loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 8 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cảm xúc và cảm giác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-06-2021

Câu hỏi:

Con kính trình Thầy,
Thưa Thầy chiều hôm qua chị bạn của con báo với con trong vài tuần nữa sẽ đi định cư nước ngoài, thật ra thì việc này chỉ đã từng nói với con rồi chẳng qua bây giờ thì đã có lịch đi cụ thể thôi nhưng trên đường về con cảm giác buồn, tới nhà nhìn vào kiếng thì thấy mắt đỏ hoe. Ngay lúc đó con mới nhận ra là mình đã rất yêu quý chị ấy. Vì chị ấy vừa là bạn mà cũng vừa là người Thầy đã hướng dẫn lúc con bắt đầu tìm hiểu về Đạo Phật. Chúng con tuy không gặp nhau thường xuyên nhưng mỗi khi có cơ hội gặp mặt thì trao đổi rất nhiều điều hay và niềm hân hoan lớn nhất là khi chúng con lại có 1 sự trùng hợp vô cùng đặc biệt là cùng được duyên lành biết đến Thầy nên từ đó sự trao đổi & gắn bó càng nhiều hơn. Do đó mà khi nghe Thầy giảng về sự “Dung Thông” thì con cảm nhận rất rõ. Rồi con suy nghĩ tiếp là mình “yếu” quá nên rất dễ xúc động. Nhưng đến tối con ngồi đọc mục hỏi đáp đến câu trả lời của Thầy cho 1 bạn đạo về thi sĩ Bùi Giáng thì Thầy cũng có cảm xúc “rơm rớm nước mắt khi nhắc đến ông”, con liền nghĩ “Oh, Thầy cũng vậy mà”. Thưa Thầy những cảm xúc như vậy có bị tính là “Tâm còn động còn sầu” không ạ?
Cùng lúc buổi chiều đó con cũng nhận ra hầu như mọi người trong đó có con đều hướng đến việc vì tương lai của con mình, mà rất ít nghĩ đến tương lai của cha, mẹ mình-những người mà sự thật rõ ràng là thời gian tương lai còn lại rất ít. Bất chợt nhận ra điều này con lại xúc động tập 2 và nhủ thầm phải chi lúc này không đang bị dịch thì mình có thể đi ngay về quê để ở cạnh má 1 tuần hay 10 ngày thì hay quá!
Con kính tri ân Thầy.
Con luôn thấy mình thật nhiều phước báu khi được biết đến Thầy, hàng ngày có môi trường để được học từ Thầy bất kể hoàn cảnh ra sao!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2020

Câu hỏi:

Kính chào thầy, con có 1 thắc mắc kính mong thầy từ bi khai ngộ ạ. Con đang nghĩ rằng tâm thức của loài người là những dòng chảy nhận biết bằng cách cảm nhận những biểu hiện trên thân tâm, vậy những biểu hiện đó theo ngôn ngữ thì con thấy dùng từ như cảm xúc, cảm giác, cảm thọ. Ba cụm từ này đều ngụ ý như nhau hay mỗi loại đều khác nhau và khác như thế nào ạ?
Con xin tri ân thầy về tất cả bài pháp vấn đáp mà con đã nương tựa, học hỏi từ thầy thời gian qua để từng bước con hiểu rõ hơn giáo pháp của đức Phật ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con nhận thấy những bài giảng của thầy nhấn mạnh thay đổi nhận thức và hành vi. Con thấy nhận thức là lý trí. Hành vi còn cần cảm xúc nữa chứ không chỉ đơn thuần là lý trí. Mà con chưa được nghe bài giảng nào của thầy về vai trò của cảm xúc, cảm giác trong đời sống. Vì con cảm thấy mình đang gặp vấn đề với cảm xúc. Kính mong Thầy khi nào đó có thể giảng về chủ đề này ạ. Và con chưa hiểu là vì sao Thầy chưa từng giảng về chủ đề này ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2017

Câu hỏi:

Kính Thầy.
Con chúc thầy sức khỏe.
Con có câu hỏi nhờ thầy giúp đỡ:
Khi con tưởng về món ăn thì có tâm thèm ăn khởi lên.
Khi con tưởng về chuyện xúc chạm thì có tâm ham muốn xúc chạm khởi lên.
Vậy những tâm khởi lên ấy có phải là tướng của tâm hay đó chỉ là những cảm thọ ạ?
"Cảm giác khi ăn" và "cảm giác thèm ăn" có phải đều là cảm thọ không ạ?
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2015

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Được biết thầy đã trở về Việt Nam chúng con rất vui mừng! Con xin hỏi sắp tới ở chùa Bửu Long có buổi thuyết pháp nào không ạ? <p>

Trong thời gian qua khi thực hành pháp thầy đã chỉ ra, đôi lúc con chưa kiểm soát được bản thân và cảm thấy lúng túng. Nhưng con lại nghiệm ra rằng dù trong hoàn cảnh nào thì đó là pháp đang vận hành, bản chất pháp đã thanh tịnh, ngay lúc đó mình thấy ra pháp đang vận hành. Con cảm thấy mình không lệ thuộc bởi qui luật nào cả, chỉ học ra những bài học do chính mình tạo ra. Xin thầy chỉ dạy con thêm! Con xin đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2015

Câu hỏi:

Nam mô Phật! <p>
Kính bạch Thầy cho con được hỏi. Khi con thấy chư Tăng, Ni đắp y đi thành hàng rất đẹp. Tâm con xúc động với hình ảnh đó và con đã khóc.
Như vậy tâm trạng xúc động đó của con có sân không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-01-2015

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy! <p>
Con cảm ơn Thầy rất nhiều, đọc câu trả lời của Thầy con nhận ra chỗ sai của mình rồi. Khi ngồi thiền, thay vì chỉ nhìn sự sinh diệt của niệm một cách tự nhiên thì con lại không cho nó khởi, con sẽ điều chỉnh lại chỗ sai này. Con còn có một câu hỏi nữa, xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy. <p>
Khi con phát hiện ra trong lời nói của mình có bản ngã hay khi giải quyết công việc con còn tính toán hơn, thua thì con rất hối hận, con cứ nghĩ sao mình lại nói như vậy, sao mình lại làm như vậy, tuy không gây họa nhưng thật sự là xấu mà..., rồi trong thân con xuất hiện cảm giác hối hận, bất an, khó chịu, tim đập nhanh hơn, mệt hơn. Con thấy cảm giác này làm cho tâm càng loạn hơn nên quan sát nó và nghĩ, chỉ cần nhận ra cái sai để sửa chứ không cần khó chịu như thế này. Nghĩ như vậy nên mỗi lần cảm giác đó khởi lên con lại thận trọng quan sát nó. Bây giờ cảm giác đó nhẹ đi rất nhiều và mất cũng nhanh hơn thì con lại lo lắng, nếu cảm giác này mất hẳn liệu mình có nhận ra lỗi sai để sửa không? Con nên giữ cảm xúc này hay làm cho nó mất đi? Con thành tâm xin Thầy chỉ dạy. <p>
Con thành kính cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2014

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cảm ơn thầy đã trả lời câu hỏi cho con. Con là Phật tử có câu hỏi vì bị đồng hóa cảm xúc. Thầy cho con được hỏi khi tưởng của mình quá mạnh như vậy thì mình phải làm thế nào để hóa giải? <p>
Ngoài ra khi xem phim con cũng thường cảm động trước hoàn cảnh của người khác và con khóc. Vậy những rung cảm và tưởng được phân biệt với nhau như thế nào ạ? <p>
Mong thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con cảm ơn thầy nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »