loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 7 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tánh đế & thánh đế'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-03-2021

Câu hỏi:

Con có hai chỗ chưa hiểu mong thầy hoan hỷ chỉ dạy:
1, Theo chỗ con hiểu thì thấy ra Tánh đế chưa phải là cứu cánh mà cứu cánh là thấy ra Thánh đế. Vậy đạo lộ từ lúc thấy ra Tánh đế đến lúc thấy ra Thánh đế như thế nào? Và bao lâu?
2, Nguyên lý của thấy ra pháp tánh là: "thấy thì thấy ngay, suy nghĩ liền sai" tức là suy nghĩ, tư duy là vọng tưởng che mờ thực tại nhưng Bát chánh đạo lại có chánh tư duy. Kính mong thầy giải thích dùm con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2021

Câu hỏi:

Dạ bạch Hoà Thượng. Con nghe pháp thoại và xem sách Thầy, con có thấy Thầy dạy là soi sáng lại thực tại thân - thọ - tâm - pháp để thấy ra Sự Thật. Nhưng con suy ngẫm và thấy là không cần thấy ra gì nữa cả chỉ cần soi sáng lại là đã có Sự Thật sẵn rồi thân thì là thân, thọ thì là thọ,... không có cái nào khác (dù là bên trong, bên ngoài, hay vượt thoát thân, thọ, tâm, pháp). Con thấy như vậy có đúng không Thầy? Xin Thầy từ bi khai thị cho con. Sadhu Sadhu Sadhu!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2021

Câu hỏi:

Con bạch thầy.
Thầy có thể miêu tả hay nói rõ hơn về trạng thái "thực chứng" 1 vấn đề, để phân biệt đâu là tuệ giác đâu là tri kiến. Và trong câu hỏi của con có sai ở đâu không ạ? Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2020

Câu hỏi:

Thầy hoan hỷ giải thích dùm con có khi thầy nói "tánh đế" có khi thầy nói "Thánh đế" vậy tánh đế và thánh đế là gì?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2019

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Thầy cho con hỏi cái gì có tự tánh thì cái đó là sự thật phải ko ạ? Hay sự thật trên đời này chỉ có 4 sự thật mà đức phật đã thấy.
Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2015

Câu hỏi:

Kính Thầy! Con hiểu: <p>
- Tánh Đế là cái thấy trong đó còn có năng và sở, ngã và pháp, còn cái ta chánh niệm và đối tượng được chánh niệm. Có thể hiểu Tánh đế là chỗ mà thiền tông gọi là "đầu sào trăm trượng" đúng không ạ?<p>
- Thánh Đế là cái thấy trong đó không còn cái ta chỉ còn hành động trọn vẹn chánh niệm, chỉ còn pháp tự vận hành. Đúng không thưa Thầy? <p>
Kính Thầy chỉ dạy thêm. Con thành kính đảnh lễ Thầy với tất cả lòng biết ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Thầy nói "thấy pháp đang là ở mức độ tánh đế chưa phải Niết bàn, thấy ở mức độ Thánh đế mới là Niết bàn". Thầy có thể nói rõ hơn cho con hiểu về Tánh Đế và Thánh Đế không ạ? Và hai cái thấy này khác nhau thế nào?
Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »