loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 167 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thực chứng & giác ngộ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con xin thầy chỉ giúp con một vấn đề liên quan đến thần khí và sắc khí trên gương mặt con ạ.
Mắt con bị cận nên nó có hiện tượng mắt to hơn khi con chưa bị cận.
Mọi người xung quanh con hay nói con bị thoát thần thoát khí. Rồi nhìn con ngủ thì mắt nhắm không hết (nhưng mấy điều này con không biết).
Con thấy bản thân có mệt khi làm việc căng thẳng.
Nhưng mấy lời nói này làm con suy nghĩ và có gì đó trong tâm sự lo lắng. Con không biết phải làm gì ngoài việc ngồi thiền - nghe pháp - tụng kinh.
Thầy cho con xin lời khuyên ạ.
Con cảm ơn Thầy. Con xin kính chúc thầy mạnh khỏe!
Con chào Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, thấy pháp rồi chỉ tin pháp thôi không tin ai cả. Con kính chúc sư ông thật nhiều sức khỏe ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Con nhận ra hình như ăn ít và tránh gần nữ giới sẽ giúp giảm dục vọng. Thầy cho con hỏi ở tại gia có cố gắng ăn 01 ngày 01 bữa hoặc 02 bữa mà vẫn làm việc và có cần thiết phải bắt buộc kiêng chuyện vợ chồng thì mới giác ngộ giải thoát được không ạ. Có gì nhờ Thầy chỉ giúp con sự thật. Con xin tri ân Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Thấy ra pháp, con ngộ ra Chân, Thiện, Mỹ của thế giới xung quanh, thấy ra Tứ vô lượng tâm của chân đế,... nhưng chưa thể đốn ngộ ra lý nhân quả, nghiệp báo? Có lẽ chưa đủ duyên để ngộ? Con xin thầy một lời khuyên ạ.
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Nhờ Thầy cho con hỏi.
1. Tuổi tác cao hay thấp có ảnh hưởng nhiều đến sự giác ngộ giải thoát không ạ?
2. Người thuộc giới tính thứ 3 liệu có thể giác ngộ giải thoát trong đời của người ấy không ạ?
Con xin tri ân công đức của Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-12-2021

Câu hỏi:

Con Kính chào sư ông!
Lời đầu tiên con xin kính chúc sư ông sức khoẻ ạ!
Kính thưa sư ông, hiện tại trong sự thực hành con đang có sự vướng mắc, xin sư ông từ bi khai thị cho con ạ.
Con đang bị dính mắc vào chuyện tình cảm, con cũng đã thấy ra lờ mờ điều sư ông từng giảng, đúng là con tự tạo vô số ý tưởng, hình ảnh về đối tượng, mà ở đây là bạn nữ kia. Con tự cho rằng bạn ấy có vô số phẩm tính tốt đẹp, rồi là sẽ hạnh phúc biết bao nếu cô ấy là người yêu mình... con nghĩ có lẽ nếu con viết ra và gửi cho bạn ấy đọc, chắc bạn ấy sẽ phải thốt lên "ai mà tuyệt vời quá vậy!" (Con lại ảo tưởng nữa rồi ạ...).
Khi mọi chuyện thuận lợi, con thấy là mình rất vui và hạnh phúc, và giờ thì mọi chuyện không như con mong muốn. Do đó trong con khởi lên rất nhiều hình ảnh về bạn nữ ấy, và con bị những hình ảnh, suy nghĩ ấy dẫn đi tới đủ trạng thái, khổ đau, phiền muộn, giận hờn, nuối tiếc... Con nhận thấy là nếu mỗi khi hình ảnh, suy nghĩ khởi lên mà con buông ngay không nghĩ nữa thì không khổ, nhưng sau đấy các ý nghĩ ấy lại quay trở lại, con thấy nếu cứ canh chừng thế thì mệt quá và có vẻ như nó mới chỉ là phần ngọn, nhưng mỗi khi con có ý định để yên cho các suy nghĩ ấy khởi để quan sát thì chỉ một lát sau là con bị cuốn đi luôn ạ. (Không biết có phải do sự định tĩnh, sáng suốt trong con còn chưa đủ lực). Cũng có đôi khi con đang bị buồn khổ thì chợt nhận ra và buông xuống thì cũng tự hết buồn.
Con nghe sư ông giảng, thì con cũng ngộ ra rằng căn cơ của con vẫn chưa thông suốt bài học về tình cảm nam nữ, về đời sống gia đình vậy nên con lựa chọn những điều để học ra bài học giác ngộ ạ. Nhưng hiện tại thì đến ngang đây là con thấy loay hoay quá ạ, xin sư ông từ bi cho con xin lời khuyên! (Con xin lỗi vì đã trình bày dài dòng ạ)
Con xin thành kính tri ân sư ông !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2021

Câu hỏi:

Con chào thấy,
Mặc dù con chưa thấy vô thường, vô ngã, và các điều khác do đức Phật chỉ ra như thật, con vẫn có một niềm tin sâu sắc vào những bài pháp của thầy. Càng trải nghiệm thì con càng thấy lời thầy dậy rất logic và đúng với những gì con thấy. Dù vậy sâu trong con vẫn thấy thiếu một cái gì đó. Con đã nhiều lần thấy được cảm giác bình yên và tự do của sự trọn vẹn với thực tại, nhưng con cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót gì đó. Nhiều lúc con cảm thấy chạy theo sở thích lại tự do và thoải mái hơn sự tĩnh lặng, tịch tịnh đó. Hay nói đúng hơn là con thấy sự tĩnh lặng đó không bằng lúc đầu óc con suy nghĩ nhiều điều lăng xăng. Con thấy sự cân bằng của 2 trạng thái này mới thoải mái. Có phải con chưa trải nghiệm tịch tịnh hoàn toàn nên còn thấy vậy không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, lần đầu tiên con thấy mình ngộ mà chưa kịp hiểu và quên luôn ngộ cái gì. Thấy cái gì cũng vậy, chẳng có gì khác. Cả cái tâm lăng xăng muốn học tiếng Anh về Phật giáo Nguyên thủy cũng biến luôn.
Con xin cám ơn thầy. Cầu mong thầy thọ mạng dài lâu, thân an tâm lạc và các đệ tử đều trọn thành Phật đạo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính. Con cứ trong tâm trạng chán chán, thấy gia đình mọi thứ bao năm mình bảo vệ đều không có thực thể gì cả nhưng con lại có mâu thuẫn khi không có họ thì lại buồn bã và cô đơn. Con biết mình không có quyền lựa chọn gì cả và cũng không biết làm sao cho tốt nhưng cái chán nản mọi thứ lại ùa về dù là con nghe pháp thoại về cái khổ do hài lòng thì muốn níu giữ, không hài lòng muốn chối bỏ và trạng thái si cứ đơ đơ kéo dài. Con biết mình chưa có đủ trí tuệ để giải bài toán này, dù là quán Pháp như nó là thì dường như cũng chưa đúng thuốc cho con mấy vậy.
Con xin trình thầy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Như con biết có 6 loại thọ (3 thọ về thân và 3 thọ về tâm) Thầy cho con hỏi người giác ngộ có hết khổ tâm không ạ (Hỷ, ưu, xả?
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »