loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 87 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chia sẻ pháp & khai thị'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-11-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Dạ! Bạch thầy từ bi khai thị cho con biết phải làm sao để ứng xử với anh trai con.
Anh trai con là một người hay nghe lời vợ nên thường có những lời không tốt với mẹ con, mỗi lần giỗ hay lễ, mẹ con cúng chay, anh con không đồng ý rồi gây bất hòa. Con khuyên mẹ nên tùy duyên, nếu anh muốn cúng mặn để anh tự làm, con và mẹ con đều ăn chay hướng đạo, khi mà cứ thấy anh con sát sanh hại vật, con rất thương mà khuyên không được, con thường im lặng vì nói ra là anh tỏ cái tôi nhiều. Con cũng không muốn nói, con không biết làm sao để ứng xử, xin thầy từ bi khai thị.
Nam Mô A Di Đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông,
Thưa sư ông, hôm nay con có cuộc gọi điện nói chuyện đàm đạo với cha con, gia đình con có truyền thống Bắc Tông, cha con cũng có hiểu biết về một ít kinh sách nhưng đa phần đặt niềm tin nhiều vào Kinh Vô Lượng Thọ Phật A-Di-Đà và các Vị Bồ-tát, sau khi nói chuyện với cha thì con nhận ra rằng kinh sách là 1 con dao nếu ta cầm đúng phần cán dao và biết cách sử dụng (thấy,hiểu, biết chân thực) để cắt gọt thì mục đích sử dụng sẽ hoàn toàn chính xác (giác ngộ giải thoát), nếu ta cầm vào phần lưỡi dao (tức sở tri sở đắc) sẽ dẫn đến tự làm thương tổn (tăng trưởng ngã mạn, ngã kiến). Con có nói cách nào cha cũng không thể hiểu được và luôn phản biện lại là "con phải đi học kinh sách nhiều, phải đến trường Phật học thì cha mới tin được". Từ đó con nhận ra rằng nói không bằng tự chiêm nghiệm, có khổ đau mới biết được Khổ là gì, trải nghiệm giải thoát mới biết vị giải thoát là gì... Đó cũng là trăn trở băn khoăn của rất nhiều Phật tử như con, con biết "học biết" của con có hạn nên thôi Tự giác trước rồi hãy giác tha... Con nghĩ rằng Phật pháp là để thực hành và chiêm nghiệm không nên đem ra tranh luận nên câu chuyện kết thúc và hai cha con vẫn mỉm cười.
Con xin cảm ơn sư ông, chúc sư ông nhiều sức khoẻ dẫn dắt chúng con trên con đường giác ngộ giải thoát!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-11-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, cho con hỏi thêm một câu ạ!
Tánh biết của mỗi người có thấy được trọn vẹn bản ngã như nhau không? Ví dụ những người sinh ra tâm hồn họ thiện nhiều hơn ác, vậy khi tu tập (ý con là tu tập tại gia thôi ạ) họ có nhận thức sâu sắc về bản ngã như những người ác nhiều hơn thiện không? Và mình có thấu hiểu được tâm can của những người xung quanh mình khi mình chưa rơi vào hoàn cảnh cũng như có tâm hồn giống họ không thầy?
Lý do con hỏi vậy vì thường con hay cho người khác lời khuyên sai hoàn cảnh của họ, còn Quý Thầy lại cho lời khuyên rất đúng dù chưa trải qua hoàn cảnh đó. Và cần làm gì để trau dồi cái thấy này vậy thầy?
Con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-10-2021

Câu hỏi:

Con kinh đảnh lễ thầy ạ!
Nhân mùa dâng y con kính chúc thầy mạnh khỏe ạ!
Thưa thầy, con cảm nhận từ khi biết con theo Phật giáo mọi người thương mến con hơn, mặc dù trước đó vẫn thương yêu con. Một số người muốn tâm sự với con, dường như họ muốn bày tỏ lòng hướng thiện của mình, họ muốn nói ra những điều tốt đẹp trong tâm và những mong muốn thiện lành bên trong họ, cũng có người muốn nói đến lòng tin vào thế giới tâm linh, sự nhiệm màu họ chứng kiến mà ko thể nói với ai.
Con nhận ra ai cũng có một thế giới tâm linh, nơi cất giữ tình yêu thương và những phẩm chất cao đẹp. Tuy nhiên họ vẫn còn dính mắc trong những quy ước của tục đế và chưa nhận ra.
Khi nói chuyện với họ con cũng chỉ lắng nghe với tâm từ và định tĩnh nhưng cũng không giúp được gì nhiều để họ nhìn ra sự dính mắc.
Trong tâm con mong muốn mọi người sống an lạc thấu pháp nhưng do nhân duyên nên dù con giới thiệu một số pháp thoại hay sách thì cũng ít người đọc. Con non kém trong giáo pháp nên chỉ tự biết mình và sống cho đúng tốt, dù có ảnh hưởng tích cực nhưng chưa khai thị được cho những người xung quanh.
Thưa thầy, con muốn xin thầy hướng tâm hộ trì cho con để con tinh tấn tu tập, tiến bộ trong giáo pháp để có thể tự giải thoát và giúp ích cho những người xung quanh thấy ra đạo lộ.
Con xin đảnh lễ tri ân thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2021

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Kính thưa Thầy, con xin phép được chia sẻ đôi lời với quý vị đạo hữu có thói quen trích dẫn lời Thầy giảng và trả lời câu hỏi của Phật tử đăng trên các trang mạng xã hội Facebook, zalo ạ.
Gửi quý đạo hữu, chia sẻ chánh pháp là việc làm rất tốt đẹp. Tuy nhiên chia sẻ gì? nội dung ra sao? bối cảnh nào cần hết sức thận trọng. Bởi những lời Thầy hướng dẫn phật tử vấn đạo từ Thầy ngoài nguyên lý cốt lõi tu tập ra, Thầy còn tùy ứng vào căn cơ trình độ của chính người hỏi cũng như đức tin nơi họ với Thầy mà đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Nên quý đạo hữu khi trích dẫn nội dung thì cần cân nhắc thật thận trọng. Bởi nếu trích dẫn không "tới nơi tới chốn" sẽ dẫn đến người đọc hiểu sai, hiểu lầm, thậm chí buông lời xúc phạm. Phước Thiện chưa thấy đâu lại tự hại mình hại người. Con kính cảm ơn Thầy ạ. Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe, con chào Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Xin thầy khai thị cho con, chuyện là gia đình con theo truyền thống đạo Phật tín ngưỡng nhân gian, có rất nhiều điều mê tín, không đúng sự thật. Những lần trò chuyện như thế, khi người thân con nói những điều không đúng, trong con khởi lên ý muốn giúp họ nhận thức đúng về việc ấy. Nhưng mỗi lần khi bắt đầu nói ra thì ngôn từ con lại lúng túng, và con cảm thấy trong tâm con có một thứ sợ hãi, sợ khi con nói ra những thứ ấy mọi người cho là dị biệt v.v... Cũng như khi muốn động viên, hay giúp đỡ một người nào đó con nghĩ trong đầu rất thông về việc định nói ra, nhưng lúc nói thì lại luống cuống, ngôn từ lủng củng, con rất buồn, tâm con rất muốn giúp đỡ người khác, nhưng bắt đầu nói thì không được. Theo thầy con nên trở về trọn vẹn với thân-thọ-tâm-pháp để biết rõ mình hay sao ạ. Xin thầy khai thị cho con.
Thầy kính mến!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông cùng Chư Tăng Ni! Con có câu hỏi xin Sư Ông cho con lời giải đáp! Con đang băng khoăn một điều về việc khi thấy một bộ phận Sư Thầy không đi đúng chánh pháp của Đức Phật và hay giảng nhiều điều không đúng sự thật! Vậy khi con xem những điều đó và có ý không đồng tình và đôi lúc còn phản bác thì con có phạm vào Ngũ nghịch tội là chia rẽ Tăng đoàn hay không ạ! Con xin Cảm ơn Sư Ông ạ! Namo Buddhāya!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Con lâu nay hàng ngày nghe pháp thoại của thầy, đã tĩnh lặng được nhiều trong đa phần tình huống đời sống. Đã xả li được nhiều tham đắm, ít run sợ trước nhiều chuyện trước đây hành hạ mình... Đôi khi con còn tham đắm và vọng động, trôi lăn nhưng bớt nhiều và tỉnh giác đa phần trong ngày.
Nhưng con xin thầy hướng dẫn cho con về bố mẹ con.
Bố, mẹ con hai người đang bị hai loại bệnh chính là: Mẹ mất ngủ, bố bị trào ngược viêm loét dạ dày. Con hướng dẫn cho bố mẹ con nghe pháp thoại của thầy hàng ngày (khoảng gần một năm nay, trước bố mẹ con cứ tu theo kiểu "trở thành"). Và cũng nói với bố mẹ về ý nghĩa của khổ, bệnh, đời sống như con hiểu được ở thầy. Bố mẹ con tìm đủ các loại thuốc uống trên mạng, các bệnh viện nhưng vẫn không khỏi được bệnh. Và có vẻ khá sợ bệnh tật, không buông xả nổi để bình thản trên bệnh mà lo lắng và sốt sắng... Con xin thầy hướng dẫn là con nên làm gì để giúp bố mẹ?
Con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Khi nghe Pháp của thầy, con phải sử dụng ý thức để nghe, hiểu, nhớ. Nhưng khi hành, ứng dụng những pháp (kinh nghiệm ấy) vào cuộc sống (thiền quán và thiền định) thì phải tu bằng "tánh biết", không nên tu bằng ý thức, khi đó chính các Pháp của thầy giảng trở lại là chướng ngại vô cùng to lớn (ý thức cứ nhắc nhớ các lời giảng của thầy khi thiền sinh thực hành thiền).
Vậy, thầy cho con hỏi: kinh nghiệm của thầy giải quyết mâu thuẫn giữa ý thức và tánh biết nên như thế nào khi thực hành thiền quán, thiền định và thiền tuệ?
Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy! Gần đây con hay sinh khởi tâm muốn nói đạo cho người khác, lúc đó con nghĩ đó là việc mình thương mọi người không thấy sự thật. Nhưng khi mong muốn ấy sinh khởi tâm con lại lao xao vọng tưởng.

Có 1 đồng đạo nói với con là đó không phải là tình thương mọi người mà là cái tâm ham thể hiện bản thân, ham được người khác tôn vinh mình. Khi con nghe được lời đó con không còn ham muốn chỉ bày cho người khác và tâm cũng không lao xao nữa. vậy có phải lời của đồng đạo kia là đúng không? Xin thầy chỉ dạy!
Con kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »