loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 66 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cô đơn & độc lập'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-10-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ. Con là con lớn trong gia đình, từ bé đến giờ khi đã lập gia đình con vẫn luôn thấy mình rất cô đơn. Cô đơn khi bé bố mẹ bận công việc đi làm suốt tự ở nhà chăm em, khi bố mẹ mệt hay bực bội đi làm về con sẽ nghe thấy những lời mắng nhiếc lên con. Con biết như vậy là khẩu nghiệp nhưng không hiểu sao đến giờ 2 chị em con đã trưởng thành bố mẹ con vẫn vậy. Em con thì hay nói kệ đi, nhưng con thấy mình là đứa hay suy nghĩ và hay buồn làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mình. Giờ khi trưởng thành con muốn báo đáp bố mẹ, muốn cuộc sống bố mẹ an nhàn hơn, mua đồ biếu mà bố mẹ lúc nhận lúc không vẫn nhiều khi nói những lời làm con cảm thấy bị tổn thương rồi con khóc tủi thân. Con chỉ muốn mọi người dành tình cảm bên nhau, yêu thương nhau nhiều hơn mà sao khó khăn quá. Nhiều lúc con nghĩ đến những điều tiêu cực ạ. Con rất mong được Thầy chỉ dạy ạ
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con rất biết ơn những lời khai thị của Thầy đã giúp con thoát ra những vướng mắc trong tâm, giúp con có cái nhìn sáng hơn và cõi lòng cũng nhẹ vơi đi rất nhiều.
Con nhận thấy trong bản thân mình có rất nhiều mâu thuẫn. Ví dụ ngày trước đi làm ở ngoài thấy cảnh người ta bon chen, thị phi, sống giả tạo nhiều quá vì thế con luôn có cảm giác mình lạc lõng, co mình lại bởi không hợp với lối sống đó. Con luôn mong ước tìm được một môi trường mà trong đó mọi người có thể sống chân thật, hòa hợp, vui vẻ, giúp nhau trong đời sống. Sau khi đi tu, con may mắn tìm được một môi trường gần như những gì mình mong ước. Tuy vậy vẫn có rất nhiều khi tuy đang ngồi chơi cùng đại chúng nhưng con vẫn có cảm giác cô đơn, lạc lõng, có cảm giác mình muốn tách rời khỏi đám đông, không muốn hòa vào. Dù là những khi con vui nhất thì tận sâu trong con vẫn có cảm giác cô đơn, lạc lõng đó. Con cũng tự trách mình là không nên như vậy bởi như vậy là vô tình mình đang tách mình khỏi chúng. Con cũng sợ nếu mình cứ tiếp tục thì điều đó có thể dẫn đến một ngày nào đó mình rời bỏ chúng, hay bỏ đường tu.
Liệu có phải dấu vết của quá khứ vẫn còn lưu vết, con đã co mình lại, đóng trái tim của mình lại nhiều quá nên đến giờ dù "ngâm mình" trong lòng tăng thân nhưng khối nội kết đó vẫn chưa mềm ra, chưa nở ra? Con vẫn đang tiếp tục quan sát diễn biến nội tâm mình, nhưng con vẫn rất mong nơi Thầy một lời chỉ dạy để con có hướng thực tập ạ. Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con ở Bắc Giang. Con có một người bác gái luôn yêu thương và quan tâm đến con từ bé đến lớn. Nhưng ngày 21/4/2021 con và bác có xảy ra một chút chuyện. Lời nói của bác về con liên quan đến những sự việc vào ngày bố con mất khiến con cảm thấy bị tổn thương, buồn và giận bác. Sau đó, bác và con cũng nói chuyện với nhau nhưng vẫn bất đồng quan điểm và sự tổn thương trong con ngày một lớn hơn. Con cảm thấy rất đau lòng về bác vì con rất yêu thương người bác ấy. Thưa thầy, thầy có thể cho con lời khuyên để con và bác có thể trở lại thân thiết như xưa không ạ? Con cám ơn thầy!
Con xin thành tâm tri ân công đức của thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, vợ chồng con có học và thực hành pháp, nhưng trong hôn nhân vẫn có rất nhiều mâu thuẫn, chồng con luôn xem con là gánh nặng, ít khi tâm sự, sẻ chia, động viên, an ủi con. Con buồn lắm, con phải làm sao đây, thưa thầy? Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông, con thấy con sống rất khép kín. Giao tiếp chỉ mấy người. Con luôn muốn những điều tốt đẹp tới người khác nhưng lại sợ giao tiếp với người khác, sợ tin tưởng rồi bị tổn thương...vì con đã rất nhiều lần bị mất lòng tin vào người khác rồi lại tự rút mình lại. Con không muốn làm hại bất kỳ ai, con cũng mong muốn đừng ai động chạm gì cuộc sống hiện tại của mình. Con thấy mình vô dụng và nhiều khuyết điểm. Hiện tại, con muốn sống một mình như vậy, ít kết nối, ít tiếp xúc, ít giao tiếp với người khác. Và con thấy con ổn, con muốn làm một người tàng hình đối với người khác. Như vậy về lâu dài có ổn không ạ? Con biết con tự cô lập mình, ít nhất là giai đoạn này. Mong Sư Ông cho con lời khuyên về lối sống và suy nghĩ của con ạ. Con kính tri ân Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-03-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy, từ khi con còn đi học, con vốn là đứa thích một mình, ko thích đám đông, ko thích tụ họp. Con sống hướng nội, thích sự lặng lẽ, thanh bình. Con khó hoà nhập với mọi người, tách biệt và hơi khác người. Người khác cũng có cảm giác khó gần với con, tiếp xúc với con gượng gạo, e dè và đôi khi hơi có phần sợ sệt. Có phải trong con có nhiều tập khí sân giận, thiếu lòng từ ko Thầy?
Con bước vào tu tập mấy năm rồi. Nhưng vẫn ngày càng cảm thấy tách biệt, ngại tiếp xúc với người khác. Thích một mình nhiều hơn. Vậy còn có tu sai ko Thầy? Xin Thầy chỉ dạy cho con!
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Con vừa mới chia tay bạn gái, người bạn đạo 3 năm của con, chắc thầy đọc lại các câu hỏi trước con đã gửi thì thầy sẽ thấy. Con đang trải qua cảm giác cô đơn trống vắng và không muốn làm gì, con cũng hiểu là mình phải cảm nhận thật chân thực cảm xúc đang diễn ra như nó là. Nhưng thầy cho con được hỏi, con có nghe pháp thoại thầy nói: "chỉ có giác ngộ trong sự tương giao chứ không có giác ngộ trong sự cô độc", như vậy một người đang và sẽ cô độc như con có phải làm thế nào để có sự tương giao? Hay con đã hiểu sai về "tương giao" hay "cô độc"? Kính mong thầy khai thị!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con thấy ra rằng mỗi khi cảm giác cô đơn xuất hiện nó luôn đi kèm với cảm giác trống rỗng, trống trải trong tâm hồn. Con không lý giải được nó. Chỉ hiểu rằng hễ cảm giác cô đơn có mặt là đi kèm với nó như hình với bóng trong con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, tâm hồn con bây giờ tràn ngập tổn thương trong quá khứ và cả hiện tại. Hiện giờ con thấy được mình là một người khô khan, không có niềm vui chính vì vậy con đã mất sự kết nối với thế giới bên ngoài. Con không có bạn thân, gần như con chỉ đi học và lủi thủi đi về nhà. Con phải con không muốn kết nối với mọi người xung quanh mà là con không còn biết phải bắt đầu từ đâu. Con biết vì sao mình lại trở thành như vậy, không biết nghiệp duyên là gì nhưng từ nhỏ con sinh ra trong một gia đình ít có sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, gần như lúc còn nhỏ con chỉ lủi thủi một mình để chơi. Con bị trầm cảm và tổn thương quá lâu rồi và bây giờ con mới thấy việc mất kết nối với thế giới bên ngoài càng làm con cô độc cô đơn hơn. Con muốn thay đổi bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Con lắng nghe quan sát chính mình như luôn chỉ là những cảm xúc cảm giác đau khổ bám lấy con + với việc con cô đơn cô độc không bạn bè càng nhấn chìm con trong cơn trầm cảm đau khổ. Con không thoát ra nổi vòng lẩn quẩn này. Xin hãy giúp con lời khuyên thưa sư ông.
Con xin cám ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con là một người EQ kém, trước đây con không nhận ra điều này và bây giờ khi nhận ra con mới thấy mình cô đơn cô độc đến mức độ nào. Mối quan hệ xung quanh không ai thân thiết, ngay cả bạn thân chỉ có một nhưng nếu nói thực sự thì không hẳn. Nhận ra điều này con không biết làm cách nào để thoát ra được, càng ngày con càng tự kỷ hơn, càng xa lánh nơi đông người, muốn thoát ra tình trạng này nhưng không biết làm cách nào và tận đáy lòng con luôn muốn được hoà đồng. Điều này làm con đau khổ và mệt mỏi, muốn thoát ra nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Xin Thầy chỉ dạy giúp con, con xin cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »