loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 241 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tu tập'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-05-2017

Câu hỏi:

Thầy kính mến.
Sau một thời gian nghe pháp thoại và trở về trọn vẹn với chính mình con thấy cuộc sống tươi đẹp mọi lúc, mọi nơi Thầy ạ. Một cơn gió thoảng qua mà mình trọn vẹn cảm nhận nó cũng là hạnh phúc, hạnh phúc tràn ngập mọi nơi vậy mà bấy lâu con cứ tìm cầu. Có những việc trước đây con thấy bế tắc nhất là chuyện tình cảm thì giờ con nhận ra những đau khổ đó chỉ là ảo tưởng do con tự tạo ra và tin vào đau khổ đó là thật thay vì nhìn sự việc như nó là. Nếu như có ai đó đau khổ vì con thì đó cũng chỉ là ảo tưởng do họ tự tạo ra và rồi từ từ pháp cũng sẽ giúp họ nhận ra chính họ phải không Thầy!? Khi trở về nhìn lại tâm, con thấy rằng tham sân si vẫn đầy đủ nguyên vẹn, con vẫn thấy mình tham, sân... nhưng nó khởi lên con đều biết và vì vậy con giữ được bình tĩnh, cái gì có sinh tất có diệt đúng không Thầy, con chỉ quan sát thấy biết chứ không bám víu vào một trạng thái nào. Cô đơn hay đau khổ con đều trọn vẹn và con thấy nó không còn đáng sợ như con vẫn nghĩ. Mỗi lần nghe Pháp Thoại của Thầy con đều thấy mới mẻ, an lành giống như tâm con là tờ giấy trắng vậy ạ. (có thể vì con hay quên nên con chỉ nhớ được những gì đơn giản dễ vận dụng nhất thôi ạ). Con thành kính tri ân thầy. Kính chúc Thầy luôn được an vui.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Con về VN lần này thăm gia đình, được chứng kiến em gái con trực tiếp chăm sóc cho ba con trong quãng thời gian cuối của cuộc đời, khi ba con nằm một chỗ. Em con làm việc này với một thái độ điềm tĩnh lặng lẽ cẩn trọng. Chứng kiến việc này, tâm con cảm thấy rất kính trọng em gái con, và tự nhiên con cảm thấy việc lăng xăng tu tập của mình thật là "xa xỉ", tự nhiên cảm nghe hổ thẹn!

Con nhớ lời Thầy dạy:

Ngồi định mãi làm chi
Tu ngay trong đạo hiếu
Với nhẫn nại, từ bi
Định tuệ nào có thiếu.

Lành thay! người con hiếu
Biết phụng dưỡng song thân
Lấy từ bi, trí tuệ
Đáp nghĩa, đền thâm ân!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2017

Câu hỏi:

Con nhớ khoảng năm 1977-1979 lúc thầy còn ở chùa Kỳ Viên, Bàn Cờ, Quận 3, Sài Gòn thầy có bài thơ:
Tháng ngày tháng ngày qua
Ba thời chẳng có "ta"
Không "ta" ai tu niệm?
Tu thì vẫn còn xa!
Không biết con nhớ có đúng không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-04-2017

Câu hỏi:

Con kính mừng Thầy đã đến Mỹ bình an.
Con kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh an lành trong chuyến hoằng pháp dài ngày tại Mỹ.
Thưa Thầy, gần đây con có một câu hỏi về việc làm sao thoát khỏi sự dính mắc với con cái vì trong sâu xa con vẫn cảm nghe được sự luyến ái này, con chưa thực sự xả bỏ được. Thầy đã có lời chỉ dạy nhưng con vẫn mơ hồ chưa nhận rõ, và nỗi băn khoăn vẫn còn đâu đó trong tâm.
Hôm nay thật tình cờ, con đọc được lời dạy của Thầy cho một đạo hữu hỏi làm sao để thoát khỏi luân hồi sinh tử. Lời dạy của Thầy cho vị này cũng gần như lời Thầy dạy con vừa rồi, nhưng bỗng dưng bất ngờ con nhận ra và hiểu thấu lời dạy của Thầy. Và tự nhiên từ thân và tâm con có một trạng thái rất tĩnh lặng nhẹ nhàng, tự nhiên con muốn nhắm mắt ngồi yên để cảm nghe hương vị bình yên này trong con.
Lời Thầy dạy: "... khi con đã thực sự thấy ra chân tướng của tử sinh, nghĩa là con đã thấy rõ sự sinh, sự diệt, vị ngọt và sự nguy hại của nó thì ngay trong sinh tử con đã được xuất ly rồi đâu cần phải đặt vấn đề chấm dứt hay không chấm dứt nữa..."
Con thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy,
Hôm nọ có một chị Phật tử trách con là tại sao con không tham gia vào một đạo tràng nào cả, như thế thì không tiến bộ được. Đôi lúc con cũng thấy mình hơi cô đơn trên con đường tu tập nhất là khi gia đình không ai theo PGNT cả. Nhưng con cũng không có nhiều thời gian, ngoài đi làm, lo cho gia đình, con còn phải tham gia một số hoạt động thiện nguyện, nên con cũng ít đi chùa. Nên hàng ngày con chỉ có thể giữ giới, rồi tranh thủ buổi tối nghe thầy giảng Pháp hoặc đọc một chút ít các bài viết về Đạo Phật, có hôm thì buổi sáng con đọc kinh niệm Phật tại nhà, hôm nào bận quá thì cũng không làm được. Con xin thầy chỉ dạy cho con. Con phải cần như thế nào nữa để có tiến bộ. Thật sự từ khi biết về Chánh Pháp con chỉ cảm thấy đã có hoan hỉ, hạnh phúc, buông bỏ được vài nỗi muộn phiền, nhưng sân si thì con vẫn còn nhiều lắm. Nên con cũng không hiểu rằng con đã có tiến bộ gì không. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Mong Thầy có lời khuyên giúp con. Khi đọc các bài Kinh Tạng và nghe Thầy giảng, con cũng hiểu rằng: Khi chưa đủ duyên, một người sẽ khó mà tiếp nhận được Phật Pháp, tin nhân quả, thay đổi những thói quen xấu như say xỉn rượu chè. Và cũng khi chưa đủ duyên hoặc không có duyên từ cả hai phía, mình cũng khó mà khuyên người ta hay bản thân người ta chấp nhận lắng nghe lời khuyên của mình. Bản thân mình cũng không nên vướng vào cái "muốn" người ta thay đổi mà tự làm mình bực bội và ô nhiễm. Tuy biết như vậy, nhưng cái "biết" và "cảm xúc" thật là hai thứ khác nhau, khi chứng kiến hàng ngày người thân yêu của mình cứ sống một cách buông thả và cho đó là bình thường và tốt đẹp. Con rất băn khoăn về việc làm thế nào để giúp họ, và đồng thời cũng sáng suốt để tách cái "giúp" ra khỏi cái "muốn" họ thay đổi, tốt hơn. Xin Thầy cho con lời khuyên ạ. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2017

Câu hỏi:

Con xin chào thầy,

Tháng vừa rồi con đã thực hiện một chuyến đi, lấy tiêu chí là tỉnh thức, trong sáng, trọn vẹn và tích cực.
Con đã đi với một niềm tin mãnh liệt là, thượng đế sẽ đưa con đến nơi con cần đến, ở nơi con cần ở và học những gì con cần học.

Trong suốt một tháng con ở gần một người nghệ sĩ, tuy anh ấy không có tìm hiểu về nhà Phật, ấy vậy mà ở cạnh anh nhiều khi con thấy xấu hổ là một học trò nhà Phật mà lại không thể sống trong sáng, tích cực như anh. Con đã học được rất nhiều và khi con áp dụng những đức tính ấy vào quãng đường tiếp theo, con đã trải nghiệm những điều tuyệt vời, đầy tình yêu thương và trong sáng thầy ạ.

Rồi khi con ở Hội An, con đã gặp những người dễ thương và trong đó, con đã nhìn thấy một người toát ra một nỗi buồn thật đẹp, khiến con nhận ra một điều gì đó mà con không thể giải thích.

Và nhân tiện đây, con xin được kể cho thầy chút ít về con ạ. Con tên Sang, năm nay con 28 và đang tự tu học, trước kia nhà con là Thiên Chúa giáo, trong quá trình đọc sách và đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi của mình, cùng với sóng gió cuộc đời, mà con đã đi dần về đến nhà Phật, nhờ đó tâm thức con được mở rộng và nhìn thấy được nhiều điều. Mà không hiểu sao con chỉ thích được kể chuyện cho thầy nghe chứ lại chẳng có gì để hỏi nữa, con xin được dừng ở đây.
Kính yêu thầy !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con năm nay 24 và con biết tới thầy qua người thầy dạy cho con về thuốc nam. Con đã nghe bài giảng của thầy được nửa năm, càng nghe con càng thấy lời của thầy thiết thực trong cuộc sống của chính mình nên con muốn được thọ giáo pháp của thầy cũng như nguyện đi trọn cuộc đời theo sự chỉ dạy của thầy. Con xin được hỏi thầy mấy câu hỏi, mong thầy giải thích cho con.
1) Hiện con đang theo học thuốc nhưng mà con vẫn phân vân không biết nên chọn con đường người thầy thuốc vô danh hay người thầy thuốc có danh như các bác sĩ khác vì 1 phần con cũng không thích danh vọng địa vị xã hội cho lắm.
2) Con phải làm sao để trở về với Phật tính của chính mình, con nên bắt đầu tu tập từ đâu? Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2017

Câu hỏi:

Con thưa thầy! Con mới bắt đầu tìm hiểu về Phật Pháp, nên con muốn hỏi thầy con nên bắt đầu từ đâu? Con cũng có nghe qua 1-2 bài pháp thoại của thầy, con thấy rất thích. Trong những vấn đề của cuộc sống, nếu không theo được ý muốn của con, con có thể kiểm soát cảm xúc và giải quyết khá tốt, ngoại trừ vấn đề tình cảm. Con dễ đánh mất sự tự chủ, không hiểu được tiếng lòng của họ, và dễ làm những người yêu thương con tổn thương. Và khi họ rời bỏ con, con buồn phiền một khoảng thời gian dài mới lấy lại được cân bằng. Mặc dù con luôn tự nhủ "vạn sự tùy duyên" nhưng có lúc vẫn không kiểm soát được cảm xúc. Mong thầy hướng dẫn con tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2017

Câu hỏi:

Con là Phúc Huệ, con xin kính đảnh lễ thầy.
Con rất cảm ơn và tri ân sâu sắc những chỉ dạy của thầy đối với chúng con để chúng con dần dần thấy ra sự thật. Sự thật này thật giản dị đến nỗi chúng con bỏ quên mất để đi tìm mong cầu để trở thành một cái cao siêu nào đó. Con đã nghe pháp thoại thầy nói về niệm Phật, về tha lực. Con cám ơn thầy đã mở mắt cho con rõ hơn về vấn đề này. Đa số những Phật tử niệm Phật là mong cầu một vị Phật nào ở ngoài mà không thấy rằng Tam Bảo đã có sẵn trong mình. Niệm Phật là để trừ vọng niệm, khi tâm yên tịnh trong sáng chính là tâm Phật còn niệm Phật chi nữa.

Thưa thầy con rất mong có cơ duyên con sẽ được gặp thầy trong thời gian gần nhất. Xin thầy chỉ giúp con điều này: sự thật hay thực tại hiện tiền hay thể tánh có vận hành theo nguyên lý nào không ạ? Cuộc sống của chúng ta đây là trường học thấy ra sự thật và còn học nữa học hoài khi nào chúng ta có thể thấy biết rõ ràng và cuối cùng là toàn giác, chân thiện mỹ phải không ạ?
Một lần nữa con cảm ơn pháp trong đó có Thầy - bậc thiện tri thức chỉ lối đi về cho chúng con.
Con cũng mong các bạn đồng tu biết đến trang web này hãy tinh tấn lên trên con đường tu học vì chúng ta đã có may mắn biết thầy.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con Phúc Huệ.

Xem Câu Trả Lời »