loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 57 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'quan sát, quán chiếu & quán tưởng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-12-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ thưa thầy con muốn hỏi điều này ạ:

Trong đời sống hàng ngày, mình quán sát THÂN - THỌ - TÂM - PHÁP đồng thời, cùng một lúc ...(không cần biết quan sát cái nào trước cái nào sau) - đúng không THẦY?

Rảnh, thầy hoan hỉ giải đáp giúp con nhé. CON CẢM TẠ ƠN THẦY Ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con có thắc mắc trong quá trình tu tập muốn trình Thầy ạ:

Nếu khi phải ngồi thiền, mà phát hiện ra mình bắt đầu bị hôn trầm, thì thái độ của con nên là quan sát trọn vẹn cơn hôn trầm đó, hay nên tìm cách thoát khỏi hôn trầm đó ạ?

Con có thử vài lần quan sát hôn trầm, thì thấy mình có thể quan sát rất lâu mà không bị ngủ gật, vẫn cảm nhận được các tiếng động xung quanh và cơn gió thổi qua, vẫn cảm nhận mình ý thức được rõ, nhưng dường như cơn hôn trầm vẫn không đi hẳn trong suốt buổi quan sát ạ.

Con kính mong Thầy khai thị giúp con ạ. Con chân thành cảm ơn Thầy và chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Dạ con chúc Sư Ông nhiều sức khoẻ ạ.
Xin Sư Ông khai thị cho con. Quán chiếu và suy nghĩ khác nhau như thế nào, và khi nào thì hoài nghi xuất hiện?
Con cám ơn Sư Ông nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Tối qua con nằm ngủ và con quan sát biết con thở ra thở vô, sau đó ko biết con ngủ chưa, nhưng con biết con vẫn đang quan sát và con cảm nhận được cái đầu con sắp nổ tung, hai hàm răng con thì đánh cộp cộp vào nhau, con biết và quan sát, nhưng con sợ quá nên con không dám tiếp tục quan sát nữa thì con tỉnh dậy luôn.
Xin Thầy chỉ dạy cho con.
Con thực hành như vậy có gì sai ko ạ?
Con thọ ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có 2 thắc mắc trong sự tu tập mong được thầy khai thị giúp con với ạ!
1. Trong lúc ngồi thiền, (và cả trong sinh hoạt hàng ngày nữa) con quan sát các đối tượng đến và đi, với hơi thở và các cảm giác thì con thấy dễ dàng thấy tiến trình tồn tại và kết thúc của nó. Nhưng với tâm trí thì con thấy dường như nó quá nhanh mà có lúc con nghĩ nó là 1 với cái tâm đang quan sát ạ. Giống như cảnh con đang ngồi trong nhà buổi tối tắt điện và có hàng chục tên trộm bao quanh nhà con, con dọi đèn pin vào tên trộm nào thì tên trộm đó lại núp mất tiêu, giống như là con chưa kịp quan sát gì thì nó lại núp mất. Hàng chục suy nghĩ lần lượt nối đuôi nhau khởi lên rồi con nhìn vào suy nghĩ nào thì nó biến mất ngay thầy ạ. Như vậy thì con làm sao quan sát nó tồn tại như nào hay là bản chất nó tồn tại rất rất ngắn như vậy ạ?
2. Khi một suy nghĩ con hiện lên, tâm con quan sát nó. Và con thấy là con đang thấy cái suy nghĩ đó và cả cái tâm đang quan sát cái suy nghĩ đó nữa. Như vậy cái gì đang thấy cả 2 đối tượng đó ạ? Con hơi rối và không biết mình đang thực hành có đúng không.
Con mong thầy khai thị giúp con được thông suốt với ạ.
Con cám ơn thầy rất nhiều và chúc thầy và chư tăng sức khoẻ ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-08-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Khi mắt, tai tiếp xúc hình ảnh, âm thanh, tưởng mạnh phát sinh run sợ. Quan sát sự run sợ, lại muốn thoát trạng thái đang là, tiếp tục lại cho là, rồi phải trọn vẹn với đang là, lẩn quẩn căng thẳng. Con lờ mờ thấy mình đang muốn quan sát theo khái niệm “trọn vẹn với đang là“ do mình hình thành khi nghe pháp thoại, chỗ này con lúng túng. Đôi khi đang nghỉ trưa, không nghĩ gì cũng phát sinh trạng thái sợ hãi dù không tưởng gì cả, tâm căng thẳng, muốn thoát trạng thái run sợ đó, rất khó chịu. Con cảm thấy mình luôn chống đối với cảm xúc khổ, dù nghe pháp chỉ có Thấy thôi không cho là, phải là. Kính mong Thầy chỉ dẫn, soi sáng giúp con thấy được nhận thức sai lầm đang tồn tại. Thành kính biết ơn Thầy đã giúp con có thể quan sát chính mình, nhận ra mình si mê, sai sót thật nhiều như bây giờ. Mong Thầy mạnh khỏe, an lành.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, tâm con hay bị chìm đắm trong những dòng suy nghĩ. Mỗi khi con quay về quan sát tâm mình, con nhận thấy dòng suy nghĩ ấy lập tức dừng lại, con chỉ còn quan sát thân, thọ, pháp. Như vậy con có thực hành đúng không? Có phải con còn gò ép tâm nên dòng suy nghĩ không trôi chảy nữa mà bị ngừng lại? Mong thầy chỉ dạy. Con rất cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, khi đọc một số sách nói về dừng đối kháng mà hãy chấp nhận hoàn cảnh sống, điều này cũng giống như thầy dạy, hãy chấp nhận nghiệp của mình, quay vào bên trong, nếu quan tâm bên ngoài quá sẽ bị dính mắc và càng lệ thuộc. Hôm nay con thấy điều này đúng với con, hoàn toàn chấp nhận mọi thứ xảy ra trong đời mình, dừng đấu tranh với bên ngoài, cũng không phải là sự cố gắng chịu đựng, thay vào đó là quan sát bản thân mình, chấp nhận hoàn toàn thì quan sát được hoàn toàn. Không chấp nhận hoặc bị lôi kéo bởi bên ngoài thì lúc đó vô minh xuất hiện và vô minh xuất hiện thì Sự Thật đã mất.
Con xin trình thầy. Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con có vài điều muốn hỏi, con kính trình Thầy khai thị giúp con ạ.
- “Trong thấy chỉ có thấy, trong nghe chỉ có nghe”, khi thấy chỉ có thấy là cái ta tác ý như vậy, như thế cả một tiến trình quan sát vẫn luôn có cái ta: cái ta chỉ thấy và thấy, cái ta thấy bản ngã mình đang to lên,... như vậy vô ngã là thế nào ạ?
- Khi con tìm thêm các vị Thầy, các pháp quán thân, quán thọ, con thấy sự trở về của con giảm bớt, con nghĩ là: không quán thân, quán thọ, quán pháp gì hết, đó là quá trình mình đi tìm để quán, mình cứ sáng suốt biết mình tự nhiên, duyên hành sẽ tự đưa những cảm thọ về thân, tâm đó để mình quán.
Con xin cám ơn và chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con xin đảnh lễ Thầy,
Thưa Thầy khi quán tưởng danh sắc tại sao quán sắc quan trọng hơn và phải quán sắc trước ạ?

Xem Câu Trả Lời »