loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 35 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm tham'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 31-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào sư ông, con đang gặp phải vấn đề rất nan giải. Con không thể kiềm chế được tính tham dục của mình. Con tự nhủ và quyết tâm ăn uống có tiết chế nhưng nhà lại có nhiều đồ ăn nên mỗi lần thấy lại ăn nhiều, rồi con tự nhủ không xem phim hay lướt các video giải trí nhưng được một lúc là lại ko kiềm chế đc mà mở lên xem. Con cứ quyết tâm thế nhưng vẫn bị cuốn theo sự tham lam ấy. Con phải làm sao đây ạ? Con cảm ơn sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con có đọc một thử nghiệm về những viên kẹo dẻo: giáo viên cho những đứa trẻ ở độ tuổi mầm non vào một căn phòng trống và đặt ngay trên bàn mỗi đứa một viên kẹo và ra quy tắc: sau 15p cô quay lại nếu đứa trẻ nào không ăn viên kẹo đó thì sẽ được thưởng thêm một viên, kết quả là 2/3 không cưỡng lại màu sắc, vị ngọt, mùi thơm của viên kẹo trước mắt mà ăn liền ngay sau khi giáo viên rời đi, số khác cố gắng nhịn được vài phút rồi cũng ăn và chỉ còn lại 1/3 kiềm chế được và được nhận 2 viên kẹo. Họ đã nghiên cứu những đứa trẻ này lớn lên sau nhiều năm sau đó và nhận thấy 1/3 đứa trẻ đó có khả năng sáng tạo để tránh cám dỗ, ý chí tự chủ cao, kiểm soát được cơn giận tốt, xác định rõ hướng đi cho tương lai và thành công hơn những đứa trẻ còn lại. Vậy thầy ơi, có phải ở những đứa trẻ ăn liền viên kẹo là tâm tham đang khởi lên dẫn đến phóng dật đúng không thầy? Mong thầy giải đáp giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con đã nghe rất nhiều pháp thoại và cũng đang tu tập, nhưng con không hiểu vì sao con biết bài pháp Tứ diệu đế của Đức Phật là tuyệt đối chính xác, do con cũng tự soi qua cuộc sống của chính bản thân mình nên thấy rất đúng, nhưng... con lại không thể buông bỏ tham sân si được, nhất là lòng tham. Tuy đã lớn tuổi nhưng do có tâm lý sợ về cuối đời sẽ sống thiếu thốn nên vẫn cứ muốn kiếm thêm nhiều tiền, và rồi khi thất bại bị mất tiền bạc thì con lại thấy phiền não lo âu. Con biết rõ là sai, cũng biết kiếm nhiều của cải rồi cũng sẽ vô thường thôi, nhưng sao vẫn không buông được. Kính mong Thầy cho con lời khuyên. Con chân thành tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con cảm ơn Thầy đã giải đáp cho con. Từ câu trả lời con đã nhận ra tâm tham của con. Con xin trình bày và nhờ Thầy chỉ dạy thêm con đã thấy ra đúng chưa.
Thầy nói có lẽ con lo lắng vì cầu toàn vì sợ bị chê bai, làm không tốt. Con đã nhận ra đúng như vậy. Con cho là mình không Tham vật chất, lợi lộc nhưng con chợt nhận ra cái con Tham chính là Danh, danh này không phải địa vị cao mà là con muốn mình luôn tốt đẹp hoàn hảo trong mắt người khác. Đó cũng là mong cầu của con mà con không nhận ra. Vì mong cầu đó con luôn cố làm tốt sợ làm sai và căng thẳng.
Con chợt nhận ra Tham vật chất danh vọng dễ thấy dễ gọi tên. Nhưng Tham của con là Tham sự đánh giá của người khác thì khó nhận ra hơn.
Con vô cũng biết ơn Thầy đã chỉ ra và con đã thấy mình bị dính mắc điều gì.
Con xin nhờ Thầy xem điều con nhận ra có đúng không? Nếu sai thì xin Thầy chỉ ra giúp con cái sai để con hiểu đúng.
Thầy cho con lời khuyên để con không tiếp tục bị dính mắc bởi tâm tham này.
Con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Thầy cho con hỏi, người vì muốn làm giầu nhanh nên không tìm hiểu kỹ sự việc và khả năng của mình, dẫn đến việc kinh doanh thất bại có gọi là người tham lam không?
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Những việc xảy ra rồi con mới thấy, thí dụ như khi sân, trong lúc sân con không thấy, khi con định tĩnh lại con mới thấy, hay lúc con tham con cũng không thấy, khi tâm con lặng thì mới biết mình tham... Như vậy con chỉ thấy qua lý trí, chứ chưa thấy thật sự phải không thầy. Xin thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Khi con gặp những việc khó khăn, con cố gắng cố gắng giải quyết cho bằng được, khi đạt được tâm con rất vui sướng, như vậy con có vướng kẹp vào tham không thầy. Xin thầy khai thị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,
Thưa thầy, ý muốn được thay đổi mình có phải là tham không ạ? Con thấy ra trong con có nhiều tính ích kỷ và nhiều tính xấu khác, ví dụ khi cho ai cái gì con cũng tính toán chứ không vô tư được như người khác. Con muốn có được nhiều đức tính tốt khác, nhưng mỗi lần gặp hoàn cảnh tương tự thì tập khí con lại phản ứng như cũ, nếu cố gắng thì không còn tự nhiên nữa. Con phải làm gì thưa thầy?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con muốn hỏi là người tu tập với ý mong cầu quả giải thoát có phải là tâm tham không ạ? Ý muốn đó có phải là bản ngã không? Con xin cảm ơn Thầy! Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Kinh thua thay
Con co tam tham day la nghiep kiep truoc cua con. Trong tam con luc nao cung co y tham... Con khong muon co cai tam nay. No cu theo con suot kiep nay. Con khong co lay vat gi cua ai ca nhung y niem cua con cu hien ra hoai. Kinh mong thay giup con lam sao diet tam tham nay. Con biet bo thi la diet tham, con lam hoai ma tam con van tham. Con thanh tam mong thay chi day.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »