loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 26 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sáng suốt - định tĩnh - trong lành'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-11-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy, con có đọc nhiều KRISHNAMURTI có đoạn như sau:
"Chỉ khi tâm trí im lặng hoàn toàn mới có thương yêu..." Thưa thầy con muốn hỏi chỗ này ạ:

1. Tâm trí im lặng hoàn toàn: nghĩa là không có bất kỳ suy nghĩ nào cả... chỉ là TÁNH BIẾT RỖNG LẶNG TRONG SÁNG - đúng không thầy?
2. Trong giao tiếp hàng ngày phải dùng suy nghĩ, tâm trí... thì lúc đó không thể TÂM TRÍ IM LẶNG HOÀN TOÀN được, chẳng lẽ lúc đó không có thương yêu à thầy?
3. SUY NGHĨ CỦA ĐẠO NHÂN... LÀ SUY NGHĨ khởi xuất, ĐÁP ỨNG TỪ tánh biết rỗng lặng trong sáng - phải không ạ?

Con mong sư ông giải đáp cho con hiểu nhé. Cám ơn sư ông rất nhiều

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Mong Thầy giải đáp giúp con ý này ạ. Trong cuộc sống, làm bất kỳ việc gì cũng phải thận trọng, chú tâm, quan sát, càng những việc mới làm thì mức độ thận trọng chú tâm quan sát càng tăng lên. Vậy khi mình ngồi thiền, lúc này không làm gì cả, thì việc thận trọng chú tâm quan sát sẽ như thế nào ạ! Con mới tìm hiểu nên con xin Thầy từ bi chỉ dạy giúp con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2021

Câu hỏi:

Kính gửi thầy!
Con xin chia sẽ câu chuyện của con. Trong lúc làm việc con thường soi chiếu lại thân tâm nếu nghĩ quá khứ vị lai thì trở về. Mà lúc nào nhớ thì thấy biết k nhớ thì thôi. Lúc k có việc gì thì thường để thân nghĩ ngơi, tâm nghĩ ngơi k nghĩ gì cả (rõ ràng thấy biết). Lúc đầu thì vừa trở về mới vài giây là phóng tâm rồi, hoặc ngồi im thì tâm k yên. Dần dần sao h con nằm xuống thư giãn buông xả hay tư thế nào đi nữa thì tâm vẫn rỗng lặng, có vọng tưởng nhưng lâu lâu mới khởi lên. Có điều con thấy ngộ là có lúc con suy nghĩ rất nhiều chuyện để phục vụ nhu cầu đời sống đến nỗi đau đầu luôn. Trong lúc đang nghĩ nhiều như vậy mà con thử buông ra thì nó yên liền luôn, tâm liền rỗng rang, lặng lẽ. Lúc đấy đau đầu mà lại thấy lạc. Lúc đầu con cứ tưởng là tâm mình ít vọng đọng thì ngồi lại nó mới yên. Vậy mà lúc tư duy vô cùng nhiều hễ trở lại cái là tánh biết liền soi chiếu, ở đâu cũng được, bất kể tư thế nào. K biết con tu đúng nguyên lý thầy chỉ chưa mong thầy chỉ thêm. Cuối cùng thầy cho con hỏi tánh biết khi ngủ với khi nằm mơ của người hành thiền lâu thì như nào ạ? (hành ý con là thường trở về trọn vẹn với chính mình). Tại hôm bữa con có nằm mơ thấy mình bị 1 con vật rất to lớn tấn công. Trong lúc đấy thì con vẫn biết là mình đang biết vẫn thấy rõ sợ hãi và có thử đứng lại bình tĩnh xem con vật làm gì, quan sát mình trong giấc mơ. Trong mơ con vẫn thấy rõ mình có điều k biết mình đang mơ thôi. Đứng lại quan sát thì cảnh đó tan biến con giật mình tỉnh giấc. Con k biết có phải mình tu quá thành ảo tưởng không. Thầy giải đáp giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-07-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông,

Con đọc trên mạng thấy có hai tư thế ngồi thiền: hàng ma là chân trái đặt lên chân phải, cát tường là chân phải đặt lên chân trái. Và được khuyên là nên ngồi theo tư thế cát tường sẽ lợi lạc hơn. Cơ mà con nghe pháp Sư Ông giảng 3 năm nay thì hiểu Thiền là mọi lúc mọi nơi thấy rõ thân tâm mình, thấy mọi việc như nó đang là. Vậy có cần thiết phải ngồi thiền và nếu ngồi thì con nên ngồi theo tư thế nào ạ? Con xin cảm ơn Sư Ông và thành tâm đảnh lễ Ngài ạ.
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2021

Câu hỏi:

Chào thầy kính yêu. Con xin phép hỏi thầy vài điều ạ:
THIỀN LÀ TÂM RỖNG LẶNG TRONG SÁNG... nghĩa là tâm nhận biết thuần khiết và không có bất kỳ niệm, suy nghĩ nào cả - phải không thầy??
Nhờ thầy hoan hỉ giải đáp giúp con nhé. CON CÁM ƠN THẦY NHIỀU Ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2021

Câu hỏi:

Dạ con chào Sư Ông,
Mấy hôm nay con có ngồi thiền trong tâm thế tâm rỗng lặng buông xả theo hơi thở ra vào. Khi tâm có vọng niệm thì con biết vọng, ko phán xét. Con cảm được sự hơi lắc người nhẹ theo nhịp đập của tim nhưng hiện tượng này diễn ra gián đoạn, và con cũng để yên cho nó đến rồi đi. Có lúc thì con thấy ánh sáng tím, con cũng để yên cho mọi hiện tượng đến đi.
Sư Ông cho con hỏi con thực hành vậy có đúng ko ạ? Và những hiện tượng con gặp có bình thường đối với người hành thiền ko?
Bình thường trong sinh hoạt hàng ngày con vẫn áp dụng SÁNG SUỐT ĐỊNH TĨNH TRONG LÀNH của Sư Ông luôn thấy biết rõ mình. Con thấy cần phải hành liên tục vì tham sân si diễn biến thật nhanh, có lúc sự việc qua rồi con mới kịp nhìn lại.
Con kính chúc Sư Ông luôn khỏe mạnh! Con cảm ơn Sư Ông rất nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Dạ, con chào thầy ạ.
Con xin phép hỏi thầy về những câu thần chú trong Phật giáo ạ. Con biết nhiều câu của nhiều vị Phật/Bồ tát nhưng con có nên niệm tất cả không ạ? Hay chỉ niệm của một người nhất định. Hoặc con nên chia ra để niệm như nào ạ? Con mới tìm hiểu về Phật pháp, con mong thầy giúp đỡ ạ!
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư,
Khi Thận Trọng Chú Tâm thì con chỉ tập trung vào một việc như nhìn qua một cái kính hiển vi và bỏ qua những điều không cần thiết. Còn khi Rỗng Lặng Trong Sáng thì như 1 tấm gương phản chiếu hết mọi sự. Qua đây con nhận ra là cái tánh biết càng rỗng lặng thì nó càng rộng ra. Con nghĩ con hiểu rõ hơn về các triền cái như chúng là. Con thấy như vậy có đúng với chân đế không thưa sư?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, Kinh Kim Cang có nói:
Nếu do sắc thấy ta,
Do âm thanh cầu ta,
Người ấy hành đạo tà,
Không thể thấy Như Lai.

Vậy sắc và âm thanh ở đây là gì? Có phải tất cả cái gì có hình dáng và tất cả âm thanh hay không? Hay bản chất của hình ảnh và âm thanh không có lỗi, chỉ do tâm người? Con lại ngu muội không hiểu.
Kính xin thầy chỉ dạy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2020

Câu hỏi:

Con thành tâm cúi đầu đảnh lễ Thầy,
Qua các bài Pháp thoại và trả lời câu hỏi cho các Phật tử của Thầy, con thấy được nguyên lý tu tập như sau: Ngay tại thân tâm này, từ thô đến tế tuỳ mỗi trường hợp:
1) Thận trọng - trú tâm - quan sát (khi hoạt động)
2) Trở về - trọn vẹn - tỉnh thức (khi tĩnh tại)
3) Sáng suốt - định tĩnh - trong lành (khi ứng ra vạn sự)
4) Rỗng rang- lặng lẽ - trong sáng (khi trở về tự tâm)
Thưa thầy, trước đây con có ý định sẽ học thêm Pāli để đọc hiểu cho đúng được sự thật về lời dạy của Đức Phật và học Vi Diệu Pháp để bổ sung cho vipassanā. Nay con có suy nghĩ khác:
Sự thật mà Đức Phật dạy chính là sự thật giản dị nơi thân, thọ, tâm, pháp như nó đang là. Không phải gán ghép kiến thức chi ly Vi Diệu pháp trên sự thất để thoả mãn lý trí mà tưởng đã biết, đã được.
Kính thưa Thầy chỉ dạy, con y cứ theo nguyên lý trên mà tu tập, không nhất thiết phải biết Pāli và Vi Diệu Pháp được không ạ? Con xin chân thành cảm niệm ân đức Thầy dạy bảo cho chúng con.
Sādhu sādhu sādhu.

Xem Câu Trả Lời »