loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 161 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'kinh & sách'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-08-2020

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy.
Thầy hoan hỷ cho con hỏi:
Trong phần kết luận của Kinh Đoạn Giảm có ghi:
Kết luận)

Này Cunda, như vậy Ta đã giảng pháp môn đoạn giảm, đã giảng pháp môn khởi tâm, đã giảng pháp môn đối trị, đã giảng pháp môn hướng thượng, đã giảng pháp môn giải thoát hoàn toàn.

Này Cunda, những gì bậc Đạo Sư phải làm, vì hạnh phúc, vì lòng thương tưởng đệ tử, những việc ấy Ta đã làm, vì lòng thương tưởng cho các Người. Này Cunda, đây là những gốc cây, đây là những nhà không tịnh. Này Cunda, hãy Thiền định, chớ có phóng dật, chớ có hối tiếc về sau. Đó là lời giáo huấn của Ta cho các Người.

Thế Tôn thuyết giảng như vậy. Tôn giả Maha Cunda hoan hỷ, tín thọ lời dạy của Thế Tôn.
Đoạn đầu Đức Thế Tôn đã khẳng định thiền định chỉ là hiện tại lạc trú trong giới luật của Bậc Thánh và không phải là sống với hạnh đoạn giảm. Nhưng con không hiểu vì sao Đức Thế Tôn lại bảo: "... hãy thiền định, chớ có phóng dật... cho các Người". Con không biết rõ điều này ạ.
Mong Thầy từ bi giảng dạy cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, thầy có thể chỉ dạy cho con về tiến trình giác ngộ của đức Phật dưới gốc cây Bồ Đề được không ạ? Khi ngồi thiền dưới gốc cây Bồ Đề, đức Phật đã trải qua những tầng thiền sắc giới và những tầng định vô sắc giới nào nào, đặc điểm nổi bật nhất của mỗi tầng thiền và mỗi tầng định đó như thế nào, ý nghĩa của tam minh là gì, ý nghĩa của vô thượng chính đẳng chính giác là như thế nào ạ? Con xin cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy. Con đang đọc cuốn "Muôn kiếp nhân sinh" của tác giả Nguyên Phong. Đọc tới đoạn mà con thấy rất hay và rất muốn chia sẻ với Thầy và mọi người: "Khi biết thản nhiên với thành công cũng như thất bại, trong lúc vui cũng như buồn, trong khi vinh cũng như nhục, trong tình thương cũng như oán hận thì họ đạt đến trạng thái quân bình, không bất động cũng như không náo động, vì hành động vô sở cầu là bài học quan trọng của con người trên con đường Karma Yoga. Những người này thản nhiên và bình tĩnh trước mọi sự trong đời vì hành động chính là bổn phận. Họ không tìm kiếm hành động khi nó không đến, không từ chối hành động khi nó xảy ra mà vui vẻ hành động khi bổn phận bắt buộc và bình thản trước mọi kết quả". Con thấy rất đúng với ý nghĩa tùy duyên thuận pháp mà Thầy dạy. Con xin Thầy chỉ thêm ạ. Kính Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Dạ con tình cờ biết đến cuốn sách "Sức mạnh của tĩnh lặng - Stillness Speaks" của Eckhart Tolle. Dù chỉ mới đọc sơ qua con thấy rất giống những gì thầy nói đến về tánh biết ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Sư ông!
Con được biết rằng:
Trước khi Đức Phật Gotama tịch diệt Niết Bàn, Ngài dạy lời dạy cuối cùng xong thì Ngài bắt đầu nhập rồi xả mỗi tầng thiền theo trình tự 4 bậc thiền sắc giới và tiếp tục nhập rồi xả mỗi tầng thiền theo trình tự 4 tầng thiền vô sắc, rồi nhập và xả diệt thọ tưởng. Sau đó nhập và xả theo chiều ngược lại... cho đến khi gần cuối thì nhập đệ-tứ-thiền sắc-giới duy-tác-tâm, rồi xả đệ-tứ-thiền sắc-giới duy-tác-tâm.
Tiếp theo Đức-Phật Gotama tịch diệt Niết-bàn.
Sư ông cho con hỏi như vậy là cuối cùng Đức Phật đã tịch diệt niết-bàn bằng con đường thiền định hả Sư ông? Sao không phải dùng trí tuệ thiền tuệ trong lúc tịch diệt niết-bàn ạ.
Con mong Sư ông hoan hỷ chỉ dạy cho con được tỏ tường ạ.
Sādhu sādhu lành thay.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Thầy ơi, cho con được hỏi, mình có cần đọc Kinh Đại Niệm Xứ để hiểu Đức Phật không Thầy? Vì chị của con luôn khuyên con phải đọc và hiểu kinh này, có đọc và hiểu kinh này mới thật sự là một Phật tử. Chị nói con “muốn ra khỏi khu rừng mà không chịu xem bản đồ”.
Hiện tại, con hay nghe những bài pháp thoại từ Thầy và con cũng thích đọc những quyển sách về minh sát tu tập của các vị thiền sư hơn là Đọc Kinh Đại Niệm Xứ Thầy ạ. Nhưng chị của con bảo vậy chưa đủ, phải đọc kinh Đại Niệm Xứ nữa mới hoàn toàn.
Chị còn bảo nếu con “muốn hiểu lời Thầy dạy thì sẽ tự tìm hiểu về kinh Đại Niệm Xứ, hiện giờ em chỉ kính mến Thầy chứ chưa hiểu lời Thầy dạy.”
Xin Thầy cho con lời chỉ dẫn ạ.
Con cầu mong Thầy thật nhiều sức khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, quyển "Đừng hiểu lầm Lão Tử" có phải là quyển "Tư Tưởng Lão Tử Qua Quan Điểm Phật Học" không ạ? Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-02-2020

Câu hỏi:

Dạ con xin cám ơn Thầy.
Chính vì con hiểu không đúng nên bị rối hình như con bị lạc phương hướng. Giờ con không biết phải làm thế nào mới chấm dứt được khổ. Mong thầy chỉ dẫn cho con cách thực tập thế nào để không bị phiền não trói buộc. Con kính đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2020

Câu hỏi:

“Như từ một đống hoa,
Nhiều tràng hoa được kết.
Cũng vậy, thân sanh tử,
Phải làm nhiều việc lành.”
Dạ thưa thầy!
Câu trên có ý nghĩa gì vậy ạ!
Con xin cảm ơn ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2019

Câu hỏi:

Kính bạch sư. Trong kinh Đoạn trừ lậu hoặc, Đức Phật có dạy nhiều pháp để hành như Đoạn trừ, né tránh, thọ dụng, tri kiến, tác ý, phòng hộ... Trong các bài Pháp thoại sư thường dạy: Phải thấy rõ và trải nghiệm với các pháp như nó đang là mà không khởi tâm động dụng theo ý định của bản ngã. Vậy thì có sự đồng nhất giữa hai ý trên không và pháp hành sẽ như thế nào thì mới xuyên suốt? Kính mong sư khai thị.

Xem Câu Trả Lời »