loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 21 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giấc mơ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-11-2017

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy, con có một câu hỏi thắc mắc về giấc mơ kỳ lạ mong thầy có thể giải đáp giúp con ạ, con cảm ơn thầy nhiều ạ. Con tạm thời chưa theo đạo Phật, thỉnh thoảng con mới lên chùa cùng với bạn. Có một hôm con ngủ mơ thấy có kinh Phật bay vào đầu mình, mặc dù con chưa nhìn thấy nó như thế nào. Không biết giấc mơ này có ý nghĩa gì ạ, con mong thầy giải đáp giúp con, con cảm ơn thầy nhiều ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy. Trước kia thì con hay mê tín dị đoan nhưng từ khi con quy y con đã nhận thấy mình đã thay đổi rất nhiều, con không còn phải lo sợ thần linh hay ma quỷ nữa. Kể cả khi có việc phải đi buổi tối qua những nơi hoang vắng, nghĩa địa con cũng không còn run sợ, hoặc con chỉ cần niệm thầm Sammā Sambuddho là con đã yên lòng. Trong cuộc sống con cũng không có việc gì phải quá căng thẳng lo nghĩ cả, gia đình con mọi người đều mạnh khỏe bình yên. Nhưng tại sao khi ngủ con hay gặp phải ác mông, ma quỷ. Nhất là con thường mơ thấy ma quỷ cứ đẩy cửa sổ muốn vào phòng, còn con thì ra sức chống lại, rồi con la hét lên khiến cả nhà thức giấc. Có phải vì con có nhiều thù oán tội lỗi từ kiếp trước, hay tập khí trong con tích lũy quá nhiều nên khi ngủ tâm con không yên. Có người khuyên con nên để con dao ở dưới gối, hoặc để ít củ tỏi nơi cửa sổ phòng ngủ, có người khuyên nên đọc kinh Vô úy trước khi đi ngủ. Con xin thầy từ bi cho con lời khuyên. Con thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-10-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, Niết-bàn có giống như khi bản ngã bị tiêu diệt hoàn toàn nên không còn thấy cái ta tương tác với cảnh giới trong mơ hay nói cách khác là ngủ không mộng mị không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy con làm quen với Phật giáo hơn 10 năm nay. Khoảng thời gian gần đây con hay có những giấc mơ mà con gọi là "giấc mơ lành". Con thấy mình bay trong không trung nhìn xuống sông núi, rừng cây. Có lúc mơ thấy sông biển được tạo bởi những màu sắc rất đẹp không như màu sắc trên trái đất này.
Con thấy mình đi qua những miền đất xa lạ, con người và động vật nơi đây đều rất cao ráo sạch sẽ, hiền lành. Con thấy họ nhưng họ không thấy con.
Như tối qua nằm mơ thấy mặt trăng sáng như kim cương to lớn như núi, ánh trăng tỏa sáng cả một vùng biển lúc bình minh.
Thưa thầy có phải do tâm con bớt dơ bẩn nên có những giấc mơ đẹp?
Con có đọc một cuốn sách, vị thầy Tây Tạng này nói rằng có thể nơi đó con đã từng sống qua hay sẽ là nơi con sẽ tái sanh tới.
Cảm ơn Thầy đã đọc câu hỏi của con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Tiếp theo câu hỏi của đạo hữu trên mạng ngày 10-5, nếu con có ý thức thì con chánh niệm tỉnh giác được, nhưng nếu con vô thức chẳng hạn như bất tỉnh hay bệnh nặng, nằm ở bệnh viện vì bị liệt não, con phải làm sao? Vậy là để nghiệp dẫn đi, xin Thầy thứ lỗi vì con không biết câu trả lời cho những thắc mắc này. Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy kính mến,
Khi con tu hành dưới bất kì hình thức nào như ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, chánh niệm... thì con vẫn hay mơ thấy những chuyện buồn xưa cũ, có khi mơ thấy lại khung cảnh trước kia. Nhất là những cảm giác trong mơ giống hệt như cảm giác của ngày xưa. Sau này, con không mơ thấy chuyện xưa nữa nhưng lại chuyển sang mơ thấy mình tìm lại người xưa để nói hết những tâm sự cuối cùng mà mình chưa nói hết. Xin Thầy cho con hỏi, làm thế nào để đối diện với những quá khứ tái hiện trong mơ này vì trong mơ con không nhận ra mình đang mơ. Và làm cách nào để có thể đoạn trừ những tâm tư sâu kín trong vô thức này? Con xin tri ân Thầy sâu sắc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2017

Câu hỏi:

Kính chào thầy
Con thường khó ngủ và ngủ thường mơ thấy người thân mất. Cho con hỏi con phải làm sao để cải thiện được việc này?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,

Con gặp phải một điều khó hiểu về bản thân con (và nó cũng lặp đi lặp lại nhiều lần), kính xin Thầy chỉ dạy.
Những đêm con có công việc hoặc con của con không khỏe, con phải thức đến hơn 3 giờ sáng, có khi 4 giờ sáng. Sau đó con đi ngủ. Khi con buông thư để đi vào giấc ngủ thì xảy ra những điều rất khác lạ so với giấc ngủ bình thường mọi đêm. Đầu con lâng lâng, chập chờn mấy lượt rồi mới ngủ. Và con mơ ngay từ khi mới vào giấc ngủ. Con thấy mọi cảnh vật diễn ra trước mắt nhưng con biết đây là giấc mơ, không phải thật. Con còn biết rõ là con đang nằm chỗ nào trong nhà. Trong giấc mơ ấy, con thấy rõ từng con người, từng đồ vật, chẳng hạn như thấy rõ các chi tiết trên chiếc xe máy, rõ hơn cả những giấc mơ mà con đi ngủ giờ giấc bình thường. Có khi con thấy con đang mở mắt nhìn lên nóc nhà, thấy rõ các chi tiết như hình ảnh thật (nhưng sự thật là lúc ấy con đang ngủ). Khi con thấy các hình ảnh không như ý thì con tự nhủ "không sao, là đang mơ thôi", khi thấy các cảnh ưng ý thì con lại có ý muốn nó tồn tại lâu hơn, nhưng khi con vừa có ý nghĩ muốn nó tồn tại lâu hơn thì lập tức nó thay đổi sang cảnh khác. Trong mơ con vẫn suy nghĩ rằng "Hôm nào mình thức đến gần sáng mới ngủ đều bị như vầy". Có lần con cố vùng dậy, con cố gắng lắm mới vùng dậy được.

Kính xin Thầy cho con biết, như thế là con có vấn đề gì không ổn phải không ạ. Tại sao trong giấc mơ của con, không phải chỉ có tàng thức hoạt động mà cả ý thức cũng can dự vào. Hay đó không phải là giấc mơ mà chỉ là ảo giác khi mà con chưa thật sự ngủ?

Con xin lỗi vì thư quá dài. Kính xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con hiểu tình trạng trên, và con cần phải làm thế nào?
Con cám ơn Thầy. Kính chúc Thầy luôn khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cảm ơn thầy vì thầy đã giúp con gỡ những vướng mắc ở những câu hỏi trước.
Thưa thầy, lúc trước đối với con giấc mơ là do con tạo ra trong lúc ngủ. Nhưng bây giờ, con phát hiện giấc mơ có những đối tượng khác tác động tạo nên, vì con có dịp nói chuyện với một loài không biết là loài gì. Con đã hỏi, họ có trả lời nhưng con không tin họ.
Họ hiểu tâm ý của con, cũng có thể điều khiển suy nghĩ của con. Con nhận thấy họ có lúc chọc ghẹo, có lúc hù dọa, có lúc khuyên bảo giúp đỡ con trong những giấc mơ.
Nhưng giấc ngủ của con nhiều khi không được an ổn, thưa thầy, con không biết là mình đang thân cận bạn hữu hay kẻ thù. Dù sao, vì đã quen nên con có một chút cảm tình.
Mong thầy có thể chỉ dạy cho con biết, con phải xử lý như thế nào trong trường hợp này!
Con cảm ơn thầy nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-12-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con có một số điều xin Thầy vui lòng chỉ dạy dùm con ạ.

Thời gian gần đây thỉnh thoảng con có nằm mộng thấy một số người quen đã mất rất lâu, từ trước giờ con không thấy họ, nhưng giờ con thấy họ là ma, thậm chí còn nhát con nữa. Tối qua con cũng thấy Mẹ con. Mẹ con đã mất gần một năm rồi, con cũng thấy Mẹ con về nằm trên võng cười ha ha. Trong giấc mộng con thấy người anh bà con giải thích với con rằng do lúc làm đám cho mẹ đọc kinh không đúng và thiếu 70 người nam nữ đến đọc.

Thưa thầy, những giấc chiêm bao liệu có ý nghĩa gì không hay tại tâm con xao động? Thời gian từ sau Mẹ mất, con hay chiêm nghiệm về nhiều thứ trước đó, con thấy có lỗi rất nhiều. Khi Mẹ còn sống con hay cãi Mẹ vì luôn nghĩ vậy là tốt cho Mẹ, nhưng thật ra chẳng thay đổi được gì vì những điều con làm mang nặng bản ngã của con.

Thưa Thầy, chồng con vì mong muốn cuộc sống thuận lợi và giàu sang nên rất tin phong thuỷ bói toán, con khuyên thế nào cũng không được. Lúc trước vợ chồng con hay cãi vã nhưng cũng không thay đổi được gì. Giờ con nghĩ có khi đó là nhân duyên của chồng con, có khi mấy ông thầy đó là bồ tát của chồng con, giúp chồng con nhận ra sự thật của cuộc đời này cũng không chừng. Nghĩ vậy nên con không cãi nữa. Nhưng như vậy liệu con có vô tâm quá không Thầy?
Con xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »