loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 270 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thiền định, tứ thiền bát định'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-09-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư.
Vừa rồi con có theo một số khóa thiền được tổ chức tại TPHCM.
Với phương pháp niệm hơi thở, sau đó, khởi lên tợ tướng, ánh sáng,... người ta gọi là nimitta.
Khi con trình pháp, con có hỏi 2 câu hỏi liên quan tới tướng trạng nimitta đó là:
1/ Nimita này là thường hay vô thường? Vì rằng lúc bình thường như lúc ăn uống, đi lại, vận động,... con cũng thấy ánh sáng đó cũng khởi lên, rồi mất đi.
2/ Tại sao phải chuyên nhất, gìn giữ nimita này, vì rằng gìn giữ sẽ thành chấp thủ - nimitta này là tôi, của tôi, tự ngã của tôi...?
Thì vị thiền sư nói là không nên nghĩ như vậy, suy nghĩ như vậy sẽ mất định.
Nếu như vậy, con thấy chỉ làm tăng trưởng thân kiến, tăng trưởng sở đắc, càng trói buộc thêm với cái ta ảo tưởng.
Cũng tế nhị khi nói những lời nhận xét về phương pháp này, phương pháp kia. Nhưng vì Pháp là thiết thực ngay trong hiện tại, có quả tức thì nên con luôn hướng tâm vào lời dạy của sư ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy
Khi con quay vào bên trong thì con thấy dòng suy nghĩ cũng như các câu hỏi rồi câu trả lời liên tục tiếp diễn. Nhưng khi con trọn vẹn với thân, tâm hay cảm thọ thì tất cả im bặt, chỉ còn duy nhất cái thấy. Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy cho con hỏi thiền vô tưởng định là phương pháp tu thiền gì vậy ạ? Mong Thầy từ bi giải thích cho con ạ! Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy chữ "Sắc" trong "Sắc giới" là Sắc như thực sắc hay là Sắc uẩn ạ? Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy cho con hỏi từ an trụ tâm là gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông con trình bày 5 triền cái như sau.
Muốn hành thiền định = tham
Ngồi mà không được định = sân
Ngồi lâu quá không định được mệt mỏi = hôn trầm thụy miên
Muốn đắc định = trạo cử
Ngồi nhớ lại lỗi lầm = hối quá
Ngồi mãi không định được = nghi ngờ
Có một cái định con xin gọi là đại định chính là cái định có sẵn đó là buông xả thì tự nhiên tâm định tâm này vốn có đủ tuệ giới và định ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, cho con hỏi. Trong Hành Thiền có phải trong Định có Tuệ mà trong Tuệ có định hay không? Vì Con có hành cả 2 phương pháp Định và Tuệ thì thấy chúng như 2 mặt của 1 đồng xu vậy. Định mà không có Tuệ thì ngu mê, ù lì. Tuệ mà không có Định thì kiêu ngạo, ngông cuồng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, con định không phiền thầy nhưng lại không đừng được ý muốn trình pháp thầy. Khi thấy ra "mảnh đất chân lý không có lối vào" mà thầy thường nhắc đến, cái thấy mới mẻ, tự do quá, con không biết diễn tả thế nào, chỉ biết rằng "mảnh đất chân lý" ấy là nơi chỉ có cái thực tại và ngưng bặt sự tìm kiếm.
Trước kia, lời Phật dạy "trong thấy chỉ thấy, trong nghe chỉ nghe" là kim chỉ nam để con hành theo. Giờ đây con đã thấy được lời Phật nói với ngài Angulimala "Ta đã dừng lại, chỉ có ngươi chưa dừng lại", thật tuyệt vời biết bao!!!
Thưa thầy, con đã hiểu hơn lời thầy dạy về thiền tuệ. Thầy thường nói phần lớn mọi người hành thiền định mà cứ ngỡ mình hành thiền tuệ. Quả thật là như vậy. Con thấy rằng không chỉ ngồi thiền mà quán về lòng biết ơn, về tình yêu, sự chết, hơi thở,... đều là thiền định. Thiền định quả là có tác dụng định tâm, lắng dịu tạm thời, chữa lành vết thương nhưng cũng chỉ là chữa triệu chứng chứ không tận gốc.
Thiền tuệ chính là thấy ra Tứ diệu đế, là phá tan mọi quan điểm, tư tưởng, chỉ trần trụi sự thật của khổ và nguyên nhân của khổ. Nếu thiền định vẫn còn tư tưởng thì thiền tuệ lại hoàn toàn vô vi, là tự do, là sự giản đơn tột cùng.
Thưa thầy, con vẫn còn đầy ắp tham sân si, nhưng cái thấy hiện tại khiến con rất tự do và hoan hỉ. Con kính trình thầy, mong thầy chỉ dạy thêm cho con. Con biết ơn thầy nhiều ạ!!!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có đọc một số câu trả lời của Thầy về thiền định thì tứ thiền bát định không dẫn đến giác ngộ. Cuốn Đường Xưa Mây Trắng cũng thuật lại việc Thái tử chứng đắc các tầng thiền định nhưng nhận ra rằng đó chưa phải là trạng thái mà Ngài tìm kiếm. Nhưng chương 2 cuốn Đức Phật và Phật Pháp thì ghi rằng trong đêm thành đạo, Ngài nhập đến Tứ thiền rồi sau đó đạt được Tam minh. Xin Thầy giảng giải đâu là cách hiểu đúng về các tầng thiền định này ạ. Đó có phải là điều kiện cần dẫn đến giác ngộ không ạ?
Con cảm ơn Thầy và chúc Thầy sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2022

Câu hỏi:

Con thưa Thầy!
Con không phải là Phật tử, con có duyên nghe pháp Thầy giảng, con thường xuyên nghe vài tháng gần đây và tập thiền theo.
Hôm nay con đọc trên trang web Thầy trả lời về mười pháp trở ngại của thiền vipassanā. Con xin Thầy chỉ cho con:
1. Khi con thiền có lúc cảm thấy nhẹ nhàng, có lúc thích thú... Những lúc đó con tiếp tục quan sát và không nỗ lực hay miên mật vào các cảm giác đó. Con làm như vậy có đúng không ạ?
2. Có lúc con thấy rất nhẹ như đang bay lên, con vẫn tiếp tục quan sát nhưng con phân vân việc "bay lên" đó có phải do con thiếu chánh niệm không ạ?
Con mong Thầy chỉ dạy. Con chúc Thầy nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »