loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 10 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm si'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-07-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Thưa thầy, một năm nay con nhầm tưởng trạng thái của tâm si: buồn buồn chán chán không ghét không thích điều gì với trạng thái rỗng lặng trong sáng. Con muốn tìm hiểu về tâm si mà con thấy các bài giảng của thầy không nói tới tâm si nhiều. Con mong thầy khi nào thầy giảng kỹ hoặc thầy chỉ cho con tài liệu nào để tìm hiểu thêm về tâm si ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Nếu bùa chú là thật thì có phải người trì chú Lăng Nghiêm, Đại Bi, Thập chú cũng là tu luyện không? và các bài chú biến thực, biến thuỷ... các bài chú trong cúng thí cô hồn cũng là thật không? Còn các vị thần thánh, ma vương, thiên ma là thật không hay tất cả chỉ là do tâm sinh ra? Con cũng đã từng nghe các bài thuyết pháp nói về 50 hiện tượng ấm ma, các hành giả thiền nhập định nhưng tâm còn vọng tưởng, mong cầu thì lập tức chiêu dụ ma tới. Kính bạch thầy, thật có các con ma vậy sao?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-05-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Con đã bị lừa 1 số tiền rất lớn. Đây là số tiền con phải để dành mấy năm mới có được. Con chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bị lừa khoản tiền lớn như vậy. Do lỗi của con đã tin người một cách mù quáng. Con đã thấy ra được sự nhẹ dạ cả tin đến mức ngu ngốc của mình.

Con đã nghĩ rằng, mất tiền là không mất gì cả. Đó có phải là do con ngụy biện để bào chữa cho tâm si của mình không? Lòng con vẫn rất đau nhói khi nghĩ đến lỗi lầm của mình. Con xin thầy cho con một lời khuyên.

Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Làm phước có phải là vẫn tạo tác không? Giống như làm việc ác là tạo nghiệp ác, làm phước tạo nghiệp lành. Bây giờ con không còn muốn tạo gì nữa chỉ muốn buông xả bỏ hết. Có phải thiên đàng, địa ngục, ngạ quỷ đều do tâm sinh ra không? Vậy tâm không biết đến những cảnh tượng do con người vẽ vời ra đó như 1 đứa trẻ thơ không biết đến những khái niệm, những quan niệm quan điểm, những ngôn từ rối rắm, những điều do các tôn giáo dựng lên địa ngục thiên đàng quỷ dữ thì đối với đứa trẻ thơ đó hoàn toàn không có các cảnh giới kia. Chỉ có những con người trưởng thành càng học nhiều hiểu rộng càng lệ thuộc vào càng tự trói buộc vào đó thôi. Thầy đã khuyên con rằng thái độ tâm của mình khi cận kề cái chết là quan trọng, vậy con nghĩ rằng thái độ đó nên như tâm hồn của 1 đứa trẻ thơ. Sống đến già não bị thoái hoá có phải là trở thành trẻ thơ không? Vậy bây giờ cứ an vui mà sống không cần tự mình dằn vặt ray rứt là giải thoát khỏi nỗi ám ảnh đó thôi. Con nghĩ thế có sai không xin thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Thầy cho con hỏi thế nào là tục sinh bằng tâm tam nhân ạ? Tâm nhị nhân là như thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2016

Câu hỏi:

Kính chào Sư,
Con có một chút lo lắng là Sư đã khỏe lại chưa? Nếu sư khỏe thì cho con hỏi một chút, nếu sư còn mệt thì không cần trả lời cho con.
Lâu nay con vẫn tu tập theo lời thầy dạy: rỗng lặng, tỉnh giác, thận trọng quan sát tâm con thấy khi nào tham, khi nào sân, gần như nhận diện được hết, rồi nó qua đi. Con mừng là có tiến bộ. Còn si thì con không chắc lắm vì chưa hết vô minh nên con thấy nhận diện được si cũng khó lắm.
Tuy nhiên trong lòng con còn buồn rất nhiều, khi con buồn, con biết con buồn, buồn vì bất toại nguyện! Vậy thưa thầy trạng thái buồn có nằm trong tham sân si không?
Cầu mong sư chóng khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2016

Câu hỏi:

Kính chào Thầy,


Lâu nay con thực hành quan sát tâm mình như thầy dạy: khi khởi tâm tham con biết đang tham, khi khởi tâm sân con biết đang sân, thế là không còn tham sân nữa, con thấy như vậy là đã có tiến bộ trên con đường tu tập, còn tâm si thì khó biết quá, chỉ đôi khi giật mình vì những suy nghĩ theo định kiến của mình thật ra là không đúng, lúc ấy con biết mình đã có tâm si (cũng đã muộn rồi).


Con xin thầy từ bi chỉ cho con cách nhận biết tâm si khi nó khởi lên, thưa thầy si có khác với vô minh không?
Lâu nay con vẫn nghĩ vô minh bao trùm tất cả, do vô minh nên mới chấp ngã, nên mới có tham sân si. Vậy vô minh khác với si, bao trùm và là gốc rễ của si phải không thầy.


Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2016

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Con đã hiểu. Con dính mắc nhiều, con đam mê hỷ lạc nên con khổ. Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-09-2015

Câu hỏi:

Đôi khi con ngồi hoặc nằm thờ ơ, sự suy nghĩ về quá khứ hay tương lai hầu như không có, chỉ biết nhìn với sự trống rỗng. Con rơi vào trường hợp này vài lần rồi, nhưng mỗi lần như vậy chỉ được vài phút. Con không biết con có rơi vào trầm cảm hay trạng thái đó là gì con không hiểu. Kính xin thầy nhắc nhở và cho con lời khuyên. Con kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2015

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, cuộc sống kì lạ quá thầy ạ! Đôi khi con cảm thấy nó rất thực nhưng đôi khi cũng thấy nó mộng mị quá, đôi khi bỗng dưng con chợt thấy mình tự hỏi: "mình từ đâu đến? mình sẽ đi về đâu? sau này mình ra sao? tại sao hiện tại mình lại đứng ở đây giữa muôn trùng mọi thứ thế này?" Rồi con cũng chẳng buồn tìm câu trả lời, vì mình vẫn phải sống, phải làm tròn nhiệm vụ của mình. Kỉ niệm, kí ức tất cả giống như con muốn nắm lấy nhưng không dám giữ, sao kì lạ vậy thầy? Mong thầy chỉ dạy, con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »