loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 24 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chánh định'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con có một vấn đề nơi pháp hành xin thầy từ bi chỉ dạy. Bản thân nhận thức mình không phải là bậc đại căn đại trí, chưa đủ trình độ nên chẳng gượng ép đối đầu với thực tại và chọn dùng các phương tiện xem ra hữu ích hơn mà cũng tỏ ra biết lượng sức mình hơn. Con thường niệm Phật, tay lần chuỗi. Tuy nhiên dù là con niệm Nam mô A Mi Đà Phật hay Araham Sammā Sambuddho thì niệm chừng vài câu là tâm nó nghĩ hết chuyện này đến chuyện khác mà không còn trọn vẹn với việc mình đang niệm Phật nữa, cụ thể là miệng vẫn còn đang niệm, tay vẫn còn đang lần chuỗi mà cái tâm nó tự nhiên nhớ chuyện cơ quan, nhớ đến một quyển sách đã đọc... rồi ngay đó cái tâm nó cứ tiếp tiếp miên man trong câu chuyện nhớ lại, rồi có lúc bỗng chợt nhận ra tâm mình đang đi lang thang đâu á. Kính xin Thầy từ bi chỉ dùm con cụ thể trong lúc hành pháp niệm Phật thì mình nên như thế nào cho đúng, cho tâm bớt vọng động và gặp tình huống trên thì nên như thế nào.
Kính chúc Thầy pháp thể khinh an, Phật sự viên thành

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, thiền định không sai mà sai là do tu thiền định với tâm dục vọng mong cầu sở đắc mới là sai đúng không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, con thấy Tánh Biết nó có tính chất định phải ko Thầy? Nhưng cái định này nó ko phải đóng băng một chỗ ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2021

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,
Thầy cho con hỏi là an mà biết mình đang an với an mà không biết an khác gì nhau ạ? Hiện tại của con là cảm nhận được an nhưng nhìn nó một cách căng cứng như đang canh nó. Xin thầy giải cho con!
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2021

Câu hỏi:

Kính trình thầy,

ÁNH ĐẠO VÀNG
Muốn tâm được đại định
Không biết buồn, biết vui
Như cây khô, gỗ đá
Lạc vào cảnh thiên ma

Đâu ngờ định tự tánh
Tâm bình thường là đạo
Tánh giác hằng sáng soi
Ngay đó ánh đạo vàng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, tâm không loạn động là định, cái định này mới là đại định không có xuất có nhập gì hết, tự tánh vốn có sẵn, không cần phải tu thiền định chi cho mất công, có phải không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, con xin trình bày Sư Ông trạng thái hôm nay ạ, mấy ngày nay là cao điểm mùa kinh doanh nên con nhiều việc phải xử lý, việc và tình huống đến dồn dập nên dẫn đến nhiều khi lãng quên tỉnh thức, trọn vẹn, quên chánh niệm nhiều - mà lại chạy theo ngoại cảnh, theo tình huống, con lại có nhiều việc chưa hoàn thành, nhiều việc còn sơ sót nên tâm sinh ra không an.
Để tỉnh táo làm việc con uống hơi nhiều lá trà xanh, do vậy dù thức khuya nhưng đêm ngủ đến tầm 3 giờ sáng là thức giấc, không ngủ lại được, cũng còn quá sớm để làm việc nên con ngồi Thiền (việc mà lâu lắm rồi từ khi theo Pháp Sư ông con không cần ngồi nữa)!
Con ngồi dậy thế bán già, buông thư cho cơ thể nghỉ ngơi. Thường khi buông thư con hay dùng kĩ thuật là tự nhủ mình đã chết, tự nói với lòng: “người chết thì phải thật thả lỏng, người chết thì không có quá khứ, không có tương lai, không còn hiện tại, không có kế hoạch, không cần thành công, không sợ thất bại, không sợ bị chê cười nhục nhã, người chết chỉ đơn giản là nằm chết thôi - xin Sư Ông đừng cười - đó chỉ là câu tự kỉ ám thị của riêng con nhưng con thấy hiệu quả - con chỉ ngồi xem cái thân tâm đó nó diễn biến ra sao thôi!”
Một lúc thì hơi thở con nhẹ dần, ổn dần, êm dần dịu dần, rất nhẹ. Con cảm nhận được trọn vẹn hơi thở với thân thể nó như thế nào, không diễn tả được nhưng có thể tạm gọi là “cảm nhận toàn thân sự thở vô ra” như trong kinh nói vậy. Con vẫn tỉnh táo, nghe rõ tiếng ve ve trong đầu, nghe rõ các tiếng động xung quanh, tiếng xe chạy sớm, tiếng người nói chuyện khi đi tập thể dục vọng lại, nhưng cơ bản là Tâm không có phản ứng gì, rất rỗng lặng, cơ thể và tâm trí nhẹ nhàng lâng lâng, thỉnh thoảng cảm nhận được trạng thái lắc lư nhưng rất thoải mái. Rồi các dự định, các kế hoạch trong ngày thỉnh thoảng vẫn hiện lên trong trí óc nhưng Tâm cũng không phản ứng, không nôn nao, không nóng ruột như bình thường vẫn thế khi nghĩ về công việc. Mọi thứ cứ vậy rồi lại quay lại trọn vẹn với sự thở, rồi các kế hoạch lại hiện về, có lúc nó làm cho Tâm con hơi phản ứng, lập tức hơi thở hết nhẹ đều, thở mạnh ngay. Ngay lúc đó con lại tự nhắc: “hãy buông thư, mình đang chết!”, thì lại trở về với trạng thái lặng lẽ trong sáng đó. Cứ như vậy con cảm thấy mình có thể ngồi mãi cũng được, mà muốn dừng lại lúc nào cũng được. Khi thấy đủ, con liền dừng lại để làm vài động tác thư giãn thì thấy ngồi đã được 1 tiếng, chân rất tê mà trong lúc ngồi con không hề cảm thấy tê – vậy là có yếu tố định xuất hiện. Ngày xưa nếu con ngồi 1 tiếng như thế là con rất “vật vã”, chân tê là nó kêu réo ầm lên phản đối chứ không như thoải mái như lần này.
Cũng nhiều lần khi buông thư nghỉ ngơi con cũng có cảm giác rỗng lặng như thế này nhưng nó không rõ rệt như hôm nay, và con cũng không có cảm giác là mình tự chủ với cảm giác này như hôm nay. Con cảm thấy mình hoàn toàn có thể buông thư để đưa thân tâm về trạng thái đó được tiếp tục nhiều lần nữa. Đêm qua con ngủ rất ít, (nếu bình thường là con sẽ thiếu ngủ rất mệt) nhưng đang viết trình cho Sư ông giờ này là 2 giờ trưa con cảm thấy rất khỏe khoắn.
Con cũng không cảm thấy tự hào, hay quyến luyến gì cảm giác này, hay muốn lặp đi lặp lại nó, mọi thứ đến rất tự nhiên ạ! Như vậy trạng thái này có ổn không ạ? Có sai điểm nào hay có cái Ngã chen vào không ạ?
Nguyện chúc Sư Ông mạnh khỏe, an vui ạ!
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Dạ thưa Thầy, cái thấy của con như thế này: Có 2 dạng nhất tâm: Một là cố gắng nhất tâm (có ý đồ của bản ngã). Hai là tâm tự nhiên trọn vẹn là một. Xin Thầy từ bi chỉ dạy!
Thành kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin chúc Thầy nhiều sức khoẻ ạ.
Dạ thưa Thầy xin Thầy chỉ cho con là khi nào thì hành giả nên tu Thiền Định. Và khi nào thì nên từ bỏ ko tu Thiền Định ạ. Con xin Thầy chỉ cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Đã từ lâu con không tự ép bản thân vào khuôn khổ là phải ngồi thiền theo tư ý, tư dục nữa kể từ khi con tiếp nhận những cách chỉ dạy và nghe qua những bài pháp thoại, mục hỏi đáp... và có sự trải nghiệm trong cuộc sống nên dần con đã có sự thấy biết rõ ràng hơn. Tuy vậy, nơi thân con đang còn hiện tượng hể ngồi nghe pháp, đọc sách, hay ngồi tĩnh lặng chừng 1 phút là con cảm nhận trên đỉnh đầu có một lực xoáy lan toả làm cho thần kinh não bộ như được lắng dịu hoặc có khi giống như những con trùng, con kiến bò lan xuống cả cổ, vai, tay... thì khi ấy con chỉ rõ biết với tâm rỗng lặng trong sáng và cái gì đến đi nơi thân tâm con đều quan sát mà không an trú trên đề mục nào. Liệu con có bị rơi vào thiền định không ạ? Con trình pháp để được Thầy chỉ dạy để con có bước thực tập đúng đắn. Kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »