loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 57 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giấc mơ & chiêm bao'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-08-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Đã lâu con không viết câu hỏi đến sư Ông vì sợ những thắc mắc nhỏ của mình làm sư Ông thêm bận tâm, và cái chính cũng là con có thể tự đi trên đôi chân mình và can đảm khám phá chính mình và sự tương giao đó với cuộc sống chân thực hàng ngày hơn. Qua những mâu thuẫn những ràng buộc và cả hân hoan thấy ra được sự thật nơi chính con. Con thầm biết ơn Pháp, biết ơn đến sư Ông và các bậc giác ngộ đã chỉ ra con đường cho chúng con.
Hôm nay con có 1 trải nghiệm vô cùng lạ lùng mà con xin được chia sẻ, sự màu nhiệm của tâm thức thực sự là không giới hạn. Khi con nghỉ trưa thư giãn buông xả trong Quite Room, chợp mắt ngủ trưa 1 chút, thì có lúc con cảm nhận được những người xung quanh đi vào và tâm thức biết cả cách ăn mặc, giới tính của họ mặc dù đã ngủ.
Con hoàn toàn thấy được họ chuyển động, tâm thức đánh giá và nhận biết được những chi tiết đó và còn nhắc rằng khi thức dậy hãy thử xem có đúng không. Và hoàn toàn kinh ngạc, khi thức dậy con thật sự bất ngờ rằng mọi chi tiết đó đều chính xác, mặc dù trước khi ngủ chỉ 1 mình con trong căn phòng đó và họ hoàn toàn là người xa lạ.
Con chỉ thắc mắc con có rơi vào cái gì đó nguy hiểm không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2022

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Thầy, từ ngày con chú tâm quan sát và để nhận biết, con đã nhìn ra được mình không phải là những suy nghĩ, tưởng tượng. Nhưng con đi ngủ lại rất hay mơ, trước kia khi chưa chú tâm quan sát thì con ít khi mơ, nhưng mơ thì hay bị bóng đè, mơ bị rượt đuổi mà hầu hết là cảnh con phải nhảy xuống sông hồ để trốn và thoát. Giờ đây con không thấy những giấc mơ như thế nhưng tần suất mơ lung tung rất nhiều, vừa tỉnh dậy, kể cả chỉ dậy đi vệ sinh ban đêm thì con thấy suy nghĩ xuất hiện trong đầu liền, trước kia thì ít nhất những lúc như vậy đầu óc còn có cảm giác trống rỗng. Xin được Thầy khai thị vì sao lại như vậy và làm thế nào để trở về lại với giấc ngủ không mộng mị ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2022

Câu hỏi:

Con năm nay 20 tuổi, khoảng hai năm trở lại đây con có hay nằm mơ về những người nam lạ mặt khoảng 23-25 tuổi, tần suất khá nhiều lần mà con không thấy rõ mặt người đó. Trong mơ người đó không làm hại gì con cả, luôn quan sát con, về ánh mắt, cảm giác thì người ta cho con cảm thấy là người ta thích con, và con cũng thấy có thiện cảm. Nên nhiều khi con bị cuốn vào giấc mơ mà rất khó để thức tỉnh, khi tỉnh dậy con còn thấy luyến tiếc và có mong muốn kéo dài giấc mơ, hoặc đôi khi con thấy khó chịu khi giấc mơ không theo ý muốn của con, con cảm thấy đầu óc mệt mỏi, đau nhức như không còn chút năng lượng nào vậy. Một điều đặc biệt là giấc mơ về người đó chỉ xảy ra khi con ngủ một mình. Con ngủ mơ rất nhiều, hầu như cứ ngủ là mơ dù thời gian ngủ có ngắn hay dài, khiến cho tinh thần không còn tỉnh táo, hay mất tập trung. Con mong thầy giải đáp giúp con những khúc mắc mà con đã mang nặng trong lòng bao lâu nay:
1. Người đàn ông trong mơ có phải là người âm đang theo con? Bố mẹ con rất hoang mang và có ý định mời thầy chùa tới để cúng và cắt duyên âm cho con. Liệu việc làm đó có mang lại hiệu quả không ạ?
2. Làm sao để con có thể thoát khỏi những giấc mơ như vậy ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào sư ông, mỗi khi con chìm vào giấc ngủ (kể cả khi trưa) là 1 chuỗi câu chuyện dài có đầu đuôi có cốt truyện xuất hiện trong đầu con, đa số có liên quan đến những người xung quanh con nhưng sự việc và hoàn cảnh thì không phải là những việc đã xảy ra trong cuộc sống hàng ngày và con chưa từng gặp nó trước đây. Con quan sát sự việc này diễn ra thường xuyên, nên con nhờ sư ông giúp con. Vì bình thường con đi khám thần kinh con không có vấn đề gì cả ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-02-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Phải chăng chiêm bao là điềm báo tương lai, hay chỉ là tương tác lộn xộn của những suy nghĩ và cảnh tượng đã tích lũy trong tiềm thức ạ? Con thường không nhớ giấc mơ, chỉ có thể nhớ thoáng qua những cảnh tượng tương tác khá lộn xộn, nhân vật và không gian có thể lẫn lộn giữa con trong hiện tại với con thời lớp 11, 12, hay trong nhiều năm về trước. Lại có bữa trong giấc mơ có cảnh thuyết pháp hay gì đó không biết nữa, thời điểm đó con hay đọc sách Khai thị thực tại, tự nhiên ngủ dậy xong nghĩ rằng "tự tánh Di Đà" chính là "giới định tuệ tự tánh" mà Sư Ông đã giảng ạ ("tự tánh Di Đà" là khái niệm mà con đã nghe từ rất lâu, hồi đó con chưa thực sự hiểu đó là gì).

Mong Sư Ông trụ thế dài lâu ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-02-2022

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ chào Ngài,

Kính thưa Ngài, con hiện đang là 1 tu sĩ, cư ngụ ở nước ngoài đã nhiều năm, vẫn thường xem, nghe các clip Pháp thoại của Ngài để học và thực hành theo.
Thưa Ngài, thời gian sau nầy trong giấc ngủ con đã phải trải qua những cảnh giới rất khủng khiếp tái diễn nhiều lần trong thời gian ngắn, tỉnh dậy con rất sợ phải gặp trở lại những cảnh giới như thế, sau nhiều lần tỉnh dậy trong sự sợ hãi, cuối cùng con quyết định chọn phương cách “chấp nhận đối diện gặp trở lại” những cảnh giới như thế để tự phát hiện phương cách ứng xử trong những cảnh giới khủng khiếp như thế, sau khi “chấp nhận đối diện gặp trở lại” những cảnh giới như thế thì từ lúc đó trở đi con không còn gặp những những cảnh giới như thế nữa.
Nay, con vừa trải qua một giấc mơ phải đối diện với những sự chào đón, gọi mời tham gia những cuộc vui với những người nữ trong một xã hội của loài người, con phải cố gắng lắm mới có thể choàng tỉnh dậy thoát khỏi những cuộc vui trong giấc mơ. Con rất sợ hãi phải đối diện trở lại những giấc mơ như thế và cũng không dám chọn phương cách “chấp nhận đối diện gặp trở lại” vì con sợ mình phải ngã lòng chào thua khi bị tái đối diện với cảnh nầy.

Trong trường hợp thế nầy, kính xin Ngài chỉ dạy thêm cho con, phải ứng phó như thế nào, thực hành thế nào trong giất mơ và cả khi phải đối diện trong xã hội đời thường khi tỉnh táo, con sợ mình phải ngã lòng chào thua trong những trường hợp như thế nầy.
Kính mong Ngài hoan hỷ chỉ dạy thêm cho con.
Con kính đảnh lễ chào Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Rạng sáng nay con mơ như thật tỉnh dậy con biết mình mơ con thấy rằng mọi thời điểm mình cần phải luôn giữ chánh niệm tỉnh giác sáng suốt định tĩnh trong lành mà con chưa thể làm được vì mọi thứ con nghĩ con làm đều có thể đi vào giấc mơ như thật mà mình lúc ấy không nhận ra có lẽ con cần nhiều thời gian để thanh lọc tâm và con cần nhờ thầy chỉ điểm thêm những lẽ thật con xin tri ân công đức Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Nhờ nghe những lời dạy nơi Thầy và thiền sư Thích Nhất Hạnh mà bản thân con cảm nhận cảm xúc nội tâm của mình rõ ràng hơn trước rất nhiều. Con và gia đình con vì đó mà được nhiều hạnh phúc, dù cuộc sống và công việc vẫn như trước. Con thành kính tri ân nhị vị.
Xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy con 2 điều sau ạ.

Tối qua con thức giấc khoảng 2:30 sáng, con thở thư giãn buông xả trên giường, thở vô đếm 1, thở ra đếm 2... Sau 1 lúc thì con thấy hiện tượng sau: toàn thân con từ cổ, ngực đến tay, chân giống như là 1 khối năng lượng điện chạy nhiều hướng, rất mạnh mẽ và ấm. Con trở thành người quan sát khối năng lượng đó. Đây là lần đầu tiên con trải nghiệm việc này, cảm thấy hơi bối rối và sợ, nên con tĩnh tâm trở lại, thì khối năng lượng đó lắng dịu lại. Và sau một lúc nữa thì tay, rồi chân con cảm nhận như thường ngày. Thưa Thầy hàng ngày con không có tập Thiền chỉ để vào định, và tối qua con cũng chỉ muốn thư giãn buông xả. Xin Thầy chỉ dạy cho con về hiện tượng này.

Câu hỏi thứ 2, là ngày rằm 15/3 Tân Sửu vừa rồi, khoảng 4:30 sáng con có giấc mơ ngắn, nhưng rất rõ ràng. Con mơ thấy Thầy nói: “Đây là con đường Thầy đã đi qua, và con cũng có thể tự mình trải nghiệm". Con nghĩ con đường đó là bài Pháp thầy giảng “Thế nào trong thấy chỉ có thấy, trả lại Pháp như Pháp đang là" và câu chuyện vi tiếu trái mít, hay những bài Pháp về Tứ Diệu Đế và Duyên Khởi mà con thường nghe. Thưa Thầy, mãi đến cách đây 2 năm con mới biết đến Phật Pháp, con gái mới sinh của chúng con phải ở cấp cứu, và chủ yếu là con cầu xin cho cháu được gia hộ. Nhờ Pháp này mà có duyên biết đến Chánh Pháp qua Thầy và Thầy Nhất Hạnh. Và 02 thắng duyên lớn khác nữa. Con rất tán thán câu chuyện trái mít, và con nghĩ mình cứ thong thả mà từ từ chín. Điều này khiến cho con bối rối về giấc mơ này; liệu với trình độ của mình con không nhận ra điều gì và con đang mơ tưởng sai lạc không ạ? Xin Thầy chỉ dạy cho con.

Con thành kính tri ân Thầy. Kính chúc thầy nhiều sức khoẻ và an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con chưa có cơ duyên gặp thầy lần nào, nhưng giáo pháp của thầy đã khai thị cho con rất nhiều. Con không hiểu sao, bất cứ câu nào thầy nói ra đều như gõ vào đầu con, chỉ cho con hướng đi đúng đắn. Con cũng xem rất nhiều pháp của các thầy khác nhưng nó không ngấm vào người con được; riêng thầy giảng câu nào như chỉ thẳng vào cái sai, cái lạc lối, cái lầm tưởng của con ngay trong thực tế... Con rất đội ơn thầy.

Nay con có điều này kể thầy nghe và xem xét giúp con. Con hay nằm mơ thấy những giấc mơ trở thành hiện thực. Thường những giấc mơ con thấy nó đều báo cho con có sự thay đổi hay bước ngoặt cuộc đời. Từ năm con 20 tuổi đến giờ 32 tuổi đều như thế. Con mơ gì là y như rằng sẽ gặp điều đó, có lúc nằm mơ xong tỉnh dậy gặp ngay, có lúc mơ xong thì 6 tháng sau mới xảy ra. Từ khi con nghe pháp thầy, thực hành pháp thầy, thì giấc mơ của con gặp nó rất bình an và vui vẻ, ko bị ác mộng như xưa... Tuy nhiên việc con được báo trước những sự kiện xảy ra nó vẫn tồn tại mặc dù con muốn hay không.
Thưa thầy, có phải đang có người âm trợ giúp về báo cho con không? Hay do trong vô thức nó biết điều đó ạ? Con cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy thỉnh thoảng con mơ thấy cô gái mình yêu khi xưa. Lúc thức dậy vẫn còn thấy nhớ. Mặc dù biết là người ta đã có gia đình chồng con nhưng con không thể tự chủ trong giấc mơ được, thì như vậy có sai không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »