con có gửi câu hỏi này một ngày trước nhưng do gặp vài vấn đề kỹ thuật nên hình như câu hỏi không gửi đi được. Nếu con có vô tình gửi trùng đến hai lần kính mong Sư ông hiểu.

Con có hai thắc mắc mong Sư ông từ bi chỉ dạy:

1/ Con muốn hỏi rằng khi gây ra nghiệp, mình sẽ nhận quả nếu tâm vẫn còn vô minh, hay chỉ cần tâm sáng suốt định tĩnh trong lành và nhận ra quả báo mình nhận vì mình đáng với quả báo đó và tất cả đều là bài học của pháp - có phải khi tâm trong lành như vậy thì dù có thọ quả báo cũng sẽ bớt thấy khổ hơn thôi chứ quả báo thì vẫn nặng/ nhẹ tuỳ theo nghiệp?

2/ Con hỏi câu hỏi như trên vì, kính thưa Sư ông, ngày trước con đã từng phá thai và giờ đây con nhận ra mình đang hối hận và sợ quả báo. Nếu con rải tâm từ/ làm phước/ hồi hướng/ sám hối và tu tập tâm để tâm được sáng suốt định tĩnh trong lành như Sư ông nói thì khi cận tử nghiệp đến, nếu tâm vẫn vững vàng thì con có bị nghiệp lôi kéo đến cõi Âm không?

3/ Kính mong Sư chỉ dạy, với hành động đó của con thì có phải đoạ địa ngục không? Tâm con vẫn còn sợ hãi và ân hận...

Con cám ơn Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »