loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 42 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'quán chiếu'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có vài thắc mắc xin được hỏi. Mỗi lần tâm phiền não đến con đều thực hành buông sự dính mắc trên đối tượng của tâm để trở về quán chiếu sâu vào thái độ phản ứng của tâm trên đối tượng đó và trạng thái phiền não đó hầu như biến mất. Nhưng con đọc được “Sống trong thực tại” của thầy có viết: "... không để tâm lang thang theo đuổi đối tượng bên ngoài không có nghĩa là bắt tâm dừng lại (định) và cũng không nên quá quan tâm xem xét trạng thái tâm một cách đơn điệu như một đối tượng chọn lựa, vì như vậy bạn không thấy được tâm trong tình huống tự nhiên của nó..."
Vậy khi con tập trung quán chiếu sâu vào trạng thái phản ứng của tâm trước phiền não thì có đúng với pháp của thầy đã chỉ ra không? Xin thầy khai ngộ thêm cho con rõ. Một điều nữa là, tại sao trước những sinh ly tử biệt mọi người tỏ ra xúc động đau thương mà tâm con thì cứ bình lặng, dửng dưng, trạng thái tâm như vậy là vì sao? Có phải mình sống vô tâm không thầy?
Con kính chúc thầy luôn mạnh khỏe. Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Cứ mỗi khi trở về quan sát tâm mình thì con cảm giác nó rỗng rỗng không không và có cảm giác khó chịu như nặng ngực hồi hộp lùng bùng đầu... và không quan sát được nên con cứ biết vậy. Con bị vậy là do tâm con còn quá yếu hay do có người âm cản trở?
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông,
Thưa sư ông lúc con ngồi thiền buông thư thuần cảm nhận thân đang ngồi và chuyển động của thân do sự thở, nhưng con không chú tâm vào những đối tượng đó quá mà thường quan sát cái tâm đang hay biết, thì bỗng có một lúc trong đầu con mọi thứ yên lặng mọi hình ảnh và suy nghĩ vắng bặt chỉ còn một màu đen xì và cái tâm cũng yên lặng đang hay biết về sự yên lặng đó (trước đó con không phóng tâm nhưng trong đầu vẫn tưởng ra hình ảnh cái thân đang ngồi...)
Lúc đó con tự hỏi mình nên làm gì khi tâm đang ở trạng thái nhẹ nhàng và yên tĩnh như thế này ạ. Quan sát tiếp cái tâm đang hay biết đó hay nên quán chiếu cái gì thưa sư ông?
Con thành kính đảnh lễ và tri ân sư ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
HẰNG NGÀY CỨ XEM DIỄN BIẾN THÂN THỌ TÂM PHÁP VỚI TƯ CÁCH MỘT KHÁN GIẢ XEM PHIM.
Mình đứng 1 bên mà quan sát, thấy ra: Ồ mày đang tham à, ồ mày đang ngã mạn ạ, ồ mày đang sân à. Nhưng chỉ thấy mà không sửa thì mình vẫn cứ tham sân si hoài. Vậy bên cạnh việc quan sát, thấy ra thì mình có cần phải làm gì để cho nó không còn khởi lên nữa ạ?
Xin Sư Ông hoan hỷ chỉ dạy cho con, con xin thành kính tri ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con là Phật tử tại gia thật có phước lành khi nghe được pháp thầy, tuy nhiên tập khí còn nhiều và thấy tập khí lên xuống như một cuốn phim - có người xem phim và có phim đang chiếu.
Và cứ thế con vẫn đang luôn sống với buồn vui lúc đến lúc không...

Xin thầy từ bi chỉ rõ cho đệ tử chúng con hiểu nghĩa của từ "quán" hoặc quán tưởng hay quán chiếu. Theo con thấy chỉ là quan sát thôi sao lại phải quán ngược về quá khứ hay hướng về tương lai như các thiền sư khác dạy ạ. Bởi khi con đặt tâm mình lên 1 bông hoa, con cảm nhận được sự kết nối giữa mình và nó, và sự hiển hiện của chính con và nó là đầy đủ tròn trĩnh, và bông hoa đang thị hiện là chính nó.
Con xin tri ân thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, cách quán Ngũ Uẩn như thế nào là đúng lời Phật dạy? Quán và Tư Duy khác nhau thế nào ạ?
Con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2020

Câu hỏi:

Con xin chào thầy ạ!

Trước con hay chủ tâm quay về quan sát thân, tâm thì con thấy được nhiều. Nhưng bên cạnh đó con thấy đầu con cứ nặng trĩu như con đã bắt nó làm việc quá mức.
Từ đó con buông ra không chủ tâm quan sát thì con không còn cảm thấy nặng đầu nữa, hoàn toàn thoải mái. Tuy nhiên, thi thoảng con vẫn thấy những suy nghĩ của mình, thấy thọ tâm, thọ thân. Nhưng thường thì chỉ thấy khi nó đã đến. Và như bị lập trình của tâm con không chủ tâm quan sát hay gạt bỏ nên nó đi lúc nào con cũng không hay.
Tuy bây giờ con đã thấy giảm được rất nhiều vướng mắc trong cuộc sống này. Nhưng con thấy mình vẫn chưa quan sát được trọn vẹn tiến trình của tâm, thấy pháp sinh diệt như thầy dạy. Có rất nhiều thứ xen vào và con lại hướng ra bên ngoài. Vậy có phải là con đang từ sáng đi vào tối không.
Con có phải chủ tâm thận trọng, chú tâm, quan sát khi mà con thấy nếu con cố làm thì đó cũng là ý đồ của bản ngã không.
Con xin thầy hoan hỉ cho con lời khuyên!
Con xin cảm ơn và chúc thầy nhiều sức khoẻ ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Sư.
Con đang có vấn đề khúc mắc như này. Khi con thực tập chánh niệm, tỉnh giác trong đời sống hàng ngày, có những lúc sẽ có những bài hát hay câu chuyện của quá khứ hoặc tưởng tượng ra... có hình ảnh và âm thanh hiện lên. Việc con cần làm khi đó chỉ là quan sát nó để thấy sự sinh diệt của ảo tưởng đó hay như thế nào ạ? Vì nếu con quan sát diễn biến của những ảo vọng đó thì con lại không sáng suốt được với công việc thực tại đang làm. Mong Sư giải đáp cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2020

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Con xin phép đảnh lễ Thầy vì con có duyên biết đến Phật Pháp, biết đến Thầy, mỗi khi nhớ tới lời thầy dạy con đều thấy thân tâm nhẹ nhàng hơn.
Cách đây ít lâu con có viết bài xin thầy chỉ về việc con bị rối loạn lo âu do 1 thời gian bị sang chấn tâm lý. Tâm con hay tưởng tượng ra những hình ảnh tiêu cực đáng sợ tai ương bất trắc, đi đường hay nghe ai nói gì tâm cũng đều phóng đi tưởng tượng hết làm con rất mệt mỏi ạ. Mỗi lần tâm hiện lên 1 hình ảnh tưởng tượng gì bất trắc đó thì nó cứ lặp đi lặp lại trong đầu con mà con rất khó để quên đi hoặc thoát ra hầu như phải mất mấy ngày. Thầy có dạy con nên quan sát chú ý mọi hoạt động của thân như đi đứng nằm ngồi v.v... Con đang tập quan sát thân qua các hoạt động hàng ngày, Thầy cho con xin hỏi lúc con quan sát hoạt động thân như vậy nhưng cái tâm tưởng vẫn mạnh đó và những suy nghĩ lan man, lăng xăng nó vẫn khởi lên đồng thời thì lúc đó con lại quay về chú ý quan sát thân tiếp hay con cảm nhận trọn vẹn cái nỗi sợ với suy nghĩ lan man lúc đó để xem nó sinh diệt ra sao rồi mới quay lại chú ý các hoạt động của thân ạ?
Con kính xin Thầy chỉ dạy ạ!
Con trân trọng cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, bây giờ người con như phân chia một nơi quán pháp một nơi quán tâm, cả hai cùng lúc khiến con thấy như kéo căng hai đầu dây còn ở giữa trống rỗng. Con biết là nên để tự nhiên cho cân bằng lại nhưng hình như con còn vướng một chỗ nào đó mà con không thấy ra được. Mong thầy chỉ bảo.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »