loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 155 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'như nó đang là'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-07-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con đang vẽ một bức tranh sơn dầu về vẻ đẹp của đời sống và ngoài kia trời đang mưa... Đêm qua con nghe một bài pháp thoại, ngủ thật say, rồi sáng thức dậy, hoà vào cuộc sống với tâm hồn rỗng rang, tươi mới, như cơn mưa gột sạch bụi bám trên cửa kính. Con cảm nhận rõ mình yêu thích mọi điều nhưng chẳng khao khát sở hữu điều gì, sự hiện diện của mọi thứ trong cuộc sống là đã quá đẹp rồi. Khi ấy, con hiểu được thế nào là tương giao, thế nào là tình yêu. Và vẻ đẹp của tương giao lẫn tình yêu chính là không ràng buộc, không chiếm giữ thành của riêng mình. Sự hiện diện của ai đó, của điều gì đó là món quà rồi, như bông hoa đẹp bên đường đủ làm khách bộ hành mỉm cười, rung động, thầm biết ơn vì bông hoa đã ở đó.

Thư đã dài và lớp sơn đã khô, con chào thầy con đi vẽ tiếp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2021

Câu hỏi:

Chào thầy ạ, hôm nay con xin phép hỏi chỗ này ạ:
"Nguyên lý là thế này: cái gì qua cho qua, chỉ thấy cái đang là".
Sư ông có thể ví dụ đoạn trên một cách cụ thể - để con hiểu ... được không ạ. CON CÁM ƠN SỰ TỪ BI CỦA SƯ ÔNG NHIỀU.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2021

Câu hỏi:

Kính xin sư khai thị giúp con nhận biết rõ chỗ nghi hoặc ạ
Khi con đang tọa thiền tham câu thoại đầu. Trong lúc mơ màng con chợt nghe âm thanh nhẹ rồi rùng mình kinh sợ liền ngay đó toàn thân con nổi gai ốc và con nhận biết được và trở lại tham thiền (chỉ xảy ra trong sát-na). Con chưa rõ sự nhận biết này khi con nghe âm thanh mà kinh sợ sau đó liền bình tâm. Dù rằng con có nhận biết nơi âm thanh và nhận biết mình rùng mình kinh sợ... Đoạn nhận biết này con đang nghi hoặc là sự nhận biết âm thanh khi tai nghe nơi đó liền trở về nơi thân. Vậy kính xin sư khai thị giúp con là nơi con nghe âm thanh sau đó liền nhận biết trở về là Ta hay là Tâm?
Con cố gắng suy nghĩ nếu là Ta nghe thì mới kinh sợ, liền ngay đó trở về nơi tâm thì Tâm nghe này lại bình an... Vậy theo con biết thì đầu tiên là Tâm nhận âm thanh nơi tai mà nghe. Chứ nếu Ta nhận âm thanh nơi tai mà nghe thì con lại không rõ nghĩa.
Kính xin sư khai thị giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2021

Câu hỏi:

Dạ Thầy!
Hoá ra thấy ra chính là như thực tại đang là. Thôi tìm kiếm thôi mong cầu, thôi sở đắc. Ngay đó là duyên khởi, tạo tác hay không tạo tác là sinh tử hay Niết-bàn. Tất cả mọi thứ hay Pháp đều có sẵn ngay nơi cái thực tại đang là phải thế không thưa Thầy?
Con kính tri ân đức của Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, qua nghe pháp thoại và đọc sách thầy cùng với chiêm nghiệm thực tế bản thân mình con đã thấy "các Pháp như nó là" không chỉ là những pháp trong đầu mình mà còn là những trỗi dậy của nội tâm, tất cả những con người bên trong và bên ngoài mình, những sự vật và hiện tượng,... nói chung là tất cả, cứ để y như vậy, cả chính bản thân mình, đó là câu mà thầy dẫn chứng trong một bài pháp thoại "Ta là cái ta là" hay câu chuyện "3 cánh cửa thông thái" trong mục Suy ngẫm - chấp nhận chính mình - cửa cuối cùng là tự tại. Bây giờ tuy mọi việc vẫn vận hành y như vậy, các khó khăn vẫn vậy, kể cả trong đầu các hình ảnh "kinh dị" vẫn hiện ra khi con ngủ ít vì thức khuya chăm con, vẫn uống thuốc,... vẫn như nó là. Vẫn thấy dù đi còn vấp cửa nhưng lần 2 thấy và tự động điều chỉnh không vấp nữa, thấy và bị phá lại nổi lên cơn sân rồi để y như nó là,... con không cần phải cố ý "thận trọng" cũng không cần cố "trọn vẹn" để "quan sát" chúng nữa, vì chúng rất ranh mãnh, chúng sẽ xếp lớp nối đuôi nhau để cái bản ngã "cố thấy" chạy theo hụt hơi và thất bại. Nay tầng tầng lớp lớp "một đống lộn xộn" như vậy cứ để y như chúng là, mình cứ thanh thản, hồn nhiên, đón nhận và thấy thôi. Thế là xong.
Con xin trình thầy và xin chia sẻ các nội dung con thấy hay.
Có gì sai mong thầy chỉ bảo.
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-10-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Thưa Thầy, Thầy thật là bậc từ bi và trí tuệ. Thầy giảng pháp cho chúng con rất nhiều cũng chỉ để khai thị cho chúng con một điều thôi. Con xin thành kính đảnh lễ và tri ân thầy ạ.

Thưa Thầy, có những lúc con nhìn thẳng vào giây phút hiện tại, con thấy ở đó trống trơn, ở đó suy nghĩ tan ra, nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Và nếu tư tưởng, tư kiến của ta không che lấp cái hiện tại đó thì đâu có vấn đề gì. Những thứ như danh dự, hoài bão, được mất... cũng không có nghĩa lý gì nữa. Như vậy thì thực sự ta không cần tìm kiếm điều gì mà chỉ cần quay về và nhận ra được cái hiện tại ấy. Thưa Thầy con thấy như vậy có đúng không ạ? Xin Thầy chỉ dạy cho con ạ.
Con xin chúc Thầy mạnh khoẻ ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Chào thầy ạ, cho con hỏi vài thuật ngữ Phật pháp:
CÁI ĐANG LÀ... là gì? SỐNG VỚI CÁI ĐANG LÀ nghĩa là thế nào?
Kính mong thầy có thời gian giải đáp ạ. CHÂN THÀNH CẢM ƠN THẦY NHIỀU.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2021

Câu hỏi:

Con xin phép thầy chia sẻ trải nghiệm của bản thân con với mọi người:
Con không cần tìm đâu xa nữa, chỉ cần nhận thức thực tại như nó đang là. Đủ rồi, tìm nữa là sai. Tinh tấn là không mong cầu.
Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Thưa Thầy cho con hỏi nội dung của 2 lời dạy sau đây có hoàn toàn giống nhau không ạ:
- trở về trọn vẹn với thân thọ tâm pháp đang là
- trở về trọn vẹn với pháp đang là
Kính tri ân Thầy giải đáp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2021

Câu hỏi:

Dạ, con kính chào thầy. Con kính nhờ Thầy giải thích cho con rõ về "Sự thật như các Pháp đang là". Con vẫn chưa thông suốt về "Sự Thật các pháp đang là" là gì ạ. Con xin cám ơn Thầy.
Nam-mô A-di-đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »