loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 73 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'quan sát, quán chiếu & quán tưởng'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-09-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi, mong thầy cho con hỏi: Thế nào là quán sát và quan sát theo nghĩa gần đúng nhất? Ví dụ trong việc quán sát tử thi, ta quán cái gì và sau khi quán thấy được cái gì là đúng nhất, mong được thầy khai thị ạ!
Cảm ơn thầy - sư phụ rất nhiều
Namo Dhammaya, Sanghaya

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch THẦY (HT Viên Minh)!
Con là người xuất gia, học kinh Đại Thừa mà không thông, gần đây nhờ nghe THẦY giảng mà thông suốt, đọc đến đâu hiểu đến đó. Riêng về pháp hành, con có thắc mắc, xin THẦY chỉ dạy ạ:
- Lúc ăn thì chỉ biết ăn thôi, không biết ngon - dở, hay là ăn thì biết ngon - dở nhưng không sinh tâm tham muốn - ghét bỏ?
Trong thực tế, con ăn thì biết ngon - dở nhưng từ khi biết tu theo THẦY hướng dẫn thì sự ái-thủ còn rất ít, đôi khi nó xuất hiện thì cũng thấy rõ nó, nên không bị nó lôi kéo đi xa. Trong lý thuyết, con đọc Kinh Kim Cương, có tứ tướng, trong đó có "vô thọ giả" làm con cứ hiểu là lúc ăn (ngủ, nghỉ,v.v...) thì chỉ có cái khối vật chất tứ đại thu nhận thêm tứ đại bên ngoài để duy trì sự sống, chứ không có ngon-dở.
- Con hiểu "vô thọ giả" như vậy đã đúng chưa? Xin THẦY chỉ dạy ạ.
(Vậy là con có 2 câu hỏi, nhưng cũng là 1 câu)
Con thành kính đảnh lễ tri ân và kính chúc THẦY trường thọ để "mở mắt" cho chúng sinh thấy được PHÁP.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chào thầy ạ
Con xin mạn phép hỏi thầy ạ, khi con nghĩ về 1 sự việc nào đó thì luôn có mặt tốt và mặt xấu, lúc con nghĩ về mặt tốt, lúc con nghĩ về mặt xấu, nhưng khi con nghĩ về điều xấu có rất nhiều viển cảnh làm con khó chịu và con ko muốn đi sâu vào nữa, con sợ nếu tiếp tục đi sâu vào thì đầu óc của con sẽ bị vấy bẩn bởi những điều tiêu cực. Thưa thầy, con thấy sợ. liệu con có nên đi sâu vào tận cùng của mặt trái đó ko thầy. Vì theo kiến thức ít ỏi của con con đc biết là khởi lên suy nghĩ xấu cũng là tạo tác rồi. Mong thầy khai sáng cho con. Con cám ơn thầy và chúc thầy luôn khoẻ mạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, cho con hỏi tâm trọn vẹn với bất an có phải là cảm giác mà mình cảm thấy dường như mình đang tách ra, như thể là còn có một cái gì khác đang nhìn vào cái đang suy nghĩ của mình phải không ạ? Con xin cảm ơn Thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2022

Câu hỏi:

Thưa Sư ông, lúc nào thì mình nên sử dụng Quán Chiếu và lúc nào thì nên Quán Tưởng trong quá trình đối trị với những dính mắc hay phiền nào khổ đau cho hiệu dụng ạ?

Vì có những lúc con đã thả lỏng buông thư, chánh niệm với những cảm thọ hay tổn thương của mình khi nó khởi lên, được một thời gian thì nó biến mất nhưng sau đó nó lại quay lại vào một dịp khác.

Rồi có lúc con tập trung suy nghĩ về vấn đề mình bị dính mắc, khi tập trung để tìm xem mình bị lỗi tư duy ở đâu để đưa đến phiền não khổ đau này, con thấy con buông được khá nhiều, nhưng tâm lý con vẫn còn dính mắc và mắc kẹt chứ chưa hết hẳn ạ. Có phải những điều này cần thời gian để điều chỉnh không thưa Sư ông?

Con xin đãnh lễ và cảm ơn Sư ông rất nhiều.
Con, Tuệ Quán Viên

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Mỗi lần chồng con di nhậu say về hoặc con đút cơm cho em bé ăn mà em bé phun phèo phèo là con liền nổi tâm sân, la mắng đối tượng, mặc dù ngay lúc đó con biết là con đang sân nhưng con vẫn nói ra những lời nói không hay. Sau mỗi lần cơn sân qua đi, con cảm thấy khá thất vọng vì tại sao mình vẫn để nó dễ dàng điều khiển và chi phối mình như vậy. (Cho dù con vẫn thường quán tưởng khổ, vô thường, vô ngã)
Thầy có thể cho con lời khuyên trong những trường hợp như vậy mình nên làm gì không ạ.
Con thành kính tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con lo lắng vì việc làm ăn không thuận lợi. Con tập nhận biết và quan sát sự lo lắng đó. Nhưng khi đó, con cố tìm thì lại không thấy sự lo lắng đó đâu hết. Con xin thầy hướng dẫn cách thực hành quan sát và nhận biết các cảm xúc, cảm thọ khởi lên trong tâm một cách sáng suốt, trong lành. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy cho con hỏi chữ "quán" trong "thiền quán" là gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Con phải làm gì khi Tâm hay trạng thái Tâm hỷ lạc nhiều ạ, con cảm nhận rõ rằng mọi phản ứng vui vẻ và hân hoan của mình khi trút bỏ áp lực và an trú trong đó sẽ mang con quay trở lại với trạng thái tham sân si trước đó, con chiêm nghiệm thấy điều này, khi có một giai đoạn nào như vậy thì liền sau quay lại các cảm thọ tâm của Tham Sân bản ngã rất mạnh vào lúc sau ạ. Làm sao để Tâm ở trạng thái Xả, hay chỉ cần quan sát chính những lúc như vậy để thấy ra việc đến đi thay đổi của Tâm ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Trong một ngày con nổi tham sân nhiều lần. Thí dụ: ăn phải món ăn nấu quá dở, tự nhiên trong tâm có sự không hài lòng nổi lên. Con theo dõi hiệu ứng sự tham hoặc sân gây ra trên thân, trên thọ, rồi thì tham sân ấy diệt đi.
Thưa thầy, con quán sát tham sân từ lúc nó sinh ra đến lúc nó diệt đi, hay là con nên quán sát thêm xem nguyên nhân nào gây ra tham sân? Con nghĩ nguyên nhân rốt ráo nhất là do bản ngã nổi lên, vậy cũng là một điều hay khi nhận diện được: "À cái bản ngã mình lại nổi lên rồi!", phải không ạ?
Con cảm ân Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »