loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 77 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trong thấy chỉ có thấy'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-08-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, có khi thỉnh thoảng con thấy ý nghĩ bản thân như bất động, không muốn học pháp thêm gì nữa, không cần cái điện thoại nữa, dường như tất cả đã đủ rồi vậy, nhưng khoảng 30 phút là trở về như bình thường.
Con thấy nữa là mọi việc tạp nham ở bên ngoài và trong đầu dù là rạp xiếc cũng được, cứ chánh niệm tỉnh giác là cắt đứt được sợi dây nhân duyên mịt mù, chẳng liên quan gì đến mình nữa.
Nhưng con có vấn đề ngày càng không ổn, con nhìn gà hóa cuốc dù đã nhìn kỹ mấy lần, rồi nói mà không biết mình nói sai luôn nhờ người khác nhắc nhở lại.
Con xin trình thầy. Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2020

Câu hỏi:

LET IT BE: cứ để nó đi qua, đừng để ý đến nó làm chi cho vướng bận, thôi kệ nó rồi cũng qua.
Những tưởng mình đã buông bỏ được rồi, không nhớ không phiền não. Nhưng khi ngồi yên trong tĩnh lặng thì vẫn thấy nó còn trong ta!
Thưa thầy, trong trường hợp này thì con phải làm sao? Mô Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Xin Thầy cho con được hỏi ạ! Cái thân này không phải là ta, cái tâm hay suy nghĩ này cũng không phải là ta. Luôn soi sáng và thấy rõ diễn biến thân tâm này. Vì thấy nó thì nó ở ngoài mình nên mình sẽ bóc tách và nhận được ra cái giả phải không thưa Thầy?
Còn xin thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2020

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Lời đầu tiên con kính chúc thầy thân khoẻ tâm an ạ.
Theo lời thầy dạy quá trình ngũ uẩn được hình thành như sau: Khi tai tiếp xúc tiếng chửi (sắc), cảm thấy khó chịu (thọ), nhận biết nghĩa khái niệm của tiếng chửi (tưởng), rồi bị chạm tự ái nên tức giận (hành), thì đó là tâm sân (thức). Xin thầy cho con hỏi vậy “trong nghe chỉ nghe” thì sắc, thọ, tưởng, hành, thức tiến trình vận hành như thế nào ạ?
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Thầy cho con xin hỏi "Trong thấy, chỉ có thấy. Trong nghe chỉ có nghe...". Trong đó có tác ý, xảy ra trước cái thấy, cái nghe không? Con không hiểu rõ. Cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2020

Câu hỏi:

Dạ phải ạ. Con cảm ơn Thầy! Lúc nào bản ngã cũng có mặt không cần phải dụ. Câu hỏi của con có ngữ cảnh là hỏi ngay sau buổi con ngồi thiền sáng hôm qua. Con nói ngồi thiền để dễ hình dung chứ thực ra cũng không hình thức hay giờ giấc cố định gì đâu ạ. Ngồi như vậy có buổi nhẹ nhàng buông thư, có buổi lăng xăng trạo cử.
Buổi sáng hôm qua con thấy lăng xăng quá, ý không ngừng khởi lên để dẫn dắt chỉ đạo con phải như này mới đúng như kia mới đúng. Con biết vậy và câu hỏi con gửi Thầy cũng là câu hỏi khởi lên trong con để như là một cách “buông” cái ý ra ạ. Con thấy sau đó đã trở lại cảm giác nhẹ nhàng và hoan hỷ. Nhưng đúng chỉ là bản ngã này dụ bản ngã kia, tất cả chỉ là ý thức chủ quan của con nó điều khiển hết ạ.
Thưa Thầy, con nghe thầy giảng nhiều, nắm khá vững nguyên lý Giác ngộ mà Thầy truyền trao. Nhưng đúng là con còn loay hoay quá. Con cũng biết là cần nhẫn nại. Con mong Thầy khai thị thêm cho con rõ hơn nữa ạ.
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2020

Câu hỏi:

Kính Thầy:
Con đảnh lễ cảm ơn Thầy từ xa. Với trí tuệ và lòng từ bi Thầy đã thương các con dậy dỗ hằng ngày nhờ vậy chúng con sẽ hiểu và biết thực hành để sống cuộc đời cho đúng tốt.
Con có cảm tưởng sự khác biệt giữa cái Thấy và nghe... của Phật dạy cho ngài Bahiya và cái thấy nghe... của chúng con khác nhau căn bản chỗ có tưởng uẩn/ngã kiến nên chi xui ra nhận thức sai lầm mà rồi không thấy ra được cái đang là và tệ hơn nữa là phản ứng/hành lầm lỗi chồng chất.
Xin Thầy dạy thêm cho chúng con có phải sống SS/ĐT/TL,TT/CN/TG là “vượt thoát ngũ uẩn", sống trải nghiệm hữu thức mà điều chỉnh sao cho tuỳ duyên, thuận pháp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy! Mấy ngày nay con không thấy niệm khởi nữa. Lâu lâu thì thấy nhưng mất nhanh lắm. Con kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, gần đây trong quá trình học hỏi con đã nhận ra trước giờ mình quan sát cái khởi lên là chính và hiệu quả đã được một thời gian dài. Nhưng tác dụng mất dần và con áp dụng thấy sự hoại diệt, và rồi cũng không áp dụng được lâu. Bây giờ con quán cả quá trình từ lúc hình thành và đoạn diệt. Nhìn mới khởi thì dễ dàng, vì mất đi nhanh chóng. Còn nhìn cả quá trình đến lúc đoạn diệt thì có khó chịu và hết sự khó chịu. Không biết con có nên tiếp tục thấy như vậy không. Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2020

Câu hỏi:

Sáng nay khi con đi bộ trên đường, nhìn xe cộ chạy, tự nhiên con thấy trong cái thấy chỉ có cái thấy, trong cái thấy không có cái nghe... Trong cái thấy là hình ảnh thanh tịnh, hoàn toàn không có âm thanh trong cái thấy đó...
Kinh nghiệm là vậy, nhưng con không thấy háo hức, và tiếp tục sống trọn vẹn, tiếp tục chỉ thấy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »