loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 129 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trong thấy chỉ có thấy'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong những giai đoạn khủng hoảng cuộc sống, con không quản lý được cảm xúc, mặc dù con biết chút ít về thiền, quán tâm như Thầy dạy nhưng con chưa thực hành gì bao nhiêu do cuộc sống con còn nhiều bộn bề dính mắc quá. Giai đoạn này con buồn hay khóc.
Nhưng thỉnh thoảng con chợt thấy có lúc tâm con bình yên tự nhiên cách lạ lùng, không vui buồn, không yêu ghét, không hơn thua... nó trống rỗng à thưa Thầy.
Có phải đó chỉ là cảm giác nhất thời, chỉ là do cảm xúc nào đó đạt đến sự quá mức chăng?
Xin Thầy khai thị cho con.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin chúc sư ông có nhiều sức khoẻ ạ. Hôm nay con có câu hỏi xin sư ông giải đáp dùm con về từ buông xả. Khi hữu sự là mình buông cái tâm tìm kiếm để trở về với thực tại. Còn khi vô sự thì mình thư giãn buông xả để tâm tự nhiên mà thấy. Ví dụ như các tập khí nổi lên mình chỉ thấy thôi không phản ứng gì. Con thấy 2 cái buông này hơi khác nhau phải không ạ. Một bên là đưa tâm về thực tại. Bên kia là để tâm hoạt động tự nhiên mà không phản ứng gì. Con xin sư ông chỉ dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông trong suốt quá trình tu hành của con bây giờ con đúc kết kinh nghiệm chỉ 3 chữ là nhìn, nhìn, nhìn chỉ đơn thuần là nhìn quan sát đối tượng để thấy ra sự sinh diệt của tâm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-10-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin nêu lên 1 số suy nghĩ cá nhân của con.
Đúng như thầy dạy rất phải, sau 1 ngày làm việc khi con ăn no tắm rửa sạch sẽ xong, nằm trên giường trong 1 căn phòng yên tĩnh, con cảm thấy tâm rất dễ trống không, mát mẻ, không đi đâu không đến đâu. Nhưng khi xúc chạm cuộc sống, cứ khám bệnh tiếp hết lượt khách này đến lượt khách khác tâm luôn khó chịu thích đc nghỉ ngơi, điều này nghĩa là khi đối mặt với các điều kiện trong cuộc sống, việc chánh niệm trở nên thật khó khăn, nhưng cũng vì thế con hiểu ra được sự ích kỉ tham ái của bản ngã mê đắm trong các trạng thái ổn định.
Trước giờ con đã không hiểu được điều đó, con hiểu được là mặc dù tâm thức có được sự rỗng rang, mát mẻ trong căn phòng yên tĩnh nhưng trong nó luôn có sự "khoái", "thích" do bản ngã chỉ huy, con hiểu được điều đó nên luôn bế tắc. Đi đâu làm gì thì tham ái và bản ngã vẫn luôn dắt con đi từ những cảnh khoái lạc trong cõi người đến những đền, lâu đài bay lượn đầy ánh sáng và màu sắc trong cõi khác, lúc đó tâm mình thấy như có lực hút thăm thẳm, muốn đâm đầu vô.
Nay con đã hiểu ra chỉ cần sống làm việc bình thường và trọn vẹn rõ biết thực tại, thận trọng chú tâm quan sát, đơn giản như vậy mà khó vô cùng thầy ơi. Rất may còn thầy để những lúc suy tư con như đứa trẻ có 1 trường mẫu giáo để nương tựa. 3 tháng vừa qua cuộc sống vốn êm đềm của con xảy ra rất nhiều biến cố, mẹ con mất vì covid, còn chú con vừa đột quỵ tại Mỹ, con cảm ơn Pháp đã cho con sinh vào đây để thấy bài học vô thường, sự bất toàn,... Con chỉ thấy thôi chưa học ra thầy ơi, vì tham ái bám chặt quá, con quan sát cái buồn đau nó khởi lên vì ko đc nghe thấy tiếng nói âu yếm, ko đc ăn uống cùng người thân, toàn là những sự sảng khoái của mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý do bản ngã đòi hỏi,... mà ko sao hết ưu phiền. Con tiếp tục quan sát nỗi buồn lặng đi vì nó được thỏa mãn bởi những món đồ mua được do ý thích, rồi nỗi buồn lại bùng lên vì ko còn ai dùng đồ chung với mình, và cứ biết nó lúc dâng lên hạ xuống nhưng ko thể nào an lạc nổi. Việc nhìn thấy vô thường rất khó chấp nhận đối với con và đại đa số chúng sinh, vì con trong hành trình tái sinh của mình con tự biết mình ưa tìm đạo để cầu thứ hoàn mỹ, để tạo tác ra những thứ lung linh theo ý mình. Có thể trong những kiếp xưa con cũng gặp đc những vị thầy dạy cho cách an tâm, cách mưu cầu phước nên kiếp này cũng còn nhân duyên con ưa tìm thầy học đạo. Con bị ảo tưởng và tham ái vào những thế giới hoàn mỹ do tâm tưởng tạo tác dù biết là nó có điểm sinh và điểm dừng nhưng vì kiếp mạng nó quá dài và quá nhiều điều mê ly... Thế là Pháp cho con 2 bài học mang 2 người thân của con đi khi con chỉ vừa mới 30t tuổi mới trưởng thành hoàn chỉnh.
Giờ con rất chông chênh, con xin thầy động viên con, con yếu đuối của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-10-2021

Câu hỏi:

Con pháp danh là Diệu Đạt xin kính chào sư thầy ạ!
Sư Thầy ơi cho con hỏi, làm sao để luôn sống trong thực tại? Trong tâm con lúc nào cũng nghĩ về quá khứ và nuối tiếc về nó, rồi lại mơ tưởng về tương lai, khiến con đánh mất đi hiện tại, cứ một vòng luẩn quẩn của quá khứ hiện tại và tương lai, cứ diễn ra trong tâm trí khiến con cảm thấy căng thẳng mệt mỏi và phiền não, con không biết làm sao để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này? Thậm chí khi con đã thoát ra được rồi, nhưng không bao lâu thì nó lại tiếp diễn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy
Mong thầy hoan hỷ cho con được nhìn thầy trực tiếp được không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Gần đây con có nhận ra một điều, đó là cuộc sống này gần như chẳng có điều gì để học cả. Nếu chỉ trong sáng nhìn thì đó là sự tương tác tự nhiên, ko bản ngã. Lúc trước con cứ cố gắng giải thích chuyện mình gặp. Con cứ giải thích là đây là bài học gì, tốt hay xấu, vân vân. Nhìn thấy điều này thì tâm con trong sáng vô cùng. Đây có vẻ là lần đầu mà con nhìn mọi vật mọi việc với sự trong sáng như vậy. Con cũng cảm thấy buông bỏ được ý sợ đầu thai vào đường ác và muốn đầu thai vào đường tốt. Con thấy dù đầu thai làm cái cây hay hạt cát cũng thật bình yên và tĩnh lặng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-09-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy.
Mong thầy khai huệ cho con, khi con ngồi uống trà, con biết ly trà là vật bị thấy, và cái biết là cái thấy ly trà, vậy cái biết của con k mất cũng k tự sinh ra, thấy cái biết rỗng lặng, trong sáng, cảm giác sao để vậy k thêm suy nghĩ vào, nhưng huệ con vẫn k mở ra để nhìn rõ tường tận quá trình sinh diệt của cái ly. Mong thầy chỉ con cách thấy rõ quá trình sinh diệt cái ly. Con không mở được cái huệ con ra.
Con tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-07-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Con kính bạch Thầy!
Dạo này, cứ tối con nhắm mắt để thư giãn thân tâm là thấy nó trình chiếu lại lần lượt từng sự việc, mặc cho con nhìn nó cười sau đó nó chiếu lại, việc nhỏ trong ngày nó chiếu 1,2 lần; còn việc lớn nó chiếu đi chiếu lại sau nhiều ngày con vẫn thấy. Khi không thấy chiếu, con nghe liền cái âm thanh như tiếng dế kêu bên tai không to không nhỏ, càng lắng nghe âm thanh đó càng trải rộng, dễ chịu.
Con mong Thầy chỉ dạy!
Con LTH, Lâm Đồng

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2021

Câu hỏi:

Con xin Kính Bạch Thầy.
Cho con xin phép được hỏi.
Những lúc con thực hành Thiền Chỉ (Quán đếm hơi thở), nhưng khi tập trung vào hơi thở 1 lúc thì bắt đầu con bị phóng Tâm, và Tâm con cứ bị kéo theo những cảnh như vậy. Và khi con nhận bản thân đang bị phóng Tâm thì con quay trở về lại với hơi thở.
Con kính xin hỏi Thầy là làm cách nào để hạn chế Phóng Tâm?
Và việc kiên trì thực hành Thiền lâu dài về sau thì có hạn chế được sự Phóng Tâm hay không?
Con ngưỡng kính xin Thầy chỉ dạy cho Con với ạ.
Con xin thành kính Niệm Ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »