loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 52 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tương giao - mối quan hệ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-06-2022

Câu hỏi:

1. Con từng nghe Thầy dạy về "tình yêu" và "mối tương giao". Con thắc mắc là nếu mình đã tự nương tựa chính mình tốt, thì đâu cần đến mối tương giao đâu nhỉ? Ngược lại khi mình cần có mối tương giao thì tức là mình đang dựa vào bên ngoài - thế thì có khác gì tình yêu?

2. Nếu một người đi đến đâu đều dễ khiến người khác xiêu lòng vì mình, dù không cố ý, thì người đó có đang tạo "nghiệp" không? Và làm sao để tiết chế việc người khác xiêu lòng vì mình lại, do có chút phiền phức và khó xử cho cả hai bên.

3. Con tự nhận thấy mình có cố "né tránh" trong hầu hết các tương quan với con người. Trước kia, nguyên do là do con sợ hãi, sợ bị tổn thương, sợ bị ràng buộc. Sau một thời gian dài chuyển hóa, con tránh né vì tự thấy mình không có nhu cầu từ đối phương, và cũng tự thấy chẳng ai có thể đáp ứng nhu cầu bất tận của mình, hoặc là thiệt rủi ro, mất giá, nếu cứ phải chạy theo năn nỉ ai đó quan tâm thương yêu mình, nên thôi tự thương mình cho rồi.

Con thấy ổn cho riêng mình, còn một số người thì hình như họ không thấy thế. Con xin Thầy khai thị thêm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Theo con nghĩ mối quan hệ là thoả mãn nhu cầu của bản ngã.
Còn tương giao thì không thỏa mãn nhu cầu của bản ngã. Con hiểu vậy có đúng không thầy, xin thầy chỉ bảo thêm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Mô Phật!
Kính bạch Thầy! Con xin phép được chia sẻ vấn đề của con ạ.
Nếu nói về lòng yêu thương, giúp đỡ người khác, con có. Nhưng bình thường trong cuộc sống hằng ngày con cảm thấy mình rất "lạnh". Ko có hứng thú chủ động tiếp tiếp cận, nói chuyện, gần gũi, thân mật với ai. Chỉ khi cần giúp đỡ thì con luôn hoan hỷ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.
Thái độ sống lãnh đạm như vậy có vấn đề gì sai cần chỉnh sửa ko ạ thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con rất biết ơn những lời khai thị của Thầy đã giúp con thoát ra những vướng mắc trong tâm, giúp con có cái nhìn sáng hơn và cõi lòng cũng nhẹ vơi đi rất nhiều.
Con nhận thấy trong bản thân mình có rất nhiều mâu thuẫn. Ví dụ ngày trước đi làm ở ngoài thấy cảnh người ta bon chen, thị phi, sống giả tạo nhiều quá vì thế con luôn có cảm giác mình lạc lõng, co mình lại bởi không hợp với lối sống đó. Con luôn mong ước tìm được một môi trường mà trong đó mọi người có thể sống chân thật, hòa hợp, vui vẻ, giúp nhau trong đời sống. Sau khi đi tu, con may mắn tìm được một môi trường gần như những gì mình mong ước. Tuy vậy vẫn có rất nhiều khi tuy đang ngồi chơi cùng đại chúng nhưng con vẫn có cảm giác cô đơn, lạc lõng, có cảm giác mình muốn tách rời khỏi đám đông, không muốn hòa vào. Dù là những khi con vui nhất thì tận sâu trong con vẫn có cảm giác cô đơn, lạc lõng đó. Con cũng tự trách mình là không nên như vậy bởi như vậy là vô tình mình đang tách mình khỏi chúng. Con cũng sợ nếu mình cứ tiếp tục thì điều đó có thể dẫn đến một ngày nào đó mình rời bỏ chúng, hay bỏ đường tu.
Liệu có phải dấu vết của quá khứ vẫn còn lưu vết, con đã co mình lại, đóng trái tim của mình lại nhiều quá nên đến giờ dù "ngâm mình" trong lòng tăng thân nhưng khối nội kết đó vẫn chưa mềm ra, chưa nở ra? Con vẫn đang tiếp tục quan sát diễn biến nội tâm mình, nhưng con vẫn rất mong nơi Thầy một lời chỉ dạy để con có hướng thực tập ạ. Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con vừa nghe thầy giảng về mối quan hệ và sự tương giao. Con thấy rất hay, bạn thân con tự nhận thấy mình rất tích cực trong việc tạo mối quan hệ, con không có tính toán là quen người này hay người kia có lợi đâu, con chỉ dễ kết bạn rồi giữ liên lạc thôi. Đối với bạn bè con thường hay gửi quà vào dịp sinh nhật, hoặc thăm hỏi họ, hoặc gửi thiếp nếu ở xa. Đôi khi bạn bè cần con giúp, việc nào giúp được con giúp, không giúp được thì con cũng từ chối. Nhưng khi con tốt với ai đó con sinh ra tâm mong cầu, khi người ta không đối xử tốt với con thì con sinh ra tâm thất vọng, con thường xuyên bị vậy.
Câu hỏi của con là khi con quan tâm một người thì con nên giữ ở trong lòng, không nên biểu hiện gì ạ, chỉ khi nào người ta cần thì con mới giúp? Thực ra con rất thích tặng quà, quan tâm người khác, lúc đó con không mong cầu gì, chỉ là sau đấy tâm con lại đầy mong chờ việc đáp lại. Vậy con nên làm gì cho đúng tốt ở trường hợp này ạ?
Con xin tri ân thầy về các bài giảng và từng câu trả lời của thầy ở mục hỏi đáp ạ.
Con có một nguyện vọng đã ấp ủ từ lâu, con thành tâm xin thầy chứng nguyện cho con được thầy dẫn đường chỉ lối đến khi đi đến giác ngộ tỉnh thức ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con nghe bài giảng và đọc sách Thầy từ những năm học Đại học, tới giờ là gần 10 năm, mỗi khi có phiền não, gặp chuyện đau buồn, con tìm lại bài giảng của Thầy để mong thấy được mình. Nếu ngày trước có những khái niệm và từ ngữ con chưa hiểu, thì giờ đây con đã hiểu hơn được phần nào. Những trải nghiệm của cuộc sống thực tế đã làm ‘trợ giảng’ cho lời Thầy dạy như vậy. Nhưng con biết mình vẫn còn nhiều đám mây mù che mắt nên luôn vướng mắc những lầm tưởng.

Hôm nay, mèo mà con nuôi và yêu thương bị ngã từ trên cao và phải đi cấp cứu. Con biết mèo đau và con cũng rất đau lòng vì chuyện đã xảy ra. Khi đối mặt với chuyện này, con mất bình tĩnh và hoảng loạn, vô cùng lo lắng. Con quan sát và phản ứng rồi cứ tiếp tục quá trình ấy. Nhưng trong lòng vẫn không ngừng cầu xin mèo vượt qua đêm nay để có thể ổn định và được phẫu thuật vào buổi sáng. Lo lắng và thương mèo tạo nên nhiều rắc rối và cảm xúc lẫn lộn. Thưa Thầy, con cần hiểu mình thế nào vào lúc này ạ? Nếu một bài học mà mãi không nhận ra, con sợ mình sẽ lặp lại trải nghiệm đau thương sau này. Và trải nghiệm đau khổ ấy lại đến từ tình cảm yêu thương dành cho người thân và vật nuôi gần gũi nhất với con.

Con xin Thầy chỉ dạy. Con cám ơn Thầy ạ!
Kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ và an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-07-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Khi mình cho đi cái gì đến ai mà họ ko trân trọng, xem đó như hiển nhiên hoặc thậm chí lợi dụng điều đó, thì mình không nên tiếp tục để họ lợi dụng mình, để họ ko tạo nghiệp bất thiện đó nữa, phải không ạ thưa Thầy? Chỉ cần đảm bảo mình nhìn lại mình và không có ý hiềm hận họ? Có nên ngừng mối quan hệ với họ luôn không ạ, hoặc có cách nào tốt hơn không ạ? Con kính tri ân và đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, vợ chồng con có học và thực hành pháp, nhưng trong hôn nhân vẫn có rất nhiều mâu thuẫn, chồng con luôn xem con là gánh nặng, ít khi tâm sự, sẻ chia, động viên, an ủi con. Con buồn lắm, con phải làm sao đây, thưa thầy? Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Từ nhỏ con có những biến cố trong gia đình nên con cảm thấy những mối quan hệ với mọi người xung quanh rất không cần thiết. Mọi người nói con hay mắc cỡ và tự kỷ nhưng có một điều gì đó khiến con không hòa nhập được với mọi người cho dù con đã cố. Con học ra là mọi người quan hệ với nhau để nương tựa và được lợi ích. Con tự nhận mình ít nói vì khi gặp người khác thì con không biết nói gì vì con hoàn toàn không có sở thích gì cả. Con cũng không biết nịnh nọt vì con thấy nó rất ngượng miệng. Do như vậy nên con sợ nhận sự giúp đỡ của người khác vì sợ họ sẽ đòi hỏi sự trả ơn. Mọi người xung quanh rất thương con vì bố con mất sớm nhưng họ cũng đòi hỏi con phải sống theo cách của họ. Con cũng sợ làm gia đình con xấu mặt vì lối sống vô tâm và thiếu ý chí của con. Con đã từng mong ước trở thành bác sĩ nhưng cũng từ bỏ. Con từng muốn một vẻ ngoài đẹp nhưng cũng từ bỏ. Con từng rất muốn lời khen và sự yêu thương của mọi người nhưng cũng từ bỏ. Có nhiều lúc con muốn tự tử vì con thấy mình thật vô dụng, nhưng lại không nỡ nhìn thấy mẹ con đau khổ. Từ đó con cố làm cho các mối quan hệ gia đình phai mờ đi. Con ít nói chuyện với mọi người hơn. Con hay không nghe lời mẹ con hơn để mẹ con bớt vướng bận về con. Mẹ con đã từng hy sinh rất nhiều vì con nên con thấy rất có lỗi. Nhưng vì vậy cũng rất nhiều vướng mắc. Con làm như vậy có đúng không thưa thầy hay con nên để tự nhiên?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-04-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư Ông. Con không biết liệu con đang có tiêu cực không hay là con đang dần biết rõ ra sự thật hơn. Trước đây, con chơi với bạn bè hay khi có mối quan hệ thân thiết , con không hề nghĩ gì và đúng theo nghĩa thân hết mình, không có chút nào thận trọng, đề phòng. Nhưng qua vài lần có thể nói từ bạn, từ thân trở thành hết chơi với nhau vì những chuyện hiểu lầm hoặc con không làm theo ý mà người kia cho là tốt. Bây giờ mỗi khi có mối quan hệ khác tự nhiên con thấy trong con có dòng suy nghĩ lập tức hiện lên: Hôm nay người ta quý, người ta thân, mai có thể người ta sẽ ghét sẽ nói xấu. Và con vẫn chơi, vẫn nói chuyện nhưng có gì đó thận trọng, chứ không phải hết mình như xưa Sư Ông ạ. Với lời người ta khen chê, con cũng khởi tâm nay khen mai không hợp ý lại chê thôi. Như vậy con có đang bị tiêu cực không ạ? Con mong Sư Ông cho con được biết ạ. Con xin tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »