loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm si'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-06-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy ạ!
Thưa Thầy, con luôn thấy tâm Si phóng dật sanh khởi rất mạnh, có những lúc con rất phân vân, nghi ngờ... không biết nên làm gì. Rồi sau khi mọi chuyện trôi qua, con lại bị trạo hối, đau khổ vô cùng... thì lúc đó con thấy cả tâm sân sanh khởi nữa ạ. Dạ con nghiệm ra rằng những sai lầm đó phải chăng là những bài học trải nghiệm để cho con biết điều chỉnh nhận thức và hành vi đúng tốt lại. Như vậy, thoạt nhìn thì thấy bất toàn nhưng nếu bình tĩnh nhìn kỹ lại thì thấy rất hoàn hảo, như vậy bất kì chuyện gì dù tốt hay xấu xảy đến với mình đều giúp mình. Dạ con nghĩ như vậy có đúng không thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy, kính chúc Thầy thân khỏe tâm an, Phật sự viên thành ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2020

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy!
Xin Thầy giảng giải cho con rõ hơn về yếu tố Si vì con thấy khi Tham, Sân nổi lên thì dễ thấy biết hơn. Con chỉ hiểu và thấy chung chung Si trong những trường hợp như phân vân, lưỡng lự, nghi ngờ, trầm không trệ tịch...Xin Thầy cho con một số thí dụ cụ thể.
Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, một người bị tâm si nặng hay tâm vô ký thì cách duy nhất là luôn trọn vẹn biết mình. Đến khi tánh biết nhờ thấy ra thân thọ tâm pháp mà được phát huy, khi tánh biết phát huy sẽ tự động hoá giải những tâm khí vô ký, si mê.
- Còn nếu dùng lý trí kiến thức mỗi khi những tập khí này xuất hiện thì cũng chỉ cạn cợt, hời hợt nên sinh ra phân vân nghi hoặc mà tập khí si mê, vô ký vẫn chìm trong tiềm thức.
- Đối với người nặng về nghiệp si mê, vô ký chỉ cần buông lung là lập tức bị sai sử đi làm điều xấu, nếu đã lỡ làm và bị đau khổ thì qua đó học ra bài học nhân quả do chính mình, tự chính mình chịu trách nhiệm cho dòng nghiệp của mình đúng không ạ?
- Con thấy rằng người càng suy nghĩ nhiều, luôn dùng lý trí kiến thức lại là người có tâm si nặng, điều này do chính con trải nghiệm ở mình. Có những sự việc con càng cố dùng lý trí để giải thích thì càng rắc rối, có những việc khi con làm con nhận ra những suy nghĩ khởi lên mà do con không làm chủ được như có một tập khí suy nghĩ nào đó tự trồi lên. Nên con thấy ra trong lúc làm công việc tay chân nếu như chánh niệm trọn vẹn thì không hề khởi lên suy nghĩ gì mà tâm vẫn chú tâm trong công việc đó.

Những điều trên nếu Thầy thấy điều nào chưa đúng xin chỉ dạy lại giúp con để con tiếp tục con đường tu tập, bản thân con là người mang nặng nghiệp si. Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Sư ông ơi cho con hỏi tâm si là tâm như thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con đôi khi phân vân, nghi hoặc. Chánh niệm tỉnh giác trở về thấy tâm si, nhưng thật khó trọn vẹn, bởi tập khí muốn dẹp bỏ khởi lên. Nhận biết điều này con nhờ nghe pháp Thầy chỉ dẫn.
Con vẫn còn chưa rõ ràng tâm si có khác gì vô minh không thưa Thầy? Con thấy nhiều người quyết định làm không phân vân, do dự nên gây hại mình hại người. Con chưa rõ mong Thầy soi sáng, khi do dự phân vân con suy nghĩ phân tích rồi hành động, hay cứ làm không lựa chọn rồi học ra bài học này?
Con nhờ nghe pháp Thầy chỉ dẫn, mới thấy biết chính mình si mê như vầy, trước đây con cho là con hiểu biết đủ điều. Con thành kính biết ơn thầy vô cùng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi chánh niệm, tỉnh giác, con có thể thấy "tham", "sân" xuất hiện nơi tâm mình, nhưng con không biết cách nào để thấy “si" nơi tâm mình. Thầy cho con hỏi, "si" có biểu hiện gì ở tâm không? Nếu có biểu hiện thì con có thể biết đó là "si" xuất hiện. Giống như khi thấy khói, ta có thể đoán có thể đang có lửa ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2019

Câu hỏi:

Dạ, xin Thầy giúp con.
Khi con trở về buông xả thân tâm, cho cái gì tự nó khởi lên thì khởi lên trong đó có cả tâm tưởng (mà con thì bị hoang tưởng), lúc đó con có nên tác ý để thấy đây là tâm tưởng và dừng lại không cho nó kéo đi hay không?

Khi con buông xả trở về thì phần đầu bị nhức được giãn nở ra nhưng nó cứ tập trung vào một chỗ nhức đó thì có nên không (sự tập trung vào này là tự nhiên vì cảm thọ nhức này nó nổi bật hơn những cảm thọ khác)?

Tâm con là tâm bị nghiệp lực si chi phối rất mạnh nên hiện nay con vẫn đang còn bị trầm cảm. Xin Thầy chỉ cho con cách nào để thoát được tâm si. Vì đầu óc tinh thần con luôn trong trạng thái mê mờ, đần độn, tối tăm. Không làm được việc gì mà thấy được sáng suốt cả, cái tâm si này luôn phóng ra ngoài, luôn quên chính mình.
Con xin chân thành cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Đầu năm mới con kính chúc thầy sức khỏe. Con cảm ơn thầy trước đến nay đã luôn nhẫn nại dạy bảo con. Gần đây con thường lên mục hỏi đáp về tâm si để xem nhưng chưa hiểu được vấn đề con đang thắc mắc, con tìm pháp thoại thầy giảng thì nghe được bài giảng về tâm si và con thấy ra 3 loại tâm si thầy chỉ con đều có đủ cả và còn mắc rất nặng là khác!
Từ nhỏ xíu chắc 3,4 tuổi gì con đã có cái tính ngồi yên là mặt mày nhăn nhó khó ưa, không biết mình muốn gì, mà cũng ko hiểu tại sao mình lại vậy. Trong lối sống hàng ngày con lại là người hay suy nghĩ, hay nghi hoặc, cứ ko có chính kiến, con lý trí quá nên con cứ nhìn đúng với sai của mọi sự việc, riết mà con không biết nên làm gì cho phải.
Khi ai nói cái gì nghe chắc nịch con cũng hay nghĩ xấu trong đầu họ "nói như đúng rồi". Cách con giao tiếp cũng hay bị cụ thể dài dòng "cho nó chính xác" (sau đó con để ý chả ai nghe mình vì mọi người nói ra mà ko có ý định nghe, hoặc sự "chi tiết cụ thể của con" chỉ làm họ thêm rối khi phải theo dõi câu chuyện). Sau này đi làm con thường giao tiếp kiểu nói dăm ba chữ cho hòa đồng hay bông đùa với mọi người chứ cũng ko còn đòi hỏi "chính xác" theo ý con, và con thì cũng hiểu ra sự "đòi hỏi chính xác" đó của con là bản ngã chứ cũng ko cần thiết, do con lý trí quá (khi "đi làm" cũng đòi hỏi giao thiệp chứ con không thể khi nào cần thiết mới nói chuyện).
Từ khi con tìm được sự thật từ các bài giảng và lời thầy khai thị, con bớt được tâm tham và sân nhưng lại liên tục rơi vào 3 trạng thái của tâm si. Con biết tâm con có gì đó sai sai nên con lại tìm kiếm để thấu hiểu nó (đúng cái kiểu của tâm si, nên khi nghe thầy giảng về si con cười liền).
Con cũng mừng chút vì nhận ra được mình nhưng cũng hoang mang vì con thấy mình si nặng quá!
Con xin trình pháp với thầy ạ, con cảm ơn thầy đã từ bi lắng nghe chỉ bảo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-01-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con có một cô bạn lâu năm, nhưng cũng ít liên lạc vì cô bạn ấy ở tiểu bang khác và cũng bận rộn gia đình con cái. Thỉnh thoảng Lễ Tết chúng con mới thăm hỏi chúc Tết thôi.
Trưa hôm qua bạn ấy phone con, sau một lúc thăm hỏi mới biết bạn có một cuộc sống khó khăn và đang bị ung thư ngực rất nặng. Vừa nghe qua bạn bệnh nan y là con hết hồn, mất bình tĩnh nhưng chỉ vài giây sau đó con đã bình tâm trở lại. Chúng con hàn huyên tâm sự, bên đầu giây kia bạn khóc, bên này con cũng khóc theo. Con vẫn quan sát tâm mình, con thấy tâm mình rất bình an. Thầy ơi, con đã cảm nhận biết thế nào là xúc động mà tâm không dao động rồi. Con cảm ơn thầy.
Thầy cho con hỏi, vài giây mà con hết hồn, mất bình tĩnh khi nghe tin bạn bệnh, khoảnh khắc ấy có phải là tâm sân không thầy, vì mình có khuynh hướng không muốn chấp nhận nó? Con có cần quán vô thường nhiều hơn không?
Kính xin thầy từ bi khai thị thêm cho con biết. Con thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Thưa thầy, một năm nay con nhầm tưởng trạng thái của tâm si: buồn buồn chán chán không ghét không thích điều gì với trạng thái rỗng lặng trong sáng. Con muốn tìm hiểu về tâm si mà con thấy các bài giảng của thầy không nói tới tâm si nhiều. Con mong thầy khi nào thầy giảng kỹ hoặc thầy chỉ cho con tài liệu nào để tìm hiểu thêm về tâm si ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »