loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 42 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giải thoát'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-11-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông ạ! Con thưa Sư Ông làm sao để con được Tự do trong cuộc sống. Con thấy đâu đâu cũng ràng buộc, cũng kiểm soát khiến con đau khổ và hoang mang vô cùng. Con nên làm sao đây? Con kính xin Sư Ông khai thị cho con ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Kính bạch thầy! Một vị Nhập lưu là cư sĩ có bị hạn chế về điều kiện giải thoát so với vị Nhập lưu là tu sĩ không thưa thầy? Tức là có bất cứ điều gì hạn chế cho việc giải thoát nếu không xuất gia không thưa thầy. Con xin thầy từ bi giảng giải cho con được biết!
Con thành tâm đảnh lễ thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Con đã thấy ra sự dính mắc và giải thoát cả sự dính mắc. Đó là điều hiển nhiên, là như thế. Cũng như hoa nở thì mùi hương tự bay đi theo gió và ong bướm sẽ đến là một sự thật hiển nhiên.
Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-02-2022

Câu hỏi:

Con cảm ơn Thầy đã trả lời con.
Hôm nay con có thấy lời thầy trả lời trong các mục hỏi đáp là: "Pháp còn bỏ, huống là phi pháp". Con có thể hiểu vế đầu là: Buông bỏ pháp có nghĩa là không nương theo phương pháp nào nữa, sống với tâm không còn bản ngã và đối với tục đế thì tùy duyên thuận pháp. (Chứ không phải cái gì cũng "đòi bỏ" hoặc có người còn lý luận: được Niết Bàn không lẽ bỏ "tu", làm được mọi việc, xấu tốt gì cũng làm? Hoặc là tu lâu rồi sẽ trở thành "thiện xảo", không cần chú tâm vẫn làm được.)
Giống như Phật nói cả đời Ngài đã dừng tạo tác nghiệp, có phải như vậy không Thầy?
Con cảm ơn Thầy luôn từ ái và nhẫn nại với những thắc mắc của chúng con.
Hôm nay chúng con có làm được thiện pháp nhỏ, xin hồi hướng đến Thầy và mọi người được an vui.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy cho con hỏi. Con có cần cầu giác ngộ giải thoát không. vì sao ạ. Con xin tri ân công đức của thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông con thấy ra giải thoát sinh tử ngay tại đây và bây giờ chứ không phải đợi sau khi chết ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Kinh thua Thay!
Giac ngo giai thoat van co the dat duoc giau co, manh khoe nhu thuong nhung khong chap vao nhung gi dat duoc, co dung khong Thay?
Con xin cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con muốn hỏi là người tu tập với ý mong cầu quả giải thoát có phải là tâm tham không ạ? Ý muốn đó có phải là bản ngã không? Con xin cảm ơn Thầy! Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2021

Câu hỏi:

Chào thầy. Đây là đoạn thuyết giảng của KRISHNAMURTI
"... Tự do, giải thoát, là một phẩm chất của tâm hồn. Cái phẩm chất này không đến từ sự thận trọng tìm tòi, nghiên cứu, phân tích, sắp xếp tư tưởng lại với nhau. Tư tưởng và tự do, giải thoát, là hai điều đối nghịch. Tư tưởng không đem tới tự do, giải thoát, vì tư tưởng đã bị điều kiện hóa. Cái phẩm chất của tâm hồn này là sự tỉnh giác, chỉ trực nhận thuần túy, không phân tách, không so sánh từ kinh nghiệm của quá khứ, v.v..."
Con chưa hiểu chỗ này ạ:
"Tư tưởng và tự do, giải thoát, là hai điều đối nghịch. Tư tưởng không đem tới tự do, giải thoát, vì tư tưởng đã bị điều kiện hóa."
Con thắc mắc là:
K vẫn dùng tư tưởng đó thôi, chẳng lẽ K chưa tự do, giải thoát - à thầy?
Nhờ thầy giải đáp cho con hiểu ạ. CON CÁM ƠN THẦY NHIỀU

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Con tên NHC, con là Phật tử, con có duyên lành biết đến Thầy qua kênh Youtube, con có một vài câu hỏi kính bạch Thầy ạ.

1. Khi con định tĩnh, thận trọng chú tâm quan sát thì con có thấy ra cái ảo tưởng mà con huân tập từ nhỏ đến lớn, nhưng cái thấy ra là một lẽ còn vượt qua nó lại là chuyện khác, nhiều khi con lại bị chính cái ảo tưởng đó khiến cho quay về nghiệp cũ, điển hình đó là nghiệp ái dục, tâm con lúc nào cũng khởi lên suy nghĩ bất tịnh, nếu vượt qua được ngay lúc đó thì con vui mừng, nhưng ko vượt qua được thì con phải thỏa mãn cái bản ngã tham dục đó của mình, mỗi lần thỏa mãn xong bản thân con rất mặc cảm tội lỗi nhưng ngựa quen đường cũ, chứng nào tật đấy, con ko vượt qua được ải ái dục!

2. Có lần con có nghe nói "phùng Phật sát Phật, phùng tổ sát tổ", bổ sung thêm "phùng ngã sát ngã", xin Thầy giảng nghĩa cho con rõ câu này.
Kính mong Thầy từ bi thương xót cho tâm ngu si của con mà giải đáp ạ, con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »