loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 59 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm từ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy có phải kiếp trước con thường sống bạo lực hay giết người gì không mà kiếp này mỗi lần nổi sân thì hình ảnh bạo lực chém giết cứ hiện lên đầu con. Lúc nổi sân lên con có xu hướng muốn giải quyết nó bằng bạo lực như thế. Tuy rằng bình thường con rất hiền một con sâu không nỡ giết và thường xuyên nghe pháp. Con sợ lắm thầy ạ, sợ có ngày đủ nhân duyên con không kiềm chế được rồi gây hoạ. Con nên làm gì để hoá giải được ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, trong lúc con dạy cho bé lớp 1 nhà con các ký tự abc. Khi bé đọc A, thêm dấu mũ là Â. Con phát hiện ra thực ra các ký tự không có ý nghĩa gì cả, nó chỉ là các nét vẽ đơn thuần. Còn nó có nghĩa chữ này, chữ nọ là do mình đặt cho nó.
Sau đó, con nhìn rộng ra thấy cái bàn, cái ghế, bông hoa, trái cây v.v... bản thân nó chỉ là nó, có tên này, tên kia, có nghĩa này nghĩa nọ là do mình đặt ra. Cứ thế, hằng ngày quan sát con thấy bản thân mình cũng chỉ là vậy. Dần dần con chẳng thấy mình là ai nữa, chỉ là một pháp biểu hiện và tương tác với các pháp khác. Đúng như thầy nói, mọi thứ xung quanh đều là chân đế, đều là thực tánh thầy ạ.
Con cũng thấy người này, người kia, cũng chỉ là một pháp biểu hiện xung quanh mình. Con hay nhìn họ một cách im lặng và cười nhẹ trong lòng. Nó có một cảm giác thân thương rất lạ, con muốn ôm từng người, yêu thương họ. Mọi cây cối, động vật, mọi thứ đều đáng yêu thầy ạ. Con tự hỏi, không biết mình có bị làm sao không? Thầy có nhiều kinh nghiệm, mong thầy chia sẻ.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Con có một suy nghĩ như này không biết có đúng không con mong Thầy chỉ dạy ạ:
Nếu chẳng may cơ thể mình bị nhiễm loại vi trùng, vi khuẩn, vi rút... có nguy cơ gây bệnh tật thì khi mình làm điều phước thiện mình có thể hồi hướng đến cả những chúng sinh nhỏ bé đó thì chúng có khả năng sẽ trở nên lành hơn và không gây hại cho cơ thể mình nữa mà có thể chung sống hoà bình hoặc chúng sẽ rời đi.
Con có niềm tin là như vậy nhưng con không biết có đúng không hay chỉ là tâm tham của con nghĩ vậy.
Con kính chúc Thầy dồi dào sức khoẻ và an vui!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chư Phật quá khứ cùng Đức Phật Cồ Đàm.
Con xin đảnh lễ Đức hoà thượng.
Con vừa xem video Hoà thượng giảng về cách trừ bỏ tâm sân. Những điều hay lẽ phải ngài dạy rất bổ ích.
Nhân tiện con cũng xin sám hối lỗi lầm trước đây:
Do trước đây con chạy theo dục lạc, cuộc sống vật chất nên con bất mãn với nghèo nàn lạc hậu. Do bất mãn, cuộc sống của con rất nhiều phiền não và mệt mỏi.
Nay con hiểu ra sống như vậy thật khổ, quả là dục vọng là nguồn gốc của bất thiện và khổ đau, thụ hưởng dục lạc để mà vui là khổ, chẳng phải sướng, các nỗi khổ đi kèm theo đó còn khổ hơn nữa, như mũi tên độc.
Con đã quyết tâm từ bỏ lòng thù hận, từ bỏ yêu ghét, từ bỏ tham vọng.
Con cũng mới tu tập chánh niệm, cũng nhận ra tâm con còn nhiều căng thẳng và quan sát nó, cũng như điều chỉnh ngay lúc khởi tâm. Nó là cái nền của tâm, một loại cảm giác không tả được bằng lời thường khởi lên theo thói quen mỗi khi con nói chuyện với ai đó. Và con cũng đã thấy biết như thật được những lúc tâm con nhẹ nhàng, êm ái, dễ chịu, không sân, không hận.
Con cũng có một thắc mắc: thầy dạy mọi người rằng có thể rải tâm mát mẻ không sân đó, hướng tâm như thế vào cả căn phòng, cả thôn xóm, cả không gian... Nhưng con vẫn chưa hiểu như thế tức là làm thế nào.

Xin thầy từ bi thương xót dạy cho con về điều đó ạ.
Con xin cảm ơn Hoà thượng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2021

Câu hỏi:

Con hay thiền rải tâm từ nhưng bị luyến ái và dính mắc, mong sư ông cho con lời khuyên để bớt những điều này. Con cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Sư Ông cho con xin hỏi 2 câu
Câu 1: Con kính mong thầy cho con lời khuyên về các phương pháp cắt dây luyết ái với gia đình. Nhiều khi thương quá cũng làm mình khổ.
Câu 2: Con học biết rằng nếu không giữ giới thì không thể tu tập tốt được. Con làm nghề bán gạo nên gạo hay có mọt (nghề này ai cũng bị hết, bị thường xuyên và người ta thường dùng thuốc hoặc hơi nóng để diệt mọt). Làm trong ngành gạo thì việc bị mọt là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này buộc phải sát sinh vì nếu đổ bỏ hết thì không được mà dùng tay nhặt từng con cũng không được. Con thường xuyên giết nó nhưng lòng con mấy năm nay cứ phân vân không biết đúng sai làm tâm con không yên. Xin Người cho con 1 lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con có một số khó khăn về pháp hành rải tâm từ Metta.
Con đã thử nghe và thực hành theo nhiều vị hướng dẫn thiền Metta, cả tiếng Việt và tiếng Anh. Khó khăn của con là con không cảm được những lời hướng dẫn đó. ("Mong cho tôi/mọi người...) Thường con cảm giác hơi gượng gạo trong các buổi thiền Metta như thế. Con không biết vì sao con lại như thế. Kính thầy khai thị cho con nguyên tắc, hay pháp hành khác trong thiền rải tâm từ ạ.
Hồi hướng công đức cho gia đình, cho cộng đồng, cho động vật...sau khi ngồi tĩnh tâm có phải cũng là pháp hành Metta không ạ?
Con kính cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2021

Câu hỏi:

Dạ Thưa Thầy!
Giữa cha và con có nhiều mâu thuẫn. Cha cứ đau khổ, trách cứ mãi không thoát ra được. Bản thân con rất thương Cha, cũng không giận Cha và muốn rải tâm từ cho Cha con. Xin Thầy dạy con cách rải tâm từ cho 1 người nào đó đúng cách ạ.
Con xin thành kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, sau một thời gian quan sát cái tâm, con cảm thấy có một nghiệp lực rất mạnh dẫn dắt con suốt 25 năm qua, đó là cái tâm con có xu hướng nghĩ xấu cho người khác, thù hận người khác, và tâm bất thiện nhiều hơn là tâm thiện. Con bị bản ngã làm cho mình tốt lên, nhưng thực chất chỉ là sự giả dối. Con thấy thất vọng bản thân mình, và thu mình lại, không muốn tiếp xúc với ai nữa. Con không muốn chấp nhận con nữa, con bị mâu thuẫn giữa cái tôi lý tưởng và cái tôi thực tế. Xin Sư Ông từ bi cho lời khuyên, làm sao con giảm bớt thù ghét và phát triển tâm từ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-01-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Thầy ơi, con bị trầm cảm rồi.
Tâm ẩn ức dồn nén đã lâu nay bùng phát mạnh mẽ quá.
Con xin Thầy có thể rải Tâm Từ cho con với, con đa tạ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »