loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 63 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm từ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-10-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Cháu họ của con tên là Hoàng Đức Gia Minh, sinh ngày 20/11/2018. Cháu bị viêm màng não, do cấp cứu không kịp thời nên cháu bị tổn thương não nặng. Hiện cháu đang nằm chữa trị tại P1202, toà nhà A, Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung Ương ở Hà Nội. Hoàn cảnh cháu rất đáng thương. Con kính xin Thầy cùng Chư Tăng rải tâm từ, hồi hướng cho bé. Mong bé qua được kiếp nạn này ạ.
Con xin thành kính biết ơn Thầy và Chư Tăng ạ.
Kính thư
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Sư Ông ạ!
Sư Ông cho con hỏi, trước đây con thấy ai sai con tìm đủ mọi cách để giúp mọi người nhận ra vì muốn họ đi đúng đường nhưng hầu như không giúp được mà khiến họ phiền não hơn.
Bây giờ con thấy mọi người sai con không còn quá bận tâm vì con nghĩ có những chuyện bắt buộc phải trải qua họ mới nhận ra được. Như vậy có phải không có tâm từ không Sư Ông ạ?
Con cảm ơn Sư Ông nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2022

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Con kính xin đảnh lễ Thầy ạ! Đầu thư con xin gửi lời biết ơn đến Thầy ạ. Hôm nọ mẹ con có bị ốm, con cũng lo sợ vì mẹ con rất nhiều bệnh nền nên có khẩn cầu Thầy rải tâm từ và cũng có cầu nguyện với Chư Phật. Con thấy mẹ con đã trải qua bệnh tật rất nhẹ nhàng không phải đánh vật vì nó. Con thật lòng cảm ơn Thầy và Chư Phật đã giúp mẹ con vượt được qua kiếp nạn này. Một lần nữa con xin gửi lời biết ơn và tri ân đến Thầy ạ.
Kính thư,
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2022

Câu hỏi:

Con đảnh lễ Thầy,
Cách đây mấy ngày con có nhờ Thầy rải tâm từ, hướng niệm lành để hỗ trợ cho mẹ con đang bị nhiễm Covid và có nhiều bệnh nền nặng. Đến hôm nay, mẹ con đã xét nghiệm âm tính, sức khỏe tốt hơn. Con xin biết ơn Thầy rất nhiều, mong Thầy luôn khỏe và rải tâm từ bi giúp thêm được nhiều người đang gặp nhiều đau khổ trong đại dịch này.
Con, Tâm Quán Chánh

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy có phải kiếp trước con thường sống bạo lực hay giết người gì không mà kiếp này mỗi lần nổi sân thì hình ảnh bạo lực chém giết cứ hiện lên đầu con. Lúc nổi sân lên con có xu hướng muốn giải quyết nó bằng bạo lực như thế. Tuy rằng bình thường con rất hiền một con sâu không nỡ giết và thường xuyên nghe pháp. Con sợ lắm thầy ạ, sợ có ngày đủ nhân duyên con không kiềm chế được rồi gây hoạ. Con nên làm gì để hoá giải được ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, trong lúc con dạy cho bé lớp 1 nhà con các ký tự abc. Khi bé đọc A, thêm dấu mũ là Â. Con phát hiện ra thực ra các ký tự không có ý nghĩa gì cả, nó chỉ là các nét vẽ đơn thuần. Còn nó có nghĩa chữ này, chữ nọ là do mình đặt cho nó.
Sau đó, con nhìn rộng ra thấy cái bàn, cái ghế, bông hoa, trái cây v.v... bản thân nó chỉ là nó, có tên này, tên kia, có nghĩa này nghĩa nọ là do mình đặt ra. Cứ thế, hằng ngày quan sát con thấy bản thân mình cũng chỉ là vậy. Dần dần con chẳng thấy mình là ai nữa, chỉ là một pháp biểu hiện và tương tác với các pháp khác. Đúng như thầy nói, mọi thứ xung quanh đều là chân đế, đều là thực tánh thầy ạ.
Con cũng thấy người này, người kia, cũng chỉ là một pháp biểu hiện xung quanh mình. Con hay nhìn họ một cách im lặng và cười nhẹ trong lòng. Nó có một cảm giác thân thương rất lạ, con muốn ôm từng người, yêu thương họ. Mọi cây cối, động vật, mọi thứ đều đáng yêu thầy ạ. Con tự hỏi, không biết mình có bị làm sao không? Thầy có nhiều kinh nghiệm, mong thầy chia sẻ.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Con có một suy nghĩ như này không biết có đúng không con mong Thầy chỉ dạy ạ:
Nếu chẳng may cơ thể mình bị nhiễm loại vi trùng, vi khuẩn, vi rút... có nguy cơ gây bệnh tật thì khi mình làm điều phước thiện mình có thể hồi hướng đến cả những chúng sinh nhỏ bé đó thì chúng có khả năng sẽ trở nên lành hơn và không gây hại cho cơ thể mình nữa mà có thể chung sống hoà bình hoặc chúng sẽ rời đi.
Con có niềm tin là như vậy nhưng con không biết có đúng không hay chỉ là tâm tham của con nghĩ vậy.
Con kính chúc Thầy dồi dào sức khoẻ và an vui!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chư Phật quá khứ cùng Đức Phật Cồ Đàm.
Con xin đảnh lễ Đức hoà thượng.
Con vừa xem video Hoà thượng giảng về cách trừ bỏ tâm sân. Những điều hay lẽ phải ngài dạy rất bổ ích.
Nhân tiện con cũng xin sám hối lỗi lầm trước đây:
Do trước đây con chạy theo dục lạc, cuộc sống vật chất nên con bất mãn với nghèo nàn lạc hậu. Do bất mãn, cuộc sống của con rất nhiều phiền não và mệt mỏi.
Nay con hiểu ra sống như vậy thật khổ, quả là dục vọng là nguồn gốc của bất thiện và khổ đau, thụ hưởng dục lạc để mà vui là khổ, chẳng phải sướng, các nỗi khổ đi kèm theo đó còn khổ hơn nữa, như mũi tên độc.
Con đã quyết tâm từ bỏ lòng thù hận, từ bỏ yêu ghét, từ bỏ tham vọng.
Con cũng mới tu tập chánh niệm, cũng nhận ra tâm con còn nhiều căng thẳng và quan sát nó, cũng như điều chỉnh ngay lúc khởi tâm. Nó là cái nền của tâm, một loại cảm giác không tả được bằng lời thường khởi lên theo thói quen mỗi khi con nói chuyện với ai đó. Và con cũng đã thấy biết như thật được những lúc tâm con nhẹ nhàng, êm ái, dễ chịu, không sân, không hận.
Con cũng có một thắc mắc: thầy dạy mọi người rằng có thể rải tâm mát mẻ không sân đó, hướng tâm như thế vào cả căn phòng, cả thôn xóm, cả không gian... Nhưng con vẫn chưa hiểu như thế tức là làm thế nào.

Xin thầy từ bi thương xót dạy cho con về điều đó ạ.
Con xin cảm ơn Hoà thượng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2021

Câu hỏi:

Con hay thiền rải tâm từ nhưng bị luyến ái và dính mắc, mong sư ông cho con lời khuyên để bớt những điều này. Con cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Sư Ông cho con xin hỏi 2 câu
Câu 1: Con kính mong thầy cho con lời khuyên về các phương pháp cắt dây luyết ái với gia đình. Nhiều khi thương quá cũng làm mình khổ.
Câu 2: Con học biết rằng nếu không giữ giới thì không thể tu tập tốt được. Con làm nghề bán gạo nên gạo hay có mọt (nghề này ai cũng bị hết, bị thường xuyên và người ta thường dùng thuốc hoặc hơi nóng để diệt mọt). Làm trong ngành gạo thì việc bị mọt là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này buộc phải sát sinh vì nếu đổ bỏ hết thì không được mà dùng tay nhặt từng con cũng không được. Con thường xuyên giết nó nhưng lòng con mấy năm nay cứ phân vân không biết đúng sai làm tâm con không yên. Xin Người cho con 1 lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »