loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 125 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'người âm & cõi âm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-11-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, hôm qua có một Phật tử hỏi thầy về việc đêm chỉ ngủ được chập chờn rồi thức giấc sau khi người anh thân yêu mất được 5 tháng dù vị Phật tử đó đã bớt đau buồn và sốc, thầy đã dạy nên hồi hướng phước cho người quá vãng.
Con cũng bị y hệt như vậy 2 tháng nay dù tâm con đã bình lại. Trước khi mẹ mất, con luôn ngủ ngon thẳng giấc, và con làm về y khoa nên tinh thần từ nhỏ đã luôn ổn định chính xác mới học và theo nghề được. Nhưng đúng là sau khi mẹ con mất, đêm nào con cũng chỉ ngủ được 3,4 tiếng thôi là tỉnh lại rồi chập chờn, và vì đã tỉnh nên đêm nào con cũng hồi hướng phước tới mẹ con.
Hôm qua xảy ra 1 sự việc. Tầm 6,7h sáng con chập chờn thì thấy mẹ trong mơ, mẹ cũng cười nhưng ko trìu mến, ko có vẻ âu yếm luyến ái nhiều (con ko cảm thấy ái lực giữa con và người đó), da màu vàng khác màu da hồng của mẹ con. Tự nhiên trong mơ con nghi đó ko phải là mẹ, rồi con vẫn nói chuyện bình thường. Con đối chiếu 1 số chuyện cũ, người giống mẹ đó trả lời sai, con mới nói vậy người là phi nhân giả dạng ko phải mẹ tôi, phi nhân đó cười khúc khích giễu cợt. Con chuẩn bị giận la thì ngay lập tức 1 phi nhân khác lòe loẹt bay ra cười chọc ghẹo con. Trong giấc mơ con rất ức chế và muốn khóc vì trong mơ mình sẽ khó kiểm soát cảm xúc hơn đời thực nên ko thể rải tâm từ đến những phi nhân đó và lúc đó bất ngờ vì tình cảm của mình bị họ đem ra trêu cợt chế giễu nên con tức giận, tỉnh dậy con có khấn là hiện ai ở trong phòng tôi cũng được tôi hồi hướng phước hết.
Hôm nào nửa tỉnh nửa mơ mà thấy phi nhân lâu lâu chút là sáng hôm sau tâm thức con lâng lâng quay cuồng như ko ở nổi trong thực tại, lâng lâng rất là mệt, phải làm việc tới chiều mới về được cuộc sống thực tế.
Thưa thầy vấn đề này không liên quan đến việc tu học, con đã nhẫn nại chịu đựng việc mất ngủ, tính không bao giờ than với ai, nhưng gặp tình trạng này con băn khoăn quá nên con muốn hỏi thầy, con vẫn chỉ cần hồi hướng phước cho họ thôi không cần làm gì thêm nữa phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Thầy vui lòng cho con hỏi câu hơi ngô nghê vì nó không liên quan đến sự “Thấy”, nhưng con cứ bị “cuốn theo” hoài. Sau khi mất, mình không còn thân người nữa, và nếu chưa tái sinh có thể vẫn còn mang “âm bản của người sống”, nhưng con không hiểu tại sao họ vẫn có thể tạo ra tiếng động được (tiếng chân đi cầu thang, tiếng nồi chảo khua vào nửa đêm…) để người thân biết, nhất là khoảng thời gian 3 tuần đầu sau khi mất. Có phải họ muốn trao gửi thông điệp gì cho người ở lại không? Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2021

Câu hỏi:

Lúc nhỏ con có mối quan hệ với người âm, yêu thuơng và thân thiết. Tên của con cũng được người âm đặt cho (có rất nhiều người âm nhập vào mẹ con, trò chuyện với con và gia đình con).
Từ nhỏ đến lớn con rất yêu thuơng những người âm này. Rồi cho đến một ngày kia con gặp được một vị thầy nói thế giới siêu hình không có. Vậy là con phủ nhận đi tất cả những người âm đó. Nhưng tâm con chỉ muốn học lời dạy của Thế Tôn nên con dần dần được biết thêm những vị thầy khác.
Và con may mắn được gặp những lời dạy của thầy. Thầy dạy luôn rõ biết cái đang là con có thực hành điều này. Nhưng con vẫn muốn biết tại sao nhận thức ở mỗi người không giống nhau nên con tìm thử, vừa rồi con tìm đọc mục hỏi đáp của thầy về người âm và cõi âm con thấy câu trả lời của thầy cho mọi người rất giống với những gì trước đây những người âm đã nói với con. Họ thực sự có, và họ cũng yêu thuơng con, con đã phụ họ rồi.
Xin thầy dạy con nên làm gì để tốt cho họ. Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông, con mong thầy có thể giải đáp cho nỗi thắc mắc bấy lâu này của con ạ.
Con từ nhỏ đã được nghe về những câu chuyện mẹ con kể, rằng bà ấy đã gặp nhiều ma quỷ và bị chúng phá thế nào, rồi bà gặp được đạo Phật. Con từ khi sinh ra đã được mẹ cho biết về đạo, nhưng cái mẹ con dạy lại là những nghi thức đọc kinh cầu nguyện, đến lúc con lớn hơn và nhận thấy những thứ đó không giúp ích được nhiều thì con mới nhận ra tính thực tiễn và vô cùng bình đẳng của đạo Phật so với các tôn giáo khác. Con đã hiểu về những phản ứng trong tâm mình mà con luôn làm ngơ từ trước đến giờ và cách để chuyển hoá nó là dùng vipassanā. Mặc dù con lúc này đã có niềm tin hơn, và con cũng đang từng bước trên con đường chuyển hoá mình, mẹ con thì dù cũng nghe ít pháp thoại nhưng vẫn chưa hiểu về tâm nhiều và bà luôn coi trọng những nghi lễ hơn. Con biết mình không thể nói là mẹ con sai được vì những thứ bà ấy trải nghiệm đều không phải là nói dối, có đôi lúc con cũng gặp và thấy những thứ ở hoàn cảnh bên ngoài xảy ra mà khi kể ra người ta cũng không tin được. Thế nên nhiều lúc con không biết và không tin được vào khả năng của mình, liệu con có bao nhiêu khả năng để thay đổi sự việc, nếu như khi con bị ma quỷ phá thì liệu một người mới bước vào con đường này như con thì có thể làm được gì? Chẳng hạn như những bùa chú hay dự đoán tương lai, chúng đều có thật, con đã chứng kiến và được nghe những người không thể chống lại nó và làm những điều điên rồ, nó làm con thấy sợ và cảm thấy hoài nghi. Nội tâm con bị dằng xé, con cũng thấy mình là người khá nhạy cảm với cảm xúc và thậm chí là cảm xúc người khác, thế nên nhiều lúc con rất đau khổ. Con muốn thay đổi và thử nhưng lại sợ mình sẽ làm sai và lãng phí thời gian. Con cũng không rõ mình mong chờ điều gì vì con biết những lo lắng này là vô ích, nếu con không làm thì sẽ không thay đổi được gì, nhưng xin sư ông cho con biết liệu con người ta có bao nhiêu tự do, liệu con nên làm gì với những cảm xúc không lành mạnh này? Con không muốn sợ hãi hay đau khổ nữa, con cũng muốn mình từ bi và dũng cảm hơn, để không bao giờ bị lạc lối giống như những người đó. Nhưng mà đến tận bây giờ con vẫn chưa làm được gì, con vẫn đau khổ và không ngộ được, thế nên con sợ bản thân con không có năng lực, con hiểu sai cái gì đó và con sẽ làm hỏng việc rồi lãng phí kiếp này, con cứ liên tục sợ và hoài nghi như vậy thầy ạ!
Nếu thầy biết, xin thầy có thể chỉ bảo cho con được không ạ?
Con xin cảm ơn thầy vì đã đọc những dòng này của con ạ. Con thành tâm cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2021

Câu hỏi:

Chào thầy ạ! Con muốn hỏi thầy là việc mình tụng niệm 9 Ân Đức của Chư Phật vào xâu chuỗi hoặc dây cát tường để người đeo được bình an, không bị các năng lượng âm quấy phá như con nít hay khóc đêm thì có hiệu quả không ạ. Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Thầy cho con hỏi một chuyện không liên quan đến tu tập ah. Người thân của con mới xây nhà nhưng người này ủng hộ thuyết vô thần, có quan điểm giống người phương Tây là không thờ cúng nên không lập bàn thờ trong nhà. Con thấy lo lắng cho họ. Thầy cho con hỏi trong nhà không có bàn thờ thì có chuyện gì xảy ra không ạ? Liệu các hàng phi nhân hay ma quỷ có vào những nhà như vậy không ạ?

Con xin cảm ơn Thầy và vô cùng cảm tạ vì những bài giảng của Thầy đã giúp cho con rất nhiều. Con ngày ngày nghe Pháp và biến chuyển theo chiều hướng tốt lên. Tâm con ngày càng mát mẻ và vắng lặng. Con xin kính chúc Thầy và các Sư trong chùa thân tâm an lạc, mạnh khoẻ và bình an.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thày con chưa rõ vấn đề như sau:
Con nghe có câu chuyện vào thời Đức Phật có 1 vị Phật tử xin Đức Phật cầu siêu cho cha mẹ mình đã quá vãng. Ngài đã đùng hình ảnh ẩn dụ về bát sỏi và bát dầu mang đổ xuống sông và cầu nguyện... Kết quả: Sỏi nặng phải chìm và dầu nhẹ phải nổi. Mà dù có cầu nguyện thì hiện tượng trên cũng không thể thay đổi khác được. Như vậy mỗi người đi tái sinh theo nghiệp của mình. Vậy sao đạo phật vẫn duy trì các khoá lễ cầu siêu và cầu an? Nó có hữu ích thực sự không ạ? Con xin thày cho biết quan điểm ạ? Con xin cảm tạ thày!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
17-8-2021 con có đọc một bạn hỏi về vấn đề xuất hồn. Với kinh nghiệm cá nhân con, con xin được phép góp ý với bạn như sau ạ:
1. Bạn muốn xuất hồn không phải dễ, người có căn cơ tu tập từ các kiếp trước hoặc mở luân xa 7 mới xuất được. Thầy mình có một bài pháp thoại nói về vấn đề này đại ý như sau: Mở luân xa như mời kẻ trộm vào nhà, không đủ lực thì mất sạch, tẩu hoả nhập ma. Xuất hồn cũng vậy đó bạn, bạn rất dễ bị dẫn dắt đi từ cảnh giới này qua cảnh giới khác, đi từ nơi có hoa kì dị thảo đến nơi lạc cảnh thần tiên v.v... bạn mê đắm, bạn quên thời gian và bạn... đi luôn.
2. Xuất hồn thì chỉ giống như đi du lịch qua các cõi giới, chỗ này chỗ kia thôi bạn ạ. Biết này biết kia một xíu và biết có sự tồn tại của các cõi giới thôi chứ nói trưởng thành hơn thì không chính xác đâu. Chưa kể bạn gặp phải các thể xấu dẫn dắt, thì chưa biết điều gì xảy ra (còn tuỳ vào tần số của bạn, rung động thanh cao thì bạn lên các cõi trên, rung động thấp thì bạn xuống cõi dưới, làm sao bạn biết bạn rung động ở tần số nào). Ở giới nào cũng vậy, có tốt, có xấu. Trưởng thành là phải từ ở trong chính mình: Thận trọng, chú tâm, quan sát ... đến thay đổi hành vi, nhận thức. Đấy là trưởng thành, là tu tâm dưỡng tánh.
3. Mình đọc tài liệu cũng có nói về sợi dây bạc, nhưng khi mình xuất hồn thì mình không thấy sợi nào. Hoặc nó tồn tại dưới dạng nào thì mình không thấy. Nên khả năng “đi luôn” hoặc bị thể khác chiếm cơ thể mình là điều hoàn toàn có thật như Thầy đã cảnh báo.
4. Người khác có mục đích xuất hồn như thế nào thì mình không biết, nhưng với mình việc đó thật vô ích. Nó làm bạn tốn thời gian để suy nghĩ về nó, về các cảnh giới. Bạn sẽ so sánh, sẽ tham lam, và bạn không còn muốn sống với thực tại nữa. Trong khi được làm người, cái mình được học hỏi, được tu tập và có sự tiến bộ về tâm hồn chính là trải nghiệm cuộc sống này. Là tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác thể hiện qua:
+ Thận trọng, chú tâm, quan sát.
+ Trở về, trọn vẹn, tỉnh thức.
+ Trong lành, định tĩnh, sáng suốt.
+ Rỗng rang, lặng lẽ, trong sáng.
Xuất hồn, thật ra, đa phần là theo ngoại đạo. Bạn phải thật cẩn trọng với từng quyết định của mình. Đừng mong muốn phi thường, hãy thật bình thường, nhỏ bé, tĩnh lặng, như nước trong đại dương. Đúng như Thầy đã trả lời bạn: tất cả ở trong bạn, đừng tìm kiếm đâu xa.
Bạn có thể vào phần pháp thoại trên trang này để nghe Thầy giảng Pháp, dần dần bạn sẽ hiểu ra thôi.
Chúc bạn sớm tìm thấy con đường chánh đạo.
Dạ thưa Thầy, con trình bày theo kinh nghiệm cá nhân, phần nào có sai sót, chưa đúng chánh pháp, con mong được Thầy khai thị thêm ạ.
Con kính chúc Thầy cùng tăng ni chùa Bửu Long nhiều sức khoẻ, an toàn mùa dịch.
Con kính đảnh lễ Thầy.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, con nhờ thầy giải đáp thắc mắc này giùm con. Con hay đọc / nghe các bài giảng của thầy. Phần nhiều con hiểu và tâm đắc. Nhưng phần nào mà có gì liên quan tới luân hồi, kiếp sau, cõi âm, vong v.v... thì con mơ hồ không hiểu là tại sao mình biết được những điều này? Có gì để một người cảm nhận được những cái “huyền bí” đó thay cho việc mặc định tin là có? Con có thể và có nên tham khảo thêm ở đâu để hiểu rõ hơn những điều con đang mơ hồ này ạ?
Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con xin được trình pháp và mong Thầy khai thị. Khoảng hơn 1 tháng nay con có ngồi thiền thêm vào buổi sáng và tối khoảng 30 phút đến 45 phút sau khi tụng trì kinh Diệu pháp Liên hoa. Trước khi ngồi thiền con hay niệm ân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và rải tâm từ đến tất cả. Sau đó con nhắm mắt và niệm hơi thở, tâm con dần tĩnh lặng và hơi thở nhẹ đi, có khi nó biến mất. Tâm có khi suy nghĩ nhưng con hoàn toàn thấy biết. Trong hoạt động hàng ngày thì con thường duy trì chánh niệm qua thận trọng chú tâm quan sát.
Chiều nay, khi con ngồi làm việc trong phòng 1 mình, tâm tự nhiên xoay vào bên trong quan sát, người con rung lắc nhẹ (cảm giác rung lắc nhẹ cũng thường xuyên xuất hiện khi con thiền hoặc buông thư ngồi yên lúc rảnh). Con có cảm giác luồng khí âm bao quanh. (Việc có người âm trong phòng, con và các đồng nghiệp cũng cảm được, nhưng bình thường con không sợ và có khi ngồi tại phòng làm việc để thiền). Nhưng hôm nay luồng khí này mạnh hơn và kèm tiếng rên. Con ngưng làm việc và bắt đầu niệm hơi thở, đồng thời rải tâm từ đến tất cả. Con cũng tự nói trong suy nghĩ với "họ" rằng nếu đây là oan gia trái chủ xin hãy nhận sự sám hối của con và cùng con tu tập chánh pháp để đồng thoát khổ. Con vẫn mỗi ngày hồi hướng cho tất cả chúng sanh hữu hình và vô hình tất cả các công đức và thiện pháp con làm. Khoảng 5 phút sau, không gian yên ắng và con trở lại công việc.
Dạo gần đây tâm có cứ TỰ ĐỘNG xoay vào bên trong quan sát khi giao tiếp với bên ngoài hoặc có khi nó tự QUÁN các đối tượng khi qua 6 căn. Có phải đây là cái tự nhiên có được khi tâm được tĩnh lặng nhờ thiền tập hả Thầy? Con phải làm gì nữa không với những người âm trong phòng?
Con xin lỗi là viết hơi dài. Con cảm ơn Thầy và chúc Thầy luôn an lạc. Con xin đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »