loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 176 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tùy duyên thuận pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, nếu được dùng một câu để thể hiện đầy đủ các việc mình phải làm khi sống ở thế giới này thì câu "Tuỳ duyên thuận pháp, vô ngã vị tha" là đã bao hàm hết ý nghĩa chưa ạ? Câu này con đúc kết được sau hơn 30 năm trải nghiệm, suy nghĩ và cuối cùng là nghe các bài giảng của thầy. Và con cũng xin chia sẻ là lần đầu tiên trong đời con khi nghe các bài giảng của thầy, con không thể đưa ra một câu phản biện nào. Con cám ơn Thầy rất nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy.
Con có vấn đề muốn hỏi thầy như sau. Ở tục đế, khi con đấu tranh bảo vệ quyền lợi tập thể con chỉ luận việc mà bày tỏ ý kiến với thủ trưởng, con thấy trong tâm con không có sự sân, không có oán ghét thủ trưởng, vẫn tôn trọng thủ trưởng, như vậy con đã áp dụng đúng nguyên lý "Tuỳ duyên thuận pháp" chưa ạ? Con sợ khi xảy ra đấu tranh thì điều đó là không "Tuỳ duyên thuận pháp". Con xin cám ơn thầy đã xem và trả lời con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, nhân duyên những năm qua được nghe pháp thoại của thầy, thầy Minh Niệm, nghe kinh nguyên thuỷ, cộng với việc tạo tác trong đời và Pháp đã dạy cho mình những bài học. Đến nay con đã nhận ra cái chân tánh, cái tánh biết của tất cả chúng ta. Và hiện nay con luôn tinh tấn, chánh niệm tỉnh giác. Hiểu vòng vận hành của 12 nhân duyên nên giờ con không còn muốn tạo tác gì ở đây nữa, chỉ sống tuỳ duyên thuận pháp và luôn luôn theo dõi thân tâm. Dạ con làm như vậy có vô cảm không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2021

Câu hỏi:

Thua thay, neu tuy duyen thuan phap thì minh dau co can va muon lam gi tren doi nua. Tai sao khong chet di cho xong?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-09-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ Sư. Sức khoẻ Sư vẫn tốt chứ ạ. Dịch lúc này diễn biến phức tạp quá, con cầu cho Sư sức khoẻ an khang.
Bạch Sư! Con có nghe nhiều bài giảng chia sẻ Pháp của Sư trên mạng. Con có những vấn đề chưa được thông suốt, cúi mong Sư giải đáp giúp con. Sư thường nói sống tùy duyên, thuận pháp, pháp đang diễn ra như thế nào thì ta cứ thấy ra và sống trọn vẹn với nó vì nếu có mong cầu điều gì đó thì chỉ do bản ngã sai khiến. Thưa Sư, vậy nếu có một việc ác đang xảy ra trước mắt con, nếu con không đấu tranh hay cất lên tiếng nói như vậy có đúng không Sư? Như vậy có phải mình đồng loã với cái ác không? Con cúi mong Sư giải đáp thắc mắc giúp con. Con đảnh lễ Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con hiểu mục đích cuối cùng của đạo Phật là giải thoát. Mà giải thoát cái gì? Cái gì cần giải thoát?
Có nhiều câu trả lời chẳng hạn thoát khỏi luân hồi sinh tử, phá chấp ngã, dập tắt kiến hoặc, xé toạt màn vô minh, phá bỏ ngôi nhà giam hãm tâm thức do chính mình xây nên, đoạn diệt tham, sân, si v.v...
Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Con vẫn phản ứng rầm rầm, vẫn lặn ngụp trong dòng cảm xúc hỗn độn.
Cho đến khi con gặp được thầy. Con chợt vỡ òa. A đây rồi, cái mà bấy lâu nay mình mãi tìm.
Thầy dạy hãy dũng cảm từ bỏ sở tri sở đắc, trở về trọn vẹn soi sáng thân thọ tâm pháp để đến một lúc nào đó thấy tâm rỗng rang, trong sáng, vô cầu vô niệm. Đó là giây phút thực sự giải thoát. Cái cần giải thoát đó là cái tâm sai biệt bị cái ta ảo tưởng sai khiến.
"Tùy duyên, thuận pháp, vô ngã, vị tha" là pháp tu giải thoát vì vượt lên trên cả thiện pháp và ác pháp. Làm một việc người không hiểu cho là ác có khi là thiện, làm một việc mình cứ tưởng là thiện nhưng lâu dài lại là ác là vì tùy duyên mà làm nhưng không thuận pháp và ngược lại.
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, con muốn hỏi sư ông về Hạnh Tuỳ Thuận chúng sinh. Con trước khi hành theo hướng dẫn của Sư Ông thì con hành theo Pháp của hệ phái Bắc tông và con đã hướng mẹ con đến học hiểu Phật Pháp, Mẹ con đã 60 tuổi và rất tin vào những chuyện tâm linh, nhưng do ảnh hưởng của tín ngưỡng thờ phụng và bà có nhân duyên nghe Pháp của các Sư hệ phái Bắc Tông khuyến khích tụng niệm bộ kinh Địa Tạng hàng ngày để được diệt trừ nghiệp chướng, tích luỹ công đức. Mẹ luôn khuyến khích con cùng Mẹ đọc tụng chia nhau đọc để mỗi ngày đủ 3 quyển Thượng, Trung, Hạ nhưng thật sự khi đọc bộ kinh này con không khởi sinh đức tin và không lợi lạc. Do hệ tư tưởng đức tin của Mẹ và cái Thấy khác nhau và con hiểu rằng là do con chưa đủ trí tuệ để có thể tương giao mà vẫn muốn mẹ con cùng khuyến nhau đồng tu học. Con nghĩ đến hạnh Tuỳ thuận chúng sinh nhưng trong trường hợp này con xin Sư Ông cho con lời khuyên để có thể thực hành hạnh Tuỳ Duyên Thuận Pháp ạ.
Con tri ân Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-08-2021

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Sư Ông,
Nhân loại đang lặn ngụp đau khổ trong pháp covid-19.
Sống và tu phải tùy duyên thuận pháp.
Kính xin thầy chỉ dạy nhận thức và hành động thế nào mới đúng là tùy duyên thuận pháp covid-19 ạ.
Con thành kính biết ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2021

Câu hỏi:

Kính thư thầy, con có thắc mắc này mong được thầy giải đáp giúp con ạ!
Con lâu nay đi đâu làm gì mà thấy cảnh khó khăn của người khác thì lòng muốn giúp đỡ. Và rồi con lại muốn làm việc kiếm nhiều tiền để có thể giúp nhiều người hơn. Cái này có phải là tâm tham của con đang vận hành không ạ? Nếu sống tuỳ duyên thuận pháp là mình cứ sống bình thản mọi khoảnh khắc hiện tại, không tham cầu dù là thiện hay bất thiện, rồi việc gì đến thì mình cứ làm theo khả năng tốt nhất và không dính mắc vào đó. Như vậy có phải là sống tuỳ duyên thuận pháp không ạ? Mong thầy khai thị giúp con.
Con kính chúc thầy sức khoẻ ạ. Cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con vô cùng biết ơn những bài giảng của thầy. Nhờ có thầy mà con dần biết hướng để đi. Nhưng con vẫn còn một số vướng mắc. Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con.

Thầy giảng giúp con câu "Tuỳ thuận theo ý chúng sinh" và "Sống trọn vẹn với các pháp". Làm thế nào để tuỳ thuận theo ý chúng sinh hay sống trọn vẹn với các pháp mà không làm cho họ tăng trưởng tham, sân, si và mình thì không bị dồn đến chân tường, cho đến khi không còn chịu đựng được nữa dẫn đến mình cũng trở nên một kẻ xấu ác hoặc khi quả xấu ác nhất nở ra thì mình và người đều phải chịu do đã không ngăn chặn từ đầu. Trong mối quan hệ với mọi người, nếu mình biết có người không tốt, tìm cách hại, yêu cầu hay bắt mình phải chấp nhận những việc không phù hợp, trái với giới luật thì mình có tiếp tục tuỳ thuận theo ý họ để cho họ làm người hại mình còn mình làm người bị hại và quan sát thân thọ tâm pháp của mình hay bỏ đi? Bỏ đi thì lại bị rơi vào sân. Mà nhiều lúc con cứ băn khoăn liệu khi mình không lên tiếng trước điều xấu ác mà cứ tuỳ thuận chúng sinh hay trọn vẹn với pháp xấu ác thì có phải mình dần dần cũng bị tha hoá đi không? Có phải con đã hiểu sai không?
Con xin cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »