loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 15 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thập nhị nhân duyên'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-08-2021

Câu hỏi:

Dạ thầy cho con hỏi về thập nhị nhân duyên. Theo chiều thuận do duyên vô minh nên hành sanh là pháp tướng, còn theo chiều ngược do duyên minh nên hành diệt là thuộc pháp tánh?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2021

Câu hỏi:

Bạch Sư ông, sau khi nghe Pháp của Sư Ông về thập nhị nhân duyên con hiểu như vậy có đúng không mong sư ông chỉ dạy cho con:
1. Nếu ta thiếu chánh niệm, tỉnh giác (vô minh) --> khi mắt thấy sắc, tai nghe thanh, lưỡi nếm vị, mũi ngửi hương, thân xúc cham, ý biết pháp--> Phi Hữu ái , Hữu Ái, Dục Ái (chạy theo bản ngã Tham, Sân, Si)--> Thủ ( mong muốn, mong cầu để đạt được điều gì đó)--> Hữu (hành động, tạo tác để đạt được theo ý muốn của bản thân)---> Phiền não, khổ đau cứ tiếp diễn đến đi liên hồi mà không thể nào thoát ra được
2. Nếu Ta có chánh niệm, tỉnh giác, thận trọng ngay hiện tại (Minh)--> Vẫn có Danh sắc lục nhập tức mắt thấy sắc, tai nghe thanh, mũi ngửi hương, lưỡi nếm vị--> Ái không có mặt ( cũng có thể ái có mặt)--> nhưng nhìn ra được bản chất khổ, vô thường (đến đi sinh diệt của các Pháp), vô ngã (không có cái tôi, chỉ thấy bản thân ta chỉ là các Pháp tương tác với nhau)--> không có Hữu (tức tâm không hành động tạo tác thiện hay bất thiện để đạt được một điều gì cả)---> Không phiền não, khổ đau (tức tâm đối với các pháp chỉ như thật không sai khác ngay đó là Niết Bàn).
Con xin thành kính đảnh lễ sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông, con có học đạo Phật và khi học về 12 nhân duyên và nhiều luận sư nói vô minh và tham ái là nguyên nhân gây nên vòng sinh tử luân hồi già bệnh chết. Sau đó, con thực tập ép mình không tham ái, con cố gắng không thích thú cái gì hết và ép bản thân như thế. Dạo này, con cảm thấy rất áp lực, căng thẳng và sợ hãi khi cảm thấy lúc nào cũng bị tư tưởng của 12 nhân duyên đè lên tâm lý. Khi lúc nào cũng sợ nếu tham ái thích thú cái gì thì sẽ bị đi trong luân hồi sinh tử già bệnh chết. Con thấy 12 nhân duyên chia cuộc đời con người ta ra làm 3 thời quá khứ hiện tại tương lai và nói do tham ái và vô minh mà sinh ra luôn hồi sinh tử già chết, con cảm thấy áp lực sợ hãi lo âu khi thuyết 12 nhân duyên giống áp đặt một định mệnh mà con sinh ra phải gánh chịu vậy.
Kính mong Sư ông giúp con thoát khỏi sự sợ hãi con đang gặp phải.
Con xin cảm tạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy ạ.
Con thường xem lại hỏi đáp, pháp thoại... để ghi chép lại những điều cần yếu thầy dạy đặng theo đó mà học và hành.
Thầy có trả lời cho một bạn đạo về 12 nhân duyên như sau: "Thập nhị nhân duyên sinh và diệt đều nói về tâm, không phải nói về thân. Mặc dù nói sinh-lão-tử nhưng chủ yếu là nói sinh-trụ-diệt của tiến trình tâm."
Nhưng con thấy 12 ND cũng thể hiện nơi thân, hay đúng hơn là thể hiện trong những kiếp sống bất tận của một chúng sinh. Duyên vô minh khởi đầu, rồi hết duyên này đến duỵên khác lại dẫn trở lại vô minh, làm cho chúng sinh cứ luân hồi sanh tử, tức là sanh ra, sống vô minh, rồi chết đi sanh lại mãi. Vậy 12 ND là tiến trình diễn biến của thân hoặc tâm, quá trình này có thể chỉ kéo dài trong mấy sát na, hoặc từ kiếp này sang kiếp khác.
Con nghĩ vậy đúng hay sai thưa Thầy, xin Thầy dạy thêm ạ. Con cũng xin trình thêm là từ khi học đạo với thầy con không quá suy nghĩ đến giáo lí mà chỉ chú tâm sống đúng tốt hơn và thận trọng chú tâm quan sát cùng giữ chánh niệm tỉnh giác. Tuy nhiên, 12 ND là một giáo lí cốt lõi nên con cũng muốn thông suốt.
Con hết lòng cảm ân Thầy dạy đạo ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ và tri ân thầy, qua các bài pháp mà thầy giảng, trả lời mà con có được rất nhiều lợi lạc về trí tuệ, thực hành lời dạy của thầy mà con ngày càng thấy ra chân lý. Tuy vậy khi con tư duy về Thập nhị nhân duyên thì vẫn chưa hiểu 12 chi phần Đức Phật nói về tánh hay tướng, nói về vận hành của tâm hay là sự vận hành của pháp? Bởi vì con đã suy nghĩ như thế này, nếu không có vô minh thì sẽ không còn lão tử, lão tử được hiểu ở đây là tâm hay thân hay cả hai con chưa rõ, vì trong thế giới tự nhiên thì một vị đắc quả A-la-hán hay như Đức Phật nếu còn thân thì vẫn phải chịu sự chi phối của thời gian là lão và tử, chỗ này con chưa rõ xin thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2020

Câu hỏi:

Vui lòng giúp con phân biệt thức trong thọ tưởng hành thức và thức trong thập nhị nhân duyên ạ! Và gợi ý tài liệu về vấn đề này giúp con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, vô minh trong thập nhị nhân duyên có nghĩa là gì ạ! Con thành kính tri ân thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2020

Câu hỏi:

Thưa sư cho con hỏi hữu ở trong 12 nhân duyên là gì ạ? Vì sao thủ lại duyên hữu?
Có người giải thích hữu là một dạng hiện hữu giống như người âm gọi là càn thát bà (Gandhabba), còn gọi là thần thức có phải ko sư? Như vậy hữu này ko phải sự hiện hữu các cõi vật chất mà chỉ là sự hiện hữu ở thế giới tâm linh vô hình có phải ko ạ?
Cảm ơn sư đã bỏ thời gian trả lời rất nhiều câu hỏi của mọi người!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông! Thế nào Phật dạy: "xúc là nguồn gốc của nghiệp" ạ. Tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, hành trong Thập Nhị Nhân Duyên và hành trong Ngũ Uẩn giống hay khác nhau thưa Thầy, xin Thầy giảng cho con hiểu thêm. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »