loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 6 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sở tri & sở đắc'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con đọc được câu hỏi một đạo hữu hỏi ham học hỏi, nghiên cứu để thành đạt thì có là tâm tham không. Trường hợp con có hơi khác, con rất thích học hỏi nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau có thể tạm gọi là trên thiên văn, dưới địa lý, giữa nhân học và các ngành khoa học khác. Con học như trẻ nhỏ khám phá thế giới, con chỉ muốn học để biết điều mình chưa biết mà thôi, kể cả việc con học Phật. Như vậy có phải là sự ham học này của con xuất phát từ lòng tham của bản ngã không ạ? Con xin đảnh lễ Thầy với lòng biết ơn sâu sắc các bài học Thầy đã dạy con qua các tác phẩm, Pháp thoại, câu trả lời của Thầy cho các đạo hữu mà con đã xem, nghe, đọc mỗi ngày.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con xin trình pháp:

Nếu xem mọi thứ là hư ảo
Như ngọn gió đến rồi đi
Thì vui, buồn trong ta liền tan biến
Chỉ còn trạng thái tĩnh lặng Tâm.

Con rất mong thầy khai sáng cho con. Con xin cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con vào bàn ngồi học bài thì bỗng nhiên trong con hiện lên câu nói của Đức Phật “... Người ngu sinh sở tri/ Hủy phần sáng của mình/ Tự chẻ đầu chính nó”. Thật tâm mà nói thì con chỉ thích học bài học từ việc đọc cái tâm mình. Thưa Thầy hiện tại con chưa có việc làm, việc học để thi tuyển kiếm một công việc là điều tất yếu nhưng trong con lại sinh ra mâu thuẫn đã sống trong chân đế, bị hạn chế theo quy luật tục đế rồi mà giờ còn bị gò bó trong khuôn khổ của tổ chức nữa (trong trường hợp con thi đậu công chức). Thưa Thầy, bây giờ con không biết đây là ảo tưởng của bản ngã sai sử con trì hoãn việc học tập hay là thật sự con sai đường. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-10-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con thấy trong giáo trình thiền minh sát có nói về 16 tầng tuệ, nhưng con không tìm thấy bài giảng của sư về các tuệ này ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2013

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! <p>
Trước tiên con xin cảm ơn thầy về những gì thầy đã khai ngộ cho con trong câu hỏi lần trước.
Thầy ơi! Hôm nay con lại có một băn khoăn kính mong thầy chỉ giúp con với ạ. <p>
Bạch thầy! Trước đây con rất chịu khó nghe kinh điển để hiểu kinh điển nhưng thực ra kinh điển mỗi thầy luận giảng một kiểu nên nhiều khi con rất hoang mang không biết đâu là đúng sai nữa ạ. Thật may mắn cho con, cũng vì qua một người bạn trên facebook mà con được biết trang web này. Từ đó con chăm chú nghe các bài giảng của thầy và chú tâm quan sát thân, tâm, cảnh để thấy các pháp như nó đang là không xen cái ta ảo tưởng vào. Nhưng con vẫn còn một băn khoăn mong thầy chỉ cho con với. Đó là có phải những tất cả kiến thức kinh nghiệm trong quá khứ đều cản trở sự thấy biết trong sáng không ạ? <p>
Trong thời gian học vừa qua khi quan sát tâm mình con thấy chỉ những kiến thức, kinh nghiệm khiến não bộ khởi sinh dòng tư tưởng thì mới khiến ta buồn phiền, đau khổ. Còn những kiến thức như toán học, vật lý,... thì con thấy chỉ ứng ra khi ta cần dùng đến nó khi không dùng nữa thì thôi, con cũng không thấy có dòng tư tưởng, phán đoán, suy lường khi dùng những kiến thức này. Vậy phải chăng loại kiến thức này không cản trở sự thấy biết trong sáng đúng không ạ? Con mong thầy từ bi chỉ cho con với ạ. Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2012

Câu hỏi:

Thưa thầy, nhờ thầy chỉ dùm con định nghĩa về sở tri và sở đắc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »