loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 166 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thiền định'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-01-2019

Câu hỏi:

Dạ con Kính xin Đảnh Lễ Thầy. Con xin tạ ơn Thầy đã soi sáng giúp con.
Xin Thầy cho con hỏi Thầy nếu như con vẫn ngồi thiền thì có cách nào để con giữ được chánh niệm khi ngồi thiền mà không bị lạc trong thiền định không ạ. Con đã sai ở đâu và con sẽ khắc phục bằng cách nào. Mong Thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con.
Bởi cách đây 3 năm con bị 1 căn bệnh uống đủ thuốc mà không hết. Con sống trong buồn bã và hoang mang. Con trước đây cũng không có đức tin nơi Phật Pháp. Phật Pháp trước kia đối với con cũng gần gũi mà cũng xa lạ. Trong lúc khó khăn con có duyên nghe đến thiền vipassana và con bắt đầu tìm hiểu và đi học khóa thiền. Lần đầu tiên khi ngồi thiền xong con cảm thấy an lạc mà trước giờ con chưa có. Do chính con tạo ra chứ không phải dựa vào ai làm mình an lạc. Và con tự nghĩ đây là điều mình sẽ theo đuổi. Và con bắt đầu tìm hiểu và ngồi thiền. Rồi biết đến Bát Chánh Đạo, đến tâm từ, và đến nhiều thứ mà trước đó con chưa biết. Sau hơn 1 tháng hành thiền con hết bệnh thầy ạ. Đến giờ con không còn phải uống thuốc mà vẫn khỏe. Sau này khi nghe Thầy giảng con mới hiểu khổ cũng có cái tốt của nó nếu như con không bị bệnh thì con đã không có duyên đến với thiền có cơ hội quay về với chính mình và cơ hội được biết và nghe Pháp của Thầy. Do đó con thấy được sự thay đổi lớn mà thiền ảnh hưởng đến con về thể chất và tinh thần của con. Nên con mong Thầy chỉ dạy cho con để con tu tập thêm ạ.
Con xin kinh chúc Thầy luôn khỏe mạnh ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2019

Câu hỏi:

Dạ Con xin Kính Đảnh Lễ Thầy ạ!
Con xin trình Pháp và con mong Thầy từ bi chỉ dạy con thêm!
Con đang hành thiền vipassana quan sát hơi thở. Thời gian trước con bỏ bê việc hành thiền nên ngoài việc cảm thấy người an lạc hơn trước con thấy không có gì đặc biệt, thời gian sau này con lại tập trung trở lại ngồi thiền và nghe pháp của Thầy và có nghe pháp của Ngài Thiền Sư Ajahn Chah. Khi con ngồi con không cố tìm hơi thở khi nó mất đi nữa mà cứ ngồi tự nhiên quan sát đồng thời tự trong con như nhắc con hãy buông tất cả đừng giữ hay cố gắng làm gì hãy để tự nhiên. Khi ngồi thiền đau chân con tự nhắc con là cái đau này không phải của ta, thân thể này cũng không phải của ta, cái đau là vô thường... như vậy con có đang tự ép bản thân con chấp nhận những điều đó không ạ. Con có nên nghĩ vậy khi hành thiền không ạ? Khi hành thiền con rất hay mở mắt Thầy ạ và con cảm giác như con có 1 nỗi sợ gì trong tâm. Khi ngồi thiền con tập trung quá tự dưng con cũng sợ con liền nghe Thầy quan sát cái sợ, quan sát sự mở mắt nhưng mấy hôm nay con thấy con ngồi xuống là định tâm được nhanh. Nên khi có cảm giác lạ là con lại sợ, có khi con thấy giống có 1 con đường tối dài cảm giác như có mình con, con sợ quá quan sát cái sợ rồi con tác ý xả thiền, lúc con thấy ánh sáng thì con cũng lại sợ nhưng đỡ hơn, có lúc con thấy con lắc lư như đi trên tàu... Và khi đó con cũng quan sát cái sợ và niệm nhìn nhìn nhưng có lúc tự nhiên con thấy như con không biết được con có đang giữ chánh niệm là vô tâm với nó như thầy nói không hay đầu óc con đang bị thất niệm
Mong thầy chỉ dẫn dùm con.
Con nghe Pháp của Thầy và cũng đang chú tâm quan sát tâm mình nhưng có nhiều lúc việc đã xảy ra như con đang cãi nhau rồi con mới nhân ra. Mà có khi con cãi nhau rồi con nhận ra nó nhưng con không kìm được mà vẫn tiếp tục nói. Sau đó nghĩ lại thấy mình chấp quá. Nhiều lúc con cũng nghĩ lời nói của người đó cũng là lời nói thôi mình cứ áp đặt lời nói đó là xấu nên mình nghe lời đó là mình tức giận. Nghĩ nó chỉ đúng bản chất lời nói chỉ là lời nói thì sẽ không sao. Mà con thấy con nghĩ mà chưa làm được Thầy ạ.Vậy con phải tiếp tục quan sát sao Thầy.
Nhờ Thầy soi sáng giúp con.
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2018

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Trước tiên con xin cám ơn Thầy đã trả lời câu hỏi ngày trước của con.
Hôm nay con xin hỏi Thầy một nội dung nữa. Kính mong thầy hoan hỉ! Khoảng 4 tháng gần đây, sáng nào con cũng dậy sớm Lễ Phật sau đó ngồi trì Chú Đại Bi từ 50-60 phút, đó là thời gian con định sẵn. Thời gian đầu khoảng phút thứ 40 trở đi là toàn thân con thấy bừng lên rồi sáng một khoảng rộng trước mặt (sáng nhẹ không chói). Sau đó hiện tượng này đến khoảng từ phút 20 và giảm dần, trong thời gian hiện tượng đó đến con vẫn ngồi Trì Chú bình thường cho đến hết thời gian con quy định. Mới đây con được nghe Những bài giảng của Thầy qua thẻ nhớ, con Lễ Phật xong ngồi trì Chú khoảng 2 phút thì hiện tượng đó đã đến, khi đó con không Trì Chú nữa mà ngồi nhìn trong tâm rỗng lặng, khi nào con chuẩn bị mở mắt để đứng lên thì hiện tượng đó càng rõ hơn, rồi con lại ngồi thêm thì hiện tượng đó trở lại như trước. Con xin Thầy cho biết hiện tượng đó và con nên làm gì với những sáng tiếp theo ạ?
Con xin đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con trân trọng tri ân các vị Thầy đã giải thích cho bà con hiểu và đi theo con đường thoát khổ.
Nhưng con vẫn có 1 điều cần giải nghi xin Thầy đừng la con:
* Thiền chỉ: trình độ của con không thể luận bàn nhưng con thấy rằng:
1. Nếu không tỉnh giác thì sẽ bị phụ thuộc và sẽ gọi là thiền hành.
2. Nếu tập thiền mà không có tâm trong sáng thì sẽ không bao giờ an chỉ được.
* Lý do:
a. đề mục vốn dĩ là vậy, tâm mưu cầu nên không đạt.
b. khi biết được nguyên tắc rồi cố áp dụng cũng không đạt.
C. là phải khéo vận dụng, không tham cầu trước sắc pháp, đề mục chính là tâm mình không bị sắc pháp cảnh giới lôi kéo thì mọi sự sáng rõ.
d. người đắc thiền chỉ là một sự đáng kính trọng.

Con xin tri ân Phật pháp và các vị Thầy truyền pháp.
Con nguyện chư thiên luôn giúp cho Thầy.
Con trân trọng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-11-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư!
Nhờ sư chỉ dạy hôm qua con hành thiền chỉ thì học tướng đã tự mất được rồi, con biết ơn sư rất nhiều.
Thưa Sư!
Ngày thường con vẫn dùng con mắt khổ, vô thường, vô ngã và hành theo bát chánh đạo với kinh sáu sáu của Phật Thích-ca.
Dạo gần đây khi con ở bất cứ đâu và đang làm gì hễ mà con thả lỏng tâm trí nhìn như không nhìn và không suy nghĩ gì thì tự nhiên cơ thể lại dâng lên cảm giác sung sướng y như khi con làm mất học tướng kasina.
Thưa Sư như vậy con có nên duy trì cái cảm nhận hằng ngày này không ạ?
Con xin sư chỉ bày.
Nguyện cho sư luôn mạnh khỏe để dìu dắt chúng con.
Con trân trọng cảm ơn sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2018

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy
Thưa thầy con đã thiền định được mười năm nay. Nhưng con đang bị kẹt trong thiền định, không biết thoát ra như nào. Trong lúc bối rối con đã được nghe quyển Thực Tại Hiện Tiền của thầy và quyển Cái Biết sáng ngời muôn thuở của Thiền tông. Con đã hiểu ra vì hai câu nói, bên thiền tông thì nói về tánh biết là Thức tinh nguyên minh sinh ra các pháp và bỏ quên chính nó; còn thầy giảng hãy biết như nó là. Con đã thoát ra khỏi thiền định. Bây giờ con không còn thiền định nhưng tâm con luôn rỗng lặng và trong sáng. Nhìn mọi việc như nó là. Con rất cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Cho con được hỏi: khi hành thiền chỉ với kasina, đã có xuất hiện tợ tướng (Paṭibhāganimitta) nhưng tợ tướng chưa ổn định, vậy khi nào thì mới có thể chuyển hẳn sự chú tâm sang tợ tướng và rời bỏ học tướng (uggahanimita), ví dụ như có thể căn cứ vào độ sáng, thời gian xuất hiện của Paṭibhāganimitta...
Trân trọng cảm ơn quí Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2018

Câu hỏi:

Con xin chào thầy ạ,
Thầy cho con hỏi: làm sao để biết khi nào mình đang trọn vẹn, khi nào mình đang chìm đắm ạ? Ví dụ trong đời sống thì như thế nào ạ? Con thấy 2 cái đó giống nhau quá.
Con cảm ơn thầy,
Chúc thầy an nhiên ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2018

Câu hỏi:

Dạ con kính bạch Thầy
Con rất cảm ơn Thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, trong thời Đức Phật không dạy thiền định, nhưng trong kinh sách có nói những vị A-la-hán nhập diệt thọ tưởng định dựa vào thiền định làm nền tảng. Điều này là có hay không thưa Thầy? Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »