loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 23 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'quán chiếu'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-04-2019

Câu hỏi:

Con thưa Sư,
1. Quan sát là gì ạ?
2. Thấy giận biết mình đang giận, nhưng mấy ngày sau gặp lại đối tượng đó lại vẫn thấy giận, chắc con đang chấp? Hay cái Ta đang lớn?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-08-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Lúc mới xuất gia, con học trường Phật học, mỗi lần nhìn những tấm hình chụp chung với lớp con không thấy gương mặt của từng vị Tăng, Ni mà chỉ thấy những cái đầu lâu có 2 hốc mắt màu đen thẫm, lúc đó vì mới xuất gia vẫn chưa có khái niệm về quán tưởng nên con cũng không quan tâm nhiều lắm đến những hình ảnh đó. Thời gian đi qua, con cũng dần không để ý đến những gì đã nhìn thấy lúc còn nhỏ nữa, thỉnh thoảng khi bị cảm sốt cao, con lại luôn thấy một bộ xương ngồi bên cạnh. Giờ đây, đã xuất gia rất lâu, nhưng mỗi lần nhìn hình có người xuất gia, thậm chí hình của con mà con không thấy gương mặt con lại nhìn ra đầu lâu. Con vẫn luôn cho rằng con tưởng tượng, con nhắm mắt và mở mắt nhiều lần mà vẫn thấy như vậy. Nhất là lúc bị sốt cao, bị rơi vào trạng thái mệt mỏi thì con thấy rất rõ bộ xương người.
Bạch Thầy, con kính xin Thầy chỉ dạy cho con.
Con thành kính đảnh lễ Thầy
Đệ tử Như Tường.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, xin thầy giúp con giải đáp thắc mắc.
Khi có sân, con ghi nhận thì sân lắng xuống, rồi một lúc nào đó con quán chiếu về cái sân đó, như vậy có đúng pháp hành hay là con đã quay về quá khứ mà không quán chiếu ở giây phút hiện tại?
Xin thầy giải đáp giúp con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con đang tập quan sát suy nghĩ, nỗi lo buồn sinh trong tâm nhưng con thấy khó quá. Nhiều khi càng nhìn thẳng vào càng tăng thêm cường độ, chỉ quên nó đi bằng làm việc gì đó nhưng xong rồi nỗi lo buồn lại ám ảnh. Có thể con chưa đủ duyên không ạ? Con kinh xin Thầy lời chỉ dạy. Xin tạ ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2018

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi quán là gì, có phải mình suy nghĩ tới những gì mà mình muốn?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-12-2017

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy,
Thưa thầy, nếu tự in hình xác chết, hình giải phẫu để dùng làm đề mục quán bất tịnh để tu tập thì có nguy hiểm gì không ạ? Con tìm hình trên mạng nhìn qua đã thấy ghê ghê rồi nên sợ mình tự ý tập như vậy thì có bị tẩu hỏa nhập ma không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-10-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy.
Cuối tuần trước con có nhận được lời khuyên của thầy khi hành thiền để không bị đau đầu, khó chịu là để tâm trong sáng, hồn nhiên và thanh tịnh. Con đã thực hiện theo lời thầy, để mọi việc tự nhiên không gò ép không mục đích thì con thấy những chuyển biến rất tích cực. Con không hề thấy đau đầu như những lần trước mà thấy rất thoải mái và tĩnh lặng. Sau mấy ngày thực hành con xin bạch thầy một số kết quả và các thắc mắc mong thầy từ bi chỉ bày thêm cho con:
1. Cảm nhận không có người chủ tạo tác: Con thấy thật sự chỉ để tâm thấy trong trạng thái tâm hồn nhiên trong sáng tĩnh lặng vô cùng vi diệu. Khi con đau chân con nhận biết rõ cái đau, cái tâm sợ đau, cái tâm muốn thoát khỏi trạng thái đau, con chỉ quan sát chúng. Nhưng cuối cùng con vẫn phải xả chân vì con chưa vượt qua được. Trong tối qua khi thực hành trong lúc sinh hoạt, con thấy rằng các Pháp liên tục sinh khởi, đặc biệt là các tâm. Việc đi, đứng, nói năng, lựa chọn… dường như tự nó tự vận hành mà không có một ai thực sự làm chủ cả. Con cảm nhận thấy hình như đó là một phần của lý vô ngã. Xong con lại băn khoăn, thế mình suy nghĩ, mình làm việc theo nguyên lý gì? Thì con lại lóe lên cảm nhận bởi nhân quả nghiệp lực có sẵn trong con có đủ duyên sẽ trổ quả thành ra ý muốn, tác ý, vận hành… mà mình vẫn dễ bị lầm tưởng bởi cái gọi là MÌNH LÀ CHỦ. Phần này con có cảm giác trong tâm tánh về các cảm nhận đó, nhưng con cũng chưa rõ lắm là Thấy THẬT hay do TƯỞNG THỨC SUY ĐOÁN thầy ạ. Mong thầy chỉ bày cho con.

2. Quán Pháp trên Pháp: Con thực hành tứ niệm xứ, nhưng trong đó, đặc biệt là Quán Pháp trên Pháp, khái niệm Pháp được Đức Phật trình bày dưới nhiều mô thức như năm triền cái, ngũ ấm, thất giác chi, lục căn, tứ diệu đế. Khi con nhận biết một pháp con thường hay bị thói quen là ghép cái mình thấy soi vào lời thầy dạy ví dụ như thấy mình đau, thì con ghép vào phần khổ đế, rồi con suy tưởng nó là thọ uẩn,… Khi làm như vậy con thấy rằng việc ghép và đối chiếu như vậy là các tâm Tầm và Tứ hoạt động. Thực sự con chưa rõ lắm cách thực hành niệm Pháp trên Pháp ra sao cho phù hợp. Mong thầy chỉ giúp con.

3. Cảm nhận tứ đại nơi thân: Trong phép quán Thân trên thân, con cũng muốn cảm nhận tính chất của tứ đại trong cơ thể như sự rắn, sự nóng, sự chuyển động, sự ẩm ướt… Nhưng thực sự con thấy cái thấy về tự đại nơi thân chưa thật rõ ràng và sâu sắc. Kính mong thầy có thể giúp con hiểu rõ vấn đề này hơn.

4. Tâm Từ Bi: theo như con hiểu từ bi và trí tuệ luôn cần được thực hành song hành và cái nọ bổ sung cho cái kia, khi được viên mãn thì hai cái đó sẽ gần như là một. Trong trường phái Bắc Tông lấy phát triển tâm Từ làm căn bản. Trong thiền minh sát con có cảm nhận là con đường làm rõ Tánh biết là trí tuệ, nhưng con chưa tìm hiểu được rõ là theo truyền thống nguyên thủy thì việc tu tập tâm Từ được thực hành ra sao? Con hiện nay vẫn sử dụng các Pháp phát triển tâm từ con hiểu được trong truyền thống Bắc Tông. Kính mong thầy chỉ bày để con hiểu rõ hơn về việc tu tập.

Trên đây con xin gửi thầy 4 câu hỏi, mong thầy từ bi chỉ bày cho chúng con được tiến bộ.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có thắc mắc như sau:
Khi quan sát vọng niệm, chợt có ý nghĩ về việc quan trọng chưa làm vậy ý nghĩ đó có gọi là vọng niệm không?
Nếu mình thấy ra và ý nghĩ mất đi và mình lập tức làm những việc quan trọng đó thì có đúng không thầy? Như vậy có bị coi là cuốn theo vọng niệm không?
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy cho con hỏi. Hàng ngày con thường hay quán tưởng và tự kỷ ám thị trong đầu mình là sắc, tâm (thọ tưởng hành thức) không phải là tôi, không phải là sở hữu của tôi và không phải tự ngã của tôi, khi thiền ngồi cũng quán tưởng như vậy thì con có thể buông bỏ được bản ngã của mình hay không ạ? Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2016

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Con quan sát thân tâm, con cảm nhận điều quan trọng nhất là buông cái tâm. Ví dụ như khi con đang thất niệm, tạp niệm, con biết như vậy và con trở về với mình và buông cái tâm ra thì tự nhiên mọi thứ khác sẽ tự đúng hết theo trật tự của nó và cũng không cần biết nó sẽ là cái gì và đúng như thế nào. Con tu như vậy còn chỗ nào thiếu sót mong thầy chỉ dạy.

Thầy ơi, bao giờ thầy về Việt Nam và ngày nào thầy rảnh con muốn lên gặp thầy, vấn đề của con không thể nói vài câu trên này được nên con mong được gặp trực tiếp Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »