loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 171 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'kinh & sách'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Trước đây khi biết đến đạo Phật một cách thô sơ, con đọc những ngôn ngữ Phật giáo làm con rơi vào mù mịt. Cuối cùng khi biết cách tu tập và trải qua thời gian trải nghiệm bản thân con đã nhận ra một điều:
Thì ra tất cả những gì Đức Phật dạy chính là giúp người nhận ra sự thật về cách hoạt động của não bộ và thông qua đó nhận ra những quy luật cuộc sống trong vũ trụ vận hành ra sao qua chính bộ não mình.

Chỉ vì ngôn ngữ mà làm cho người khác tưởng đạo Phật là cái gì đó rất cao siêu. Ví dụ, ngôn ngữ bên ngoài dùng như "cảm xúc", "cảm giác" vừa nói ra người khác hiểu ngay. Nhưng khi dùng chữ "cảm thọ" hoặc "thọ" là lập tức người mới biết tưởng gì đó rất ư trừu tượng ạ.
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,

Con xin hỏi thầy về việc đọc sách. Hầu hết các bậc thiền sư thấy đạo thì hay viết sách, mục đích chính là chia sẻ những trải nghiệm của họ. Để dùng ngôn từ diễn tả hết cảm nhận sâu sắc của sự giác ngộ thì rất khó, dẫn đến việc hiểu nhầm ý nghĩa thâm thúy của "ĐẠO PHẬT - ĐẠO GIÁC NGỘ VÀ GIẢI THOÁT". Chính vì vậy con xin hỏi thầy việc viết sách đó có là trở ngại cho những chúng sanh chưa được khai sáng không ạ? (Vì người đọc hiểu đúng dụng ý là thấy ra sự thật thì ít, đa số người còn lại thì chỉ hiểu theo lý trí của họ thì nhiều).
Con xin đảnh lễ và tạ ơn thầy khai sáng cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư ông! Chúng con rất thích các bài giảng của Sư ông về kinh Pháp Hoa, mà tài liệu cũng như video hầu như không có, chỉ có một đoạn ngắn Sư ông giảng ở chùa Linh Sơn Hoa kỳ năm 2015. Vậy chúng con xin Sư ông cho chúng con xin thêm tài liệu về kinh Pháp hoa ạ. Chúng con cám ơn Sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con thấy trong các bài giảng Phật Pháp có nêu và giải thích 8 tầng thiền trong thiền định. Con không rõ vì sao mình phải biết mình đang ở tầng thiền nào khi đang thực hành ạ? Ý nghĩa của các tầng thiền này là gì?
Con cảm thấy mông lung thế nào ấy.
Con xin thầy giảng giải để con được rõ.

Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2020

Câu hỏi:

Con xin quý Sư cho biết nơi bán các loại sách của sư Giới Đức tại Tp. Hồ Chí Minh. Con xin cảm tạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, sau khi đọc đến 2/3 quyển Con đường Hạnh phúc của thầy con như vỡ ra nhiều câu hỏi của mình, bất cứ hạnh phúc nào liên quan đến thế gian này đều là khổ, đó là chân lý.
Còn bản thân chấp vào sự bình yên thanh thản là lạc nên có sự tác động làm xáo động cái lạc đó làm sinh ra khổ. Đó cũng là vô minh ái dục.
Con hiểu tới đó, kính xin trình thầy. Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Pháp Sư ông truyền thật tuyệt diệu!
Nay con muốn thỉnh có 03 cuốn sách để làm hành trang trên bước đường tu nhân học Phật, đó là cuốn "Thực tại hiện tiền", "Sống trong thực tại" và cuốn "Soi sáng thực tại" của Sư ông. Bởi vì trước khi gặp Sư ông con đọc và nghe giảng rất nhiều sách Phật giáo gần 10 năm thành một kho dữ liệu mà Tham vẫn tham, Sân vẫn sân... không áp dụng thực tế được bao nhiêu. May thay! Đối diện với đau khổ con tình cờ được nghe Sư ông giảng và xem qua mạng, con học ra rất nhiều điều "sống với thực tại" của mình. Nay nhờ duyên gặp pháp hành của Sư ông, con nhờ Sư ông cho con biết ở đâu phát hành 03 cuốn sách nói trên. Con xin hẹn Sư ông một ngày trời đẹp, con sẽ đầu thành đảnh lễ Sư ông.
Xin cảm ơn Sư ông!
Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Pháp thầy chỉ thật ‘Tuyệt diệu’!
Con có ba cuốn sách để đầu giường ‘Thực tại hiện tiền’, ‘Sống với thực tại’, và cuốn ‘Soi sáng thực tại’ của thầy. Con đọc 3 cuốn đó rất nhiều lần trong 3 năm nay (trước đây con đọc rất nhiều sách gần 20 năm nhưng nhờ duyên gặp được 3 cuốn của thầy).
Mỗi lần đọc, mặc dù sách, chữ vẫn vậy nhưng con luôn thấy khai mở thêm cái thấy mới của mình và luôn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi đọc.
Lúc này, con đang đọc cuốn ‘Soi sáng thực tại’, con đã thấy ra Tánh biết và Tướng biết của tâm, tách ra được cái tướng biết và cái Ngã lăng xăng của mình. Và cuộc sống con đã dần vượt qua được quan điểm nhị nguyên của cuộc sống để sống dần trở nên an nhiên tự tại, tùy duyên thuận pháp giữa vô vàn cái đến và đi của cuộc đời.
Đúng là cuộc đời là những bài học, không quan trọng ta thất bại hay thành công đến mức như thế nào mà quan trọng ta ‘Ngộ’ được gì từ đó. Số phận là 'Trạng thái’ hiện tại của mỗi người và ‘Thái độ’ tạo ra tương lai của mỗi người.
Con thật hạnh phúc đã dần thấy ra thế giới thân, tâm, cảnh của mình, như người bừng tỉnh giữa cơn ác mộng cuộc sống.
Thật ‘Vi diệu’ thưa thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, trong các bài giảng, thầy hay nói về Dịch lí. Nay con muốn tìm hiểu thêm về môn này mà không biết vị nào dạy đúng. Xin thầy giới thiệu cho con ạ. Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Trước hết con xin thành kính hồi hướng phước đức con làm được đến Thầy và tất cả muôn loài. Hôm nọ con được nghe pháp thoại của Thầy và Thầy nhắc đến "Kinh Bốc Cháy". Con vào mạng đọc kinh ấy và thấy là kinh nầy quá khúc chiết khó mà Phật tử tại gia có thể hiểu ra, hiểu thấu những lời dạy này của Phật. Con xin cúi đầu thỉnh cầu Thầy có một pháp thoại về bài kinh này để chúng con Phật tử tại gia có thêm được một hiểu biết về căn và trần, sự hoạt động của căn trần, đời sống, Pháp để chúng con có thể theo đó mà tu tập.
Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai đường mở lối cho chúng con thấy con đường đi đến an lành tại đây và bây giờ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »