loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'đức tin & niềm tin và mê tín'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, Niềm Tin là mẹ đẻ của mọi công đức. Niềm tin là cửa ngõ vào đạo phật. Không có niềm tin thì không cách nào thâm nhập vào đạo giác ngộ. Nhưng muốn có niềm tin thì phải có trí tuệ. Có trí tuệ từ trải nghiệm rồi mới tin. Thưa thầy, con đã nghĩ như vậy và thật sự cho đến nay, việc lý giải vì sao mình lại có niềm tin với phật pháp là điều khó khăn với con. Nếu cầu một vài lần, linh nghiệm và thỏa mãn thì không lẽ niềm tin của con lại dựa trên dựa trao đổi. Nhiều lần cầu nguyện, không thành thì lại chán nản, mất niềm tin. Rồi lại có nhiều người, bảo là cứ tin rồi sẽ thấy, nhưng không thấy thì lấy gì tin. Con xin thầy hoan hỉ khai thị hộ con, niềm tin với phật pháp do đâu mà có, ở đâu sanh ra và khi nào thì diệt đi ạ? Con xin tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, gia đình con tuy có theo Phật nhưng lại tin vào bùa chú, cúng kiến, dâng sao giải hạn,... tuy con đã có lời khuyên nhưng không những gia đình con không nghe mà còn mắng con không thương tiếc. Vậy con kính xin thầy cho con lời giải đáp ạ. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Chuyện là con có thuê một căn nhà để ở và mua bán, nhưng từ khi vào ở đến nay khoảng 1 tháng đêm nào con của con cũng khóc đêm (bé 2 tuổi). Con được người anh giới thiệu đem con gửi 1 thầy nuôi và cho đeo bùa đến 12 tuổi, vào các ngày rằm lớn thì đến thay sợi dây đó, nhưng tình trạng khóc đêm vẫn không hết. Chồng con có nhờ thầy khác ở chùa đến nhà xem giúp, xem xong thầy có làm phép dán bùa ở trong nhà và bảo tháo sợi dây của bé đang đeo ra, thầy đưa 1 sợi khác đeo vào. Còn sợi cũ đó thì đem đốt. Sau đêm đó bé ngủ ngon giấc hơn. Con không biết đốt bùa và không đi nữa vậy có sao hay không? Kính xin Thầy giúp con! Kính chúc Thầy sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy cho con hỏi!
Con có một người bạn theo Mật Tông lâu năm, bạn con bảo phải luôn tạo tác duyên lành với những người thầy, Phật hay bồ tát mà mình ngưỡng mộ hằng ngày bằng cách nghiên cứu, đọc sách, đọc kinh điển, treo ảnh sách của các vị trên điện thờ để nhận được ban ơn hoặc khởi duyên với những vị thầy của mình. Ngoài ra bạn con nói hãy coi người thầy là một vị Phật giác ngộ, chúng sinh là những người đã giác ngộ, tin tưởng vị thầy tuyệt đối để từ đó là cách nhanh nhất thấy được chân lý, thấy bất nhị nguyên, để sau này hoà nhập thầy cũng là mình, mình cũng là thầy, mình với các vị Phật bồ tát là một. Nếu như vậy, cho con hỏi đây có phải là con đường đi đúng? hay phải chăng đây là cầu duyên và lệ thuộc vào một vị thầy hoặc một đấng vô hình? Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy từ xa. Con xin trình bày với Thầy là mấy năm trước khi con biết đến đạo Phật Nguyên thủy, lòng con rất trong sạch và tin tưởng. Nhưng thời gian sau con quen biết các vị sư và các bạn đạo, con thấy họ hay chê bai tôn giáo khác cho rằng đạo mình là đúng đạo người ta sai, các sư phân biệt Phật tử sư chê con xấu, nghèo, kể những riêng tư cá nhân của gia đình con cho người khác nghe. Con tổn thương và mất mặt, dần dần con không dám đi chùa và gặp bạn đạo nữa. Con bị mất đi niềm tin vào Tam Bảo. Lòng con không như trước nữa. Tự dưng trong đầu con cứ suy nghĩ là Đạo Phật nguyên thủy không hẳn là đúng, kinh điển có cái đúng cái sai, tin lắm là chỉ 3 phần. Có phải phước báo của con đã hết. Giờ con phải làm sao để được như lúc đầu thưa Thầy? Con xin sám hối về câu hỏi này đã làm phiền đến thầy. Con chúc thầy nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-12-2019

Câu hỏi:

Kính gởi sư ông,
Con được nghe sư ông giảng về cách nhìn trọn vẹn khi tham, sân nổi lên. Con không hiểu cách nhìn trọn vẹn này là thế nào mới trọn vẹn. Con xin trình bày cách của con mong sư ông xem xét và chỉ bảo cho con rõ. Những việc mà con tạm gọi là "khổ" (có cả buồn và vui luôn). Khi có 1 việc đến với con, con sẽ nhìn nhận 1 cách thật công tâm, sau đó con phân tích tại sao con buồn (hay vui). Cái cảm thọ này có phải làm con ghét (thích) do chạm vào bản ngã của mình không. Nếu như cảm thọ vui thì con sẽ tự phân tích 1 mình và trả nó về thực tại 1 cách dễ dàng, còn khi cảm thọ buồn thì con phân tích tiếp: nếu buồn do người ta hiểu sai về con (hoặc ai đó) thì con sẽ tìm cách cho họ hiểu đúng, cách này con thấy "rút ngắn" thời gian hiểu lầm, hờn giận, nhưng rất tốn thời gian và nói chuyện nhiều (giống như thanh minh, làm con mệt, mỏi miệng), nhưng được cái là mọi người vui vẻ hiểu nhau và dần dần cũng bớt chuyện (bớt pháp). Còn chuyện buồn là thật sự do con gây ra thì con cũng phân tích xem tại sao con làm vậy, chia chẻ nhỏ ra để thấy thật sự mình sai ở chỗ nào mà tự sửa chữa.
Nói chung là con không im lặng nhìn sự việc một cách hoàn toàn, mà tùy vào sự việc đến với con, cần nói, cần phân tích thì con cứ tích cực làm sao cho nó nhỏ đi nhất có thể. Sư ông cho con hỏi:

1. Việc con phân tích, chẻ nhỏ đó được gọi là gì, và như vậy thì kết quả lâu dài là ra sao, có tốt không sư ông?

2. Con hiểu cái nhìn trọn vẹn mà sư ông nói là sự im lặng, nhìn nhận có phải không ạ? Nhưng có 1 số sự việc trong cuộc sống mà im lặng thì sẽ đem lại hậu quả lớn cho cuộc sống người đó ví dụ như con thấy chị dâu con bị hiểu lầm, nếu con không lên tiếng giúp thì chị và các anh, chị em sẽ hiểu lầm, ghét nhau, dần dần trở thành hiềm khích bằng mặt mà không bằng lòng... mà người đời gọi là thành kiến (các mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu, anh chị e dâu, rể...) cũng xuất phát từ các thành kiến, sự im lặng, nhẫn nhịn nhau mà thành, và con là người trong nhà phá đi cái thành kiến này khi con học đạo, và anh em nhà con ít có chuyện giận hờn, nói xấu nhau (chí ít là đối với con, họ không dám nói xấu ai khi có con, con cũng không biết là họ "sợ" con giảng đạo hay sợ con "phân tích" hay thật sự là hiểu nhau... Nhưng có con là họ bớt nói xấu nhau.

3. Mẹ con qui y hơn 30 năm (theo Tịnh độ). Khi ba con mất mẹ con xuất gia (làm lễ cạo tóc) nhưng vì mẹ già 70 tuổi nên vẫn ở nhà. Hàng ngày bà đọc sách, và niệm Phật và mong muốn vãng sanh. Bà chỉ đọc những sách nói về cảnh tịnh độ, của những quý sư tu tịnh độ, không coi sách bất kỳ của sư thầy nào khác (thiền, mật...), hễ sách nào ai nói hay là bà hỏi thầy đó tu gì, nếu mẹ biết không phải tịnh độ là nhất định không xem, nên con khó "dụ" bà nghe pháp sư ông giảng dù rất hay, rất dễ hành (con xin nói thêm là mẹ con sinh 1942, là nữ sinh trường Trịnh Hoài Đức xưa kia chứ không phải "bà già trầu" không hiểu biết, thế mà theo tịnh độ gần 40 năm giờ gần như lẩm cẩm luôn rồi sư ông ạ). Nhìn mẹ mà con xót xa quá. Con phải làm sao giúp mẹ đây, sư ông cứu con?
Con cám ơn sư ông nhiều lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy
Con có hay nghe pháp thoại của thầy và biết thầy cũng hay lấy dẫn chứng trong kinh thánh, gần đây con có tìm hiểu về Hội Thánh Đức Chúa Trời là một hội thánh xuất từ Hàn Quốc, và theo như hội thánh thì có 1 đấng tạo ra tất cả là Đức Chúa Trời và loài người là những linh hồn phạm tội trên nước thiên đàng, hiện tại loại người đang làm sai ý Chúa là thờ hình tượng, không giữ ngày sabat thứ 7 kể cả bên thiên chúa giáo và muốn được cứu rỗi về linh hồn cần có tên trong sách sự sống là làm phép baptem và dự lễ vượt qua và cần trích 1/10 tài sản có được dâng lên Đức Chúa Trời.
Con xin thầy là người đi trước cho con hiểu thêm về việc này ạ, vì thấy hội thánh đang phát triển rất lớn mạnh ở Hàn Quốc và các nước khác thì họ phải được sự công nhận của các tín đồ và trong hội thánh cũng dạy tình yêu thương chứ ko thấy có mê tín, các vấn đề đưa ra đều dựa trên kinh thánh cũng rất logic, và hội thánh công nhận đấng ansanghong là Đức chúa trời cha, và có cả đức chúa trời mẹ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con là một người rất tin tưởng ở Đức Phật, lòng con luôn luôn hướng về Phật Pháp. Nhưng con có một nỗi niềm muốn thưa với thầy. Trong tâm con luôn có suy nghĩ ngược lại. Thông thường khi người ta thấy chán nãn với cuộc sống, hoặc khi người ta có lòng hận một ai đó, người ta thường hay đi chùa để cho lòng thanh thản hơn, buông bỏ đi lòng oán hận. Vì Phật luôn mở đường cho chúng con đến những điều tốt đẹp. Nhưng đối với con, con thấy thật ngại ngùng, xấu hổ khi bước vào cửa chùa mà trong lòng còn hận. Con không can đảm, trong tâm con luôn suy nghĩ đến khi nào con có thể tự buông bỏ được con mới can đảm để bước vào cửa Phật. Thật sự con chỉ muốn vào chùa với tâm trong sáng và không có bất kì nỗi hận nào. Con như vậy là như thế nào thầy ơi. Thầy có thể nào giúp con không?
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-05-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Cho con xin hỏi, đâu là ranh giới giữa niềm tin Phật giáo và mê tín dị đoan?
Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính tri ân thầy!
Dạ thưa thầy, con có thắc mắc mong thầy từ bi chỉ dạy ạ:
Con rất vui vì cha mẹ con đã biết tới Đạo và Pháp, cũng biết tránh dữ làm lành.
Không rõ nhân quả ra sao nhưng mẹ con từ nhỏ tới lúc lấy chồng luôn phải chịu cảnh khổ.
Mỗi khi có gặp khó khăn hay vướng mắc gì lớn là mẹ con hay đi xem bói. Mẹ con bảo bà tin Phật nhưng cũng tin căn quả với Tứ Phủ. Và cứ như vậy là mẹ con hay đi cúng bái ở Tứ Phủ ạ.
Con biết vậy là không đúng, không hợp với Pháp nhưng con chưa tìm cách để giải thích sao cho mẹ con hiểu.
Mong thầy từ bi chỉ dạy giúp con với.
Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »