loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 228 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nghiệp, sinh mệnh & định mệnh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-09-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Có hai vấn đề con xin được hỏi thầy:
1. Trí nhớ con người: rất cần trong đời sống tục đế; nhưng đôi khi lại là sự "cản trở rất lớn" trong chân đế, nó khiến cho con người không nhìn thấy được sự vật, sự việc như nó đang là do những quan niệm, kinh nghiệm mà tri nhớ lưu giữ. Vậy, Pháp tự nhiên có phải như đang trêu đùa con người không ạ?
2. Tất cả các pháp xuất hiện đến với bản thân mỗi người đều có nguyên nhân của nó, một trong những nguyên nhân chính là Nghiệp. Nhưng, ví dụ anh A trong kiếp trước làm việc gì đó để kiếp này nhận lãnh quả nhưng anh ta không "nhớ" bất kỳ việc gì cả mà anh ta tự gây ra trong tiền kiếp. Vậy, cái quả hiện tại anh A nhận thì làm sao anh ấy nhận ra bài học, bài học do chính hành vi anh ấy đã gây ra trong tiền kiếp ạ?
Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con xin thầy chỉ giúp con một vấn đề liên quan đến thần khí và sắc khí trên gương mặt con ạ.
Mắt con bị cận nên nó có hiện tượng mắt to hơn khi con chưa bị cận.
Mọi người xung quanh con hay nói con bị thoát thần thoát khí. Rồi nhìn con ngủ thì mắt nhắm không hết (nhưng mấy điều này con không biết).
Con thấy bản thân có mệt khi làm việc căng thẳng.
Nhưng mấy lời nói này làm con suy nghĩ và có gì đó trong tâm sự lo lắng. Con không biết phải làm gì ngoài việc ngồi thiền - nghe pháp - tụng kinh.
Thầy cho con xin lời khuyên ạ.
Con cảm ơn Thầy. Con xin kính chúc thầy mạnh khỏe!
Con chào Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con là một công chức bình thường làm việc trong cơ quan nhà nước. Con cũng đã lập gia đình và có một em bé. Con không phải là một người kiếm tiền giỏi, cũng cảm thấy bản thân không có tham vọng đấu đá thương trường. Hai vợ chồng con hiện tại đang có một mức lương đủ sống, đang nợ mua nhà, mua xe, một năm thi thoảng biếu ba mẹ đôi bên được vài triệu và tiền thuốc men.
Mọi chuyện cứ êm ả như vậy cho đến khi ba con bắt đầu hùn tất cả số vốn hơn 500tr đã tích cóp hơn nửa đời người vào kinh doanh. Việc làm ăn không suôn sẻ, ba con còn phát bệnh và rụng tóc. Gia đình mọi thứ đảo lộn. Con đang là người vô tư vô lo, không kiếm được nhiều tiền bỗng dưng suy sụp. Trong đầu con luôn có suy nghĩ tiêu cực, là con thật kém cỏi, bao năm ba mẹ nuôi ăn học mà giờ đến lúc này không giúp nổi ba mẹ. Lúc này trong đầu con nghĩ con sẽ kinh doanh và kiếm thật nhiều tiền rồi trả nợ cho ba nhưng con luôn sợ sệt, con sợ mình thất bại, và chồng con thì không muốn con thay đổi cv vì nếu như vậy không có ai ở nhà chăm con, mọi thứ sẽ đảo lộn.
Con cứ sống như vậy một thời gian dài, con có triệu chứng trầm cảm đến phát phì người ra...
Bây giờ sau 3 năm tình trạng nợ nần vẫn chưa gỡ được do covid, ba con cũng đã thôi hi vọng và đau khổ quá nhiều vào mất mát. Con cũng đã nguôi ngoai không còn dằn vặt bản thân mình nữa.
Nhưng nhà con có chị họ bằng tuổi con, sau khi gặp may mắn trong kinh doanh thì mua được nhà, mua được xe, bố của chị là bác con rất hay khoe khoang. Vì thế mỗi lần về quê, ba mẹ con lại nói chị ấy chẳng học hành gì mà giờ đại gia, còn con vẫn chỉ là một công chức bình thường. Khi nghe như vậy con rất tủi thân, con lại so sánh con với chị và lại cảm thấy chán ghét bản thân, lại muốn kinh doanh kiếm thật nhiều tiền để lo được cho bố mẹ và không bị so sánh, thấp kém nữa. Nhiều lúc con thực sư rất mệt mỏi và con buông hết tất cả mọi thứ từ ham muốn, ước mơ. Con trở về trạng thái bình thường, con thấy không còn đau khổ, dằn vặt nữa.
Nhưng chỉ được vài hôm con quên đi, hiện thực nợ nần vẫn còn đó...
Thưa thầy, ước mơ của con còn nhiều lắm, con vẫn còn ham giàu sang, ham lo cho ba mẹ thực sự nhưng con chưa biết làm gì cho phải vào lúc như thế này...
Xin Thầy cho con câu trả lời. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy.
Ở gần nhà con có đứa em là em của bạn thân con. Nó bị bệnh 5,6 năm nay, đã đi khắp nước nhưng không trị được và mới đây bác sỹ đã xác nhận không tìm ra được là bị bệnh gì. Vợ con thì có 1 vị thầy tâm linh thường xuyên theo độ nên con mới nói vợ con hỏi giúp xem em ấy bị bệnh gì thì được vì thầy ấy nói em đó không bị bệnh gì hết, mà do tâm ganh ghét đố kị gây nên. Chỉ cần ăn chay ko sát sinh làm cho tâm tính thay đổi là hết bệnh. Khi con nói lại với bạn thân con về điều này thì bạn ấy cho là mê tín nên không nghe.
Thầy cho con hỏi đó có phải là mê tín không? Và tại sao ganh ghét đố kị lại sinh ra bệnh nặng vậy? Em ấy mới chỉ 32 tuổi thôi mà bị sưng mặt mũi và già như người 40-45 tuổi
Con cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con thường nghe nói tu là chuyển nghiệp, nhưng con không biết phải chuyển nghiệp như thế nào? Và nghiệp là gì mà phải chuyển? Kính xin thầy giải đáp cho chúng con được hiểu.

Có phải nghiệp là một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần thành thói quen, nên gọi đó là nghiệp.
Như nghiệp hút thuốc, nghiệp cờ bạc, nghiệp rượu chè say sưa v.v… Như người ghiền xì ke ma túy, lúc đầu mới hút hay chích một hai liều thì không sao, nhưng khi làm nhiều lần thì thành ra thói quen nghiện ngập.
Cho con hỏi rõ chỗ này ạ: CHUYỂN NGHIỆP NGHĨA LÀ MÌNH KHÔNG THEO lực ngầm của THÓI QUEN đúng không ạ?
Chúc thầy dồi dào sức khỏe, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2022

Câu hỏi:

Namo Buddhaya!
Bạch thầy, con đường học đạo nhìn dài nhưng cũng thật ngắn thầy nhỉ. Con mới 22 tuổi thôi, tóc vẫn còn xanh, khuôn mặt tròn cùng với một nụ cười mang nét đặc trưng, vậy mà bên trong lại như một linh hồn già đã lang thang nhiều kiếp tử sanh. Hiện tại con đang làm bên ngành điều dưỡng, chăm sóc người già, con rất yêu công việc này thầy ạ. Con cảm thấy thật sự hạnh phúc khi mình có thể góp nhặt được chút sức khỏe trao tặng đến họ.
Tuy vậy lâu nay con luôn có một suy nghĩ thầy ạ. Mặc dù một bên khi chăm sóc thì con luôn muốn họ khỏe mạnh, nhưng lại một bên, con mong họ có thể sớm giã từ thân xác này mà ra đi. Đôi khi con thấy việc cố để duy trì sự sống cho một cái thân xác mà ý thức của họ đã thay đổi, không còn có thể nhận thức được thật là tàn nhẫn thưa thầy. Mặc dù con biết mặt tốt của nó, nhưng tìm mọi cách để nuôi sống một cái thân xác đó chỉ như một bài toán kinh tế, mà đôi khi nó lại như một cuộc hành hạ ý thức còn sót lại bên trong con người ấy.
Cuộc sống phát triển, bên cạnh những lợi ích tiện nghi của nó lại là những mặt trái chiều đến nặng nề. Đằng sau bóng tối của danh và lợi, của thịnh suy, được mất... quả thật đã có quá nhiều câu chuyện ẩn tàng sau nó.
Đã có những lần con thấy sợ với cảnh con người, sự luân hồi trong chính suy nghĩ tạo tác, hành động thường ngày.
Bạch thầy, con mong vào một ngày không xa có thể về chùa, được quỳ xuống đảnh lễ thầy, được nhận sự hướng dẫn nơi thầy.
Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2022

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy!
Có một câu hỏi về nghiệp quả, con suy nghĩ lâu mà chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng (không biết rằng con có bị sở tri sở đắc không ạ).
Một cách tổng quát, những gì đến với mình ở hiện tại là kết quả của những hành động thông qua Thân, Khẩu, Ý trong quá khứ. Những gì làm ở hiện tại lại tạo ra kết quả ở tương lai.
Nhưng lại có ý cho rằng nếu ta "khởi ý" làm một việc gì đó ở hiện tại thì kết quả ở tương lai sẽ thay đổi theo.
Vậy việc có được "khởi ý" ở hiện tại có phải là kết quả của những gì mình làm trong quá khứ hay nó là một cái mới.
Nếu nó là cái mới thì nó sinh ra từ đâu?
Nếu nó là kết quả của quá khứ thì dòng chảy Nhân - Quả từ Quá khứ tới Hiện tại và từ Hiện tại tới Tương lai là dòng chảy đã được xác định, ta không thể tác động vào để thay đổi nó được.

Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Tối hôm qua con nghe được một bài pháp của Sư Ông, trong đó Sư Ông đưa ra ví dụ về "cái hang động chất đầy châu báu giữa khu rừng đầy hiểm nguy". Thật là một ví dụ tuyệt vời với ý nghĩa sâu sắc ạ! Con xin trình bày suy nghĩ như sau.

Dường như lạc và khổ trong "hệ thống Tam Giới" là hai mặt không thể tách rời của nhau. Chính do hưởng lạc, chấp thủ vào lạc nên khi lạc suy tàn, chấm dứt mới chịu đau khổ. Ngược lại cũng do muốn nhanh thoát khổ mà mới sập bẫy của "lạc ảo" này để rồi về lâu dài càng khổ đau hơn. Bởi vậy nên dù tu tập hay làm gì mà khởi tâm muốn tìm kiếm sự "an lạc vĩnh cửu" thì đều là "tạo tác Tập Đế" chứ không phải là giải thoát khỏi sanh tử luân hồi. Một người đi rừng thấy cái hang động chất đầy châu báu, thích quá bèn chui vô ở luôn, không biết rằng hang động ấy không nằm ngoài, hay vượt lên rừng kia mà vẫn là một phần của "hệ thống rừng" đầy chướng ngại và rủi ro ấy. Người đó vẫn có thể bị độc trùng, rắn rít cắn chết, hoặc lúc chán nản chui ra khỏi hang thì bị hổ vồ ạ. Cũng như một người tu tập thấy mình đạt được một sở đắc an lạc nào đó bèn nảy sinh đắm trước, không lường được rằng trạng thái lạc đó cũng là một phần không thể tách rời của "hệ thống Tam Giới", nên cũng phải chịu quy luật vô thường hoại diệt (bản thân tâm lý người hưởng lạc cũng sẽ biến đổi, bất an và chán nản) để rồi vòng sanh tử luân hồi lại đưa người đó trở về trạng thái khổ đau như lúc đầu mà thôi.

Đời này được biết đến Sư Ông thật là phước báu vô lượng đối với con ạ! Nguyện được an trú trong Chánh Pháp, chuyển hóa mọi nhận thức và hành vi sai lầm!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy! Kính bạch thầy, cảnh vật bên ngoài có sẵn khi chúng sinh được sanh ra hay là được sanh ra do nghiệp của chúng sanh ạ? Nguyên lý sanh của cảnh vật bên ngoài là như nào ạ?
Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Con đang xem cuốn Con Đường Hạnh Phúc thấy có phần Sư Ông viết về "năng lực cộng tác" của nghiệp. Xin Sư Ông cho con hỏi rõ là:
1) Có phải "sinh nghiệp" là do 1 trong 4 loại nghiệp (cận tử nghiệp, cực trọng nghiệp, tích luỹ nghiệp, tập quán nghiệp) chi phối, mà 4 loại nghiệp này đều có thể có ảnh hưởng lẫn lộn từ kiếp quá khứ và những kiếp trước đó nữa ạ?
2) Có phải "trì nghiệp" là những nghiệp tạo tác do thái độ nhận thức và hành vi trong đời này? Mà nếu không "sáng suốt, định tĩnh, trong lành" thì vẫn có thể bị ảnh hưởng từ nghiệp (các) kiếp quá khứ ạ?
3) Sư Ông có viết là "bất thiện trì nghiệp" làm con người ta đau khổ. Còn "chướng nghiệp" làm cản trở "sinh nghiệp". Như vậy có phải "bất thiện trì nghiệp" chính là "chướng nghiệp" không ạ?
4) "Đoạn nghiệp" là do một nghiệp ác CỰC lớn (Cực trọng nghiệp, hoặc không phải giết cha, mẹ, A-la-hán mà là giết quá nhiều người) trong kiếp này hoặc từ một trong các kiếp quá khứ mà đến hồi trổ quả phải không ạ?
5) Dường như con người thừa hưởng rất nhiều nghiệp từ kiếp hiện tại và các kiếp quá khứ, không có gì là không có lý do nhưng việc trả nghiệp vẫn có tính "hên xui" tùy theo thời điểm đủ duyên để trổ quả phải không ạ?

Con cám ơn Sư Ông nhiều lắm ạ.

Xem Câu Trả Lời »